ตามรอยขุมทรัพย์ความอร่อย

Toyama, Nagano, Gifu

ชวนมาตามรอยขุมทรัพย์ความอร่อยของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งถือเป็นหนึ่งในประเทศที่มีชื่อเสียงด้านการทำอาหารมากที่สุดในโลก เพราะมีความใส่ใจเรื่องรายละเอียด และมีความปราณีตในทุกขั้นตอน ดังนั้นอาหารญี่ปุ่นแต่ละชนิด ล้วนขึ้นชื่อและเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในนานาประเทศ ขอแนะนำให้มาลิ้มลองรสชาติอาหารญี่ปุ่น กับวัตถุดิบสดใหม่จากภูเขา และท้องทะเล โดยเฉพาะอาหารท้องถิ่นยอดนิยม ของพื้นที่จังหวัดโทยามะ (Toyama) จังหวัดนางาโนะ (Nagano) และจังหวัดกิฟุ (Gifu) รับรองว่าประทับใจ จนยากที่จะลืมเลือน


1. ซูชิจากอ่าวโทยามะ

จังหวัดโทยามะ (Toyama)

หากอยากทานซูชิอร่อยๆ แล้วล่ะก็ มีอยู่ทุกที่ทั่วญี่ปุ่น แต่สำหรับที่อ่าวโทยามะนั้น ขึ้นชื่อว่าเป็นขุมทรัพย์ของการประมง ซูชิจากอ่าวโทยามะ จึงขึ้นชื่อเรื่องรสชาติ ความสดใหม่ ผสานกับความอร่อยของข้าวญี่ปุ่นที่ผลิตในโทยามะเอง เป็นรสชาติความอร่อยที่สามารถหาทานได้ ที่โทยามะเท่านั้น

เนื่องจากอ่าวโทยามะ อยู่ใกล้กับเขตประมงและท่าเรือ วัตถุดิบที่นำไปทำหน้าของซูชิจึงสดสะอาด โดดเด่นและอร่อยถูกใจใครหลายคนที่ได้ลิ้มลอง ด้วยความสดใหม่ของเมนูซูชิแต่ละร้าน ทำให้มีรสชาติอร่อยถูกอกถูกใจนักท่องเที่ยวที่มาเยือน โดยสามารถมาลิ้มลองซูชิแห่งโทยามะได้ ตามร้านซูชิซึ่งอยู่ทุกมุมเมืองของโทยามะเลยค่ะ


2. ปูหิมะแดง

จังหวัดโทยามะ (Toyama)

ปูหิมะแดง ถือว่าเป็นของดีในท้องถิ่นจังหวัดโทยามะที่ห้ามพลาด เนื่องจากจังหวัดโทยามะตั้งอยู่ใกล้กับแหล่งที่อยู่อาศัยของปลาลึกลงไปกว่า 800 เมตร จึงจับปูหิมะแดงและสามารถเพลิดเพลินไปกับรสชาติของปูหิมะแดงสดๆ แบบนี้ได้ นอกจากนี้ยังมีอาหารทะเลสดๆ อย่างอื่นด้วย 

แต่ที่สำคัญคือหากได้มาเยือนถึงจังหวัดโทยามะ ซึ่งมีที่ตั้งอยู่ใกล้กับเขตประมงและท่าเรือแล้วนั้น อย่าลืมทานเมนูปูหิมะแดง อาหารท้องถิ่นขึ้นชื่อกันนะคะ 


3. ซอสคัตสึดง

จังหวัดนางาโนะ (Nagano) 

ซอสคัตสึดง อาหารท้องถิ่นเมืองโคมะกาเนะ จังหวัดนางาโนะ ต่างจากคัตสึดงที่อื่นๆ ตรงที่จะไม่ราดทับหมูทอดชิ้นโตด้วยไข่ แต่เปลี่ยนมาราดด้วยซอสสูตรพิเศษสุดเข้มข้นแทน เป็นเมนูซอสคัตสึด้งที่มีรสชาติอร่อยจนหยุดทานไม่ได้เลยทีเดียว

โดยปกติ “คัตสึดง” หรือข้าวหน้าหมูชุบแป้งทอดที่ใส่ชามข้าวนั้น จะถูกเสิร์ฟพร้อมกับซอสไข่ที่อยู่ด้านบน แต่ “ซอสคัตสึ” ของเมืองโคมะกาเนะ จะมีลักษณะเป็นเหมือนซอสเทริยากิ ออกรสชาติหวานๆ ซึ่งแตกต่างจากซอส “ทงคตสึ” ทั่วไป และหาทานได้ตามร้านอาหารที่ให้บริการ “ซอสคัตสึ” อันเป็นเอกลักษณ์ของอาหารท้องถิ่นรสชาติอร่อยเมืองโคมะกาเนะ 


4. ชินชูมิโซะราเม็ง

จังหวัดนางาโนะ (Nagano) 

เอาใจสายกินเส้นด้วยความอร่อยขึ้นชื่อของ “ชินชูมิโซะราเม็ง” ที่เป็นราเม็งน้ำซุปเข้มข้น จากชินชูมิโสะ งานนี้อย่าว่าแต่สายกินเส้นที่ต้องติดใจ เพราะด้วยความอร่อยในรสชาติน้ำซุปก็สามารถทำให้สายกินคนอื่นๆ ต่างติดอกติดใจในราเม็งถ้วยนี้เช่นกัน 

“ชินชูมิโซะราเม็ง” เป็นอาหารที่สามารถเพลิดเพลินกับการปรุงรสที่มีรูปแบบเป็นสไตล์ญี่ปุ่นแท้ๆ ด้วยรสชาติความอร่อยและกลิ่นหอม อันมีเอกลักษณ์ของชินชูมิโซะ จังหวัดนางาโนะ ทำให้เมื่อได้มาเยือนจังหวัดนี้แล้ว ต้องได้ชิมความอร่อยเลิศกันก่อนกลับบ้านนะคะ


5. เนื้อฮิดะ

จังหวัดกิฟุ (Gifu) 

“เนื้อฮิดะ” เป็นแบรนด์เนื้อวัวญี่ปุ่นที่เลี้ยงในจังหวัดกิฟุ ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก เป็นเนื้อลายหินอ่อน กลิ่นหอม สีอมชมพู และมีรสชาติกลมกล่อม ที่พร้อมจะละลายในปาก ถือเป็นอาหารที่ควรลองทานสักครั้ง และเป็นความยอดเยี่ยมของเนื้อวัวในตระกูลเนื้อวากิว 

ซึ่งนอกจากการมาท่องเที่ยวอย่างสนุกสนานที่จังหวัดกิฟุแล้วนั้น ยังสามารถมาสัมผัสความเพลิดเพลินไปกับความอร่อยของเนื้อฮิดะ โดยสิ่งที่ทำให้เนื้อฮิดะน่าหลงใหลกว่าเนื้อใดๆ ก็คือเรื่องของรสชาติระดับพรีเมียม และเนื้อยังมีรสสัมผัสที่ละลายในปาก เป็นการเติมเต็มมื้ออาหารอันแสนวิเศษนี้ได้อย่างมีความสุขเลยทีเดียว


6. ไก่ย่างเคจัง

จังหวัดกิฟุ (Gifu) 

ใจกลางพื้นที่มินามิฮิดะ เมืองเกโระ และ พื้นที่โอคุมิโนะ เมืองกุโจ อาหารท้องถิ่นขึ้นชื่อของพื้นที่นี้คือ “ไก่ย่างเคจัง” เมนูจานเด็ดที่ใช้มิโซะและโชยุเป็นส่วนประกอบหลัก นิยมทานพร้อมกับกะหล่ำปลี รสชาติเข้มข้มที่อร่อยจนหยุดทานไม่ได้ ที่สำคัญคือเนื้อไก่นุ่มมาก นำมาย่างกินคู่กับกระหล่ำปลี เป็นอาหารที่ทานง่ายๆ แต่ว่าอร่อยอยู่ท้อง 

โดยแต่ละร้านนั้นก็จะมีสูตรที่ต่างกันออกไป แล้วแต่รสชาติฝีมือของเชฟแต่ละคนที่ทำ ทั้งรสชาติของมิโสะ โชยุ หรือเกลือ รวมถึงเนื้อไก่หรือวัตถุดิบบางอย่างที่ใช้แตกต่างกัน ถ้ามาเที่ยวที่จังหวัดกิฟุแล้ว อย่าลืมมาลองทานไก่ย่างเคจังกันดูนะคะ