สัมผัสกลิ่นอายประวัติศาสตร์

Toyama, Nagano, Gifu

สัมผัสกลิ่นอายประวัติศาสตร์อันมีเสน่ห์ชวนหลงใหล อบอวลไปด้วยบรรยากาศความเก่าแก่ของซากโบราณสถานญี่ปุ่น ซึ่งเป็นประเทศที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานน่าสนใจ มีวัฒนธรรมที่งดงาม ชวนมาสัมผัสกับประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่น ผ่านสถานที่ท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดโทยามะ (Toyama) จังหวัดนางาโนะ (Nagano) และจังหวัดกิฟุ (Gifu) 


1. หมู่บ้านไอโนคุระ กัชโชสึคุริ (Ainokura Gasshoutsukuri)

จังหวัดโทยามะ (Toyama) 

สัมผัสกับทัศนียภาพอันงดงามของญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม หมู่บ้านไอโนคุระ กัชโชสึคุริ เป็นหนึ่งในสามหมู่บ้านที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก (อีกสองหมู่บ้านคือ หมู่บ้านซุงานุมะ และชิราคาวาโกะ) เป็นหมู่บ้านที่ชวนให้นึกถึงญี่ปุ่นในอดีต ที่ดึงดูดสายตาด้วยความงดงามของธรรมชาติอันเงียบสงบตั้งแต่ก้าวแรกที่เข้ามาในหมู่บ้านแห่งนี้

บรรยากาศอันแสนโรแมนติก ของแสงไฟยามค่ำคืนที่จะทำให้ใครหลายคนหลงเสน่ห์อย่างไม่รู้ตัว และเพลิดเพลินกับจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นทัศนียภาพอันงดงามของหมู่บ้านไอโนคุระได้ทั้งหมด

ด้วยเอกลักษณ์ของบ้านที่มุงหลังคาด้วยหญ้า ซึ่งเรียกว่า “กัชโชสึคุริ” เป็นสถาปัตยกรรมล้ำค่าในประเทศญี่ปุ่นสามารถพบได้ในแถบนี้เท่านั้น ในหมู่บ้านเล็กๆ ท่ามกลางภูเขาแห่งนี้มีวิถีชีวิตแบบดั้งเดิม ถ้าได้ลองมาสัมผัสกับที่นี่แล้วจะประทับใจอย่างแน่นอนค่ะ 

ที่อยู่ : Ainokura, Nanto, Toyama 939-1915 ญี่ปุ่น

พิกัด : https://goo.gl/maps/89gWZ9GGVcfwTS797


2. วัดโออิวะซัง นิซเซคิจิ (Oiwasan Nissekiji Temple)

จังหวัดโทยามะ (Toyama)

ภายในเขตวัดโออิวะซัง นิซเซคิจิ แห่งนี้ เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปบนผาโออิวะ นิซเซคิจิซึ่งเป็นทรัพย์สินทางวัฒนธรรมที่สำคัญ แล้วยังมีเจดีย์สามชั้น ประตูภูเขา และน้ำตกรปปงดากิตั้งอยู่ด้วย ในทุกปีจะมีการทำสมาธิใต้น้ำตกเพื่อเป็นการฝึกตนในวันที่อากาศหนาว ซึ่งถ้าจองไว้ล่วงหน้าจะสามารถมาลองสัมผัสประสบการณ์เหล่านี้ได้

สำหรับโออิวะซังจะมีโซเม็งเป็นของขึ้นชื่อ ซึ่งโซเม็งทำด้วยน้ำแสนอร่อยจากโทยามะ สามารถรับประทานได้อย่างลื่นคอมากๆ ยังไงก็หาโอกาสมาลองรับประทานโซเม็งกันนะคะ

ที่อยู่ : Oiwa, Kamiichi, Nakaniikawa District, Toyama 930-0463 ญี่ปุ่น

พิกัด : https://goo.gl/maps/P8VM2MF31DS8mQoN8


3. เมืองเก่านาราอิจูกุ (Narai-juku) นากะเซ็นโด (Nakasendo)

จังหวัดนางาโนะ (Nagano) 

มาค้นหาเสน่ห์แห่งเมืองเก่าสมัยยุคเอโดะ ที่ “นาราอิจูกุ” หมู่บ้านเล็กๆ ที่มีความเก่าแก่พร้อมวิวภูเขา ตั้งอยู่บนเส้นทางสายนากะเซ็นโด (Nakasendo) ซึ่งเป็นเส้นทางการค้าที่เชื่อมระหว่างเมืองเก่าเกียวโต และโตเกียวเก่าในสมัยเอโดะ หรือในยุคซามูไร ที่นี่จึงเป็นหนึ่งในเมืองที่เคยรุ่งเรืองที่สุดแห่งหนึ่งในอดีต มีบรรยากาศย้อนยุคสไตล์ญี่ปุ่น มีความวินเทจหน่อยๆ และยังมีความเป็นธรรมชาติอยู่รอบบริเวณ 

เมืองเก่านาราอิจูกุ เมืองที่มีชื่อเสียงในฐานะเป็นจุดแวะพักสำหรับนักเดินทาง ที่ยังมีบรรยากาศแบบดั้งเดิมราวกับได้ย้อนเวลาไปในยุคสมัยนั้น และยังสามารถเพลิดเพลินไปกับคาเฟ่ และร้านขายของที่ระลึกได้อีกด้วย 

ที่อยู่ : Narai, Shiojiri, Nagano 399-6303 ญี่ปุ่น

พิกัด : https://goo.gl/maps/peLqKYR4raLY8mUo6


4. ปราสาทมัตสึโมโต้ (Matsumoto Castle)

จังหวัดนางาโนะ (Nagano) 

ปราสาทมัตสึโมโต้ โดดเด่นด้วยกระเบื้องหลังคาสีดำสนิทตัดกับส่วนหน้าที่เป็นสีขาว ที่มีฉากหลังเป็นเจแปนแอลป์ ถือเป็นวิวทิวทัศน์อันงดงามน่าประทับใจ และยังสร้างความสดใสให้พื้นที่ปราสาทด้วยสะพานข้ามคูเมืองสีแดงโดดเด่น ซึ่งเอกลักษณ์ทางสถาปัตยกรรมของปราสาทมัตสึโมโต้แห่งนี้ คือ ตัวปราสาทหลักที่แยกออกเป็นหอปราสาทด้านหนึ่ง และหอชมดาวอีกด้านหนึ่ง ด้วยโครงสร้างไม้และงานหินดั้งเดิม ทำให้ตัวปราสาทแห่งนี้เก่าแก่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น จึงได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสมบัติล้ำค่าประจำชาติของญี่ปุ่น 

นอกจากนี้ ขอแนะนำเลยว่าให้แวะมาเดินเล่นชิลๆ หรือจะช้อปจะชิมก็ตามแต่ใจกันได้เลยที่บริเวณรอบปราสาท บนถนนนาวาเตะ หรือที่รู้จักกันในนาม ถนนสายหมอก และถนนนากะมาจิ ถนนทั้งสองสายนี้เต็มไปด้วยร้านค้าและร้านอาหารในสไตล์ไม่เหมือนใคร ต้องมาลองให้ได้นะคะ 

ที่อยู่ : 4-1 Marunouchi, Matsumoto, Nagano 390-0873 ญี่ปุ่น

พิกัด : https://goo.gl/maps/bohyD28BKu5MZMRz6


5. หมู่บ้านมรดกโลก ชิราคาวะโก (Shirakawago)

กัชโชสึคุริ (Gasshou tsukuri) จังหวัดกิฟุ (Gifu) 

หมู่บ้านชิราคาวะโก เป็นหมู่บ้านมรดกโลกเก่าแก่ ที่ยังคงมีผู้คนจำนวนมากอาศัยอยู่ เป็นหมู่บ้านในสไตล์กัชโชสึคุริ คือมีหลังคาทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่กว่า 100 หลังคา ที่มีลักษณะคล้ายการพนมมือไหว้ และที่นี่ยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกด้วย นักท่องเที่ยวสามารถมาสัมผัสถึงวัฒนธรรมชนบท วิถีชีวิตและทิวทัศน์ความสวยงามแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น ที่แตกต่างจากที่อื่น ราวกับว่าที่หมู่บ้านแห่งนี้เป็นบ้านเกิดของประเทศญี่ปุ่น 

จากจุดชมวิวชิโรยามา สามารถมองเห็นภาพทิวทัศน์ของหมู่บ้านได้ทั้งหมด ในช่วงฤดูร้อน หรือฤดูใบไม้ผลิ บรรยากาศจะมีความงดงามมาก ในฤดูใบไม้ร่วง ก็จะเต็มไปด้วยใบไม้เปลี่ยนสีและรวงข้าวสีทองอร่าม ส่วนในฤดูหนาวก็มีหิมะสีขาวโปรยปรายลงมาปกคลุมหลังคา สร้างบรรยากาศให้หมู่บ้านแห่งนี้สวยงามราวกับเมืองในเทพนิยายเลยค่ะ

ที่อยู่ : 2495-3 Ogimachi, Shirakawa, Ono District, Gifu 501-5627 ญี่ปุ่น

พิกัด : https://goo.gl/maps/f39FzR1rk3NwJGrs7


6. พิพิธภัณฑ์อนุสรณ์สนามรบเซคิงาฮาระ 

(Gifu Sekigahara Battlefield Memorial Museum) จังหวัดกิฟุ (Gifu) 

ย้อนเวลาการต่อสู้ของซามูไรที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น “ศึกแห่งเซกิงาฮาระ” การต่อสู้ชี้ชะตากรรมของญี่ปุ่นในประวัติศาสตร์ ที่สามารถสัมผัสประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่นี้ด้วยประสาทสัมผัสทั้ง 5 ในพิพิธภัณฑ์อนุสรณ์สนามรบเซคิงาฮาระ และการเดินป่าในสนามรบโบราณ ภายในมีการจัดแสดงวัตถุ ของมีค่ามากมาย ที่ใช้ในศึกครั้งนั้น นอกจากนี้ยังขอแนะนำทัวร์ประวัติศาสตร์ ด้วยเส้นทางเดินป่าหลากหลายเส้นทาง 

ไม่ใช่แค่เพียงได้มาเรียนรู้ประวัติศาสตร์ เกี่ยวกับสงครามซามูไรอันยิ่งใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นเท่านั้น แต่เหมือนได้ลองเดินทางย้อนเวลา กลับมาสัมผัสกับบรรยากาศของการเดินป่าในสนามรบโบราณ ซึ่งเป็นสนามรบในวันที่มีการต่อสู้นั้นจริงๆ 

ที่อยู่ : 894-55 Sekigahara, Fuwa District, Gifu 503-1501 ญี่ปุ่น

พิกัด : https://goo.gl/maps/dNsTNXcLWin8nLpy7