ทริปเดียวเที่ยว 4 จังหวัด (3วัน 2คืน)

สระบุรี l ลพบุรี l อยุธยา l ปทุมธานี 

ใครกำลังวางแพลนเที่ยวใกล้ๆ ในภาคกลาง ตามมาดูรีวิวนี้เลยค่ะ ต้อมจะพาไปเที่ยวใกล้ เที่ยวง่าย สไตล์ภาคกลาง กับทริป 3 วัน 2 คืน รวม 12 พิกัดเช็คอิน ลัดเลาะไป สระบุรี, ลพบุรี, อยุธยา และปทุมธานี บอกเลยว่า มีที่เที่ยวชิคๆ ที่กินอร่อยเด็ด พร้อมยังมีมุมถ่ายรูปปังๆ กับวิวสวยของคาเฟ่ ที่เที่ยวลับๆ สุดอันซีนที่หลายคนยังไม่เคยรู้ รวมไปถึงที่พักสไตล์แคมป์ปิ้งสุดน่ารัก มีที่ไหนบ้างอ่านเพิ่มเติมใต้ภาพได้เลยค่ะ…ฟิ้ววว!!

 (DAY1) สระบุรี

1.Cafe Laura Bar and Restaurant 

คาเฟ่นี้มีมุมถ่ายรูปเยอะมาก ตกแต่งในสไตล์คล้ายกับโคลอสเซียม แลนด์มาร์คของกรุงโรมประเทศอิตาลี และยังเป็นสาขาที่ 2 ของ Cafe Laura Bar and Restaurant หลังจากที่ประสบความสำเร็จเปิดสาขาแรกที่มวกเหล็กเป็นสไตล์แบบอังกฤษมาก่อนแล้ว ส่วนอาหารนั้นมีมากมายทั้งเมนูคาวหวาน เครื่องดื่มต่างๆ และยามเย็นสามารถชมวิวพระอาทิตย์ตกได้จากที่ร้านอีกด้วย ถ้าใครอยากได้รูปสวยๆ มาที่นี่ไม่ผิดหวังเลยค่ะ

ที่อยู่: ตำบลห้วยทราย อำเภอหนองแค สระบุรี 

เปิดบริการ : 10.00 – 20.30 น.

โทรศัพท์: 036 389 239

พิกัด: https://goo.gl/maps/ySv1tdDTCRPHaqR26

2.อุโมงค์รถไฟด้านเหนือ เขาพระพุทธฉาย (อ.แก่งคอย)

ที่นี่วิวสวยถ่ายรูปออกมาได้ฟิลสไตล์ญี่ปุ่นเลยค่ะ คิมิโนโตะมาก สำหรับปากอุโมงค์รถไฟ เขาพระพุทธฉาย มี 2 ฝั่งนะคะ คือ 

1. ฝั่งสถานีรถไฟบุใหญ่ อำเภอแก่งคอย เรียกว่า ปากอุโมงค์รถไฟด้านเหนือ เขาพระพุทธฉาย ซึ่งรีวิวนี้เรามาถ่ายภาพกันที่นี่ค่ะ 

2. ฝั่งสถานีรถไฟวิหารแดง อำเภอวิหารแดง เรียกว่า ปากอุโมงค์รถไฟด้านใต้ เขาพระพุทธฉาย 

เพราะฉะนั้นใครที่จะมาถ่ายรูปดู google map ดีๆ นะคะ เดี๋ยวจะงง เอาเป็นว่าง่ายๆ คือ พิมพ์ใน google map ว่า “สถานีรถไฟบุใหญ่” แล้วมาลงที่สถานีบุใหญ่ก็ได้ค่ะ สะดวกกว่าเพราะจอดรถที่สถานีได้เลย แล้วเดินเท้าต่อไปยังปากอุโมงค์รถไฟด้านเหนือ เขาพระพุทธฉาย เพียง 750 เมตรเท่านั้น (เราเดินตามทางรถไฟ และวัดระยะจาก google map) แต่จะว่าไปถ่ายจากฝั่งไหนก็น่าจะได้ภาพมุมคล้ายกันค่ะ อุโมงค์แห่งนี้เป็นทางรถไฟลอดภูเขา 1 ใน 7 แห่งของไทย โดยไม่มีการให้บริการผู้โดยสารแต่จะเป็นสำหรับวิ่งขบวนขนส่งสินค้าเท่านั้น และที่สำคัญอุโมงค์พระพุทธฉาย 2 เป็นอุโมงค์ที่สร้างขึ้นมาใหม่ รองรับทางคู่ในเส้นทางนี้ ภายในเป็นผนังคอนกรีต มีทางเข้าอุโมงค์โค้งเป็นรูปเกือกม้า ที่หากยืนอยู่ภายในตัวอุโมงค์แล้วมองผ่านช่องออกมาจะเห็นท้องฟ้าสดใส กลายเป็นมุมถ่ายภาพสวยแปลกตา และกลายเป็นจุดเช็คอินยอดฮิต ของบรรดาฮิปเตอร์ทั้งหลายด้วย 

คำเตือน : เพื่อนๆ ที่จะมาเที่ยวถ่ายรูป รบกวนสอบถามเวลารถไฟที่วิ่งผ่านสถานีบุใหญ่กับเจ้าหน้าที่กันก่อนที่จะเดินไปถ่ายภาพสวยๆ กันด้วยนะคะ เพื่อความปลอดภัยค่ะ

ที่อยู่: ตำบลห้วยแห้ง อำเภอแก่งคอย สระบุรี 

โทรศัพท์: 036 346 236

พิกัด สถานีรถไฟบุใหญ่: https://goo.gl/maps/zY1KY6S6nZedP6nRA

3.Country Cafe (อ.แก่งคอย)

คันทรีคาเฟ่ Country Cafe ที่นี่เป็นทั้งที่พัก คาเฟ่ ร้านอาหารพื้นเมืองภูเก็ต ที่ไม่ต้องเดินทางไปไกลถึงภูเก็ต มาที่สระบุรีก็ได้ทานแล้ว และยังมีอาหารยุโรป อาหารไทยต่างๆ ให้บริการด้วย บรรยากาศภายในคันทรีคาเฟ่ Country Cafe ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้นานาชนิด หลักๆ ที่เห็นเด่นชัดจะเป็นต้นกระท้อน เพราะตลอดทางเดินจะมีลูกกระท้อนหล่นเต็มพื้นไปหมด

พร้อมบรรยากาศริมน้ำพักผ่อนสุดชิล

ที่นี่มีห้องพักหลากหลายแบบให้เลือกทั้งแบบ เต็นท์กระโจมขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ บ้านบังกะโลเรือนไทย ที่เป็นสไตล์บ้านไม้ และยังมีสระว่ายน้ำ ต้นไม้เยอะร่มรื่น ทานอาหาร เครื่องดื่ม พร้อมพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติค่ะ

ที่อยู่: 384 2 ตำบลชะอม อำเภอแก่งคอย สระบุรี

เปิดบริการ : 11.00 – 21.00 น.

โทรศัพท์: 061 749 3173, 092 349 8048

พิกัด: https://goo.gl/maps/P6wXwRRaKUmpj8JC6

4.วัดถ้ำกระบอก (อ.พระพุทธบาท)

วัดถ้ำกระบอก หลายคนรู้จักกันดีว่าเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม ต่อมาได้กลายเป็นสถานบำบัดผู้ป่วยติดสารเสพติดที่สำคัญของจังหวัดสระบุรี และมีชื่อเสียงไปทั่วโลก โดยการใช้สมุนไพรไทย มาเป็นส่วนหนึ่งในการบำบัดรักษา ภายในบริเวณวัดมีจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจ คือ “พระหินลาวา” พระพุทธรูปที่สร้างด้วยหิน แล้วนำมาหล่อด้วยความร้อนสูง จนละลายกลายเป็นลาวา และขึ้นรูปเป็นพระพุทธรูปองค์สีดำขนาดใหญ่อย่างที่เห็นกันนี่แหละค่ะ คือต้อมยืนแหงนหน้ามององค์ท่านแล้ว โอ้โห! ใหญ่มากและสวยงามโดดเด่นสุดๆ โดยมีวิวของเทือกเขาเป็นฉากหลัง ทำให้ยิ่งดูสวยงามมากขึ้นไปอีก

นอกจากนี้ยังมี “ถ้ำธรรมชาติ” ที่สามารถเข้าไปสักการะพระพุทธรูปและชมธรรมชาติภายในถ้ำได้อีกด้วย สำหรับในส่วนของ “อุโบสถ” จะถูกล้อมไปด้วยพระพุทธรูปปางต่างๆ อยู่รอบเสาของอุโบสถ เป็นอีกหนึ่งวัดสวย ที่มาทำบุญไหว้พระกันแล้ว ยังได้ถ่ายรูปสวยๆ กันด้วยค่ะ 

ที่อยู่: ตำบลขุนโขลน อำเภอพระพุทธบาท สระบุรี 

เปิดบริการ: 08.00-18.00 น.

โทรศัพท์: 036 266 292

พิกัด: https://goo.gl/maps/GEobJyPr9xHMJJQg9

(DAY2) ลพบุรี

5.วัลลภาฟาร์มสเตย์ (อ.เมือง)

มาเที่ยวฟาร์มสเตย์ ชมบรรยากาศท้องทุ่งนา พักสายตากับบ้านไม้ริมน้ำนั่งถ่ายรูปรับลมเย็นๆ ชมน้องเป็ด และน้องควายแสนรู้

ที่วัลลภาฟาร์มสเตย์ ยังมีบริการสอนขี่ม้าสำหรับเด็ก, ผู้ใหญ่ และกลุ่มเด็กพิเศษ พร้อมบริการที่พักแบบฟาร์มสเตย์ กิจกรรม Workshop เรียนรู้เกษตรทฤษฎีใหม่ เก็บไข่, ทำไข่เค็ม, ปั้นดิน, ขี่ม้า, ขี่ควาย, อาชาบำบัด, รับดูแลม้า และอื่นๆ ที่สำคัญยังมีอาหารอร่อยๆ และเครื่องดื่มให้บริการด้วยค่ะ

ที่อยู่: 69/9 หมู่9 ตำบลเขาพระงาม อำเภอเมืองลพบุรี ลพบุรี

เปิดบริการ : 09.00 – 19.00 น.

โทรศัพท์:  082 717 5633, 061 526 2668

พิกัด: https://goo.gl/maps/EZv5HjRjEM5qj9nq7

6.สะพานผุด เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ (อ.พัฒนานิคม)

สะพานผุด วิวคือดีย์หนึ่งปีมาเที่ยวได้เพียงช่วงเดียวค่ะ อันซีนของลพบุรีที่หลายคนอาจยังไม่เคยเห็นมาก่อน กับสะพานผุดกลางเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ตำบลหนองบัว อำเภอพัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี ต้อมรู้สึกว่าฟิลลิ่งเหมือนเราติดอยู่เกาะกลางน้ำ โดยเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ เป็นเขื่อนกักเก็บน้ำที่ใหญ่ ยาว ลึก ที่สุดในประเทศไทย

และสะพานผุด เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ จ.ลพบุรี เดิมเป็นสะพานข้ามแม่น้ำป่าสัก มีมานานกว่า 30 ปี ช่วงน้ำลดจะมองเห็นสะพานได้อย่างชัดเจน หากว่าคลื่นลมไม่แรง ก็สามารถนั่งเรือไปชมแบบใกล้ๆ ที่ตัวสะพานได้ สะพานผุดจะเห็นได้ในช่วงที่น้ำลดเท่านั้น แนะนำช่วงประมาณ ตั้งแต่เดือนมีนาคม–พฤษภาคม ยิ่งถ้ามาเที่ยวช่วงเย็นพระอาทิตย์ตกวิวสวยงามมาก ลมพัดเย็นสบาย ถ่ายรูปเพลินเลยค่ะ 

สามารถติดต่อขึ้นเรือได้ที่ ท่าเรือมะนาวหวาน ค่าบริการ 500 บาท/ต่อลำ (ไป-กลับ) เรือนั่งได้ประมาน 4 คน

ที่อยู่: ตำบลมะนาวหวาน อำเภอพัฒนานิคม ลพบุรี

เปิดบริการ : 06.00 – 18.00 น.

โทรศัพท์: 036 494 291

พิกัด: https://goo.gl/maps/UYvEGYeCeBDVRcje7

7.เขาพระยาเดินธง (อ.พัฒนานิคม)

เขาพระยาเดินธง ที่นี่เป็นจุดชมวิวสุดอลังการ อีกหนึ่งอันซีนของจังหวัดลพบุรีเลยค่ะ สายเที่ยวชมธรรมชาติ หรือนักปั่นทั้งหลายอาจเคยเดินทางขึ้นมาบนเขาพระยาเดินธงนี้กันบ้างแล้ว แต่คนทั่วไปนั้นอาจจะไม่รู้จัก
เขาพระยาเดินธงแห่งนี้ มีความพิเศษคือ เป็นจุดชมวิวเมืองลพบุรี ที่สวยงามมากๆ แบบชนิดที่เรียกว่าไม่มีอะไรมาขวางกั้น ชมวิวเพลินๆ จากเขาสูงได้แบบพาโนรามากันไปเลย
เพราะตลอดแนวของหน้าผาด้านบนนั้น สามารถชมวิวกว้างที่ไกลจนสุดลูกหูลูกตา นั่งพักชิลๆ ชมวิวเดินถ่ายรูปกันได้แบบเพลินๆ ไฮไลท์ของที่นี่ คือยามเย็นเราจะสามารถมาถ่ายรูปพระอาทิตย์ตกดินกับวิวลพบุรีได้แบบจุใจกันเลยค่ะ 

ที่อยู่: 333 หมู่6, ตำบลพัฒนานิคม อำเภอพัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี

เปิดบริการ : ทุกวัน

โทรศัพท์: 036 639 042

พิกัด: https://goo.gl/maps/KmNkmJjMm2LP7jfLA

8.เบญจธารา บูติค เพลส รีสอร์ท (อ.เมือง)

เป็นโรงแรมระดับ 3 ดาวในลพบุรี พร้อมห้องอาหาร ผู้เข้าพักสามารถไปหาอะไรรับประทานได้ที่ร้านกาแฟ/คาเฟ่ และไปที่ฟิตเนสเพื่อออกกำลังกายได้ เป็นที่พักราคาไม่แพงที่ตั้งอยู่ในเขต อ.เมือง ลพบุรี ห่างจากที่ทำการอำเภอเมืองลพบุรี เพียง 1.4 กม.

บรรยากาศรายล้อมด้วยแหล่งชุมชนและสถานที่สำคัญ เดินทางเข้า-ออก สะดวก ที่นี่มีบริการอาหารเช้าด้วยค่ะ 

ที่อยู่: ตำบลเขาสามยอด อำเภอเมืองลพบุรี ลพบุรี 

โทรศัพท์: 036 422 608

พิกัด: https://goo.gl/maps/Z3Ysr538AjWTaCxC8

(DAY3) อยุธยา

9.อุทยานประวัติศาสตร์ (อ.พระนครศรีอยุธยา)

เดินชมอุทยานประวัติศาสตร์ พระนครศรีอยุธยา ที่ตั้งภายในเกาะเมืองอยุธยา อำเภอพระนครศรีอยุธยา ที่มีโบราณสถานสำคัญในเขตพื้นที่นี้ อาทิ พระราชวังโบราณ วัดพระศรีสรรเพชญ์ วัดมหาธาตุ วัดราชบูรณะ วัดพระราม วิหารวัดมงคลบพิตร ครอบคลุมพื้นที่รวม 1810 ไร่

มาเดินดูประวัติศาสตร์ไปพร้อมกับการถ่ายรูปสวยๆ เป็นที่ระลึกกันค่ะ

ที่อยู่: หมู่ที่ 4 ถนนคลองท่อ ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา พระนครศรีอยุธยา

เปิดบริการ : 08.30 – 16.30 น.

โทรศัพท์: 035 242 286

พิกัด: https://g.page/ayuthaya_historical_park?share

10.ร้านเรือนไทยกุ้งเผา (อ.บางไทร)

ร้านเรือนไทยกุ้งเผา อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา (ตั้งอยู่ในวัดเชิงเลน) บรรยากาศร้านอยู่ติดริมน้ำ ทำให้นั่งทานอาหารไปพร้อมกับการได้ชมวิวสบายๆ ไปด้วย ร้านโปร่งๆ หลังคาสูง มีลมพัดแบบธรรมชาติ แต่ร้านคนค่อนข้างจะเยอะนะคะ ถ้าจะมาทานอยากให้โทรจองโต๊ะไว้ก่อนดีกว่ากันพลาด

ส่วนเมนูอาหารก็มี กุ้งเผา ซึ่งเป็นไฮไลท์พระเอกของร้านแหละ ย่างมาแบบกำลังดีเนื้อกุ้งสด มันกุ้งนี่เยิ้มชวนน้ำลายไหลมากๆ และยังมีความอร่อยอื่นๆ อีกลายเมนู เช่น ห่อหมกปลาช่อน, แกงส้มปลากะพง, ยำถั่วพลู, ก้ามปูอบวุ้นเส้น และปิดท้ายด้วยไข่เจียว อันนี้พวกเราขาดไม่ได้จริงๆ 

ที่อยู่: หมู่ที่ 4 ซอยเทศบาล 10 ตำบลราชคราม อำเภอบางไทร พระนครศรีอยุธยา

เปิดบริการ : 10.00 – 18.00 น.

โทรศัพท์: 089 887 0871

พิกัด: https://goo.gl/maps/gvrLdPnMbVbZ3Uhy7

#ปทุมธานี

11.ทุ่งนามอญ บ้านบ่อทอง (อ.ลาดหลุมแก้ว)

ทุ่งนามอญ บ้านบ่อทอง ปทุมธานี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวชิลๆ วิวธรรมชาติ ที่นำเสนอวิถีชีวิตที่เรียบง่ายของคนมอญในชุมชน และการเรียนรู้วิถีเกษตร บนพื้นที่กว่า 13 ไร่ของป้าต้อย อัดแน่นไปด้วยกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย

โดยมีไฮไลท์คือ สะพานไม้ให้นักท่องเที่ยวเดินชมบรรยากาศชิลๆ พร้อมศาลาให้นั่งเล่น มีกิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ การแต่งกายชุดมอญพื้นเมือง, การพายเรือชมสวนมะม่วงและสวนมะพร้าว, ชมคอกควาย, ชมแปลงผักสวนครัว ชมสาธิตสอนทำพวงมะหวด ห่มโอ่ง (โอ่งดินผูกผ้า) เป็นต้น

และของอร่อยเด็ดห้ามพลาด คือ ข้าวแช่เมืองมอญ ที่ใช้ปลาและวัตถุดิบท้องถิ่น ขากลับแวะซื้อผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูป ขนมอร่อยๆ พร้อมทั้งของที่ระลึกอย่างหางหงส์ธงตะขาบ และสไบมอญ กลับไปฝากคนที่บ้านได้ด้วยค่ะ

ที่อยู่: ตำบลคูขวาง อำเภอลาดหลุมแก้ว ปทุมธานี 

เปิดบริการ : 08.00 – 17.00 น.

โทรศัพท์: 086 773 3856

พิกัด: https://g.page/thungnamon?share