หน้าแรก ที่เที่ยว ภาคกลาง ศาลหลักเมือง จ.เพชรบูรณ์

ศาลหลักเมือง จ.เพชรบูรณ์

ศาลหลักเมืองหลวงนครบาลเพชรบูรณ์ เป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของชาวเพชรบูรณ์ แสดงหลักฐานการย้ายเมืองหลวงมาอยู่ที่จังหวัดเพชรบูรณ์ ประชาชนชาวจังหวัดเพชรบูรณ์ให้ความเคารพบูชา ถือว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองลักษณะของศาลหลักเมือง เป็นเสาไม้เนื้อแข็ง ลักษณะเสาหัวเม็ดทรงมันตั้งอยู่ภายในศาลหลักเมือง ศาลหลักเมือง อาคารเดิมเป็นอาคารไม้จตุรมุข ตั้งอยู่บนเนินดิน ปัจจุบันได้รื้อถอนแล้วอาคารใหม่เป็น อาคารจตุรมุขยอดปรางค์แบบขอม และมีรูปแบบศิลปะสมัยอยุธยาและรัตนโกสินทร์

ความเป็นมาของศาลหลักเมือง ในระหว่างสงครามโลกครั้งที่ ๒ และสงครามเอเชียบูรพา กรุงเทพฯ ถูกข้าศึกโจมตี ประชาชนต้อง อพยพออกต่างจังหวัด จอมพล ป.พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรีจึงมีนโยบายย้ายเมืองหลวงไปยังที่ปลอดภัย และได้เลือกเพชรบูรณ์เป็นสถานที่ตั้งเมืองหลวง เพราะเป็นเมืองที่มีชัยภูมิเหมาะสม มีภูเขาล้อมรอบมีทาง ออกทางเดียว ศัตรูรุกรานได้ยาก คณะรัฐมนตรีจึงได้ยกร่างพระราชกำหนดสร้างนครบาลขึ้น ชื่อว่า พระราช กำหนดระเบียบการบริหารนครบาลเพชรบูรณ์ และสร้างพุทธบุรี พ.ศ. ๒๔๘๗ ต่อมาวันที่ ๒๓ เมษายน ๒๔๘๗ จอมพล ป. พิบูลสงครามได้ทำพิธีฝังเสาหลักเมือง จากนั้นมีหน่วยงานต่าง ๆ จากส่วนกลางได้ย้ายมา หลายหน่วยงาน เช่น กระทรวงการคลัง ตั้งอยู่ที่ถ้ำฤาษีสมบัติ ตำบลบุ่งน้ำเต้า อำเภอหล่มสัก เป็นสถานที่เก็บ พระคลังสมบัติ โรงเรียนนายร้อย จปร. ตั้งอยู่ที่บ้านป่าแดง อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบูรณ์ กระทรวง ศึกษาธิการ ตั้งอยู่ที่บ้านหนองแส ตำบลบุ่งคล้า อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์

เขียนโดย : Welove แว่นเล็ก

ที่อยู่:ตำบลบุ่งน้ำเต้า อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์
ประเภทที่เที่ยว:ศาลหลักเมือง
ประเภทกิจกรรม:เคารพบูชาศาลหลักเมือง
ที่จอดรถ:ไม่มี
การเดินทาง:ใช้เส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 21 ห่างจากอำเภอหล่มสัก 19 กม. ใกล้สี่แยกบุ่งน้ำเต้า
ห่างจาก สี่แยกบุ่งน้ำเต้าประมาณ 100 เมตร

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

Must Read

เชียงคาน-เลย อยู่เฉยไม่ได้แล้วเที่ยว “เลย” ล่ะกัน 2 วัน 1 คืน

เชียงคาน-เลย 2 วัน 1 คืน มาสัมผัสวิถีสโลว์ไลฟ์ริมโขง

ทริปสั้นๆ แต่ความสุขนั้นยาว 5 Day in Nagoya-Takayama-Shirakawago-Toyama-Kanazawa

ญี่ปุ่นมากี่ครั้งก็ไม่เบื่อว่ามั้ยคะ เพราะในทุกครั้งจะมีเรื่องราวสนุกๆ ที่แตกต่างกันออกไป ทริปนี้ 5 วัน ดูเป็นทริปสั้นๆ แต่รับรองว่าเต็มไปด้วยความสุขและความสนุกอย่างแน่นอน ในเส้นทาง Nagoya-Takayama-Shirakawago-Toyama-Kanazawa เมืองที่หลายคนอยากจะมาเช็คอินเป็นที่สู้ดดด!! มีที่ไหนน่าสนใจบ้าง ตามไปชมกันเลยค่ะ Day 1 

มิฮารุ ทาคิซากุระ (Miharu Takizakura)

ต้นซากุระอันดับ 3 ของเราตั้งอยู่ในจังหวัดฟุคุชิมะ (Fukushima) ค่ะ เป็นซากุระสายพันธุ์ Benishidare Zakura มีอายุ 1000 ปี ความสูง 13.5เมตร เส้นผ่านศูนย์กลางทรงพุ่ม 25 เมตร แต่ถึงจะมีอายุเป็นอันดับ 3 แต่มีคนกล่าวว่าเป็นต้นไม้ที่มีความแข็งแรงที่สุดในญี่ปุ่นเลยค่ะ เพราะสามารถรอดชีวิตจากหิมะตกหนักและแผ่นดินไหวเมื่อปี 2011 มาได้...

ถ้าเหงา..มากินข้าวกับเราไหม “ศูนย์การเรียนรู้อาหารถิ่นระยอง ร้านใบชะมวง”

เราจะพาเธอไปลิ้มชิมรสชาติอาหารพื้นเมืองความเป็นคน “ระยอง” แค่ฟังก็รู้แล้วว่าอร่อยแน่ๆ “ศูนย์การเรียนรู้อาหารถิ่นระยอง ร้านใบชะมวง” ที่มี “เชฟชุมพล แจ้งไพร” เฟชมิชลินสตาร์ของประเทศเทศไทย ได้รังสรรค์14 เมนูอาหารไว้ จะอร่อยแค่ไหนตามไปดูกันเลยดีกว่า ประเดิมเมนูแรก...

วันเดียวเที่ยวครบทุกสไตล์ #ไปวันเดียวเที่ยวปทุม

#ไปวันเดียวเที่ยวปทุม Unseen ที่ต้องห้ามพลาด ครบทุกสไตล์และน่าค้นหา “ปทุมธานี” จังหวัดใกล้กรุงเทพฯ ใช้เวลาเดินทางไม่เกิน 1 ชั่วโมง ที่หลายคนอาจจะยังนึกไม่ออกว่ามีที่เที่ยวอะไรบ้าง...