หน้าแรก We สตอรี่ เที่ยวสงขลากับเวลาสั้นๆ 2 วัน 1 คืน

เที่ยวสงขลากับเวลาสั้นๆ 2 วัน 1 คืน

สวัสดีเพื่อนๆ ชาว Welovetogo ทุกคนนะครับ ทริปนี้เราจะพาทุกคนไปท่องเที่ยวกันที่จังหวัดสงขลา สงขลาเป็นจังหวัดที่อยู่ทางภาคใต้ของเรานี่เอง หลายคนคงสงสัยใช่ไหมครับ 2 วัน 1 คืน จะเที่ยวสงขลากันได้ไงนิ ทุกคนไม่ต้องแปลกใจไปนะครับ เดี๋ยวนี้การเดินทางสะดวกสบายมากๆ เพียงแค่เพื่อนๆ ใช้บริการสายการบินนกแอร์ ที่บินตรงจากสนามบินดอนเมือง มุ่งหน้าสู่สนามบินหาดใหญ่ (จ.สงขลา) โดยใช้เวลาเพียงหนึ่งชั่วโมงนิดๆ แค่นี้ก็ประหยัดเวลาการเดินทางได้ตั้งมากมายแล้วครับ แต่เอ๊ะ! ลืมบอกไปว่า นกแอร์มีเที่ยวบิน 5 เที่ยวบินต่อวันเลยเชียวน้าาาาา ใครสะดวกตอนไหน ก็สามารถเข้าไปเช็คเทียวบินกันได้ที่ https://www.nokair.com/nokconnext/aspx/flightschedule.aspx?currlang=th-TH

หลังจากที่นั่งเครื่องมาสักพัก ก็ถึงสนามบินหาดใหญ่ สิ่งต่อไปที่ต้องทำก็คือ เดินดิ่งไปที่เคาท์เตอร์ รถเช่า Hertz เลยจร้า ขับ Hertz ท่องเทียวในสงขลา เป็นวิธีที่สะดวกมว๊ากกกกก! และจะทำให้ทริป 2 วัน 1 คืน ของเราราบรื่นไปได้ทุกเส้นทางครับ https://www.hertz.co.th/rentacar/reservation/

จัดการธุระเสร็จทุกอย่าง ก็ถึงเวลาตลุยสงขลากันแล้วพี่บ่าววววว! สถานที่แรกเราก็ขอแวะกันที่ “เขาตังกวน”

เขาตังกวน

ตั้งอยู่ใจกลางเมืองสงขลาเลยครับ สามารถชมวิวทะเล และเมืองสงขลาได้อย่างสวยงาม อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 2,000 ฟุต บนยอดเขาตังกวนเป็นที่ประดิษฐานเจดีย์พระธาตุคู่เมืองสงขลา ซึ่งสร้างในสมัยอาณาจักรนครศรีธรรมราช เป็นศิลปะสมัยทวารวดี โดยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ได้พระราชทานเงินหลวง ให้เป็นทุนในการบูรณะปฏิสังขรณ์ และในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2539 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลปัจจุบัน ได้ทรงพระราชทานพระบรมสารีริกธาตุมาบรรจุในองค์พระเจดีย์ และในเดือนตุลาคมของทุกปี จะมีงานพิธีห่มผ้าองค์พระเจดีย์ และประเพณีตักบาตรเทโว และลากพระของสงขลา เอาเป็นว่าถ้าใครขึ้นมาที่นี่แล้ว อย่าลืมมาไหว้พระและถ่ายรูปกับวิวสงขลาสวยๆ กันนะ ค่าลิฟท์โดยสารขึ้นมาบนเขา คนละ 30 บาท (รวมไป-กลับ)

การเดินทางสู่ยอดเขาตังกวน ปัจจุบัน ทำได้ 2 วิธี คือ

ขึ้นลิฟต์โดยสารจากจุดบริการลิฟท์โดยสาร ณ บริเวนถนนตัดระหว่างเขาตังกวนและเขาน้อย ค่าบริการ ผู้ใหญ่คนละ 30 บาท เด็ก 20 บาท โดยเปิดบริการในวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 10.00-19.00 น. และในวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 8.00-19.00 น.

ขึ้นโดยการเดินขึ้นบันไดฝั่งตรงตะวันตก ซึ่งเป็นฝั่งตรงข้ามลิฟท์โดยสาร ตลอดระยะทางมีบันไดหิน สลับกับจุดพักและจุดชมวิวเป็นช่วงๆ

ออกเดินทางกันต่อ โดยเราจะไปตามหา 3 สิ่งสำคัญของพญานาคกันครับ เพื่อนๆ เริ่มอยากรู้กันแล้วสินะว่ามันคืออะไร

ประติมากรรมพญานาคพ่นน้ำ

เป็นสัญลักษณ์ของการ กำเนิดน้ำและความอุดมสมบูรณ์ ชาวใต้จึงนับถือพญานาคเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์และกราบไหว้ขอพร เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต เราขับรถเลาะถนนริมชายหาดบรรยากาศวิวสบายตาไปกับทะเลสีฟ้า และผู้คน

ประติมากรรมพญานาคพ่นน้ำ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ และเป็นแลนมาร์คแห่งใหม่ของเมืองสงขลา ไฮไลท์ที่สำคัญก็คือ

ส่วนที่หนึ่ง หัวพญานาค ตั้งอยู่บริเวณสวนสองทะเล ปลายแหลมสนอ่อน มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของลำตัว 1.20 เมตร ความสูงจากฐานลำตัวจนถึงปลายยอดสุดประมาณ 9 เมตร พ่นน้ำลงสู่ปากอ่าวทะเลสาบสงขลา ช่วงกลางคืนรอบๆ หัวพญานาคจะมีเปิดไฟด้วยนะ สวยไปอีกแบบนึง

ส่วนที่สอง สะดือพญานาค ตั้งอยู่บริเวณลานชมดาวสนามสระบัว แหลมสมิหลา ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของลำตัว 1.20 เมตร ความยาว 5.00 เมตร ความสูง 2.50 เมตร ลักษณะลำตัวโค้งครึ่งวงกลม เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ลอด ใต้สะดือพญานาคให้เกิดความเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง อิอิ ตามไปรอดกันมาหรือยังเอ่ย

ส่วนที่สาม หางพญานาค ตั้งอยู่บริเวณชายหาดสมิหลา ริมถนนสะเดา (หลังสนามกอล์ฟ) ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.20 เมตร ความยาว 4.00 เมตร ความสูง 4.50 เมตร ลักษณะเป็นปลายหางโผล่ออกมาจากใต้ดิน น่าทึ่งมากๆ

แวะเติมพลังยามบ่ายกันที่ ร้านสุจินดา ซีฟู้ด สงขลา

ร้านสุจินดาซีฟู้ด

ร้านอร่อยริมทะเล หาดสมิหลา จ.สงขลา กับอาหารทะเลสดๆ วางให้เห็นด้านหน้าร้าน ลูกค้าเลือกเองได้เลยว่าจะเอาอะไร โดยชั่งตามน้ำหนัก แล้วส่งเข้าครัวปรุงอาหาร ทีเด็ดน้ำจิ้มแซ่บเว่อร์ หอมพริกสับโรย เปรี้ยวนำ ตามด้วยความนัวครบรส เมนูแนะนำ ยำไข่แมงดา, แกงส้มปลาขี้ตังยอดมะพร้าวอ่อน, ปลากระบอกไข่ทอด, ปูไข่นึ่ง มาสงขลาแวะมาชิมอาหารรสชาติใต้ๆ กันนะ

ร้านตั้งอยู่ที่หาดสมิหลา ถ.ราชดำเนินนอก อ.เมือง จ.สงขลา เปิดทุกวัน 9.00-21.00 น. โทร. 074-322744, 086-2957762

อิ่มท้องพุงกางยังไม่ทันไรก็รีบบึ่งไปเที่ยวกันต่อ แต่การที่เราไปเที่ยวกันต่อ ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องกินอีกตามเคย 555+ เพราะที่นี่คือ ถนนนางงาม ถนนแห่งความอร่อย เพราะย่านนี้มีแต่ร้านอร่อยๆ โอวววววว!!

ถนนนางงาม

ตั้งอยู่ย่านใจกลางเมืองสงขลาเลยจร้า บ้านช่องแถวนี้ก็ยังคงความคลาสสิคแบบออริจินอลสุดๆ ส่วนใหญ่เป็นอาคารครึ่งตึกครึ่งไม้ออกสไตล์แบบจีน เพราะย่านนี้เป็นที่ตั้งถิ่นฐานของชาวไทยเชื้อสายจีนมาอย่างยาวนาน สังเกตได้จากบรรยากาศโดยรอบ

ร้านเด็ดๆ ที่ย่านนี้ก็มีหลายๆ ร้านอยู่นะสำหรับของกิน เช่น ร้านขนมไทยแม่ฉวี, ร้านไอติมโอ่ง, ร้านไอติมถั่วเขียว, ร้านขนมบูตู (ขนมพื้นบ้านพื้นเมืองของชาวไทยมุสลิม) , ร้านขนมหวานยายคิ้ม (ขนมไทย) , ร้านก๋วยเตี๋ยวหางหมู , ร้านเกาะไทย (ร้านกาแฟ) เป็นต้น จริงๆ มีเยอะกว่านี้ แต่จะให้ชิมทุกร้านคงไม่ไหวจร้า ฮ่าๆ และตามซอกมุมตึกต่างๆ ยังมีภาพสตรีทอาร์ตเกร๋ๆ ให้เราได้แช๊ะท่าแข่งกันด้วย

ปิดท้ายวันด้วยการเช็คอินเข้าพัก สงขลาคีรี รีสอร์ท

สงขลาคีรี รีสอร์ท (Songkhla Keeree Resort)

ตั้งอยู่ในทำเลที่ดี อยูบนเนินเขาเล็กๆ รายล้อมไปด้วยธรรมชาติของมวลแมกไม้ ห่างจากตัวเมืองสงขลาไม่มากนัก เหมาะแก่การพักผ่อนมากๆ จร้า

สงขลาคีรี รีสอร์ท : 77/7 ม.4 ต.เขารูปช้าง อ.เมือง จ.สงขลา เทศบาลนครสงขลา

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สอบถามโทร. 074-336100, 074-336188 , https://www.facebook.com/songkhlakeeree/

เช้าวันที่ 2 วันสุดท้ายของทริปแล้วนะครับ แหม่… เวลาผ่านไปไวแท้จัง สงขลานี่มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมากมายเลยครับ แถมผู้คนก็นารัก ใจจริงอยากจะอยู่ต่ออีกหลายๆ วัน แต่คงไม่ได้ ฮ่าๆ ธุรกิจรัดตัว อิอิ ขับรถมาเรื่อยๆ ก็ถึง พุทธอุทยานเขาเล่สะเดา เช้านี้มาชมทะเลหมอกอลังการ

พุทธอุทยานเขาเล่สะเดา

แหล่งท่องเที่ยวใหม่เชิงอนุรักษ์ ชายแดนไทย-มาเลย์ กับเส้นทางปีนเขาแนวแอดเวนเจอร์ เพื่อพิชิตยอดเขาหัวล้าน จุดพีคในการชมพระอาทิตย์ขึ้นกับหมอกยามเช้า เปิดให้เดินขึ้นเขาตั้งแต่ตี 5 โดยต้องโทรติดต่อเจ้าหน้าก่อน ที่เทศบาลเมืองสะเดา ถ.กาญจนวณิชย์ อ.สะเดา จ.สงขลา โทร. 074-411400

เสร็จจากที่แรกก็แวะข้างทางซื้อของฝากกันที่ ร้านกิมเฮียง กระหรี่พัฟสะเดา ของดีเมืองสะเดา (ตัวร้านตรงข้าม โรงเรียนเทศบาล1 บ้านสะเดา)

ร้านกิมเฮียงกระหรี่พัฟ

ของดีเมืองสะเดา จ.สงขลา ที่ใช้สูตรโบราณร่วมกับยุคปัจจุบัน ปรับรสชาติได้อร่อยลงตัว กรอบนอกนุ่มใน ชิ้นใหญ่ใส้แน่น ราคาชิ้นละ 15 บาท และยังมีขนมปัง เค้ก เปี๊ยะใส้ถั่ว ชาเขียว ซาลาเปา เครื่องดื่มชา กาแฟ ร้านตั้งอยู่ตรงข้ามโรงเรียน

เทศบาล 1 บ้านสะเดา ถ.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา เปิดทุกวัน 6.00-20.00 น. โทร. 074-414088, 090-1722707

แวะทานข้าวมันไก่มื้อกลางวันที่ ร้านข้าวมันไก่พี่น้อง

ร้านข้าวมันไก่พี่น้อง

ทุ่งลุง จ.สงขลา ที่นี่ไฮไลท์คือ เขียงใหญ่สะใจมาก จุดเด่นสะดุดสายตา คือเขียงยักษ์ที่คุณป้ายืนสับไก่อยู่หน้าร้าน จนลูกค้าที่มาอดใจถ่ายรูปไม่ได้ นอกจากข้าวมันไก่น้ำจิ้มโดนๆ แล้ว ยังมีข้าวหมูแดง หมูกรอบ หมูทอด เกาเหลา ซุปเลือดไก่ ร้านเปิดทุกวัน 7.00-15.30 น. (หยุดเดือนละครั้ง) โทร. 080-5402111, 074-291926

จบทริปก่อนกลับกรุงเทพฯ แวะนั่งชิลๆ ที่ ร้าน Lae Pa Cafe (แลผาคาเฟ่)…

ร้าน Lae Pa Cafe (แลผาคาเฟ่)

ร้านกาแฟเท่ห์ๆ ท่ามกลางธรรมชาติ ไม่ไกลจากหาดใหญ่ เหมาะแก่การมานั่งสงบๆ เงียบๆ ฟังเสียงนก เสียงไม้ เหมือนได้มาชาร์จพลัง

ตัวร้านจะอยู่ในเชสท์นัท ฮิลล์ อีโค่ รีสอร์ท นอกจากร้านกาแฟ ก็ยังมีทีพักอีกด้วยน้าาาาา

ติดต่อสอบถาม โทร 081 328 7132 , http://www.chestnuthilleco.com/

จบกันไปแล้วทริปสั้นๆ 2 วัน 1 คืน ที่สงขลา เป็นทริปที่เทียวสบายๆ วันหยุดน้อยนิดก็สามารถมาเที่ยวได้จร้า สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณ สายการบินนกแอร์ https://www.nokair.com และรถเช่า Hertz https://www.hertz.co.th/rentacar/reservation/ เอาไว้เจอกันใหม่ทริปหน้านะครับ สวัสดีครับ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

Must Read

งานสัมมนาOnline ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวภูมิภาค Tohoku

เมื่อวันอังคารที่ 10 พฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมานายกสมาคมไทยบริการท่องเที่ยว (TTAA) นำโดยนายสุทธิพงศ์ เผื่อนพิภพ และคณะกรรมการ เข้าร่วมสัมมนาออนไลน์ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวภูมิภาคโทโฮคุ ที่จัดให้กับสมาชิกของสมาคมฯ ซึ่งการประชุมครั้งนี้ ได้ทำการประะชุมผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์กับ...

“อพท.”เปิดเส้นทางเที่ยวแหล่งสุโขทัย ชู “นาเชิงคีรี-ทุ่งหลวง” ชุมชนโบราณ

อพท. ชูแหล่งท่องเที่ยวเมืองเก่าสุโขทัย “นาเชิงคีรี” และ “ทุ่งหลวง” อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย หนึ่งในเส้นทางการท่องเที่ยวโดยชุมชน ศูนย์กลางการค้าโบราณตำนานพระร่วง สืบสานวิถีชุมชน แหล่งศิลปะงานปั้นช่างศิลป์ไทย ร่วมกิจกรรมงานประดิษฐ์ ว่าวใบไม้ สัการะพระร่วง หยอดตาลตโนด กระตุ้นสายเที่ยวอิงประวัติศาสตร์ การันตีโดยยูเนสโก ต่อยอดขยายผลสร้างนักพัฒนาการท่องเที่ยว ผนึกเครือข่าย กิจกรรมท่องเที่ยว มุ่งเป้าสร้างรายได้เพิ่มสู่ชุมชน

เชียงคาน-เลย อยู่เฉยไม่ได้แล้วเที่ยว “เลย” ล่ะกัน 2 วัน 1 คืน

เชียงคาน-เลย 2 วัน 1 คืน มาสัมผัสวิถีสโลว์ไลฟ์ริมโขง

ทริปสั้นๆ แต่ความสุขนั้นยาว 5 Day in Nagoya-Takayama-Shirakawago-Toyama-Kanazawa

ญี่ปุ่นมากี่ครั้งก็ไม่เบื่อว่ามั้ยคะ เพราะในทุกครั้งจะมีเรื่องราวสนุกๆ ที่แตกต่างกันออกไป ทริปนี้ 5 วัน ดูเป็นทริปสั้นๆ แต่รับรองว่าเต็มไปด้วยความสุขและความสนุกอย่างแน่นอน ในเส้นทาง Nagoya-Takayama-Shirakawago-Toyama-Kanazawa เมืองที่หลายคนอยากจะมาเช็คอินเป็นที่สู้ดดด!! มีที่ไหนน่าสนใจบ้าง ตามไปชมกันเลยค่ะ Day 1 

มิฮารุ ทาคิซากุระ (Miharu Takizakura)

ต้นซากุระอันดับ 3 ของเราตั้งอยู่ในจังหวัดฟุคุชิมะ (Fukushima) ค่ะ เป็นซากุระสายพันธุ์ Benishidare Zakura มีอายุ 1000 ปี ความสูง 13.5เมตร เส้นผ่านศูนย์กลางทรงพุ่ม 25 เมตร แต่ถึงจะมีอายุเป็นอันดับ 3 แต่มีคนกล่าวว่าเป็นต้นไม้ที่มีความแข็งแรงที่สุดในญี่ปุ่นเลยค่ะ เพราะสามารถรอดชีวิตจากหิมะตกหนักและแผ่นดินไหวเมื่อปี 2011 มาได้...