หน้าแรก ภาคกลาง ศาลหลักเมือง จ.เพชรบูรณ์

ศาลหลักเมือง จ.เพชรบูรณ์

ศาลหลักเมืองหลวงนครบาลเพชรบูรณ์ เป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของชาวเพชรบูรณ์ แสดงหลักฐานการย้ายเมืองหลวงมาอยู่ที่จังหวัดเพชรบูรณ์ ประชาชนชาวจังหวัดเพชรบูรณ์ให้ความเคารพบูชา ถือว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองลักษณะของศาลหลักเมือง เป็นเสาไม้เนื้อแข็ง ลักษณะเสาหัวเม็ดทรงมันตั้งอยู่ภายในศาลหลักเมือง ศาลหลักเมือง อาคารเดิมเป็นอาคารไม้จตุรมุข ตั้งอยู่บนเนินดิน ปัจจุบันได้รื้อถอนแล้วอาคารใหม่เป็น อาคารจตุรมุขยอดปรางค์แบบขอม และมีรูปแบบศิลปะสมัยอยุธยาและรัตนโกสินทร์

ความเป็นมาของศาลหลักเมือง ในระหว่างสงครามโลกครั้งที่ ๒ และสงครามเอเชียบูรพา กรุงเทพฯ ถูกข้าศึกโจมตี ประชาชนต้อง อพยพออกต่างจังหวัด จอมพล ป.พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรีจึงมีนโยบายย้ายเมืองหลวงไปยังที่ปลอดภัย และได้เลือกเพชรบูรณ์เป็นสถานที่ตั้งเมืองหลวง เพราะเป็นเมืองที่มีชัยภูมิเหมาะสม มีภูเขาล้อมรอบมีทาง ออกทางเดียว ศัตรูรุกรานได้ยาก คณะรัฐมนตรีจึงได้ยกร่างพระราชกำหนดสร้างนครบาลขึ้น ชื่อว่า พระราช กำหนดระเบียบการบริหารนครบาลเพชรบูรณ์ และสร้างพุทธบุรี พ.ศ. ๒๔๘๗ ต่อมาวันที่ ๒๓ เมษายน ๒๔๘๗ จอมพล ป. พิบูลสงครามได้ทำพิธีฝังเสาหลักเมือง จากนั้นมีหน่วยงานต่าง ๆ จากส่วนกลางได้ย้ายมา หลายหน่วยงาน เช่น กระทรวงการคลัง ตั้งอยู่ที่ถ้ำฤาษีสมบัติ ตำบลบุ่งน้ำเต้า อำเภอหล่มสัก เป็นสถานที่เก็บ พระคลังสมบัติ โรงเรียนนายร้อย จปร. ตั้งอยู่ที่บ้านป่าแดง อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบูรณ์ กระทรวง ศึกษาธิการ ตั้งอยู่ที่บ้านหนองแส ตำบลบุ่งคล้า อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์

เขียนโดย : Welove แว่นเล็ก

ที่อยู่:ตำบลบุ่งน้ำเต้า อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์
ประเภทที่เที่ยว:ศาลหลักเมือง
ประเภทกิจกรรม:เคารพบูชาศาลหลักเมือง
ที่จอดรถ:ไม่มี
การเดินทาง:ใช้เส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 21 ห่างจากอำเภอหล่มสัก 19 กม. ใกล้สี่แยกบุ่งน้ำเต้า
ห่างจาก สี่แยกบุ่งน้ำเต้าประมาณ 100 เมตร

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

Must Read

ร้าน”ซอสพริกน้ำส้มดำ”กระปุกเดียวเอาอยู่ จิ้ม ผัด ต้ม รับประกันความอร่อยชัวร์

👉👉"ซอสพริกน้ำส้มดำ" ได้รับคำจำกัดความว่าเป็น "Universal chilli sauce" ✨ ที่ไม่ว่าจะเอาไปจิ้ม ไปผัด หรือแม้แต่เอาไปทำต้มยำ ❤️ ก็จะเปลี่ยนให้อาหารของเพื่อนๆ เป็นอาหารมื้ออร่อยได้อย่างง่ายๆ ค่ะ 😋 บอกเลยว่า กระปุกเดียวก็คุ้ม อิ่มอร่อยได้ตามใจเลยจ้า ✅

ร้าน”บ้านและเกสร”อาหารไทยสไตล์คาเฟ่

👉👉"บ้านและเกสร" อาหารไทยสไตล์คาเฟ่ ✨วันนี้ขอนำเสนอเครื่องดื่มพรีเมียมของ bakelaegaysorn ค่า ❤️ มีทั้งหมด 5 รส โกโก้, มัทฉะ, โฮจิฉะ, กุหลาบและน้ำผึ้ง 😋 รับรองความอร่อย หวานน้อยแต่เข้มข้น 🙋‍♀️ ต้องลองค่ะ!

ร้าน”Grandma mushroom” สูตรดั้งเดิม กรอบ หอม อร่อย

❤️"Grandma mus hroom" เห็ดนางฟ้าฝอยทอดกรอบ Homemade สูตรคุณยาย ✨ สูตรดั้งเดิม กรอบ หอม อร่อย คลุกเคล้ากับหอมเจียวทอดกรอบ ไม่ใส่วัตถุกันเสีย 😋 คุณยายทอดปรุงสดใหม่ทุกออเดอร์ เก็บได้นานกว่า 7 วัน จะทานเล่นๆ เป็น Snack กรุบกรอบเคี้ยวเพลิน...

ร้าน”เฮือนเหนือ”เสิร์ฟความอร่อยแบบเหนือๆ

❤️วันนี้แอดมินมีเมนูเหนือๆ มาฝากอีกแล้วเจ้า จากร้าน 👉👉 "เฮือนเหนือ" บอกเลยว่าทางร้านใส่ใจพิถีพิถันทุกเมนูเพื่อความสด อร่อยและคงรสชาติต้นตำรับแท้ๆ ✅ ไหนจะวัตถุดิบอย่างดีส่งตรงจากเชียงรายอีก หรือน้ำพริกเครื่องแกงก็เป็นโฮมเมด โอ๊ยย ไม่ต้องไปไกลถึงเหนือ เราก็ได้อร่อยได้ ต้องรีบสั่งแล้ว! ✨โปรโมชั่นค่าส่ง✨จัดส่งฟรีราชพฤกษ์,...

ร้าน “xiu1988cafe”หรือ“ร้านเด็กซิ่ว”

🙋‍♀️ ช่วงนี้ก็จะคิดถึงอ้ปป้ามากหน่อยใช่ไหมคะ 🇰🇷 วันนี้แอดมินก็เลยพาร้านอาหารเกาหลีใต้มาปลอบใจเพื่อนๆ กันก่อน จากร้าน 👉👉 “xiu1988cafe” หรือที่รู้จักกันในชื่อ “ร้านเด็กซิ่ว” ✨ รสชาติอาหารแบบดั้งเดิมแบบได้กลิ่นไอยุคโชซอนตอนปลายกันเลยทีเดียว ❤️ พร้อมเสิร์ฟความอร่อยให้เพื่อนๆ ถึงบ้าน คลายความคิดถึงเกาหลีได้แน่นอนจ้า ✅ แอดมินคอนเฟิร์ม!