เที่ยวได้ทั้งปีที่ “สวนเบญจมาศบิ๊กเต้” (Big Tae Garden)

สวนดอกเบญจมาศ แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร จังหวัดสระบุรี สวนเบญจมาศขนาดใหญ่ที่ปลูกบนพื้นที่ประมาณ 100 ไร่ มีดอกเบญจมาศมากถึง 30 สายพันธุ์ ที่นี่เป็นแหล่งส่งออกดอกเบญจมาศเพื่อส่งไปจำหน่ายตามตลาดดอกไม้ เช่น ตลาดไท ตลาดสี่มุมเมือง ปากคลองตลาด นอกจากนี้ยังเปิดให้คนทั่วไปได้เข้าชมความสวยงามของสวน เดินเล่นถ่ายรูปสวยๆ ชมวิวธรรมชาติท่ามกลางหุบเขา

สวนบิ๊กเต้ อยู่ในอำเภอมวกเหล็ก ซึ่งอยู่ห่างจากตัวอำเภอปากช่องแค่ 17 กม. เมื่อเดินทางมาถึงด้านหน้าสวนจะพบกับร้านกาแฟไว้รับรองลูกค้า ที่นี่มีทั้งอาหารและเครื่องดื่มไว้ให้บริการนักท่องเที่ยว ก่อนจะเข้าไปชมสวนให้เราชำระเงินค่าเข้าชมสวนที่นี่ได้เลยค่ะ เจ้าของสวนจะให้คำแนะนำเส้นทางก่อนลงไปชมสวน ดอกเบญจมาศจะปลูกเรียงรายอยู่ในโรงเรือนซึ่งอยู่ท่ามกลางหุบเขา บอกเลยบรรยากาศดีมากกกก

ดอกเบญจมาศเยอะมาก สวยงามมาก สวยแบบตะโกน มีหลากหลายสีสัน ทั้งสีขาว สีเหลือง สีมม่วง สีชมพู สีส้ม นอกจากดอกเบญจมาศแล้ว ยังมีทุ่งดอกดาวเรือง และพืชเศรษฐกิจอื่นมากมาย เช่น อัปปาเหลือง ฮาฟสไปเดอร์ ปิงปอง มัมชมพู และ ฮาวาย  สวยงามละลานตาไปหมดเลย (ดอกไม้ชนิดอื่นๆ ถ้ามาในบางช่วงอาจจะไม่ได้เห็นนะคะ แต่เบญจมาศมีให้เห็นกันตลอดทั้งปีเลยจ้า)

การปลูกดอกเบญจมาศของที่นี่จะปลูกกันตลอดทั้งปี ไล่เรียงกันไปตามแปลงพร้อมกับเก็บเกี่ยวในทุกๆวัน จึงจะมีดอกเบญจมาศบานให้เชยชมทุกช่วงเวลา ตลอดทั้งปีเลยทีเดียว แปลงที่ปลูกไว้นานใกล้เวลาเก็บเกี่ยวดอกก็จะอวบๆใหญ่ๆหน่อย ส่วนแปลงที่ลงเมล็ดทีหลังก็จะค่อยๆบานมาตามๆกัน ภายในสวนจะมีร่องทางเดินสำหรับเดินเข้าไปชมแนะนำว่าถ่ายรูปตามทางเดินไม่ควรบุกเข้าไปยืนในแปลงดอกไม้นะคะ

วันนี้เรามาแต่เช้า เลยมีโอกาสได้เห็นพี่ๆ กำลังเก็บดอกไม้เพื่อเตรียมส่งออก ดอกไม้ได้ถูกขนย้ายโดยรถแทร็คเตอร์น่ารักๆ เลยได้โอกาสเข้าไปขอถ่ายรูป สนุกสนานกันเลยค่ะ ถือเป็นการเรียนรู้ของเด็กๆให้ได้สัมผัสกับการท่องเที่ยวเชิงเกษตรอย่างแท้จริงเลยค่ะ

ค่าเข้าชมสวน : คนละ 30 บาท (ใช้เป็นส่วนลดแลกซึ้อเครื่องดื่มได้)

เวลาให้บริการ : 8.00 – 17.30 ทุกวัน (มีดอกไม้ตลอดทุกฤดูกาล)

พิกัด : สวนบิ๊กเต้ ต.หนองย่างเสือ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี