ที่แรกขอพาชมที่นี่กันก่อน เพราะวันนี้มาแบบ One Day Trip ชิลๆ ง่ายๆ สบายๆ ในหนึ่งวัน ยวนต้นตาล หรือชาวไทยวนต้นตาล ก็คือชาวโยนกจากนครเชียงแสนโบราณ ที่ถูกกวาดต้อนมาตั้งแต่ 214 ปีที่แล้ว จนถึงปัจจุบันก็ยัง ลงหลักปักฐานอยู่ริมแม่น้ำป่าสัก และรักษาวัฒนธรรมล้านนาไว้ ไม่ว่าจะเป็นภาษาที่สื่อสารกันเป็นภาษาไทยวน การนุ่งซิ่น การทอผ้า และเรือนกาแลมีไม้ไขว้บนหน้าจั่ว ต่างเป็นวิถีชีวิตของชาวไทยวนต้นตาล ความต่างนี้กลายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น ที่ชาวบ้านนำเสน่ห์กลับมาใช้ในการท่องเที่ยวชุมชน ใครได้มาสัมผัสบรรยากาศต้องประทับใจกลับไปแน่นอน

บรรยากาศจะมีการต้อนรับด้วยการฟ้อนรำจากน้องๆ ในชุมชน มีขนมอร่อยให้ทาน เครื่องดื่มชากาแฟโบราณก็มีนะคะ เย็นชื่นใจ ขึ้นไปชมบ้านด้านบนก็ได้ หรือจะลงไปถ่ายรูปกับวิวริมน้ำเก๋ๆ ก็คูลดีเหมือนกัน ที่นี่สร้างขึ้นโดย อ.ทรงชัย วรรณกุล ปราชญ์ท้องถิ่นเพื่อเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้วัฒนธรรมและภูมิปัญญาชาวบ้าน เช่น การฟ้อนรำ ทำอาหาร การทำโคม ตุง การทอผ้าภายในบ้านทรงไทยโบราณอายุกว่า 100 ปี ริมแม่น้ำป่าสัก และมีโฮมสเตย์ให้พักด้วย

น้องๆน่ารักยิ้มเก่ง รำสวยมากกกกกก ^^

ว่าแล้วเราก็ขึ้นรถรางไปเที่ยวกันต่อเลยดีกว่า หรือใครอยากจะลงเรือล่องไปตามแม่น้ำชมวิวสองข้างทาง โดยไปจอดที่ท่าเรือตลาดท่าน้ำโบราณบ้านต้นตาลให้ช้อปปิ้งก็ได้เช่นกัน

ที่อยู่:จังหวัดสระบุรี
ประเภทที่เที่ยว:เชิงอนุรักษ์
ที่จอดรถ:ไม่มี