หน้าแรก ที่เที่ยว ภาคใต้ “ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ยเต้าโบ้เก้ง” สิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวภูเก็ต

“ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ยเต้าโบ้เก้ง” สิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวภูเก็ต

นับว่า จังหวัด ภูเก็ตเป็นเมืองแห่งไข่มุกอันดามัน ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอย่างเกาะที่สวยงาม หรือสถานที่ท่องเที่ยวเช่น วัดวาอาราม ที่สักการะบูชาทั้งชาวไทย และชาวไทยเชื้อสายจีน วันนี้เรามาเที่ยวไกลถึงจังหวัดภูเก็ต ในฐานะที่มีเชื้อจีนอยู่นิดหน่อย เลยขอแวะสักการะ “ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ยเต้าโบ้เก้ง” ก่อน แล้วเดี๋ยวเราค่อยไปเที่ยวต่อนะคะเพื่อนๆ

“ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ยเต้าโบ้เก้ง” เป็นศาลที่มีขนาดใหญ่และมีชื่อเสียงโด่งดังมากเลยก็ว่าได้ค่ะ ตั้งอยู่กลางเมืองภูเก็ต ในเทศกาลถือศีลกินเจ ที่ศาลแห่งนี้ถือว่าเป็นศูนย์รวมของคนไทย และคนไทยเชื้อสายจีน รวมไปถึงชาวต่างชาติด้วย
ปัจจุบันศาลเจ้าจุ้ยตุ่ยเต้าโบ้เก้งได้รับการพัฒนาจนเป็นศาลเจ้าที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของชาวภูเก็ต ซึ่งไม่เฉพาะในช่วงประเพณีถือศีลกินเจเท่านั้น แต่ทุกๆ วันจะมีประชาชนที่เคารพศรัทธาเดินทางมาเพื่อกราบไหว้ขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในศาลเจ้าเป็นจำนวนมาก ซึ่งโดยปกติแล้ว เมื่อกราบไหว้เทพเจ้าจีนที่ศาลเจ้าแล้ว ประชาชนก็มักจะเดินผ่านประตูไปกราบไหว้พระโพธิสัตว์กวนอิมที่ศาลเจ้าปุดจ้อซึ่งอยู่ติดกันเพื่อความเป็นสิริมงคลค่ะ

ปล. มากราบไหว้ครั้งแรก รู้สึกดีขึ้นเยอะ เป็นการเริ่มทริปเที่ยวที่ดีค่ะ

เขียนโดย : Welove หนูมารี

ที่อยู่:283 ซอยภูธร ถนนระนอง อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต 83000
เบอร์โทรศัพท์:0-7621-3243
ประเภทที่เที่ยว:ศาลหลักเมือง, เชิงอนุรักษ์
ประเภทกิจกรรม:สถานที่สักการะ
ที่จอดรถ:มี
การเดินทาง:หากมาทางถนนรัษฎา ถึงวงเวียนสุริยะเดช (วงเวียนน้ำพุ) ขับตรงมาทางถนนระนอง ผ่าน
ตลาดสดเทศบาลนคร ตรงไปก่อนถึงแยกเลี้ยวซ้ายเข้าซ.ภูธร หรือหากมาจากสี่แยกไทนาน
(เซ็นทรัล เฟสติวัล ภูเก็ต) ขับตรงมาทางถนนวิชิตสงคราม ผ่านสี่แยกไฟแดงตรงไปทางถนน
ระนอง เลี้ยวขวาเข้าซอยภูธร (อยู่ติดกับศาลเจ้าปุดจ้อ)

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

Must Read

ที่เช็คอินแห่งใหม่ ณ ไร่ผลจันทร์ ติดริมแม่น้ำโขง จ.บึงกาฬ

วิวของเรา ภูเขาของฝั่งลาว ไร่ผลจันทร์ วิวสวยแสนเพลิน สถานที่ถ่ายรูปเช็คอินแห่งใหม่ ไร่ผลจันทร์ เป็นที่พักเปิดใหม่ที่บ้านสะง้อ ต.หอคำ อ.เมือง จ.บึงกาฬ อยู่ติดริมแม่น้ำโขง ทำให้วิวและบรรยากาศสวยงามมาก ยิ่งวันที่แดดดีๆ จะมองเห็นท้องฟ้าสดใส ภูเขาชัดเจน จุดเด่นของที่นี่ก็คือ มองเห็นบรรยากาศริมแม่น้ำโขง...

#เสน่ห์เมืองแป้ “พระธาตุอินทร์แขวน”

เหมือนมีพลังดึงดูดใจให้ไปค้นหา "พระธาตุอินทร์แขวน" ณ พุทธอุทยานดอยผาสวรรค์ ต.สวนเขื่อน อ.เมืองแพร่ จ.แพร่ องค์จำลองจาก #พระธาตุไจทก์ทีโย หรือพระธาตุอินทร์แขวนในพม่า รูปทรงของพระธาตุมีลักษณะคล้ายหินก้อนใหญ่ตั้งตระหง่านอยู่บนหน้าผาสูง สีทอง...

#พระเจ้าต๋นหลวงกลางนา ไหว้พระกลางทุ่งชมบรรยากาศ

มาแอ่ว จ.แพร่ #ไหว้พระเจ้าต๋นหลวงกลางนา เหลืองทองสง่า วัดนาคูหา "วัดนาคูหา" สักการะพระเจ้าต๋นหลวง พระพุทธรูปองค์เดียวแห่งประเทศไทยที่ถือลูกสมอ และเป็นที่เคารพบูชาของชาวชุมชน

บ่อน้ำผุด ปากช่อง น้ำใสปิ๊ง เที่ยวได้ทั้งปี

เปิดให้เข้าแล้ว บ่อน้ำผุด น้ำใสปิ๊ง ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้สีเขียวทั่วบริเวณ บ่อน้ำผุด ปากช่อง ที่นี่เป็นตาน้ำที่มีน้ำไหลตลอดปี ตั้งอยู่ในตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง มีน้ำผุดออกมาโดยธรรมชาติ น้ำที่นี่จะใสปิ๊งมาก ยิ่งเป็นช่วงหน้าฝนจะมีน้ำเยอะกว่าปกติ น้ำในบ่อจะลดหลั่นกันไปเป็นชั้น...

#บิลลิเคน (Billikan) “เทพแห่งโชคลาภ” ของชาวญี่ปุ่น

#เทพแห่งโชคลาภ โดยคนญี่ปุ่นเชื่อกันว่าถ้าร้านค้าไหนที่มีรูปปั้นนี้ประดับไว้ในร้านจะค้าขายดีนั่นเองค่ะ ย่านชินเซไก (Shinsekai) เป็นอีกย่านสุดฮิตในโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น ถ้าเพื่อนๆ คนไหนที่เคยไปเที่ยวในย่านนี้คงคุ้นตากับหุ่นคล้ายลิงสีทอง นั่งยิ้มตามหน้าร้านค้า...