คิดถึงมั้ยเวลาที่เธอ…ไม่เจอกับธรรมชาติ
หน้าฝนนี้ห้ามพลาด!! แพร่-อุตรดิตถ์ 23 จุด…สะดุดรักธรรมชาติ
ออกมาเที่ยวให้หายคิดถึงธรรมชาติกันเถอะค่ะ Go!! Go!!

>>

อุตรดิตถ์

:

1.อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว จ.อุตรดิตถ์

อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว จ.อุตรดิตถ์
มาแล้วได้ทั้งหมอก ทั้งดอกหงอนนาค เมื่อขึ้นมาแล้วก็จะได้สัมผัสกับความสวยงามของป่าสนสามใบ และหากมาในช่วงสิงหาคม-กันยายน ก็จะได้สัมผัสกับทุ่งดอกไม้ โดยเฉพาะทุ่งดอกหงานนาค สีม่วงพาสเทลละลานตา รวมทั้งสายหมอกยามเช้า ที่นี่คือหนึ่งในจุดหมายปลายทางที่นักเดินทางสายป่าต่างปักหมุดมาท้าทายตัวเองเพื่อขึ้นถึง “ลานสนสามใบ” ที่ความสูงเหนือระดับน้ำทะเล 1,633 เมตร โดยอุทยานแห่งชาติภูสอยดาว ครอบคลุมพื้นที่ 2 จังหวัดคือ พิษณุโลก และอุตรดิตถ์ และคาบเกี่ยวพื้นที่ 2 ประเทศ คือ ไทย และ สปป.ลาว แต่ทางขึ้นภูจุดเริ่มต้นอยู่ที่ อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ ในเขตของป่าสงวนแห่งชาติป่าน้ำปาด ซึ่งก่อนขึ้นจะพบกับ น้ำตกภูสอยดาวชั้นที่ 1 อยู่บริเวณที่ทำการฯ ตรงทางขึ้นภูสอยดาวนี่เอง เป็นน้ำตกสูง 5 ชั้นที่มีน้ำไหลตลอดปี โดยเฉพาะช่วงฤดูฝน น้ำจะไหลแรงสวยงามกว่าช่วงอื่นๆ ค่ะ

ที่ตั้ง : ต.ห้วยมุ่น อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์
เวลาเปิด-ปิด : เดือนกรกฎาคม-มกราคม
โทร : 055 – 436 – 793 ,095 – 629 – 9528

:

2.ร้านแลบัว อุตรดิตถ์

ร้านแลบัว อุตรดิตถ์
มาแลบัวอุตรดิตถ์ ร้านอาหารและคาเฟ่ เก๋ๆ น่ารัก มุมถ่ายรูปเยอะมากๆ “แลนด์มาร์คที่ท่องเที่ยวใหม่จังหวัดอุตรดิตถ์” ที่นี่เป็นคาเฟ่ขนาด 100-200 ที่นั่งพร้อมสวน 9 ไร่ริมแม่น้ำ มีบ่อบัวพร้อมสะพานเดินไปตามบ่อบัว ทุ่งดอกเวอร์บีน่าและดอกไม้ต่างๆ อุโมงค์ดอกทองอุไรสีเหลือง 500 เมตร พร้อมวิวบรรยากาศริมแม่น้ำ และด้านในสุดของร้าน จะมีมุมเสาโทริอิ สีแดง คือ ซุ้มประตูแบบญี่ปุ่น ต้องเดินมาสุดทางเลยนะคะ ไกลหน่อย แต่ว่าสวยค่ะ อยู่ติดริมน้ำเลย ไม่มีค่าเข้าชม เพียงแค่อุดหนุนอาหารเครื่องดื่มเป็นกำลังใจให้ทางร้าน เครื่องดื่มอาหารราคามาตรฐานไม่แพง มาเที่ยวเเลบัวกันนะคะ

มุมเสาโทริอิ

ที่อยู่ : หมู่บ้าน เลขที่ 39/2 หมู่ 5 ตำบลป่าเซ่า อำเภอเมืองอุตรดิตถ์ อุตรดิตถ์
เปิด : 9.00-18.00 น.
โทร : 086 – 415 – 8907

:

3.สวนป่า คาเฟ่

The Forest – สวนป่าคาเฟ่ เป็นร้านที่เหมาะกับชื่อร้านมากๆ เพราะบรรยากาศเป็นสวนป่าจริงๆ ต้นไม้ เฟิร์น เยอะสุดๆ ยิ่งช่วงหน้าฝน ป่าในช่วงนี้จะสมบูรณ์มากค่ะ มาคาเฟ่ที่ The Forest สวนป่าคาเฟ่ บรรยากาศดี ธรรมชาติ อยากให้ทุกคนมาสัมผัสและชมต้นไม้นานาพันธุ์ ลำธารเล็กๆ ดื่มด่ำกับรสชาติอาหารไทยฟิวชั่น พร้อมชมสวนเขียวๆ อันแสนสดชื่นค่ะ

ที่อยู่ : 87 ตำบลป่าเซ่า อำเภอเมืองอุตรดิตถ์ อุตรดิตถ์
เปิด : 8.00-18.00 น.
โทร : 088 – 273 – 6297

:

4.อุทยานแห่งชาติต้นสักใหญ่ จ.อุตรดิตถ์

อุทยานแห่งชาติต้นสักใหญ่ จ.อุตรดิตถ์
มาแล้วต้องทึ่งในความใหญ่โตของลานมเหสักข์ ต้นสักใหญ่ที่สุดในโลก และตลอดทางเดินจะได้พบกับต้นสักที่เรียงรายสองฟากถนน มองแล้วตื่นตาน่าค้นหาไปตลอดทาง มาเดินชมธรรมชาติและนั่งพักผ่อน แต่ไฮไลท์จริงๆของอุทยานฯ นี้อยู่ที่ ต้นสักใหญ่ที่สุดในโลก ค้นพบเมื่อพ.ศ.2470 สันนิษฐานอายุกว่า 1,000 ปี ขนาดรอบโคนต้นวัดได้ 948 ซม. หรือ 8 คนโอบ ยืนต้นโดดเด่นตระหง่านให้ทุกคนได้แหงนมองความสูงกว่า 38.5 เมตร ตรงจุดนี้ทางอุทยานฯ ได้ปรับพื้นที่เป็นลานสักใหญ่ หรือลานมเหสักข์ ทำทางเดินแบบยกพื้นล้อมรอบสำหรับชมความยิ่งใหญ่ นอกจากต้นสักใหญ่ต้นนี้แล้ว ทางอุทยานฯ ยังได้สร้างอาคารพิพิธภัณฑ์หน้าตาคล้ายท่อนซุง ด้านในเป็นนิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับอุทยานแห่งชาติต้นสักใหญ่ ทั้งพืชพรรณและสัตว์ป่าในพื้นที่ ส่วนแหล่งท่องเที่ยวภายในอุทยานฯ อื่นๆ ก็เช่น ภูเมี่ยง, น้ำตกคลองตรอน, ถ้ำจัน เป็นต้น ใครที่อยากซึมซับความสดชื่นต่อที่นี่ยังมีลานกางเต็นท์รองรับได้ 50 หลัง และบ้านพักอุทยานฯ อีก 6 หลัง ด้วยค่ะ

ที่ตั้ง : ต.น้ำไทร อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์
เวลาเปิด-ปิด : 08:00 -16:30 น. เปิดทุกวัน
โทร : 089 – 980 – 7410 (คุณธนธรณ์)

:

5.จุดชมวิวเขาพลึง จ.อุตรดิตถ์

จุดชมวิวเขาพลึง จ.อุตรดิตถ์
ก่อนเข้าแพร่มาแวะนั่งชมทิวทัศน์ ป่าไม้ ขุนเขา ของตำบลบ้านด่านนาขามกัน ที่นี่เป็นจุดชมทิวทัศน์ของทะเลหมอก (ในช่วงฤดูหนาว) มีภูเขาสูงต่ำสลับกันไป และยังเป็นสถานที่พักผ่อนในการเดินทาง รวมทั้งมีร้านจำหน่ายอาหาร เครื่องดื่ม และของฝาก ที่นี่ยังเป็นจุดสูงสุดและเหนือสุดยอดของจังหวัดอุตรดิตถ์ก่อนเข้าจังหวัดแพร่ นอกจากนี้ เขาพลึงยังเป็นที่เหมาะแก่การพักแรมในช่วงฤดูหนาว และเป็นจุดที่ชมฝนดาวตกอีกด้วย

ที่ตั้ง : ตำบลบ้านด่านนาขาม อำเภอเมืองอุตรดิตถ์ อุตรดิตถ์

:

6.ร้านระเบียงน่าน


ร้านอาหารระเบียงน่าน มาแวะชมความงามบนสันเขื่อน กับวิวสวยประทับใจ และทานอาหารหลายเมนูอร่อยกัน ที่ร้านมีโซนแบบเปิดโล่ง นั่งสบาย จะเลือกนั่งในร้าน หรือจะเลือกชมวิวริมน้ำทางด้านนอก ติดระเบียงก็ได้นะคะ ที่นี่ยังมีบริการบ้านพักเขื่อนสิริกิติ์ด้วย

ที่อยู่ : ถนน โครงการบ้านผาเต่าพัฒนาหมู่ที่ 3 ตำบล ผาเลือด อำเภอท่าปลา อุตรดิตถ์
เปิด : 7.00-22.00 น.
โทร : 089 – 961 – 6573

:


7.น้ำปาด รีสอร์ท

น้ำปาดรีสอร์ท บ้านพักสไตล์ส่วนตัว ราคาหลักร้อย บรรยากาศเงียบ สงบ ใกล้ชิดธรรมชาติ มีเครื่องอำนวยความสะดวกครบครัน เช่น ทีวี ตู้เย็น wifi เครื่องทำน้ำอุ่น กาแฟ ขนม ตัวบ้านพักมีต้นไม้สีเขียวล้อมรอบ ช่วงเช้าอากาศดีๆ จะมองเห็นหมอกขึ้นตรงภูเขาด้วยค่ะ

ที่อยู่ : ที่พักอยู่เยื้องกับการไฟฟ้าอำเภอน้ำปาด 50 ม. อยู่ก่อนถึงตัวอำเภอ 2 กิโลเมตร
โทร : 061 – 589 – 1641

>>

แพร่

:

8.ร้าน เลอกองเก่า

ร้าน เลอกองเก่า Cafe’ de PhraeRis เป็นคาเฟ่บ้านไม้ 2 ชั้น ที่มีสไตล์การแต่งร้านเป็นเอกลักษณ์ของเมืองไม้ อย่างเมืองแพร่ เข้ามาในร้านก็อยากถ่ายรูปกับมุมน่ารักๆ ของร้านทันที บรรยากาศ อบอุ่น สบายๆ ชิวๆ บริการดีมาก ราคาไม่แพง รสชาติอร่อย คาเฟ่มี 2 โซนให้เลือกนั่ง ทั้งโซนห้องแอร์ และโซนด้านนอกรับลมเย็นๆ ยังมีมุมถ่ายภาพให้ได้เช็คอินน่ารักๆ ด้วย เมนูของทางร้านมีทั้งเครื่องดื่ม และขนมเค้กเบเกอร์รี่ เมนูแนะนำของทางร้านจะเป็นเอสเย็น เลอแพร่รีส ซึ่งมีรางวัลชนะเลิศ แพร่เอสเย็น Battle 2019 โดย ททท.สำนักงานแพร่ และ หอการค้าจังหวัดแพร่ การันตีความอร่อย

ที่อยู่ : 89 คำลือ ตำบล ในเวียง อำเภอเมืองแพร่ แพร่
เวลา : เปิดทุกวัน 08:00 – 17:00 น.
โทร : 090 – 332 – 4189

:

9.ร้านขนมเส้นดวงเนตร

ร้านขนมเส้นดวงเนตร
ขนมเส้นดวงเนตร ร้านขนมจีนเก่ากึ๊กร้อยกว่าปี ในจังหวัดแพร่ แวะมาแล้วไม่ผิดหวังจ้า ขนมจีนที่นี่เก่าแก่ดั้งเดิม ด้วยน้ำซุปกระดูกหมูต้มเตาถ่านห๊อมหอม ไม่ใช้ผงชูรส เสริฟถ้วยเล็กๆ กับน้ำซุปใส ตามแบบชาวแพร่ ราคาถ้วยละ 15 บาท ซุปกระดูกหมู 50 บาท ส้มตำร่วง 30 บาท ขนมหวาน 20 บาท

ที่อยู่ : ถ.เหมืองแดง ตำบลในเวียง อำเภอเมืองแพร่ แพร่
ร้านเปิดทุกวัน : 9.30-13.30 น. ตั้งอยู่ที่หลังตลาดสดบ้านทุ่ง ข้างวัดชัยมงคล
โทร : 085 – 106 – 5020

:

10.ศรี ไล ขนมจีนน้ำย้อย

ศรี ไล ขนมจีนน้ำย้อย
ขนมเส้นน้ำย้อย ศรี-ไล มาลองมั้ยสักชาม ถูกดีจริงๆ!! “น้ำพริกรสเด็ด เส้นเล็กเหนียวนุ่ม” เพราะทางร้านทำเส้นสดใหม่ทุกวัน เส้นสดจานละ 1 กิโลกรัม ราคา 25 บาท น้ำยามีให้เลือก 2 แบบ คือ น้ำเงี้ยว กับ น้ำใส ถ้วยละ 10 บาท ทานเคียงกับผักต้ม ทั้งผักบุ้งและถั่วฝักยาว มัดละ 5 บาท เพิ่มความกรุบกรอบด้วยแคบหมู 5 บาท หรือแคบไก่ 10 บาท ที่แน่ๆ ทุกจานต้องเติมน้ำพริกน้ำย้อยลงไป เพิ่มความเผ็ดแซ่บตามแบบคนแป้ นั่งกินใต้ถุนบ้านไม้ แบบสบายๆ บ้านๆ

ที่อยู่ : ต.หัวทุ่ง อ.ลอง จ.แพร่
ร้านเปิดเวลา : 9.00-15.00 น. (หยุดทุกวันพฤหัสบดี)
โทร : 084 – 950 – 4620

:

11.ครัวไม้เมือง

ครัวไม้เมือง
ร้านอาหารพื้นบ้านภาคเหนือ เมืองแพร่ หน้าร้านต้นไม้จะครึ้มเขียวมาก แต่ก็ยังสังเกตป้ายร้านได้ชัดเจนเพราะป้ายชื่อร้านตัวใหญ่ ส่วนเมนูเด็ดมีหลายอย่าง เช่น ออเดิฟเมือง, ปลาช่อนลุยสวน, น่องกบทอดกระเทียม, แกงขั้วเห็ดถอบก็อร่อย ในร้านเปิดเพลงเบาๆ ฟังสบาย แอร์เย็นฉ่ำชื่นใจค่ะ

ที่อยู่ : 303 ถนน น้ำทอง-บายพาส ตำบลนาจักร อำเภอเมืองแพร่ แพร่
เปิด : 10.00-22.00 น.
โทร : 092 – 354 – 6289

:

12.วนอุทยานแพะเมืองผี

วนอุทยานแพะเมืองผี
ที่นี่มองเห็นเป็นเนินสูงต่ำด้วยผาและเสาหินทรายสูงตระหง่าน ที่ผ่านการกัดเซาะและพังทลายจากลมและฝนมานานนับล้านปี จนเกิดเป็นรูปทรงที่แปลกตาทั่วบริเวณเป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติสุดคลาสสิคของ จ.แพร่ คำว่า แพะเมืองผี มีความหมายมาจากภาษาเหนือ คือคำว่า แพะ หมายถึงป่าละเมาะ ส่วนเมืองผี คือ พื้นที่รกร้างไม่มีคนอยู่อาศัย ภายในวนอุทยานฯ มีทางเดินศิลาแลงให้เดินชมเสาหินไปตามทาง บางจุดก็มีรูปร่างเป็นกำแพงสูง บางจุดก็หน้าตาเหมือนดอกเห็ด โดยจะมีป้ายเตือนตลอดทางไม่ให้ปีนป่ายเพื่อความปลอดภัย แต่ก็มีจุดชมวิวมุมสูงให้เดินไปชมได้แบบไม่ต้องปีนนั่นคือที่ ผาผ่อแล่ อยู่บนเนินสูงสุดของแพะเมืองผี เป็นจุดชมวิวมุมกว้างที่มองเห็นทั้งประติมากรรมธรรมชาติและป่าเต็งรังที่ล้อมรอบ ส่วนใครที่อยากพักค้างคืน ที่นี่ก็สะดวกสบายเพราะมีทั้งลานกางเต็นท์และบ้านพักเป็นหลังให้บริการ รวมทั้งร้านอาหาร และร้านจำหน่ายสินค้า OTOP ด้วย


ที่ตั้ง : ต.น้ำชำ อ.เมืองแพร่ จ.แพร่
เวลาเปิด-ปิด : 08:00 -17:00 น. เปิดทุกวัน
โทร : 087 – 795 – 3593 ,061 – 286 – 6122 (คุณบุญทัน)

:

13.แก่งเสือเต้น (อช.แม่ยม)

แก่งเสือเต้น (อช.แม่ยม)
คือสายน้ำตรงหน้าที่มีเกาะแก่งธรรมชาติ ความยาวประมาณ 4 กิโลเมตร ส่วนชื่อนั้นมาจากรอยคล้ายรอยเท้าเสือที่ประทับอยู่บนหินก้อนหนึ่งในแก่งนั่นเอง ด้วยภูมิประเทศที่มีความหลากหลายในที่เดียวแบบนี้ ที่นี่จึงมีกิจกรรมให้ทำหลายอย่าง โดยเฉพาะช่วงปลายฝนต้นหนาว เดือนตุลาคม-ธันวาคม น้ำกำลังเต็มเหมาะสำหรับกิจกรรมล่องแก่งเสือเต้น ซึ่งทางอุทยานฯ ก็มีบริการทริปล่องแก่งพร้อมเจ้าหน้าที่ดูแล ในระยะทางประมาณ 2 กม. ให้สนุกสนานกับกระแสน้ำและเกาะแก่งท้าทายแต่ไม่ถึงกับไหลรุนแรงค่ะ

ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติแม่ยม ต.สะเอียบ อ.สอง จ.แพร่
เวลาเปิด-ปิด : 07:00 – 18:00 น. เปิดทุกวัน
โทร : 082 – 938 – 0630 (คุณรัฐกฤต)

:

14.ผาอิงหมอก (อช.แม่ยม)

ผาอิงหมอก (อช.แม่ยม)
ผาอิงหมอก เป็นจุดชมวิวทะเลหมอก ตื่นมาชมทะเลหมอกแต่เช้าตรู่ที่จุดชมวิวทะเลหมอก โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวจะสามารถมองเห็นวิวขุนเขาและผืนหมอกฟูขาวจากมุมสูงได้ไกลสุดสายตา

ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติแม่ยม ต.สะเอียบ อ.สอง จ.แพร่
เวลาเปิด-ปิด : 07:00 – 18:00 น. เปิดทุกวัน
โทร : 082 – 938 – 0630 (คุณรัฐกฤต)

:

15.หล่มด้ง (อช.แม่ยม)

หล่มด้ง (อช.แม่ยม) เส้นทางศึกษาธรรมชาติหล่มด้ง สามารถเดินชมป่าที่หล่มด้งได้แบบสบายตา เพราะตลอดทางเดินจะมีแต่พื้นที่สีเขียวของต้นไม้นานาพันธุ์ บรรยากาศร่มรื่น เย็นสบาย

ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติแม่ยม ต.สะเอียบ อ.สอง จ.แพร่
เวลาเปิด-ปิด : 07:00 – 18:00 น. เปิดทุกวัน
โทร : 082 – 938 – 0630 (คุณรัฐกฤต)

:

16.ดงตะแบก (อช.แม่ยม)

ดงตะแบก (อช.แม่ยม) เป็นต้นตะแบกขาวใหญ่ แทบจะต้องแหงนหน้าแหงนตากันสุดพลัง เพราะมันสูงมาก เป็นต้นไม้สูงประมาณ 30-50 เมตร ลำต้นสีขาวหม่น เปลือกสีน้ำตาล ออกดอกสีม่วงขาว ช่วงเดือน พ.ค.-ส.ค. และมีผลสีเขียวเมื่อผลแก่จะกลายเป็นสีน้ำตาล

ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติแม่ยม ต.สะเอียบ อ.สอง จ.แพร่
เวลาเปิด-ปิด : 07:00 – 18:00 น. เปิดทุกวัน
โทร : 082 – 938 – 0630 (คุณรัฐกฤต)

:

17.เถาวัลย์น้ำ (อช.แม่ยม)

เถาวัลย์น้ำ (อช.แม่ยม) เถาวัลย์น้ำ หรือเถาน้ำ ขึ้นอยู่ทั่วไปในป่าดิบชื้น มักพบในบริเวณที่มีต้นไม้ใหญ่ใบสีเขียว ลักษณะลำต้นเวลาแก่จะกลม

ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติแม่ยม ต.สะเอียบ อ.สอง จ.แพร่
เวลาเปิด-ปิด : 07:00 – 18:00 น. เปิดทุกวัน
โทร : 082 – 938 – 0630 (คุณรัฐกฤต)

:

18.ต้นสมพงสมรัก (อช.แม่ยม)

ต้นสมพงสมรัก (อช.แม่ยม) เป็นพันธุ์ไม้ต้นขนาดใหญ่ที่พบขึ้นอยู่ตามป่าดงดิบแล้งทางภาคเหนือ และภาคอื่นๆ ขนาดใหญ่มาก สูงประมาณ 20-40 เมตร เปลือกหนามาก ลำต้นตรง มีโคนต้นขนาดใหญ่ และยังเป็นไม้ที่นำมาใช้ทำแบบหล่อคอนกรีต เรือขุด กล่องใส่ของ ไม้ขีดไฟ ไม้จิ้มฟัน ฯลฯ

ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติแม่ยม ต.สะเอียบ อ.สอง จ.แพร่
เวลาเปิด-ปิด : 07:00 – 18:00 น. เปิดทุกวัน
โทร : 082 – 938 – 0630 (คุณรัฐกฤต)

:

19.แก่งหลวง (อช.ผากลอง)

แก่งหลวง (อช.ผากลอง) จุดนี้เป็นโขดหินใหญ่อยู่กลางแม่น้ำ ซึ่งเพียงเข้ามายืนชมริมฝั่งก็จะได้ยินเสียงสายน้ำกระทบแก่งแล้ว โดยเฉพาะช่วงน้ำมากอย่างฤดูฝน

ที่ตั้ง : ต.ต้าผามอก อ.ลอง จ.แพร่
เวลาเปิด-ปิด : 08:00 – 18:00 น. เปิดทุกวัน
โทร : 093 – 874 – 1573 (พี่อภิชาติ)

:

20.ถ้ำเอราวัณ (อช.ผากลอง)

ถ้ำเอราวัณ (อช.ผากลอง)
ภายในเป็นโถงถ้ำมีหินงอกหินย้อยงดงาม และอากาศเย็นสบายตามธรรมชาติ มีหินรูปร่างแปลกตาให้จินตนาการ โดยเฉพาะหินงอกหินย้อย ที่มีลักษณะคล้ายช้าง โดยมองเห็นเป็นงวงช้างได้อย่างชัดเจน และมีโถงถ้ำด้านในที่มองเห็นได้คล้ายกับช้าง 3 เศียร หรือช้างเอราวัณ ส่วนภายในถ้ำนั้นจะมืดมาก ต้องนำไฟฉายพกมาช่วยส่องทางด้วยนะคะ

ที่ตั้ง : ต.ต้าผามอก อ.ลอง จ.แพร่
เวลาเปิด-ปิด : 08:00 – 18:00 น. เปิดทุกวัน
โทร : 093 – 874 – 1573 (พี่อภิชาติ)

:

21.ภูเขาหินปะการัง (อช.ผากลอง)

ภูเขาหินปะการัง (อช.ผากลอง)
ภูเขาหินปะการัง หรือร่องหินแตก เกิดจากการเคลื่อนตัวของเปลือกโลกผ่านการกัดเซาะทั้งลมและฝนเป็นเวลานาน จนหินปูนบริเวณนี้มีลักษณะเป็นร่องแหลมคมคล้ายกลุ่มปะการังในทะเล มองเห็นเป็นรอยหยักแหลมๆ สวยแปลกตา ทางอุทยานฯ จึงได้จัดทำเส้นทางศึกษาธรรมชาติให้เดินชมรูปทรงผาหิน ระยะทางประมาณ 1.1 กม. เพื่อขึ้นสู่จุดชมวิวบนยอดเขา ระหว่างทางเดินก็จะได้ผจญภัยผ่านทางหินปูน ไปพร้อมกับชมพันธุ์ไม้บนเขาหินปูน เช่น จันทน์ผา กระบองเพชร ฯลฯ รวมทั้ง ถ้ำผากลอง ที่มีหินงอกหินย้อยสวยงาม

ที่ตั้ง : ต.ต้าผามอก อ.ลอง จ.แพร่
เวลาเปิด-ปิด : 08:00 – 18:00 น. เปิดทุกวัน
โทร : 093 – 874 – 1573 (พี่อภิชาติ)

:

22.สวนหินมหาราช (อช.ผากลอง)

สวนหินมหาราช (อช.ผากลอง)
เป็นกลุ่มหินโผล่ขึ้นมาจากพื้นดินตามธรรมชาติอย่างสลับซับซ้อน รูปร่างชวนจินตนาการว่าคล้ายจระเข้บ้าง ไดโนเสาร์บ้าง ดูพิศวงราวกับหลุดเข้าไปในหนัง บางจุดก็เป็นหินซ้อนกันคล้ายจะหล่นลงมา บางจุดก็เป็นโถงถ้ำเล็กๆ ที่เป็นทางลมผ่าน เย็นสบายราวกับเปิดแอร์เลยค่ะ

ที่ตั้ง : ต.ต้าผามอก อ.ลอง จ.แพร่
เวลาเปิด-ปิด : 08:00 – 18:00 น. เปิดทุกวัน
โทร : 093 – 874 – 1573 (พี่อภิชาติ)

:

23.โรงแรมมัดคำ บูทีค โฮเทล

Must Come Boutique Hotel ที่พักสะดวกสบายให้บริการที่พักระดับ 3 ดาว พร้อมระเบียงส่วนตัว มีสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น แผนกต้อนรับเปิดตลอด 24 ชม. รูมเซอร์วิส และอินเทอร์เน็ตไร้สาย (WiFi) มีที่จอดรถส่วนตัว และจักรยานให้ใช้งานฟรี ห้องพักสะอาด ราคาหลักร้อยค่ะ

ที่อยู่ : 20/4,ซอย2, ถนน ร่องซ้อ ซอย ตำบล ในเวียง อำเภอเมืองแพร่ แพร่
โทร : 054 – 531 – 456