เพลิดเพลินใจในพิพิธภัณฑ์และหอศิลป์

Toyama, Nagano, Gifu

ขอแนะนำพิพิธภัณฑ์และหอศิลปะ ที่จะทำให้ทุกคนได้เพลิดเพลินใจไปกับการเข้าชมงานศิลป์ในรูปแบบต่างๆ และคุณอาจจะค้นพบศิลปะในสไตล์ของตัวคุณเองที่ไม่ซ้ำใคร ในพื้นที่จังหวัดโทยามะ (Toyama) จังหวัดนางาโนะ (Nagano) และจังหวัดกิฟุ (Gifu) มาร่วมค้นหาตัวตนผ่านงานศิลป์เหล่านี้ด้วยกันค่ะ

1. พิพิธภัณฑ์ศิลปะแก้วโทยามะ (Toyama Glass Art Museum)

จังหวัดโทยามะ (Toyama)

จังหวัดโทยามะ เป็นหนึ่งในเมืองที่มีชื่อเสียงด้านการผลิตแก้วในระดับโลก มีการจัดแสดงศิลปะร่วมสมัยของทั้งในและนอกประเทศ ผ่านแก้ว ดื่มด่ำกับงานศิลปะอันงดงามน่าอัศจรรย์อย่างใกล้ชิด จนอยากที่จะสัมผัส

ซึ่งพิพิธภัณฑ์ศิลปะแก้วโทยามะนี้ ตั้งอยู่ในย่านใจกลางเมืองโทยามะ อยู่ภายใน “TOYAMA คิราริ” ซึ่งเป็นสถานที่ที่เกิดจากการผสมผสานวัสดุต่างๆ เข้าด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นหินแกรนิต แก้ว และอะลูมิเนียม นอกจากการจัดแสดงนิทรรศการถาวร หรือนิทรรศการคอลเลกชันแล้ว ที่ชั้น 4 ยังมีสวนศิลปะแก้ว (Glass Art Garden) ให้ชมด้วย

ที่อยู่ : 5-1 Nishicho, Toyama, 930-0062 ญี่ปุ่น

พิกัด : https://g.page/toyamaglassartmuseum?share


2. พิพิธภัณฑ์ศิลปะจังหวัดโทยามะ

(Toyama Prefectural Museum of Art and Design)

จังหวัดโทยามะ (Toyama)

พิพิธภัณฑ์ศิลปะจังหวัดโทยามะ จัดแสดงสุดยอดผลงานศิลปะในศตวรรษที่ 20 อย่างปิกัสโซ่และชากัลของญี่ปุ่น เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่รวมศิลปะกับดีไซน์เข้าไว้ด้วยกัน นอกจากนั้นยังมีนิทรรศการพิเศษมากมายในบริเวณรอบๆ ที่สามารถมาเพลิดเพลินได้ทุกเวลา

พิพิธภัณฑ์ศิลปะแห่งนี้ ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของสถานีโทยามะ ภายในสวนคันซุย คลองฟูกัน โดยมีสถานที่ห้ามพลาดก็คือ สวนบนดาดฟ้า “สวนเลียนเสียง” และยังมีวิวทิวทัศน์ของทาเทยามะที่เป็นมุมมองจากตัวพิพิธภัณฑ์ สามารถมองวิวได้แบบมุมกว้างพาโนรามาได้เลย เมื่อเดินขึ้นมาที่ชั้น 3 ของพิพิธภัณฑ์สามารถสัมผัสความเป็นศิลปะและดีไซน์ได้ด้วยตัวเอง เช่น เวิร์กช็อปแบบมีส่วนร่วมที่สตูดิโอ เป็นต้น มาสัมผัสความเพลิดเพลินไปกับการชมผลงานศิลปะในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ด้วยกันค่ะ

ที่อยู่ : 3-20 Kibamachi, Toyama, 930-0806 ญี่ปุ่น

พิกัด : https://g.page/tad-toyama?share


3. พิพิธภัณฑ์ศิลปะ จิฮิโร่ อะซูมิโน่

(Chihiro Art Museum Azumino) 

จังหวัดนางาโนะ (Nagano)

เมื่อมาเยือนพิพิธภัณฑ์ศิลปะ จิฮิโร่ อะซูมิโน่ จะได้เพลิดเพลินไปกับผลงานของนักเขียนหนังสือภาพชื่อดัง “จิฮิโร่ อิวาซากิ” และนักเขียนหนังสือภาพจากทั่วโลก มีจุดถ่ายรูปมากมายรอบบริเวณพิพิธภัณฑ์ รวมถึงห้องเรียนรถไฟจากวรรณกรรมเยาวชน “โต๊ะโตะจัง เด็กหญิงข้างหน้าต่าง” อีกด้วย นอกจากนั้นพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ยังรายล้อมไปด้วยธรรมชาติและความงดงามตามฤดูกาล

พิพิธภัณฑ์ศิลปะ จิฮิโร่ อะซูมิโน่ ตั้งอยู่ในหมู่บ้านมัตสึกาว่า (Matsukawa) มีพื้นที่กว้างขวางโอบล้อมไปด้วยสวนสาธารณะ ที่สามารถมองเห็นเทือกเขาแอลป์ญี่ปุ่นอันโดดเด่นได้อย่างชัดเจน

ที่อยู่ : ญี่ปุ่น 〒399-8501 Nagano, Kitaazumi District, Matsukawa, 西原3358-24

พิกัด : https://goo.gl/maps/iU9SYPQcyfa1pMHW6


4. พิพิธภัณฑ์ตุ๊กตามายูมิ ทาคาฮาชิ

(Mayumi Takahashi Doll Museum) 

จังหวัดนางาโนะ (Nagano)

ชมชีวิตในชนบทของผู้คนในเมืองอียาม่า ผ่านโลกของตุ๊กตา ที่เกิดจากการสังเกตรายละเอียดอย่างถี่ถ้วนของการดำเนินชีวิต อย่างการแสดงออกจากสีหน้าและท่าทางของตุ๊กตาคุณยายในชนบท โดยศิลปินผู้มีพรสวรรค์ “มายูมิ ทาคาฮาชิ” ที่สร้างสรรค์ผลงานให้ผู้คนหลงใหลไปกับเสน่ห์ของชีวิตในชนบทผ่านตุ๊กตาที่เธอทำขึ้นมา เมื่อเราก้าวเท้าเข้าไปในพิพิธภัณฑ์ ก็ดูคล้ายกับว่าเหมือนได้หลุดเข้าไปยังโลกที่มีบรรยากาศชนบทแบบสมัยก่อน ของจังหวัดนากาโน่ ที่เต็มไปด้วยตุ๊กตาในอิริยาบทต่างๆ 

นอกจากนี้ในโซนด้านนอกพิพิธภัณฑ์ ยังมีคาเฟ่และร้านขายของที่ระลึก ที่เราสามารถแวะพักดื่มกาแฟ หรือซื้อของฝากติดไม้ติดมือกลับไป ทำให้ที่แห่งนี้เป็นอีกสถานที่ไม่ควรพลาด ในการมาเยี่ยมชมเมื่อมาท่องเที่ยวทางตอนเหนือของจังหวัดนางาโนะ

ที่อยู่ : 2941-1 Iiyama, Nagano 389-2253 ญี่ปุ่น

พิกัด : https://goo.gl/maps/91Hzs8RwLX6cGgHP8


5. พิพิธภัณฑ์กระเบื้องโมเสกทาจิมิ

(Mosaic Tile Museum Tajimi) จังหวัดกิฟุ (Gifu)

เป็นพิพิธภัณฑ์สุดแหวกแนวและมีมุมมองเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของโลกกระเบื้องโมเสกอันเต็มไปด้วยสีสันมากมาย มีการจัดแสดงผลงานที่สามารถถ่ายภาพเก๋ๆ กับผลงานยอดนิยมอย่างรถยนต์ และผ้าม่านจากกระเบื้อง มีเวิร์กช้อปทำของที่ระลึกจากกระเบื้องให้ร่วมสนุกด้วย

พิพิธภัณฑ์กระเบื้องโมเสกทาจิมิ มีการจัดแสดงผลงานที่เกี่ยวข้องกับการผลิตกระเบื้องที่เป็นชิ้นงานสุดยอดกว่า 10,000 ชิ้น ตัวอาคารก็มีความสวยงามแปลกตาไม่เหมือนใคร ผู้ที่มาเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ยังสามารถนำของที่ระลึกเซรามิกทำมือ กลับไปเป็นความทรงจำในการมาท่องเที่ยวทริปทาจิมินี้ได้ด้วยค่ะ 

ที่อยู่ : 2082-5 Kasaharacho, Tajimi, Gifu 507-0901 ญี่ปุ่น

พิกัด : https://g.page/MOSAICTILE?share


6. พิพิธภัณฑ์ศิลปะฮิโรชิเงะ, เอนะ

(Hiroshige museum of art, ena)

จังหวัดกิฟุ (Gifu)

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ จัดแสดงชิ้นงานศิลปะภาพพิมพ์จากไม้แกะสลัก “อุคิโยะเอะ” ที่สร้างสรรค์โดย ฮิโรชิเงะ อุตะกาวะ ผู้พิมพ์ภาพที่โด่งดัง โดยในห้องจัดแสดง อุคิโยะเอะ นาวิ สามารถสัมผัสประสบการณ์พิมพ์ภาพอุคิโยะ หรือมาสัมผัส “หัวใจ” ของภาพพิมพ์ญี่ปุ่นได้ที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะแห่งนี้

หากใครสนใจจะมาลองทำ “อุคิโยะเอะ” ภาพพิมพ์แกะไม้ญี่ปุ่นโบราณด้วยตัวเองก็ได้นะคะ และที่นี่ยังจัดแสดงผลงานศิลปะอุคิโยะเอะกว่า 1,400 ชิ้น โดยมีการจัดนิทรรศการพิเศษตลอดทั้งปี รวมถึง “ทานากะคอลเลกชัน” คอลเลกชันภาพพิมพ์งานนิทรรศการที่โด่งดังของพิพิธภัณฑ์นี้อีกด้วย

ที่อยู่ : 176-1 Oicho, Ena, Gifu 509-7201 ญี่ปุ่น

พิกัด : https://goo.gl/maps/EMZutoEN8EWMTXgNA