เมื่อวันที่ 14-16 กันยายน 2561 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) ได้ผนึกองค์การบริหารส่วนจังหวัดแพร่, เทศบาลเมืองแพร่และบริษัทหนึ่งล้านไอเดียจำกัด เปิดเทศกาล SO ARTS@NORTH “แพร่พาเพลิน เดินวนไปสไตล์แป้” ณ บริเวณ กาดสามวัย อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ เพื่อหวังกระตุ้นการท่องเที่ยวนอกฤดูกาลและชูจุดเด่นของคราฟท์สไตล์แพร่ คือ มีอย่างใดใช้อย่างนั้น เช่น งานผ้า งานไม้ที่เป็นภูมิปัญญาดั้งเดิม เป็นการท่องเที่ยวเพื่อการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในท้องถิ่น และกระตุ้นให้มีการกระจายรายได้จากการท่องเที่ยว ตลอดจนส่งเสริมให้มีการตระหนักรู้ด้านการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นของจังหวัดแพร่

นายวิเชียร อนุสาสนนันท์ ปลัดจังหวัดแพร่และเป็นประธานเปิดงาน กล่าวว่า การท่องเที่ยวถือเป็นกลไกที่สำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของจังหวัดช่วยให้เกิดการกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น และผลักดันให้เกิดการพัฒนาด้านต่างๆที่จังหวัดแพร่ให้ความสำคัญนับเป็นการส่งเสริมและช่วยกระตุ้นการเดินทางของนักท่องเที่ยวในเมืองรองเพื่อให้รู้จักอัตลักษณ์ที่โดดเด่นของจังหวัดแพร่ และยังเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ที่ ททท. ต้องการส่งเสริมให้เกิดการใช้จ่ายที่เข้าถึงชุมชนให้มากขึ้น

โดย เทศกาล SO ARTS@NORTH “แพร่พาเพลิน เดินวนไปสไตล์แป้” มีวัตถุประสงค์เพื่อกระตุ้นความต้องการเดินทางท่องเที่ยวนอกฤดูกาลท่องเที่ยวชาวไทย ซึ่งภายในงาน จะมีการรวมตัวของกลุ่มงานทำมือที่สรรค์สร้าง นอกจากนี้มีการแสดงจากศิลปินต่างๆที่มามอบความสุขพร้อมเวทีสนทนากับกูรู ศิลปิน ครูศิลป์ของแผ่นดิน และบุคคลที่มีชื่อเสียงอีกมากมาย เพื่อเป็นการให้ความรู้และสืบสานองค์ความรู้สู่เยาวชนรุ่นหลัง ร่วมกิจกรรมเวิร์คช้อปงานทำมือด้วยฝีมือคุณเอง

กิจกรรมภายในงานจะประกอบด้วย ทั้งหมด 6 โซน คือ
โซนที่1 MAIN STAGE : ม่วนใจ๋สไตล์แป้ จะมีการแสดงและมินิคอนเสิร์ต เช่น ดนตรีสดอะคลูสติก, ล้านน้าซิมโฟนี, คณะดนตรีโฮงซึงหลวง, ศิลปินท้องถิ่นเมืองแพร่และการแสดงทางวัฒนธรรม
โซนที่2 CRAFTS WORKSHOP : เวิร์คช้อปม่วนขนาด กับงานผ้า และงานไม้
โซนที่3 NONLOCAL ARTS : ศิลป์ต่างถิ่น ซึ่งเป็นเวทีแลกเปลี่ยนงานศิลปะ 5 ภาค
โซนที่4 CREATIVE TOURISM : แอ่วเมืองแป้ ได้แก่ CREATIVE FOR COMMUNITY ครีเอทีฟชุมชน และ TOURISM ท่องเที่ยววิถีชุมชน โฮมสเตย์ โฮสเทล
โซนที่ 5 CRAFTS MARKET : ช้อปปิ้งกั๋นคราฟต์ กลุ่มเครื่องนุ่งห่ม สิ่งทอ ผ้าทอพื้นเมือง ผ้าไทยต่างๆ และกลุ่มสินค้าตกแต่งบ้านเครื่องใช้ต่างๆ
โซนที่ 6 FOODS : ลำแต๊ๆ แป้คอนเฟิร์ม เลือกชิมช้อปกับของดีเมืองแพร่อาหารอร่อยหาทานยาก

สามารถติดตามกิจกรรมดีดี จาก ททท.สำนักงานแพร่
รายละเอียดเพิ่มเติมหรือสนใจสอบถามข้อมูลการเดินทางและการท่องเที่ยวจังหวัดแพร่ได้ที่ ททท.สำนักงานแพร่
โทรศัพท์ 0-54521127
Facebook : tatphrae
Line : @tatphrae
Twiter : tatphrae