ทำใจใสๆ ไว้รองรับบุญใหญ่ที่กำลังจะเกิดขึ้น แล้วมาปฏิบัติธรรมร่วมอนุโมทนาบุญไปกับร่องรอยที่มีแรงศรัทธราแห่งศาสนา กับสถานที่ที่เหมาะสำหรับทุกคน และยังเป็นสถานที่ที่ล้อมรอบด้วยสถานที่ปฏิบัติธรรม ปล่อยภารกิจที่เป็นเครื่องกังวลใจจากการทำงาน แสวงหาความสุขให้กับตัวเราเองกันเถอะค่ะ ถ้าพร้อมแล้วก็ตามแว่นเล็กไปสั่งบุญกันที่วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร

วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร สระบุรี 02

วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก สร้างขึ้นเมื่อ ปี พ.ศ. 2167 ในรัชสมัยสมเด็จพระเจ้าทรงธรรม ปูชนียสถานที่สำคัญ คือ “รอยพระพุทธบาท” ที่ประทับไว้บนแผ่นหินเหนือไหล่ เขาสุวรรณบรรพต หรือเขาสัจจพันธคีรี รอยพระบาทมีความกว้าง 21 นิ้ว ยาว 60 นิ้ว ลึก 11 นิ้ว ค้นพบในสมัยพระเจ้าทรงธรรม พระองค์ทรงเห็นว่าเป็นรอยพระบาทตามลักษณะ 108 ประการ จึงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างมณฑปชั่วคราว ครอบรอยพระพุทธบาทไว้ ต่อมาได้มีการสร้างต่อเติมกันอีกหลายสมัย และยังพบรอยจารึกพระปรมาภิไธยย่อ จปร พื้นที่ก้อนหินจาก สูงขนาดใหญ่ 160 เซนติเมตร เมื่อครั้นเสด็จนมัสการรอยพระพุทธบาท

วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร สระบุรี 03

ลักษณะของพระมณฑป เป็นอาคารรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส ประกอบเครื่องยอดรูปปราสาท 7 ชั้น มุงกระเบื้องเคลือบสีเขียว มีซุ้มบันแถลงประดับทุกชั้น มีเสาย่อมุมไม้สิบสอง ปิดทองประดับกระจกโดยรอบ ฝาผนังด้านนอกปิดทองประดับกระจกเป็นรูปเทพพนม พุ่มข้าวบิณฑ์ บานประตูพระมณฑปเป็นงานศิลปกรรมประดับมุกชั้นเยี่ยมของเมืองไทย พื้นภายในปูด้วยเสื่อเงินสาน ทางขึ้นพระมณฑปเป็นบันไดนาคสามสาย ซึ่งหมายถึง บันไดเงิน บันไดทอง และบันไดแก้ว ที่ทอดลงจากสวรรค์ หัวนาคที่เชิงบันไดหล่อด้วยทองสำริด เป็นนาค 5 เศียร บริเวณรอบมณฑปมีระฆังแขวนเรียงราย เพื่อให้ผู้ที่มานมัสการได้ตีเป็นการแผ่ส่วนกุศลแก่เพื่อนมนุษย์ทั้งหลาย ส่วนพระอุโบสถ และพระวิหารต่าง ๆ ที่อยู่รายรอบ ล้วนสร้างตามแบบศิลปกรรมสมัยกรุงศรีอยุธยา และตอนต้นกรุงรัตนโกสินทร์

วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร สระบุรี 04
วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร สระบุรี 05

ใครผ่านไปแถวจังหวัดสระบุรี อย่าลืมแวะ วัดพระพุทธบาท เพื่อกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อเป็นสิริมงคลต่อตัวท่านเองนะคะ

เขียนโดย : Welove แว่นเล็ก

ที่อยู่:บ้านพระพุทธบาท หมู่ 8 ตำบลขุนโขลน อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี 18120
เบอร์โทรศัพท์:035-246-076
ประเภทที่เที่ยว:วัด
ประเภทกิจกรรม:กราบไหว้ขอพรเพื่อเป็นสิริมงคล
เดือนที่แนะนำ:ตลอดทั้งปี
วันทำการ:ทุกวัน
เวลาทำการ:08.30 – 16.30
ที่จอดรถ:มี
การเดินทาง:จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1 ถนนพหลโยธินผ่านอำเภอวังน้อยอำเภอ
หนองแคตำบลหินกองถึงสี่แยกสะพานต่างระดับสระบุรีให้เลี้ยวขวาเข้าถนนมิตรภาพ
ตรงไปก็จะถึงตัวเมือง จากนั้นตรงไปเส้นลพบุรี เพชบูรณ์ ถึงแยกพุแคเลี้ยวซ้ายตรงไป
สักพักทางเข้าวัดพระพุทธบาทอยู่ด้านซ้ายมือ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here