หน้าแรก We นิวส์ เที่ยวญี่ปุ่นง่ายๆ Tohoku ไปได้ทุกฤดู ด้วย JR EAST PASS

เที่ยวญี่ปุ่นง่ายๆ Tohoku ไปได้ทุกฤดู ด้วย JR EAST PASS

เที่ยวญี่ปุ่นง่ายๆ Tohoku ไปได้ทุกฤดู ด้วย JR East Pass

สวัสดีเพื่อนๆ สาวกแดนปลาดิบที่หลงใหลในความคาวาอี้ของญี่ปุ่น วันนี้เราจะพามารู้จักกับ JR EAST PASS (Tohoku Area) ให้มากขึ้น เพราะเป็นพาสที่คุ้มค่าเมื่อเราใช้ไปเที่ยวยังภูมิภาคโทโฮขุ ซึ่งมี 6 จังหวัด คือ 1.อาโอโมริ 2.อิวาเตะ 3.อาคิตะ 4.มิยากิ 5.ยามากาตะ 6.ฟุคุชิมะ อยากให้เพื่อนๆ ตามไปเที่ยวชมในแต่ละฤดู เพราะมีความสวยงามแตกต่างกัน บริเวณโทโฮขุนั้นเที่ยวได้ตลอดทั้งปีเลยค่ะ

ภูมิภาคโทโฮขุ มีนักท่องเที่ยวไปเที่ยวเยอะมาก แต่ชาวญี่ปุ่นกลับชื่นชอบนักท่องเที่ยวชาวไทยมากกว่าชาติอื่นๆ เพราะว่าชาวไทยชอบออกไปพื้นที่ต่างๆ ไม่ใช่แค่ใน Landmatk หลักๆ เท่านั้น แต่ยังชอบความท้าทาย ชอบไปในที่ใหม่ๆ และไปภูมิภาคอื่นๆ ของญี่ปุ่นด้วย วันนี้เราเลยมีมุมมองของชาวญี่ปุ่นซึ่งเป็นผู้บริหารของ East Japan Railway Company มาเล่าสู่กันฟังค่ะ

JR EAST PASS (Tohoku Area) จะเริ่มต้นการเดินทางได้ตั้งแต่โตเกียวจนถึงอาโอโมริ ซึ่ง JR ในประเทศญี่ปุ่น ก็จะมีอยู่ 6 บริษัท JR EAST ก็เป็นหนึ่งที่อยู่ในนั้นด้วย JR EAST ครอบคลุมการเดินทางทั้งหมดในภูมิภาคโทโฮขุ หรือภาคตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น นอกเหนือจากรถไฟชินคันเซนแล้ว ยังมีแนะนำเป็นรถไฟ Joyful Train ก่อนที่จะสร้างรถไฟนั้น แต่ละภูมิภาคก็จะกำหนดหัวข้อว่าจะได้อะไรบ้างค่ะ

คนส่วนใหญ่จะคิดว่ารถไฟเป็นเพียงยานพาหนะที่นั่งจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง แต่ทาง Joyful Train ไม่อยากให้คิดว่ารถไฟเป็นยานพาหนะเฉยๆ อยากให้คนนั่งได้ใช้เวลาอย่างมีประสิทธิภาพบนรถไฟ โดยสามารถใช้ JR EAST PASS (Tohoku Area) ขึ้นรถไฟ Joyful Train ยกเว้นขบวนที่มีอาหารจะมีแพคเกจแยกออกไป และไม่สามารถนั่งได้หมดทุกขบวนภายในครั้งเดียว แต่สามารถแพลนได้ว่าอยากนั่งสายไหนบ้าง ตามรายละเอียดดังนี้ค่ะ

 • สามารถจอง online ได้ล่วงหน้า 1 เดือน (แนะนำให้จองล่วงหน้า) ไม่สามารถจองได้เดี๋ยวนั้นเลย JR EAST PASS (Tohoku Area) ใช้งานได้ 5 วันแบบต่อเนื่อง (เฉพาะภูมิภาคโทโฮขุเท่านั้น) เลือกวันสลับกันไปมาได้โดยไม่ต้องต่อเนื่องกัน ภายใน 14 วัน (ตั๋วมีอายุ 14 วัน) สามารถเปลี่ยนแปลงวันเดินทางได้ผ่าน website
 • ไม่มีส่วนลดเป็นพิเศษเพราะเป็น Unlimited แล้ว ถ้านั่ง shinkansen ปกติจะราคาเท่ากัน แต่ Joyful Train จะคุ้มมากกว่าเพราะครอบคลุมทุกจังหวัดในภูมิภาคโทโฮขุ และในขบวนต่างๆ มีเอกลักษณ์แตกต่างกัน คนญี่ปุ่นไม่สามารถใช้ได้ เพราพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติค่ะ
 • ข้อดีของการจองล่วงหน้า คือ เราสามารถจองตั๋วที่นั่งได้ก่อนและสะดวกกว่า และมั่นใจได้ว่าจะได้ที่นั่งแน่นอน เพราะถ้าเราเดินทางในช่วงวันหยุด จะมีผู้เดินทางมากกว่าปกติจะจองยากมาก โดยส่วนใหญ่จะเดินทางช่วงเดือนเมษายนที่มีซากุระ หรือ เดือนตุลาคมที่มีใบไม้แดง หรือแม้แต่ช่วงฤดูหนาวที่มีหิมะ และช่วงฤดูร้อนที่บรรยากาศสีเขียวก็น่าเที่ยวตลอดปีค่ะ

ซึ่งอยากแนะนำขบวนที่เหมาะสำหรับคนไทย คือ รถไฟชินคันเซ็นแบบที่มีสปาเท้า “Toreiyu Tsubasa” และรถไฟที่มาในธีมของปิกะจูขวัญใจเด็ก ๆ สุดน่ารัก “POKÉMON with YOU Train” ที่ไม่ใช่แค่ผู้ใหญ่แต่เด็กๆ ก็สามารถไปได้ รถไฟขบวนน่ารัก ตกแต่งด้วยการ์ตูนโปเกม่อนทั้งขบวน สีสันสดใสอยากให้ไปชมของจริงกันเอง นอกจากนั้นที่ภูมิภาคโทโฮขุยังมีออนเซ็นชื่อดัง เช่น กินซันออนเซ็น จังหวัดยามากาตะ ให้เพื่อนๆ ได้ไปสัมผัสบรรยากาศสวยงามอีกด้วยค่ะ

ซึ่งทางผู้บริหารของ JR East Pass ก็ได้กล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า รถไฟสร้างขึ้นไม่ได้ที่จะเป็นพาหนะเดินทางเพียง อย่างเดียว แต่อยากให้คนนั่งรู้สึกสนุกสนานไปกับมัน อยากให้ทุกคนได้นั่งรถไฟหลากหลายประเภทไปเที่ยวที่ต่างๆ ด้วยความสุขค่ะ

โดย Highlight ของ Joyful Train สามารถแยกประเภทออกเป็น
1. สายชมวิว
2. รถจักรไอน้ำ
3. ตกแต่งภายในเป็นธีมต่างๆ เช่น โปเกม่อน
4. มีร้านอาหารข้างในรถไฟ

ส่วน Highlight ของรถไฟสายต่างๆ มีดังนี้ค่ะ

 • รถไฟ Resort Shirakami ติดทะเล มองเห็นวิวทะเล สายนี้เดินทางจากเมืองอาโอโมริไปจังหวัดอาคิตะ รถไฟสายนี้มี concept คือเหมือนกับเราได้พักผ่อนที่รีสอร์ทก็จะได้เห็นวิวอันสวยงามของทะเล เพื่อให้รู้สึกผ่อนคลาย ส่วน Shirakami คือชื่อพื้นที่บริเวณนั้น ภายในรถไฟมี Lounge ขายอาหาร ข้าวกล่อง เหล้า และมีการแสดงของท้องถิ่น เช่นการแสดงโชว์หุ่นกระบอก, การแสดงดนตรีชามิเซ็น โดยเส้นทางนี้มี highlight คือ ทะเลเซนโจจิกิ จะจอด 15 นาทีให้ลงไปเดินเล่นใกล้ๆ ทะเล
 • รถไฟ Resort Minori คำว่า Minori คือเกี่ยวกับการออกดอกออกผล วิ่งจากเมืองเซ็นไดไปเมืองชินโจ สามารถนั่งไปกลับหรือค้างคืนได้ โดยเส้นทางนี้มี highlight คือ วิ่งผ่านหุบเขา Naruko ซึ่งเป็นสถานที่ยอดฮิตในการชมใบแดงในช่วงฤดูใบไม้ผลิ โดยช่วงที่งดงามที่สุดคือประมาณสิ้นเดือนตุลาคม รถไฟจะจอดที่สถานี Naruko onsen ซึ่งเป็นสถานีปลายทาง สามารถลงไปถ่ายรูปใบไม้แดงที่นั่นได้ และมีที่พักที่มีออนเซ็นในบริเวณใกล้เคียงมากมายให้เลือกเข้าพักด้วยค่ะ
 • รถไฟธีมรถจักรไอน้ำ SL Giga ตกแต่งจำลองสไตล์รถไฟเก่า ได้แรงบรรดาลใจมาจากนิยายญี่ปุ่นชื่อว่า “Night on the Galactic railroad” Ginga แปลว่า galaxy ค่ะ มีบรรยากาศสวยงาม ถ่ายรูปรถไฟที่มีไอน้ำพวยพุ่ง
 • รถไฟ POKÉMON with YOU Train สายนี้สร้างขึ้นหลังจากเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิครั้งใหญ่ในปี 2011 เนื่องจากเกิดเหตุที่บริเวณนี้ สร้างขึ้นเพื่อให้เด็กๆ ได้ผ่อนคลาย และกลับมาสดใสอีกครั้ง บริษัทโปเกม่อน และ บริษัท JR จึงร่วมมือกันในปี 2017 รีโนเวทรถไฟในธีม Pokemon เพื่อที่จะทำให้เด็กๆ มีรอยยิ้มอีกครั้ง มี public space ให้ถ่ายรูป ไม่ว่าจะภายนอกหรือภายในก็จะตกแต่งด้วยธีมของ Pokemon ทั้งขบวน ภายในขบวนมีสินค้า Limited ของ Pokemon ขบวนโปเกม่อนนี้มี 2 ขบวน ทั้งหมด 40 ที่นั่ง
 • รถไฟ Toreiyu Tsubasa มีออนเซ็นเท้าในขบวน เพราะบริเวณนี้มีชื่อเสียงด้านออนเซ็น จึงเลือกใช้ธีมออนเซ็นเป็นหลัก ข้างในจะไม่ใช่ที่นั่งแบบรถไฟทั่วไป แต่จะปูด้วยเสื่อทาทามิ เพื่อให้ได้สัมผัสความเป็นญี่ปุ่นมากขึ้น นั่งจากจังหวัดฟุคุชิมะไปเมืองชินโจ การใช้บริการออนเซ็นเท้า ต้องจองก่อน (แนะนำให้จองตั้งแต่ขึ้นขบวน) ในขบวนจะมีตารางเวลาแสดงก่อนจะแจ้งพนักงานเพื่อใช้บริการออนเซ็น มีทั้งหมด 2 บ่อ นั่งได้สูงสุดถึง 14 คน ใช้ได้ครั้งละ 15 นาที น้ำมาจาก Yamagata ออนเซ็นค่ะ
 • รถไฟ Banetsu Monogatari เป็นรถไฟที่เดียวที่ไม่ได้มีประวัติอะไรเกี่ยวกับรถจักรไอน้ำ
  คำว่า Monogatari แปลว่า เรื่องราว หมายถึงเรื่องราวเกี่ยวกับท้องถิ่นนี้
 • รถไฟ High Rail 1375 JR เส้นนี้ คือ เส้นที่สูงจากระดับน้ำทะเลมากที่สุดในประเทศ เลยมีชื่อว่า High Rail 1375 และ 1375 คือความสูงจากน้ำทะเล เนื่องจากอยู่ที่สูงที่สุดจึงทำให้เห็นท้องฟ้าที่สวยงามตอนกลางคืน รถไฟวิ่งทั้งตอนเช้า บ่าย กลางคืน ช่วงตอนกลางวันในขบวนมีท้องฟ้าจำลองให้ชม ส่วนตอนกลางคืนเวลาออกจากสถานี 18:20 น. และจะจอดให้ชมท้องฟ้า 1 ชม. ที่สถานีโนเบยามะ มีไกด์นำเที่ยวด้วย
 • รถไฟ GENBI SHINKANSEN เป็นพิพิธภัณฑ์ที่อยู่ในรถไฟให้ชม เป็นศิลปะ modern art จากศิลปินญี่ปุ่น มีทั้งหมด 6 ขบวน แต่ละขบวนก็จะมีหัวข้อศิลปะแตกต่างกันไป ผลงานเปลี่ยนทุกๆ 1 ปี ส่วนใหญ่วิ่งเฉพาะ วันเสาร์-อาทิตย์ หรือวันหยุดนักขัตฤกษ์ อยากให้เป็นรถไฟที่มีพิพิธภัณฑ์อยู่ข้างในและวิ่งเร็วที่สุด

รถไฟที่มีจำหน่ายอาหารมี 3 ขบวน เป็นคอร์สอาหาร ดังนี้

 • รถไฟ TOHOKU EMOTION แนะนำขบวนนี้ที่สุด เพราะอยู่ริมทะเล ภายในมี Light kitchen ที่เห็นพ่อครัวทำอาหารต่อหน้าเราได้เลย สามารถรับประทานอาหารและชมวิวทิวทัศน์ได้ด้วย โดยเฉพาะอาหารทะเล
 • รถไฟ IZU ZRAILE เป็นที่นั่งทานอาหารไป ของหวานไปด้วย
 • รถไฟ FruiTea Fukushima มีให้ทานอาหาร พร้อมห้องพักส่วนตัว มีผลไม้ ขบวนใหม่ล่าสุด
 • รถไฟ Kairi ใช้ได้ตอนเดือนตุลาคม 2019 วิ่งอยู่บริเวณจังหวัดนิงาตะ มาในธีมอาหารท้องถิ่นของนิงาตะ คือ ข้าว โมจิ เหล้า ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากข้าวจะมาอยู่ในขบวนนี้ และ seafood ด้วยค่ะ

เพื่อนๆ คนไหนยังไม่เคยไปสัมผัสบรรยากาศอันงดงามของภูมิภาคโทโฮขุ เที่ยวญี่ปุ่นคราวหน้าพลาดไม่ได้แล้วนะคะ โดยใช้ JR EAST PASS (Tohoku Area) ท่องเที่ยวนั่งรถไฟ ได้แบบคุ้มค่าเลยค่ะ

ถ้าจะไปเที่ยวภูมิภาคโทโฮขุ แนะนำให้ซื้อบัตรรถไฟ JR EAST PASS (Tohoku Area) เพราะนั่งรถไฟจากสถานีโตเกียว ไปยังภูมิภาคโทโฮขุได้เลย นอกจากจะครอบคลุมพื้นที่ทั้ง 6 จังหวัดแล้ว ยังสามารถใช้กับรถไฟ Joyful Trains ได้อีกด้วย บัตรนี้มีอายุการใช้งาน 14 วัน สามารถใช้เดินทางได้ 5 วันโดยไม่จำเป็นต้องเดินทางติดต่อกัน

สามารถเข้าไปซื้อ JR EAST PASS (Tohoku Area) ได้ที่เว็บไซต์ https://www.jreast.co.jp/e/eastpass_t/index.html
และสามารถจองที่นั่งล่วงหน้าผ่านเว็บไซต์ได้ฟรีที่ JR-EAST Train Reservation :

https://www.eki-net.com/pc/jreast-shinkansen-reservation/English/wh/common/Menu/Menu.aspx

ถ้าซื้อบัตรล่วงหน้าก่อนไปญี่ปุ่น ราคาตั๋วผู้ใหญ่จะอยู่ที่ 19,000 เยนเท่านั้น

ค้นหาข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวในภูมิภาคโทโฮขุเพิ่มเติมได้ที่ https://eastjapanrailway.com/th/2019-summer

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

Must Read

หาดกะรน จ.ภูเก็ต เพลินกับทะเลใส หาดทรายสวย

จังหวัดภูเก็ต ถือได้ว่าเป็นดินแดนแห่ง หาดทราย ชายทะเล และกลุ่มเกาะที่สวยงามติดอันดับต้นๆ ของประเทศไทย ซึ่งสามารถเดินทางไปเยือนได้ตลอดทั้งปี ทำให้ภูเก็ตเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางในวันพักผ่อนของใครหลายๆ คน วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ดำดิ่งลงไปโลดแล่นยังโลกใต้ทะเลกันอีกครั้ง งั้นวันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปทำความรู้จักกับ "หาดกะรน" ค่ะ

หาดในหาน จ.ภูเก็ต รับลมร้อน นอนอาบแดด

ช่วงนี้ถ้าเห็นคนอัพรูปไปเที่ยวทะเลบ่อยๆ ก็คงไม่แปลกเท่าไหร่ เพราะก็เข้าสู่ฤดูร้อนแล้ว เหมาะเหลือเกินที่จะไปชิลๆ ทะเลกัน วันนี้เราจะพาทุกคนไปเที่ยวทะเล แดนอันดามันกันค่ะ ที่ที่มีทะเลหาดสวย น้ำใส ทรายที่ละเอียดมากๆ อีกจุดหนึ่ง หรือใครอยากจะพักผ่อน นอนอาบแดดก็เหมาะมากๆ...

หนาวนี้ต้องโดน! กับหิมะญี่ปุ่นน่าไป เมืองไหนน่าเที่ยว

ชวนคนรู้ใจบินไปเที่ยวญี่ปุ่นกันเถอะ เพราะหน้าหนาวนี้มีหิมะสีขาวเป็นปุยๆ ให้เราได้เล่น ได้ถ่ายรูป พร้อมทั้งเช็คอินตามสถานที่ต่างๆ รับรองว่าเพื่อนๆ ต้องตาร้อนผ่าวๆ กันแน่นอน วันนี้เลยขอแนะนำเมืองน่าเที่ยวสุดฮิต ที่ไม่อยากให้พลาดกัน ใครที่มีหัวใจรักในการท่องเที่ยวและหลงใหลในความเป็นญี่ปุ่น เก็บกระเป๋า และเตรียมตัวให้พร้อม จากนั้นก็จองตั๋วเครื่องบินกันเลย แต่ช้าก่อน!! สำหรับใครที่อยากได้ตั๋วเครื่องบินไปญี่ปุ่นราคาถูก แนะนำให้ลองเข้ามาดูใน Traveloka...

เที่ยวญี่ปุ่นสุดดี๊ด๊า Nagoya Gifu Mie #2

ป๊อกๆ ก๊อกๆ เรามาตามฟินกันต่อกับการเที่ยวญี่ปุ่นสุดดี๊ด๊า Nagoya Gifu Mie ตอนที่ 2 หลังจากตอนที่ 1 พาไปชมความชิค ความคูล กันมาแล้ว ตอนที่ 2 นี้ สองมือล้วงกระเป๋าสองเท้าก้าวเข้ามา เดี๋ยวพาไปเที่ยวกันต่อเลยจร้าาา…

พระพุทธมิ่งมงคล เอกนาคคีรี หรือ พระใหญ่ มหัศจรรย์แห่งศรัทธา สูงเทียมฟ้า จรดทะเลอันดามัน

“พระใหญ่ทรงศิริ มงคลแผ่พ่ายศัตรู ปกปักรักษาตระหง่านงามตา” แห่ง จ. ภูเก็ต พระพุทธมิ่งมงคลเอกนาคคีรี หรือ พระใหญ่ พระพุทธรูปประจำเมืองภูเก็ต ชาวต่างชาติรู้จักกันในนามว่า Big Buddha เป็นพระพุทธรูปสีขาวขนาดใหญ่ที่ประดิษฐาน ณ บนยอดเขานาคเกิด สถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางศาสนาแห่งใหม่ของ จ.ภูเก็ต มีนักท่องเที่ยวชาวไทย...