อีกหนึ่งประเพณีที่สำคัญของชาวจังหวัดเพชรบูรณ์ นั่นคือ ประเพณีอุ้มพระดำน้ำ จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีใน วันแรม 15 ค่ำเดือน 10 เชื่อว่าเพื่อนๆ ทุกคนต้องมีคำถามในใจ “ทำไมต้องอุ้มพระลงน้ำ” วันนี้แว่นเล็กจะมาเล่าให้ฟังคะ
ตามตำนานเล่าว่า ครั้งหนึ่งมีชาวบ้านกลุ่มหนึ่งมีอาชีพหาปลาขาย และได้ไปหาปลาที่แม่น้ำป่าสักเป็นประจำทุกวัน อยู่มาวันหนึ่งได้เกิดเรื่องที่ไม่มีใครหาคำตอบได้ เพราะนอกจาจะไม่มีใครจับปลาได้สักตัวแล้ว จู่ๆ ก็เกิดเหตุการณ์ประหลาดบริเวณวังมะขามแฟบ (ไม้ระกำ) สายน้ำที่กำลังไหลเชี่ยวกลับหยุดนิ่ง และไม่นานก็มีพลายน้ำผุดขึ้นมาก่อนจะดันให้พระพุทธรูปพ้นขึ้นมาจากน้ำอย่างน่าประหลาดใจ งงซิคะว่าเกิดอะไรขึ้น พระพุทธรูปองค์นี้มีนามว่า “พระพุทธมหาธรรมราชา” คะ ชาวบ้านได้อัญเชิญพระพุทธรูปองค์ดังกล่าวขึ้นจากน้ำ และนำไปประดิษฐานไว้ที่วัดไตรภูมิ เป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดเพชรบูรณ์นับตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา

แต่ยังคะ ยังไม่จบแค่นั้น! เพราะเมื่อถึงวันสารทไทย หรือวันแรม 15 ค่ำเดือน 10 พระพุทธรูปองค์ดังกล่าวเกิดหายไปอย่างไรร่องรอย งงไปเลยคะ ชาวบ้านจึงช่วยกันออกตามหาจนมาเจอพระพุทธรูปผุดอยู่ท่ามกลางสายน้ำบริเวณวังมะขามแฟบที่เดิม จากนั้นเป็นต้นมา พอถึงวันแรม 15 ค่ำเดือนสิบ ชาวจังหวัดเพชรบูรณ์จะร่วมใจกันอัญเชิญองค์พระไปประกอบพิธีดำน้ำ และเรียกกันว่า “งานประเพณีอุ้มพระดำน้ำ” ปัจจุบันผู้ว่าราชการจังหวัด จะเป็นผู้อัญเชิญพระพุทธมหาธรรมราชา เทิดไว้เหนือหัวดำน้ำลงไปพร้อมกันคะ

เขียนโดย : welove แว่นเล็ก

ที่อยู่:บริเวณหน้าวัดไตรภูมิ วัดโบสถ์ชนะมาร เทศบาลเมืองเพชรบูรณ์ จังหวัดเพชรบูรณ์
ประเภทที่เที่ยว:เทศกาล-ประเพณี
ประเภทกิจกรรม:ชื่นชมพิธีการอุ้มพระดำน้ำ
เดือนที่แนะนำ:กันยายน
ที่จอดรถ:ไม่มี
การเดินทาง:วัดโบสถ์ชนะมาร เทศบาลเมืองเพชรบูรณ์
อื่นๆ:งานประเพณีอุ้มพระดำน้ำ จะจัดขึ้นในวัน แรม 15 ค่ำ เดือน 10

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่