หน้าแรก We สตอรี่ “ยวนต้นตาล” ตามรอยวันวานเที่ยวสไตล์พื้นบ้านไท-ยวน สระบุรี

“ยวนต้นตาล” ตามรอยวันวานเที่ยวสไตล์พื้นบ้านไท-ยวน สระบุรี

“ยวนต้นตาล” คืออะไรกันนะ หลายคนคงสงสัย เพราะถ้าไม่เคยได้มาสัมผัสการเที่ยวแบบวิถีชุมชนหรือตามรอยชุมชนเก่าแก่ที่มีความน่าสนใจแล้วล่ะก็ ไม่แปลกเลยที่จะต้องตั้งคำถามค่ะ วันนี้เราจะพาไปเที่ยวตามรอยวันวาน เที่ยวสไตล์พื้นบ้านไท-ยวน ต.ต้นตาล อ.เสาไห้ จ.สระบุรี รับรองว่าสนุกและอร่อยอิ่มท้องแน่นอน…ตามมาลุยพร้อมกันเลยยย!!

หอวัฒนธรรมพื้นบ้านไทยวน สระบุรี

ที่แรกขอพาชมที่นี่กันก่อน เพราะวันนี้มาแบบ One Day Trip ชิลๆ ง่ายๆ สบายๆ ในหนึ่งวัน ยวนต้นตาล หรือชาวไทยวนต้นตาล ก็คือ ชาวโยนกจากนครเชียงแสนโบราณ ที่ถูกกวาดต้อนมาตั้งแต่ 214 ปีที่แล้ว จนถึงปัจจุบันก็ยังลงหลักปักฐานอยู่ริมแม่น้ำป่าสัก และรักษาวัฒนธรรมล้านนาไว้ ไม่ว่าจะเป็นภาษาที่สื่อสารกันเป็นภาษาไทยวน การนุ่งซิ่น การทอผ้า และเรือนกาแลมีไม้ไขว้บนหน้าจั่ว ต่างเป็นวิถีชีวิตของชาวไทยวนต้นตาล ความต่างนี้กลายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น ที่ชาวบ้านนำเสน่ห์กลับมาใช้ในการท่องเที่ยวชุมชน ใครได้มาสัมผัสบรรยากาศต้องประทับใจกลับไปแน่นอ

บรรยากาศจะมีการต้อนรับด้วยการฟ้อนรำจากน้องๆ ในชุมชน มีขนมอร่อยให้ทาน เครื่องดื่มชากาแฟโบราณก็มีนะคะ เย็นชื่นใจ ขึ้นไปชมบ้านด้านบนก็ได้ หรือจะลงไปถ่ายรูปกับวิวริมน้ำเก๋ๆ ก็คูลดีเหมือนกัน ที่นี่สร้างขึ้นโดย อ.ทรงชัย วรรณกุล ปราชญ์ท้องถิ่นเพื่อเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้วัฒนธรรมและภูมิปัญญาชาวบ้าน เช่น การฟ้อนรำ ทำอาหาร การทำโคม ตุง การทอผ้า ภายในบ้านทรงไทยโบราณอายุกว่า 100 ปี ริมแม่น้ำป่าสัก และมีโฮมสเตย์ให้พักด้วย

น้องๆ น่ารักยิ้มเก่ง รำสวยมาก ว่าแล้วเราก็ขึ้นรถรางไปเที่ยวกันต่อเลยดีกว่า หรือใครอยากจะลงเรือล่องไปตามแม่น้ำชมวิวสองข้างทาง โดยไปจอดที่ท่าเรือตลาดท่าน้ำโบราณบ้านต้นตาลให้ช้อปปิ้งก็ได้เช่นกัน

วัดเขาแก้ววรวิหาร

มาเที่ยวต่อกันที่นี่ วัดเขาแก้ววรวิหาร อยู่ฝั่งตรงข้ามกับหอวัฒนธรรมพื้นบ้านไทยวน ภายในวัดมีเจดีย์ห้ายอดที่รูปทรงสวยงาม บรรจุพระบรมธาตุ พระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า สถานที่ที่ได้ชื่อว่า “ดวงมณี” แห่งเสาไห้ โดยมี พ่อสมจิตต์ ยะกุล ประธานสภาวัฒนธรรมเสาไห้ เล่าเรื่องรวต่างๆ ให้เราฟังค่ะ

เรื่องเล่าขาน มีตำนานว่า ชาวบ้านเคยเห็นดวงแก้วสุกสว่างเหนือวิหารวัดเขาแก้ว เชื่อกันว่าแสงสีเขียวที่สว่างเรืองขึ้น ในวัดยังมีตำนานเกี่ยวกับพญานาคด้วย ทางเดินขึ้นวัดจึงสร้างเป็นบันไดนาคทอดยาวขึ้นไปนั่นเอง

จากนั้นเรานั่งรถรางไปเที่ยวกันต่อที่ วัดต้นตาล เพื่อสักการะหลวงพ่อองค์ดำ และชมจิตรกรรมฝาผนังในวิหารค่ะ

วัดต้นตาล

เมื่อมาถึงวัดแล้วก็หิวเลย เพราะว่าวัดต้นตาลนั้นในบริเวณเดียวกันเป็นที่ตั้งของตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาลด้วยนะ ไหว้พระเสร็จเราก็เดินตลาดต่อได้เลย ที่นี่เป็นศาสนสถานประจำบ้านต้นตาล สร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยา ซึ่งเดิมบริเวณนั้นเต็มไปด้วยต้นตาลมากมาย จึงเรียกวัดนี้กันว่า วัดต้นตาล ถ้าแวะมาแล้วอย่าลืมสักการะหลวงพ่อองค์ดำในอุโบสถเพื่อเป็นสิริมงคล และชมภาพจิตรกรรมฝาผนังในวิหารกันนะคะ

ร้านขนมกง คุณยายทองหล่อ วัย 80 ปี

ร้านนี้ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับวัดต้นตาลเลยค่ะ ก่อนเข้าตลาดจะสังเกตเห็นคุณยายนั่งทำขนมอยู่กับกระทะใบโต ถือว่าเป็นหนึ่งในของดี!! ที่ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล อ.เสาไห้ จ.สระบุรี “ขนมกง” คุณยายทองหล่อ วัย 80 ปี เป็นสูตรดั้งเดิมโบราณ ขนมมงคลที่นิยมใช้ในงานพิธี เช่น งานแต่งงาน ร้านนี้ทำเองทุกขั้นตอน กรอบนอกนุ่มใน แวะไปอุดหนุนกัน

ร้านขนมกง โทร. 089-8079388, 036-332508

ร้านแม่นิดหมี่กรอบ

เดินเลยจากร้านขนมกงมาทางหน้าตลาดนิดเดียว เลี้ยวซ้ายเข้าซอยตรงไปเลยจ้า จะเจอกับร้านหมี่กรอบโบราณหลากหลายรสชาติร้านนี้ เช่น รสดั้งเดิม รสอัญชัน รสกระเจี๊ยบ รสสัปปะรด ฯลฯ ใครแวะมาเที่ยวตลาดแห่งนี้ ขากลับซื้อเป็นของฝากกันได้นะคะ เพราะเป็นของดีอีกอย่างในตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาลค่ะ

ร้านแม่นิดหมี่กรอบ โทร. 096-7099119

ศูนย์การเรียนรู้ทอผ้า ต.ต้นตาล

มาชมการสาธิตทำผลิตภัณฑ์พุ่ย กิจกรรมทอผ้า และการตัดกระดาษตุง ซื้อของฝากจากงานฝีมือชาวชุมชนยวนต้นตาล เพราะฝีมือในการทอผ้าและลวดลายบนผืนผ้าทอของชาวบ้านต้นตาล บ่งบอกได้ถึงอัตลักษณ์และขนบธรรมเนียมแบบไท-ยวนได้อย่างชัดเจน

ผ้าทอที่นี่มีหลายแบบ ได้แก่ ผ้าขาวม้า ผ้าพื้น ผ้าสี่เขา ผ้าลายดอกพิกุลซึ่งเป็นลายโบราณของคนไท-ยวน เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น.

ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล

ได้เวลาแวะช้อปชิมชิลตามประสากับตลาดแห่งนี้ เราก็ไม่รีรอเดินต่อเข้าตลาดกันเลยจ้า มาสัมผัสวิถีไทยวน ที่ตลาดต้าน้ำโบราณ บ้านต้นตาล อ.เสาไห้ จ.สระบุรี ซึ่งคำว่า “ต้าน้ำ” ก็คือสำเนียงคำเมือง ที่หมายถึง “ท่าน้ำ” เปิดเฉพาะวันอาทิตย์ เวลา 08.00-16.00 น. มาได้ทั้งทางเรือและขับรถ เป็นตลาดริมแม่น้ำป่าสัก ที่นี่จำหน่ายอาหารพื้นเมืองทั้งคาวหวาน และสินค้าต่างๆ มากมาย ล้วนแล้วแต่ชวนน้ำลายไหลสุดๆ

ผักเป็ดทอด แปลกดี!! เพิ่งได้ลองกินที่ตลาดนี้นี่แหละ

บัวหวานขายกันเป็นกำๆ ไปเลย ใครชอบที่นี่มีเยอะ แถมมีเตยหอมจัดเป็นช่อดอกไม้และดอกกุหลาบ ซื้อไปไหว้ถวายพระได้เลยสวยงามจริงๆ

กุยช่ายที่นี่น่ากินที่สุด เห็นทีก็คงเป็นร้านนี้แหละ

สดจากฟาร์ม ข้าวโพดหวานร้านนี้ กินดิบก็ได้ ชิมฟรีอีกต่างหาก

ถ้าใครล่องเรือมาจากหอวัฒนธรรมพื้นบ้านไทยวนสระบุรี ที่เราพาไปเที่ยวมาแล้ว ก็จะมาจอดที่ท่าน้ำของตลาดตรงนี้ ซึ่งเป็นที่นั่งพักผ่อนและทานอาหารได้ด้วย แถมยังมีการแสดงตอนเที่ยงจากน้องๆ มาฟ้อนรำกันบนเรือให้ชมด้วยล่ะค่ะ (การแสดงมีแค่รอบเดียวนะ 12.00 น.)

ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล ที่นี่จำหน่ายอาหารพื้นเมืองทั้งคาว-หวาน เช่น หมี่แจ๊ะ (ผัดหมี่ไทยวนโบราณ) ข้าวแคบ (ข้าวเกรียบ) หมี่กรอบ แป้งจี่ ไข่ป่าม ขนมกง และสินค้าพื้นบ้านต่างๆ

ตลาดเปิดทุกวันอาทิตย์ เวลา 8.00-16.00 น. แวะมาเที่ยวช้อปชิมชิลกันได้นะคะ จากนั้นเราไปเที่ยวกันต่ออีกหนึ่งที่ คือ โยนกอุทยานท่าน้ำศักดิ์สิทธิ์

โยนกอุทยานท่าน้ำศักดิ์สิทธิ์

ที่นี่ถือเป็นพื้นที่ตักน้ำจากแม่น้ำป่าสัก หนึ่งในแม่น้ำสำคัญ 5 สาย ที่ใช้ในพิธีถือน้ำพิพัฒสัตยาอันศักดิ์สิทธิ์ เป็นสถานที่ที่ห้ามพลาดเลยก็ว่าได้

เพราะท่าน้ำศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้เป็นพื้นที่ตักน้ำจากแม่น้ำป่าสัก ซึ่งเป็นหนึ่งในเบญจสุทธิคงคา น้ำศักดิ์สิทธิ์จากแม่น้ำสายสำคัญ 5 สายที่ใช้ในพิธีถือน้ำพิพัฒสัตยาอันศักดิ์สิทธิ์ (พิธีบรมราชาภิเษก) ของราชวงศ์จักรีมาตั้งแต่รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยมีอาจารย์กฤษฏิ์ ชัยศิลบุญ เป็นผู้บรรยายเรื่องท่าน้ำและประวัติต่างๆ รวมไปถึงนำไหว้พระสีวลี ลอยดอกไม้ถวายคงคา

และชมการแสดงฟ้อนรำ ฟ้อนดาบ จากกลุ่มชาวบ้านและกลุ่มโยนกนาคพันธุ์

ชิมน้ำคำขยาย ที่มีชื่อแปลกแต่รสชาติหวานหอมชื่นใจ

ใครชอบท่องเที่ยวชุมชนเรียนรู้วัฒนธรรมของผู้คนพื้นถิ่น บ้านต้นตาลนับเป็นอีกแห่งที่น่ามาเยือนมากเลยล่ะค่ะ เพราะมีบริการท่องเที่ยวในรูปแบบต่างๆ ถ้าใครสนใจท่องเที่ยวชุมชนแบบนี้ หรือต้องการพักโฮมสเตย์ด้วยแล้วล่ะก็…

สามารถติดต่อได้ที่เบอร์ 089-9857726, 092-4408899
Facebook : ยวนต้นตาลเสาไห้

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

Must Read

ร้าน “SALMON NOEYCHAN” สด ใหม่ สะอาด และการันตีความอร่อยค่ะ

อิรัชชัยมาเสะ! ว๊ายย ✨ คิดถึงเสียงเวลาเข้าร้านอาหารญี่ปุ่นจังเลยค่ะ แต่ตอนนี้คิดถึงแซลม่อนมากกว่า 🍣 แฮ่! แค่เห็นเมนูจากร้าน 👉👉 "SALMON NOEYCHAN" ท้องแอดมินก็ร้องแล้วค่ะ เพราะแซลม่อนเขาเนื้อแน่นมาก 🍙 แถมคุณภาพดีในราคาเป็นมิตรด้วย หรือจะเมนูอื่นๆ 🍤 ก็น่ากินไปหมดเลย เลือกไม่สั่งไม่ถูกเลยค่ะ 📱 สงสัยแบบนี้ต้องเหมา!

ร้าน “Good bake bakery” รับรองความอร่อย

🍪 มาเติมความหวานกันอีกครั้งดีกว่าค่ะ กับเบเกอรี่อร่อยๆ จากร้าน 👉👉 "Good bake bakery" บอกเลยว่าเนื้อแน่น 🍫 รสชาติอร่อย ไม่หวานเกินไป รับรองความฟินเลยจ้า ✨ ทางร้านมีโปรโมชั่นคุ้มๆ ด้วย รับสั่งกันน้าา 📱

ร้าน”mysweets”เบเกอรี่โฮมเมด

เคี้ยวหนุบ เคี้ยวหนับ 😋 ไปกับคุ๊กกี้และบราวนี่จากร้าน 👉👉 "mysweets" เบเกอรี่โฮมเมดที่ใช้วัตถุดิบอย่างดี ✅ ราคาเป็นมิตร แถมอร่อยมาากก ไม่ว่าจะเป็นบราวนี่ที่รสชาติเข้มข้น 🍪 หรือจะเป็นคุ๊กกี้ที่ไม่ใช้เนย เหมาะกับคนรักสุขภาพ 🍫 กินได้สบายใจ ไม่อ้วนด้วยค่า

ร้าน“หอเจี๊ยะ ทับทิมกรอบสูตรชาววัง” กรอบ หอม หวาน

วันหยุดแบบนี้ 💦 มาหาขนมไทยอร่อยๆ ☀️ ดับร้อนกันดีกว่าค่า 👉👉 “หอเจี๊ยะ ทับทิมกรอบสูตรชาววัง" กะทิข้นหอมมันอบควันเทียนรสละมุนแบบต้นตำหรับแท้ๆ ✨ ได้ลองแล้วจะติดใจ บอกเลยว่าสายหวานห้ามพลาด! 😋 ✅ กะทิหอมมันอบควันเทียนส่งตรงถึงบ้าน✅...

ร้าน “ขนมเปี๊ยะไส้ล้นต้นตำรับ by sister”

☀️ มีใครกำลังหาขนมกินกับชาเย็นๆ ดับร้อนไหมคะ แอดมินแนะนำร้าน 👉👉"ขนมเปี๊ยะไส้ล้นต้นตำรับ by sister" เลยจ้า รสชาติเข้ากันสุดๆ แถมไส้ก็แน่นม๊ากก ⚡️ หวานน้อย รับรองว่าจะติดใจเลยค่ะ แอบกระซิบว่าไส้ฝอยทอง ถั่วเหลือง คัสตาร์ด ขายดีสุดๆ ✅ ใครอยากลองต้องรีบสั่งแล้วน้า