“แพร่” ถ้าใครได้ลองมาสักครั้งแล้วจะติดใจ ถึงแม้จะได้ชื่อว่าเป็นเมืองรอง แต่แพร่ก็ไม่เป็นสองรองใครนะจ้ะ เพราะไม่ว่าจะเป็นธรรมชาติสีเขียวของต้นไม้ ภูเขา ท้องนา เห็นเมื่อไหร่ที่ไหนก็สบายตาสุดๆ แพร่ยังมีวัดวาอารามที่เก่าแก่ มีอาหารพื้นเมืองที่แสนอร่อย มีที่เที่ยวพร้อมประวัติศาสตร์น่าค้นหามากมาย ที่สำคัญเมืองแพร่มีผ้าทอโบราณที่ได้รับรางวัลการันตีเพียบ แล้วมาแพร่เขามาทำอะไรกันน่ะเหรอ 3 วัน 2 คืน ทริปนี้เราจะพาไปแอ่วแพร่กันแบบสนุกๆ อ่านแล้วเซฟทริปเก็บเอาไว้ นัดเพื่อนได้เมื่อไหร่แล้วตามรอยกันมาเที่ยวนะคะ

ใครขับรถมาก็ขับมาได้ นั่งมาด้วยกันแวะตรงนั้นตรงนี้ แต่สำหรับทริปนี้เรานั่งเครื่องบินมาลงที่สนามบินแพร่ เพราะสายการบินนกแอร์เขามีบริการ สะดวกและเร็วดี จากนั้นก็สามารถเช่ารถที่สนามบินขับเที่ยวในแพร่ได้เล้ยยยย ออกเดินทางตอนเช้ามาถึงก็ทานอาหารกลางวันพอดี

ร้านสวนอาหารบ้านฝ้าย

ตัวร้านเป็นเรือนไม้ ตกแต่งสไตล์ไทยล้านนา ในตำบลเวียงทอง อำเภอสูงเม่น บรรยากาศดี๊ดี อาหารอร่อย ใครที่มาเที่ยวจังหวัดแพร่ แนะนำให้มาลองชิมกันดู ห่างจากตัวเมืองไปนิดหน่อย แต่ว่าโอมากๆ เลยค่ะ สอบถามโทร. 054-523114

ร้านบายศรีครีเอชั่น

อิ่มท้องแล้วมาเที่ยวต่อกันเลยที่นี่ ใครชอบงานศิลปะคงฟินน่าดู เพราะที่นี่มีกิจกรรม DIY สนุกๆ และได้ความรู้จากการวาดลวดลายบนผืนผ้า แถมมีสินค้าพื้นเมืองจากกลุ่ม Phrae Craft ส่งขายทั้งในและต่างประเทศ ทั้งกระเป๋า เสื้อผ้าสำเร็จรูป ผ้าคลุมไหล่ งานที่ทำจากผ้าไหม ผ้าทอ ผ้าฝ้าย บนถนนทุ่งโฮ้ง-ป่าแดง ตำบลเหมืองหม้อ อำเภอเมืองแพร่ โทร. 0-5452-4509

วัดนาคูหา

มาชมบรรยากาศท้องทุ่งนาสีเขียว และพระเจ้าต๋นหลวงเหลืองทองสง่ากลางนาสีเขียว พระพุทธรูปองค์เดียวแห่งประเทศไทยที่ถือลูกสมอ และเป็นที่เคารพบูชาของชาวชุมชน เดินชิลๆ ชมทัศนียภาพที่งดงามของท้องทุ่งนาและขุนเขาที่โอบล้อม สบายตา สบายใจ มาเดินเล่นถ่ายรูปตรงสะพานข้ามธารน้ำเล็กๆ ก็เพลินดี แถมตอนนี้ที่วัดนาคูหา ต.สวนเขื่อน อ.เมืองแพร่ กำลังสร้างพระธาตุพระเขี้ยวแก้ว ซึ่งอีกไม่นานเราก็จะได้มากราบสักการะกันแล้ว

ศูนย์เรียนรู้กลุ่มวิสาหกิจชุมชนวิถีเกษตร บ้านนาคูหา

มาเรียนรู้การสกัดสีจากต้นห้อม ที่บ้านนาคูหา ต.สวนเขื่อน อ.เมือง ซึ่งเป็นหมู่บ้านกลางหุบเขา บรรยากาศเย็นสบายห้อมล้อมด้วยทิวเขาสลับไปมา ดูการเก็บสาหร่ายเตาสีเขียวแบบสดๆ พร้อมทำกิจกรรม DIY มัดย้อมผ้าที่เราสามารถออกแบบได้ด้วยตัวเอง ด้วยอุปกรณ์ที่มีทั้ง หนังยาง ไม้ไอติม ลูกแก้ว ฯลฯ สนุกและภูมิใจเล็กๆ กับผลงานชิ้นเดียวในโลกด้วยฝีมือตัวเอง สอบถามโทร. 095-1349848

พระธาตุอินทร์แขวน

ณ พุทธอุทยานดอยผาสวรรค์ ต.สวนเขื่อน อ.เมืองแพร่ ถือว่าเป็นเสน่ห์เมือง “แป้” อีกแห่งที่ต้องมาสักการะ พระธาตุอินทร์แขวนแห่งนี้เป็นองค์จำลองจากพระธาตุไจทก์ทีโย หรือพระธาตุอินทร์แขวนในพม่า รูปทรงของพระธาตุมีลักษณะคล้ายหินก้อนใหญ่ตั้งตระหง่านอยู่บนหน้าผาสูง สีทองงดงามมาก ใกล้กันยังมีพระพุทธชยันตรี พระผุดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ลักษณะเหมือนผุดขึ้นมาจากหน้าผา พร้อมสัมผัสอากาศเย็นสบายจากบนเนินเขา

ร้านอาหารร่มไม้ใหญ่

ตบเท้ามาทานข้าวเย็นกันแล้ว เผลอแว๊บเดียวเที่ยวจนเย็นเลย ร้านนี้ค่อนข้างใหญ่โอ่โถง ภายในร้านมีที่นั่งทั้งเอาท์ดอร์และแบบห้องแอร์ รวมทั้งมีห้องคาราโอเกะด้วย ยิ่งไปกว่านั้นคือ มีที่นั่งแบบคล้ายอยู่ในสระน้ำด้วยล่ะน่ารักเชียว อาหารก็มีหลากหลายเมนู รสชาติแซ่บต่างกันไป ร้านอยู่บนถนนพญาพล ตำบลในเวียง อำเภอเมืองแพร่ โทร. 085-6177442

The Indigo House Phrae

ดิอินดิโก้เฮ้าส์แพร่ ที่พักสุดชิค ราคาไม่แพง อยากให้ทุกคนมาลองพักกันดู เพราะภายนอกที่ว่าตกแต่งน่ารักแล้ว ยังมีเสื้อผ้าสไตล์แพร่ขายด้วย ด้านข้างเป็นร้านกาแฟ เข้ามาด้านในห้องพัก โอ้ย!! สวยสะอาดน่าอยู่มากเลย มีระเบียง พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกให้พร้อม ช่วงเช้าอาหารก็อร่อย มีเสริฟผลไม้และขนมไทยให้ด้วย พนักงานบริการดี รับรองว่าจะประทับใจที่นี่แน่นอน ตั้งอยู่ที่ ตำบลทุ่งโฮ้ง เมืองแพร่ โทร. 054 063 211

เช้าวันที่ 2 ออกเดินทางไป อ.ลอง จ.แพร่ กันต่อ แต่วันนี้จะเที่ยวที่ไหนบ้างเดี๋ยวรู้กัน

สถานีรถไฟบ้านปิน

ประเดิมที่แรกก็แนวสุดๆ เพราะที่นี่เป็นสถานีรถไฟแห่งเดียวของไทยที่สร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบบาวาเรียนเฟรมเฮาส์ หรือแบบโครงไม้ ที่ได้รับความนิยมในแคว้นบาวาเรีย ประเทศเยอรมนี ผสมกับสถาปัตยกรรมแบบไทยคือเรือนปั้นหยา ตัวสถานีเป็นสีเหลืองอมส้ม ถ่ายรูปแล้วเหมือนเราได้ย้อนยุคเลยล่ะค่ะ ที่นี่ตั้งอยู่ใน ต.บ้านปิน อ.ลอง โทร. 054-521127

ร้านกาแฟ แห่ระเบิด

แวะดับกระหายให้ชื่นใจกับร้านกาแฟสุดฮอตของชาว อ.ลอง มาจิบกาแฟและโกโก้สูตรแห่ระเบิด และเมนูขึ้นชื่ออย่างน้ำชาเขียวมะกรูดมะนาวสูตรเด็ด พร้อมฟังเรื่องเล่าประวัติความเป็นมาของ อ.ลอง และที่มาของคำว่า เมืองแพร่แห่ระเบิด พักผ่อนไปกับบรรยากาศร้านนั่งสบายๆ มีชั้นสองให้เลือกนั่งด้วย หรือจะเดินชมภาพวาดเหนือจินตนาการและถ่ายรูปเพลินๆ ก็ได้ ที่นี่ตั้งอยู่ใน ต.บ้านปิน อ.ลอง โทร. 086-0730572

พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น โกมลผ้าโบราณ

สถานที่บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับผ้าโบราณอายุกว่า 200 ปี ของชาวล้านนาจำนวนมาก จากคุณโกมล พานิชพันธ์ เจ้าของพิพิธภัณฑ์ ที่รักผ้าตีนจกเป็นชีวิตจิตใจ ชั้นบนจัดแสดงผ้าซิ่นตีนจกโบราณภูมิปัญญาชาวบ้านลวดลายต่างๆ ส่วนชั้นล่างมีตู้เก็บผ้าเก่าที่ยังคงลวดลายคล้ายกับของเดิม เพื่อเป็นการสืบสานงานทอ และยังมีผ้าทอที่ได้รับรางวัลจากการประกวดมากมาย โดยแบ่งการจัดแสดงเป็น 5 ส่วน คือ 1.จิตรกรรมเวียงต้า 2.ผ้าโบราณเมืองลอง 3.จัดแสดงผ้าซิ่นตีนจกจากแหล่งต่างๆ 4.แสดงวิธีการเก็บผ้าโบราณ 5.ร้านค้า ที่จำหน่ายผ้าตีนจกและผ้าฝ้ายทอมือ พร้อมทั้งเสื้อผ้าสำเร็จรูป เสื้อหม้อห้อม ฯลฯ ที่นี่ตั้งอยู่ตรงข้ามโรงเรียนลองวิทยา ตำบลห้วยอ้อ อำเภอลอง โทร. 081 807 9960

ร้านขนมเส้นน้ำย้อย ศรี-ไล

มื้อกลางวันที่อยากให้มาลองกันค่ะ เพราะถูกดีจริงๆ!! “น้ำพริกรสเด็ด เส้นเล็กเหนียวนุ่ม” เพราะทางร้านทำเส้นสดใหม่ทุกวัน เส้นสดจานละ 1 กิโลกรัม ราคา 25 บาท น้ำยามีให้เลือก 2 แบบ คือ น้ำเงี้ยว กับ น้ำใส ถ้วยละ 10 บาท ทานเคียงกับผักต้ม ทั้งผักบุ้งและถั่วฝักยาว มัดละ 5 บาท เพิ่มความกรุบกรอบด้วยแคบหมู 5 บาท หรือแคบไก่ 10 บาท ที่แน่ๆ ทุกจานต้องเติมน้ำพริกน้ำย้อยลงไป เพิ่มความเผ็ดแซ่บตามแบบคนแป้ นั่งกินใต้ถุนบ้านไม้ แบบสบายๆ บ้านๆ ร้านเปิดเวลา 9.00-15.00 น. (หยุดทุกวันพฤหัสบดี) ต.หัวทุ่ง อ.ลอง จ.แพร่ โทร.084-9504620

บ้านแม่ประนอม ทาแปง

ศูนย์เรียนรู้การทอผ้าตีนจกโบราณของอำเภอลอง ซึ่งอยู่ติดกับร้านขนมจีนที่เราทานเลย ที่นี่เป็นบ้านศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ และเป็นศูนย์เรียนรู้การทอผ้าตีนจกโบราณของอำเภอลอง ที่สืบสานกันมาหลายร้อยปี เป็นผ้าทอที่สวยงามด้วยการใส่ลวดลายสีสันที่ละเอียดอ่อนแสดงถึงคนล้านนา ครูประนอมยังได้รับรางวัลจากการประกวดผ้าทอระดับประเทศมากมาย โดยเฉพาะรางวัลชนะเลิศการประกวดผลิตภัณฑ์ศิลปาชีพประเภทผ้าไหมลายพื้นบ้าน จากศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯ และมีจำหน่ายสินค้าผ้าจกเมืองลองที่มีคุณภาพจากฝีมือของศิลปินผ้าทอ พื้นบ้าน ได้แก่ ผ้าแต่งลายจก ผ้าพันคอผ้าเช็ดหน้า ผ้าซิ่น กระเป๋า ปลอกหมอนอิง เนคไท ผ้าคลุมเตียง ผ้าซิ่นลายจกทั้งฝ้ายและไหม เปิดบริการทุกวันตั้งแต่ 8.00-17.00 น. โทร. 054-581441

ศูนย์เรียนรู้และจำหน่ายผ้าทอกระเหรี่ยง บ้านค้างใจ

ต.แม่เกิ๋ง อ.วังชิ้น แหล่งสืบสานงานทอผ้าแบบกี่เอว มาที่นี่แล้วรับรองว่าลืมทุกสิ่งอย่าง เพราะเราจะอมยิ้มไปกับความสุขและธรรชาติของหมู่บ้านแห่งนี้ รวมไปถึงการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากชาวบ้าน ที่พร้อมใจกันใส่เสื้อผ้าพื้นเมืองกระเหรี่ยง และทำขนมคล้ายข้าวต้มมัดมาต้อนรับนักท่องเที่ยว มีการฟ้อนรำ ร้องเพลงภาษาท้องถิ่น มีกิจกรรมต่างๆ พร้อมชมการสาธิตการทอผ้ากระเหรี่ยง ชมการแสดงของนักเรียนและผู้สูงวัย ชมดนตรีพื้นเมืองและช้อปปิ้งผลิตภัณฑ์ผ้าทอ ผลไม้ พืชผักต่างๆ ของชาวบ้าน บรรยากาศน่ารักและประทับใจสุดๆ สำหรับผู้ที่สนใจจะไปเยี่ยมชมวิธีการทอผ้ากระเหรี่ยง และเลือกซื้อสินค้าชุมชนของชาวกระเหรี่ยง ทั้งเสื้อผ้าและของที่ระลึกมากมาย สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ นางจันทร์เพ็ญ โทร. 092-709-3901

บ่อน้ำร้อนแม่จอก

แวะมาพักผ่อนสบายๆ กันต่อที่นี่ บ่อน้ำร้อนแม่จอก มาเที่ยวอาบน้ำแร่ แช่เท้าอุ่นๆ และนวดเพื่อสุขภาพ ที่นี่ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย บ้านแม่จอก ตำบลแม่ป้าก อำเภอวังชิ้น เป็นบ่อผุดขึ้นมาจากพื้นดิน น้ำในบ่อมีอุณหภูมิประมาณ 80 องศาเซลเซียส ควันปุดๆ เลยทีเดียว ด้วยความร้อนเราเอาไข่ไปลวกหรือต้มในน้ำแร่เพื่อสุขภาพมาทานได้ ที่นั่นยังมีร้านอาหาร เครื่องดื่ม และสินค้าที่ระลึกท้องถิ่น จำหน่ายให้แก่นักท่องเที่ยว ปัจจุบันบ่อน้ำร้อนมีทั้งห้องส่วนตัวและห้องแช่รวม อุณหภูมิลดหลั่นกันไปให้เราสามารถแช่ตัว แช่เท้าได้แบบสบายๆ โทร. 082-2341988

กาดกองเก่า-กาดพระนอน

ถนนคนเดินกาดกองเก่า ช่วงค่ำมันจะคึกคักมาก ถนนคนเดินที่น่ารักเต็มไปด้วยศิลปะ วัฒนธรรม เป็นตลาดแบบพื้นบ้าน ของที่วางขายภายในตลาดมีทั้งอาหารพื้นเมือง เสื้อผ้าพื้นเมืองของแพร่ มีคุณป้าคุณยายทำกับข้าวมาขาย มีขนมทานเล่น ผักผลไม้สดปลอดสารพิษ ผลิตภัณฑ์พื้นบ้าน พร้อมด้วยเสียงเพลงดนตรีล้านนาไพเราะตลอดทาง เปิดทุกวันเสาร์ช่วงเย็นถึงพลบค่ำบนถนนคำลือ ส่วนกาดพระนอน จะอยู่ต่อจากกาดกองเก่า พอถึงสี่แยกพระนอนใต้ แค่ข้ามแยกถนนมา ก็เป็นที่ตั้งของกาดพระนอน หรือชุมชนพระนอนใต้ มีของขายมากมายเช่นเดียวกัน เปิด 15.00-20.00 น. งานนี้มาแล้วขอเดินยาวๆ ไปเลยจร้าาา

นั่งรถรางชมเมืองเก่าแพร่

ต้นทางเราขึ้นรถรางจากวัดพงษ์สุนันท์ โดยจะมีไกด์ท้องถิ่นคอยบรรยายประวัติความเป็นมารอบๆ ตัวเมืองตลอดการนั่งรถราง นั่งเพลินๆ ลมเย็นๆ สองข้างทางจะผ่านวัดหลวง วัดศรีชุม ผ่านวงเวียนน้ำพุ วัดพระบาทมิ่งเมือง คุ้มเจ้าหลวงเมืองแพร่ ศาลหลักเมือง คุ้มวิชัยราชา

โรงแรมธาริส อาร์ต โฮเทล

โรงแรมสไตล์โมเดิร์นใจกลางเมืองแพร่ ที่แสนสะดวกสบาย จำนวน 100 ห้อง มีห้องพัก 4 แบบ สามารถรองรับลูกค้าได้ทุกกลุ่ม มีร้านอาหารภายในโรงแรมด้วย ที่สำคัญโรงแรมติดถนน จอดรถด้านหน้าได้เลย ภายในห้องพักออกแบบและตกแต่งได้อย่างลงตัว สะอาด เรียบง่าย น่านอนค่ะ โทร. 054-511122 / 088-2523098

สถานีรถไฟแม่พวก อ.เด่นชัย

มาแล้วต้องแวะถ่ายรูปเลยล่ะ เพราะสถานีรถไฟที่เก่าแก่ที่สุดอีกแห่งหนึ่งของไทย มีอาคารอนุรักษ์ศิลปสถาปัตยกรรมดีเด่น ประจำปี 2559 มีพื้นที่ปลูกไม้สักเป็นป่าปลูกหรือสวนป่าไม้สักแห่งแรกของประเทศ มีดอกกระเจียวสีส้ม และยังมีดอกเข้าพรรษาสีเหลืองสวยงามมาก โดยทางหมู่บ้านจัดให้เป็นเส้นทางท่องเที่ยวชมธรรมชาติ และสถานีแห่งนี้เคยเป็นสถานีปลายทางของทางรถไฟสายเหนือ สมัยรัชกาลที่ 5 โดยพระพันปีหลวง พระราชินีในรัชกาลที่ 5 ก็เคยเสด็จทอดพระเนตรป่าไม้สักบริเวณนี้ในอดีตด้วย จากนั้นชมการสาธิตการย้อมผ้าสีต่างๆ จากภูมิปัญญาชาวบ้านชุมชนแม่พวก เช่น การย้อมสีผ้าเช็ดหน้า โดยใช้วัสดุจากธรรมชาติ อย่างเปลือกไม้สัก และใบไม้สัก ทำด้วยตัวเองสนุกดีค่ะ สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเข้าชมสามารถติดต่อ นายน้อย เทียนทอง ผญบ.หมู่ 5 ต.ห้วยไร่ โทร. 087 5750219

เด่นชัยซิตี้ รีสอร์ท

แวะดื่มกาแฟและทานอาหารกลางวันที่นี่กันต่อ กับรีสอร์ทที่เป็นความงามแห่งใหม่ของอำเภอเด่นชัย มีที่พักบรรยากาศเงียบสงบท่ามกลางธรรมชาติด้วย นอกจากร้านกาแฟ ร้านอาหาร ยังมีลานเบียร์ ร้านของฝาก ห้องคาราโอเกะ ห้องจัดเลี้ยง-ประชุมสัมมนา สอบถามโทร. 062 424 2939

ร้านบัวลอยผ้าไทย

อำเภอเด่นชัย ร้านนี้ก็ต้องแวะค่ะ เพราะขายผ้าไหมสวยๆ มีสินค้าหลากหลายที่แปรรูปจากผ้าตีนจก กระเป๋า ของใช้ ของที่ระลึก เครื่องแต่งกายอย่างผ้าโจงกระเบนสำเร็จรูป ผ้าพิมพ์ลายโบราณ ผ้าลายจกหลากหลายถึง 30 ลาย ใส่สบายไม่ร้อน เปิดทุกวัน 09:00-17:00 น. สอบถามโทร. 054-613 272

ศูนย์หัตถกรรมผ้าด้นมือเม่นทองพัฒนา

ชมการสาธิตการด้นผ้าเป็นลวดลายต่างๆ ด้วยมือ และเรายังได้เรียนรู้การทำลายเองกับบรรดาคุณป้าคุณยายที่นั่นด้วย มีสินค้าที่ผลิตจากผ้าด้นมือเป็นของที่ระลึกให้เราเลือกซื้อเป็นของฝากด้วย เช่น กระเป๋า พวงกุญแจ ผ้าปูโต๊ะ ปลอกหมอน ฯลฯ สอบถามโทร. 081-8826467

ทริปเที่ยวแพร่ 3 วัน 2 คืน ก็จบลงแล้วนะคะ เพื่อนๆ คนไหนอยากมาแอ่วเหนือแบบนี้ก็เซฟรีวิวนี้เก็บไว้ แล้วชวนเพื่อนรวมแก็งค์มาเที่ยวม่วนๆ กันที่เมืองแพร่นะเจ้า ขอบคุณทุกคนที่ติดตามรีวิวด้วยนะคะ บ๊ายบาย…