วัดผาลาด (สกิทาคามี) เสน่ห์แห่งล้านนามากว่า 500 ปี จ.เชียงใหม่

มาเชียงใหม่ทีไร หลายคนต่างมุ่งหน้าดิ่งตรงขึ้นดอยสุเทพ โดยที่ไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามีวัดเก่าแก่แฝงตัวอยู่ท่ามกลางแมกไม้ระหว่างทาง นั่นคือ วัดผาลาด (สกิทาคามี) ซึ่งเป็นวัดไม่ลับสำหรับคนท้องถิ่น แต่นักท่องเที่ยวอย่างเราๆ ขึ้นดอยสุเทพมานับครั้งไม่ถ้วน อาจแปลกใจว่า ทำไมไม่เคยเห็นวัดนี้เลย วันนี้เลยจะมาแนะนำ วัดผาลาด (สกิทาคามี) พิกัดลับบนดอยสุเทพให้รู้จักกันค่ะ

วัดผาลาด (สกิทาคามี) เป็นวัดเก่าแก่งดงาม บรรยากาศร่มรื่น มีต้นไม้อุดมสมบูรณ์ ภายในวัดยังคงรักษาโบราณสถาน ซึ่งเป็นมรดกทางภูมิปัญญา ที่บรรพชนได้สร้างเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นพระธาตุ วิหาร รวมถึงสิ่งก่อสร้างต่างๆ ที่สืบทอดมาช้านาน เพื่อให้เป็นพื้นที่ศึกษาธรรมชาติสิ่งแวดล้อม โดยปัจจุบันเป็นสถานที่ศึกษาปฏิบัติธรรมแก่พระสงฆ์และชาวบ้าน รวมถึงผู้ที่ต้องการขึ้นไปไหว้พระบรมธาตุดอยสุเทพ

ในยุคตำนานมีเรื่องเล่าไว้ว่า วัดผาลาด เป็นวัดที่มีมานานแล้ว เป็นวัดที่อยู่บนแผ่นดินล้านนามาช้านาน ในสมัยราชวงค์เม็งราย ยุคของพระเจ้ากือนา ช่วงสมัยนั้นได้มีการอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุจากสุโขทัยใส่หลังช้างมาเพื่อเสี่ยงทาย สถานที่เพื่อก่อสร้างพระธาตุดอยสุเทพ โดยวัดผาลาด เป็นจุดที่ 2 ที่ช้างมาหยุดอยู่  จึงได้มีการสร้างอนุสรณ์สถานไว้ ณ วัดแห่งนี้ วัดผาลาด อยู่ระหว่างทางขึ้นดอยสุเทพ จะมีป้ายชื่อวัดบอกตอนขึ้นดอยสุเทพ พอถึงหน้าวัดซึ่งอยู่ติดกับถนนให้เลี้ยวซ้ายตรงเข้าไปตามทางประมาณ 200 เมตร ก็จะถึงตัววัดด้านในค่ะ

ที่ตั้ง : 101 บ้านห้วยผาลาด หมู่ 1 ต.สุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ เชียงใหม่


ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่