เที่ยวญี่ปุ่นง่ายๆ Tohoku ไปได้ทุกฤดู ด้วย JR East Pass

สวัสดีเพื่อนๆ สาวกแดนปลาดิบที่หลงใหลในความคาวาอี้ของญี่ปุ่น วันนี้เราจะพามารู้จักกับ JR EAST PASS (Tohoku Area) ให้มากขึ้น เพราะเป็นพาสที่คุ้มค่าเมื่อเราใช้ไปเที่ยวยังภูมิภาคโทโฮขุ ซึ่งมี 6 จังหวัด คือ 1.อาโอโมริ 2.อิวาเตะ 3.อาคิตะ 4.มิยากิ 5.ยามากาตะ 6.ฟุคุชิมะ อยากให้เพื่อนๆ ตามไปเที่ยวชมในแต่ละฤดู เพราะมีความสวยงามแตกต่างกัน บริเวณโทโฮขุนั้นเที่ยวได้ตลอดทั้งปีเลยค่ะ

ภูมิภาคโทโฮขุ มีนักท่องเที่ยวไปเที่ยวเยอะมาก แต่ชาวญี่ปุ่นกลับชื่นชอบนักท่องเที่ยวชาวไทยมากกว่าชาติอื่นๆ เพราะว่าชาวไทยชอบออกไปพื้นที่ต่างๆ ไม่ใช่แค่ใน Landmatk หลักๆ เท่านั้น แต่ยังชอบความท้าทาย ชอบไปในที่ใหม่ๆ และไปภูมิภาคอื่นๆ ของญี่ปุ่นด้วย วันนี้เราเลยมีมุมมองของชาวญี่ปุ่นซึ่งเป็นผู้บริหารของ East Japan Railway Company มาเล่าสู่กันฟังค่ะ

JR EAST PASS (Tohoku Area) จะเริ่มต้นการเดินทางได้ตั้งแต่โตเกียวจนถึงอาโอโมริ ซึ่ง JR ในประเทศญี่ปุ่น ก็จะมีอยู่ 6 บริษัท JR EAST ก็เป็นหนึ่งที่อยู่ในนั้นด้วย JR EAST ครอบคลุมการเดินทางทั้งหมดในภูมิภาคโทโฮขุ หรือภาคตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น นอกเหนือจากรถไฟชินคันเซนแล้ว ยังมีแนะนำเป็นรถไฟ Joyful Train ก่อนที่จะสร้างรถไฟนั้น แต่ละภูมิภาคก็จะกำหนดหัวข้อว่าจะได้อะไรบ้างค่ะ

คนส่วนใหญ่จะคิดว่ารถไฟเป็นเพียงยานพาหนะที่นั่งจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง แต่ทาง Joyful Train ไม่อยากให้คิดว่ารถไฟเป็นยานพาหนะเฉยๆ อยากให้คนนั่งได้ใช้เวลาอย่างมีประสิทธิภาพบนรถไฟ โดยสามารถใช้ JR EAST PASS (Tohoku Area) ขึ้นรถไฟ Joyful Train ยกเว้นขบวนที่มีอาหารจะมีแพคเกจแยกออกไป และไม่สามารถนั่งได้หมดทุกขบวนภายในครั้งเดียว แต่สามารถแพลนได้ว่าอยากนั่งสายไหนบ้าง ตามรายละเอียดดังนี้ค่ะ

 • สามารถจอง online ได้ล่วงหน้า 1 เดือน (แนะนำให้จองล่วงหน้า) ไม่สามารถจองได้เดี๋ยวนั้นเลย JR EAST PASS (Tohoku Area) ใช้งานได้ 5 วันแบบต่อเนื่อง (เฉพาะภูมิภาคโทโฮขุเท่านั้น) เลือกวันสลับกันไปมาได้โดยไม่ต้องต่อเนื่องกัน ภายใน 14 วัน (ตั๋วมีอายุ 14 วัน) สามารถเปลี่ยนแปลงวันเดินทางได้ผ่าน website
 • ไม่มีส่วนลดเป็นพิเศษเพราะเป็น Unlimited แล้ว ถ้านั่ง shinkansen ปกติจะราคาเท่ากัน แต่ Joyful Train จะคุ้มมากกว่าเพราะครอบคลุมทุกจังหวัดในภูมิภาคโทโฮขุ และในขบวนต่างๆ มีเอกลักษณ์แตกต่างกัน คนญี่ปุ่นไม่สามารถใช้ได้ เพราพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติค่ะ
 • ข้อดีของการจองล่วงหน้า คือ เราสามารถจองตั๋วที่นั่งได้ก่อนและสะดวกกว่า และมั่นใจได้ว่าจะได้ที่นั่งแน่นอน เพราะถ้าเราเดินทางในช่วงวันหยุด จะมีผู้เดินทางมากกว่าปกติจะจองยากมาก โดยส่วนใหญ่จะเดินทางช่วงเดือนเมษายนที่มีซากุระ หรือ เดือนตุลาคมที่มีใบไม้แดง หรือแม้แต่ช่วงฤดูหนาวที่มีหิมะ และช่วงฤดูร้อนที่บรรยากาศสีเขียวก็น่าเที่ยวตลอดปีค่ะ

ซึ่งอยากแนะนำขบวนที่เหมาะสำหรับคนไทย คือ รถไฟชินคันเซ็นแบบที่มีสปาเท้า “Toreiyu Tsubasa” และรถไฟที่มาในธีมของปิกะจูขวัญใจเด็ก ๆ สุดน่ารัก “POKÉMON with YOU Train” ที่ไม่ใช่แค่ผู้ใหญ่แต่เด็กๆ ก็สามารถไปได้ รถไฟขบวนน่ารัก ตกแต่งด้วยการ์ตูนโปเกม่อนทั้งขบวน สีสันสดใสอยากให้ไปชมของจริงกันเอง นอกจากนั้นที่ภูมิภาคโทโฮขุยังมีออนเซ็นชื่อดัง เช่น กินซันออนเซ็น จังหวัดยามากาตะ ให้เพื่อนๆ ได้ไปสัมผัสบรรยากาศสวยงามอีกด้วยค่ะ

ซึ่งทางผู้บริหารของ JR East Pass ก็ได้กล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า รถไฟสร้างขึ้นไม่ได้ที่จะเป็นพาหนะเดินทางเพียง อย่างเดียว แต่อยากให้คนนั่งรู้สึกสนุกสนานไปกับมัน อยากให้ทุกคนได้นั่งรถไฟหลากหลายประเภทไปเที่ยวที่ต่างๆ ด้วยความสุขค่ะ

โดย Highlight ของ Joyful Train สามารถแยกประเภทออกเป็น
1. สายชมวิว
2. รถจักรไอน้ำ
3. ตกแต่งภายในเป็นธีมต่างๆ เช่น โปเกม่อน
4. มีร้านอาหารข้างในรถไฟ

ส่วน Highlight ของรถไฟสายต่างๆ มีดังนี้ค่ะ

 • รถไฟ Resort Shirakami ติดทะเล มองเห็นวิวทะเล สายนี้เดินทางจากเมืองอาโอโมริไปจังหวัดอาคิตะ รถไฟสายนี้มี concept คือเหมือนกับเราได้พักผ่อนที่รีสอร์ทก็จะได้เห็นวิวอันสวยงามของทะเล เพื่อให้รู้สึกผ่อนคลาย ส่วน Shirakami คือชื่อพื้นที่บริเวณนั้น ภายในรถไฟมี Lounge ขายอาหาร ข้าวกล่อง เหล้า และมีการแสดงของท้องถิ่น เช่นการแสดงโชว์หุ่นกระบอก, การแสดงดนตรีชามิเซ็น โดยเส้นทางนี้มี highlight คือ ทะเลเซนโจจิกิ จะจอด 15 นาทีให้ลงไปเดินเล่นใกล้ๆ ทะเล
 • รถไฟ Resort Minori คำว่า Minori คือเกี่ยวกับการออกดอกออกผล วิ่งจากเมืองเซ็นไดไปเมืองชินโจ สามารถนั่งไปกลับหรือค้างคืนได้ โดยเส้นทางนี้มี highlight คือ วิ่งผ่านหุบเขา Naruko ซึ่งเป็นสถานที่ยอดฮิตในการชมใบแดงในช่วงฤดูใบไม้ผลิ โดยช่วงที่งดงามที่สุดคือประมาณสิ้นเดือนตุลาคม รถไฟจะจอดที่สถานี Naruko onsen ซึ่งเป็นสถานีปลายทาง สามารถลงไปถ่ายรูปใบไม้แดงที่นั่นได้ และมีที่พักที่มีออนเซ็นในบริเวณใกล้เคียงมากมายให้เลือกเข้าพักด้วยค่ะ
 • รถไฟธีมรถจักรไอน้ำ SL Giga ตกแต่งจำลองสไตล์รถไฟเก่า ได้แรงบรรดาลใจมาจากนิยายญี่ปุ่นชื่อว่า “Night on the Galactic railroad” Ginga แปลว่า galaxy ค่ะ มีบรรยากาศสวยงาม ถ่ายรูปรถไฟที่มีไอน้ำพวยพุ่ง
 • รถไฟ POKÉMON with YOU Train สายนี้สร้างขึ้นหลังจากเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิครั้งใหญ่ในปี 2011 เนื่องจากเกิดเหตุที่บริเวณนี้ สร้างขึ้นเพื่อให้เด็กๆ ได้ผ่อนคลาย และกลับมาสดใสอีกครั้ง บริษัทโปเกม่อน และ บริษัท JR จึงร่วมมือกันในปี 2017 รีโนเวทรถไฟในธีม Pokemon เพื่อที่จะทำให้เด็กๆ มีรอยยิ้มอีกครั้ง มี public space ให้ถ่ายรูป ไม่ว่าจะภายนอกหรือภายในก็จะตกแต่งด้วยธีมของ Pokemon ทั้งขบวน ภายในขบวนมีสินค้า Limited ของ Pokemon ขบวนโปเกม่อนนี้มี 2 ขบวน ทั้งหมด 40 ที่นั่ง
 • รถไฟ Toreiyu Tsubasa มีออนเซ็นเท้าในขบวน เพราะบริเวณนี้มีชื่อเสียงด้านออนเซ็น จึงเลือกใช้ธีมออนเซ็นเป็นหลัก ข้างในจะไม่ใช่ที่นั่งแบบรถไฟทั่วไป แต่จะปูด้วยเสื่อทาทามิ เพื่อให้ได้สัมผัสความเป็นญี่ปุ่นมากขึ้น นั่งจากจังหวัดฟุคุชิมะไปเมืองชินโจ การใช้บริการออนเซ็นเท้า ต้องจองก่อน (แนะนำให้จองตั้งแต่ขึ้นขบวน) ในขบวนจะมีตารางเวลาแสดงก่อนจะแจ้งพนักงานเพื่อใช้บริการออนเซ็น มีทั้งหมด 2 บ่อ นั่งได้สูงสุดถึง 14 คน ใช้ได้ครั้งละ 15 นาที น้ำมาจาก Yamagata ออนเซ็นค่ะ
 • รถไฟ Banetsu Monogatari เป็นรถไฟที่เดียวที่ไม่ได้มีประวัติอะไรเกี่ยวกับรถจักรไอน้ำ
  คำว่า Monogatari แปลว่า เรื่องราว หมายถึงเรื่องราวเกี่ยวกับท้องถิ่นนี้
 • รถไฟ High Rail 1375 JR เส้นนี้ คือ เส้นที่สูงจากระดับน้ำทะเลมากที่สุดในประเทศ เลยมีชื่อว่า High Rail 1375 และ 1375 คือความสูงจากน้ำทะเล เนื่องจากอยู่ที่สูงที่สุดจึงทำให้เห็นท้องฟ้าที่สวยงามตอนกลางคืน รถไฟวิ่งทั้งตอนเช้า บ่าย กลางคืน ช่วงตอนกลางวันในขบวนมีท้องฟ้าจำลองให้ชม ส่วนตอนกลางคืนเวลาออกจากสถานี 18:20 น. และจะจอดให้ชมท้องฟ้า 1 ชม. ที่สถานีโนเบยามะ มีไกด์นำเที่ยวด้วย
 • รถไฟ GENBI SHINKANSEN เป็นพิพิธภัณฑ์ที่อยู่ในรถไฟให้ชม เป็นศิลปะ modern art จากศิลปินญี่ปุ่น มีทั้งหมด 6 ขบวน แต่ละขบวนก็จะมีหัวข้อศิลปะแตกต่างกันไป ผลงานเปลี่ยนทุกๆ 1 ปี ส่วนใหญ่วิ่งเฉพาะ วันเสาร์-อาทิตย์ หรือวันหยุดนักขัตฤกษ์ อยากให้เป็นรถไฟที่มีพิพิธภัณฑ์อยู่ข้างในและวิ่งเร็วที่สุด

รถไฟที่มีจำหน่ายอาหารมี 3 ขบวน เป็นคอร์สอาหาร ดังนี้

 • รถไฟ TOHOKU EMOTION แนะนำขบวนนี้ที่สุด เพราะอยู่ริมทะเล ภายในมี Light kitchen ที่เห็นพ่อครัวทำอาหารต่อหน้าเราได้เลย สามารถรับประทานอาหารและชมวิวทิวทัศน์ได้ด้วย โดยเฉพาะอาหารทะเล
 • รถไฟ IZU ZRAILE เป็นที่นั่งทานอาหารไป ของหวานไปด้วย
 • รถไฟ FruiTea Fukushima มีให้ทานอาหาร พร้อมห้องพักส่วนตัว มีผลไม้ ขบวนใหม่ล่าสุด
 • รถไฟ Kairi ใช้ได้ตอนเดือนตุลาคม 2019 วิ่งอยู่บริเวณจังหวัดนิงาตะ มาในธีมอาหารท้องถิ่นของนิงาตะ คือ ข้าว โมจิ เหล้า ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากข้าวจะมาอยู่ในขบวนนี้ และ seafood ด้วยค่ะ

เพื่อนๆ คนไหนยังไม่เคยไปสัมผัสบรรยากาศอันงดงามของภูมิภาคโทโฮขุ เที่ยวญี่ปุ่นคราวหน้าพลาดไม่ได้แล้วนะคะ โดยใช้ JR EAST PASS (Tohoku Area) ท่องเที่ยวนั่งรถไฟ ได้แบบคุ้มค่าเลยค่ะ

ถ้าจะไปเที่ยวภูมิภาคโทโฮขุ แนะนำให้ซื้อบัตรรถไฟ JR EAST PASS (Tohoku Area) เพราะนั่งรถไฟจากสถานีโตเกียว ไปยังภูมิภาคโทโฮขุได้เลย นอกจากจะครอบคลุมพื้นที่ทั้ง 6 จังหวัดแล้ว ยังสามารถใช้กับรถไฟ Joyful Trains ได้อีกด้วย บัตรนี้มีอายุการใช้งาน 14 วัน สามารถใช้เดินทางได้ 5 วันโดยไม่จำเป็นต้องเดินทางติดต่อกัน

สามารถเข้าไปซื้อ JR EAST PASS (Tohoku Area) ได้ที่เว็บไซต์ https://www.jreast.co.jp/e/eastpass_t/index.html
และสามารถจองที่นั่งล่วงหน้าผ่านเว็บไซต์ได้ฟรีที่ JR-EAST Train Reservation :

https://www.eki-net.com/pc/jreast-shinkansen-reservation/English/wh/common/Menu/Menu.aspx

ถ้าซื้อบัตรล่วงหน้าก่อนไปญี่ปุ่น ราคาตั๋วผู้ใหญ่จะอยู่ที่ 19,000 เยนเท่านั้น

ค้นหาข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวในภูมิภาคโทโฮขุเพิ่มเติมได้ที่ https://eastjapanrailway.com/th/2019-summer