หน้าแรก We สตอรี่ เชียงคาน... ไปครั้งเดียวไม่เคยพอ

เชียงคาน… ไปครั้งเดียวไม่เคยพอ

ทริปนี้เราจะพาเพื่อนๆ ทุกคน มาเที่ยวเชียงคานในรูปแบบมุมมองใหม่ๆ นอกจากการปั่นจักรยานริมน้ำโขงแล้ว ยังมีกิจกรรมใหม่ๆ ให้ทำมากขึ้น “มาล่องลำน้ำโขง สัมผัสวิถีประมง สืบสานวัฒนธรรมเชียงคาน” เพราะว่าเชียงคาน เมืองนี้!! ไปครั้งเดียวไม่เคยพอ เก็บกระเป๋ารอแล้วออกมาเที่ยวด้วยกันค่ะ

“เชียงคาน” เป็น 1 ใน 14 อำเภอของจังหวัดเลย เป็นเมืองโบราณเก่าแก่ริมฝั่งโขง เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรมอีสานเหนือ และยังเป็นชุมชนที่คงความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวมาได้ยาวนานกว่า 100 ปี เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสความสวยงามของวิถีชุมชน และยังคงอนุรักษ์บ้านเรือนไม้เก่าๆ ให้เป็นแหล่งเรียนรู้ พร้อมการสร้างสรรค์งานศิลปะ ที่เกิดขึ้นจากคนรุ่นใหม่เพื่อสะท้อนภูมิปัญญา สืบทอดวัฒนธรรม จนกลายเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวรุ่นใหม่ทั้งในและต่างประเทศค่ะ

ถนนคนเดินเชียงคาน

มาเที่ยวเชียงคานแล้วต้องเดิน ไม่งั้นเดี๋ยวมาไม่ถึงนะคะ ฮ่าๆ ถนนคนเดิน ถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์สำหรับการมาเที่ยวเมืองเชียงคาน เพราะได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวจำนวนมาก เป็นถนนที่เลียบไปกับริมฝั่งแม่น้ำโขง ระยะทางประมาณ 1.2 กิโลเมตร เสน่ห์ของถนนสายนี้ คือการที่มีบ้านเรือนไม้เก่า มีร้านค้า ร้านขายของที่ระลึก ร้านกาแฟและอาหารพื้นเมืองที่นักท่องเที่ยวชิม ช้อปไม่มีเบื่อค่ะ

ประมงพื้นบ้านวิถีเชียงคาน

เชื่อว่าหลายคนที่เคยมาเที่ยวเชียงคาน อาจจะยังไม่เคยได้ลองมาทำกิจกรรมล่องเรือชิลๆ ที่นี่ ล่องเรือริมโขงชมทัศนียภาพสองฝั่ง ไทย-ลาว เพลินมากๆ กับประมงพื้นบ้านวิถีเชียงคาน สืบสานตำนานอาชีพประมง จุดนี้น่าสนใจและไม่ควรพลาด เพราะเราจะได้เรียนรู้ถึงวิถีชุมชนของเมืองเชียงคานที่แท้จริง นั่นคือ วิถีของคนริมน้ำอาชีพประมงผ่าน “ศูนย์เรียนรู้ประมงพื้นบ้านเชียงคาน” ซึ่งเป็นการรวมกลุ่มชาวบ้านที่ยังคงประกอบอาชีพประมงพื้นบ้าน ได้รับการส่งเสริมจากหน่วยงานภาครัฐในท้องถิ่นและองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. ในการพัฒนาพื้นที่ชุมชนให้เป็นจุดกิจกรรมการท่องเที่ยวทางน้ำ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสอีกมุมหนึ่งของบรรยากาศ วิถีชีวิตของคนลุ่มน้ำโขง รวมถึงการล่องเรือริมแม่น้ำโขง เพื่อท่องเที่ยวชมบรรยากาศงานศิลปะ ”แม่โขงริเวอร์อาร์ต” อีกด้วย

ระหว่างที่เรือล่องไปในแม่น้ำโขงนั้น เราจะได้อิ่มเอมไปกับบรรยากาศธรรมชาติที่สวยงาม และชมบ้านเรือนวิถีชีวิตริมฝั่งแม่น้ำโขง เห็นแพลอยเหนือน้ำเป็นระยะ เห็นชาวบ้านจับปลา เห็นรอยยิ้มระหว่างทาง ภาพน่ารักที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติจริงๆ ช่างมีความสุขและน่าประทับใจมากค่ะ

สำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจ สามารถเข้าไปใช้บริการล่องเรือริมโขงได้นะคะ โดยเฉพาะในช่วงแดดร่มลมตกเป็นช่วงเวลาที่สวยงามที่สุดของการล่องแม่น้ำโขง
โดยมีค่าบริการดังนี้ค่ะ
– เรือลำเล็ก ท่านละ 100 บาท (นั่งได้ 4 คน)
– เรือลำใหญ่ ท่านละ 100 บาท (นั่งได้ 15 คน)
– ล่องเรือพร้อมกิจกรรมจับปลา ท่านละ 200 บาท
– รับทั้งกลุ่มขนาดครอบครัวได้ 5-6 คน ไปจนถึงกลุ่มใหญ่แบบคณะทัวร์ รองรับได้ถึง 20 คน แต่ถ้าเป็นกลุ่มใหญ่คิดในราคาเหมาลำค่ะ
ติดต่อสอบถามได้ที่ 089 021 2004 (คุณตุ๊ก)
Facebook : Hug ChaingKhan วิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวเกษตรริมโขง & ประมงพื้นบ้าน

สตรีทอาร์ท เชียงคาน

เชียงคานก็มีสตรีทอาร์ทนะคะ มองด้านล่างขึ้นไปเป็นรูปปลาบึกยักษ์ ส่วนมองด้านบนลงมาเป็นรูปเรือ และรูปต่างๆ มากมาย แหล่งสร้างสรรค์งาน ศิลปะ จิตรกรรม ประติมากรรม เปิดมุมใหม่ในถนนเชียงคาน ที่เกิดขึ้นมาจากความร่วมใจของชาวเมืองกับศิลปิน เพื่อระดมความคิดสร้างสรรค์ สร้างงานศิลปะร่วมสมัย ทั้งภาพเขียน 3 มิติ ที่อยู่บริเวณริมฝั่งโขงซึ่งสามารถชมได้ทั้งการล่องเรือและมองบนพื้นถนน เป็นอีกหนึ่งจุดที่ห้ามพลาด!! และยังมีการจัดทำปฎิมากรรมขนาดต่างๆ ที่นำเอาวัสดุเหลือใช้ในท้องถิ่นมาสร้างเป็นผลงานสร้างสรรค์ชิ้นเอก ไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวด้วย

ประเพณีโบราณ “ผาสาดลอยเคราะห์”

ประเพณีความเชื่อ ปลดปล่อยทุกข์ไปกับแม่น้ำโขง เพราะเชียงคานเป็นชุมชนเก่าแก่ที่มีการสืบทอดความสวยงามในประเพณีต่างๆ ที่เกิดจากความศรัทธา และความเชื่อปฎิบัติกันมารุ่นต่อรุ่น พิธี “ลอยผาสาดลอยเคราะห์” เป็นพิธีกรรมเก่าแก่ที่มีมาแต่โบราณ ซึ่งชาวเชียงคานจะร่วมแรงร่วมใจจัดขึ้นเป็นงานใหญ่ในช่วงวันออกพรรษาของทุกปี สมัยโบราณเชื่อกันว่า หากผู้ใดเห็นสิ่งไม่ดี สิ่งไม่เป็นมงคล หรือมีอาการเจ็บไข้ได้ป่วย ประสบเคราะห์ร้าย ให้ทำการลอยผาสาด เพื่อเป็นการลอยสิ่งไม่ดีทิ้งไปที่แม่น้ำโขง จะทำให้ชีวิตมีแต่สิ่งดีๆ เข้ามา โดยเมื่อปล่อยผาสาดลอยไปกับแม่น้ำแล้ว อย่าหันกลับไปมอง เพราะจะถือว่าเป็นการอาลัยอาวรณ์กับทุกข์โศก เคราะห์กรรมค่ะ

เรามาทำความรู้จักกับ “ผาสาด” กันค่ะ ผาสาด เป็นกระทงที่ทำมาจากกาบกล้วย มีการทำฐานให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส ตกแต่งด้วยกรวยใบตอง และดอกไม้ ส่วนดอกไม้ที่ใช้ตกแต่งนั้นเป็นขี้ผึ้ง หรือเทียน โดยในสมัยก่อนจะเป็นการตกแต่งด้วยดอกไม้ ซึ่งแตกต่างจากสมัยโบราณที่นำมะละกอมาแกะสลักเป็นดอกไม้ แล้วนำไปชุบน้ำเทียน จากนั้นนำไปชุบน้ำ สลับไปมาจนกว่าจะหลุดออกจากกัน และนำมาตกแต่งค่ะ

เมื่อทำผาสาดเสร็จแล้ว ก็จะมีการทำพิธีกรรมโดยพราหมณ์จะเป็นคนทำพิธีกรรม มีการอัญเชิญเจ้ากรรมนายเวรให้มารับเครื่องเซ่นไหว้ไป จากนั้นจะนำผาสาดไปลอยลงสู่แม่น้ำโขง ซึ่งกิจกรรมนี้ ตั้งอยู่บริเวณศูนย์บริการท่องเที่ยวเชียงคานค่ะ

ค่ากิจกรรมทำและตกแต่งผาสาด ท่านละ 100 บาท/ ต่อชิ้น
ติดต่อสอบถามได้ที่ 093 105 3611 (คุณไก่)

ปั่นจักรยานชมพระอาทิตย์ตก บรรยากาศริมโขง

อีกหนึ่งกิจกรรมที่นิยมของนักท่องเที่ยวคือ การมาปั่นจักรยานชมบรรยากาศริมโขง ท่ามกลางบรรยากาศคลาสสิค ดูวิวทิวทัศน์สวยๆ สัมผัสอากาศสดชื่น และวิถีชีวิตผู้คนที่น่ารัก แถมช่วงเย็นยังสามารถชมพระอาทิตย์ตกดินจากริมโขงได้ด้วยค่ะ

พักโฮมสเตย์และรีสอร์ท ในราคาไม่แพง

ที่เชียงคานนอกจากบรรยากาศจะดีแล้ว การได้มานอนพักผ่อนสบายๆ กับธรรมชาติที่ไม่ต้องวุ่นวายเร่งรีบ ก็คงจะได้ชาร์ตพลังให้ตัวเองได้ไม่น้อย เชียงคานมีทั้ง รีสอร์ท โฮมสเตย์ บรรยากาศริมน้ำโขง อยู่ตลอดแนวถนนให้เลือกเป็นจำนวนมาก ราคาไม่แพง ตั้งแต่หลักร้อยไปจนหลักพันเลยค่ะ

ทานอาหารกับร้านวิวดี ที่มีให้เลือกมากมาย

อิ่มอร่อยกับร้านอาหารมากมาย ในบรรยากาศริมแม่น้ำโขง จะเลือกความชิลปนความชิคก็ย่อมได้ เพราะแต่ละร้านมีวิวสวยๆ ของสายน้ำและธรรมชาติให้ได้ชื่นชม พร้อมไปกับการทานอาหารอร่อยๆ หรือจะเป็นเมนูปลาต่างๆ ของเชียงคานค่ะ

ตักบาตรข้าวเหนียว ยามเช้า

เชียงคานยามเช้า อากาศเย็นสบาย กับกิจกรรมดีๆ นั่นคือ ตักบาตรข้าวเหนียว ท่ามกลางวิถีชีวิตอันเรียบง่ายของชาวริมโขง นั่งรอพระยามเช้าบนเสื่อหน้าโฮมสเตย์เรียงเป็นแถวสวยงาม เป็นการตื่นเช้าที่สดชื่น ไม่ต้องรีบร้อน สโลว์ไลฟ์สไตล์เชียงคาน สบายจนไม่อยากกลับบ้านเลยค่ะ

โดยแลนด์มาร์คต่างๆ หรือสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆ ของเมืองเชียงคาน ทางองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (อพท.) ได้ร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆ และชาวบ้าน เพื่อยกระดับกิจกรรมท่องเที่ยวเชียงคาน ให้โดดเด่นในวิถีชีวิตคนริมโขง ทั้งวิถีประมงเชียงคาน เที่ยวชมสตรีทอาร์ทริมน้ำโขง ล่องเรือริมโขงชมทัศนียภาพไทย-ลาว เพื่อเป็นการกระจายรายได้ให้เข้าถึงชุมชนมากยิ่งขึ้น เพื่อนๆ คนไหนยังไม่เคยได้มาสัมผัสความเรียบง่ายแต่แฝงไปด้วยความสุขในทุกกิจกรรมแบบนี้ หาโอกาสมาเที่ยวเชียงคานสักครั้งนะคะ รับรองว่า เชียงคาน มาครั้งเดียวไม่เคยพอค่ะ…^_^

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

Must Read

เชียงราย เที่ยวตามรอย แอ่วดอย, วัด, ไร่ชา

เชียงรายม่วนขนาดทุกครั้งที่มา เพราะไม่ว่าจะเป็นฤดูกาลไหนๆ ก็เที่ยวได้ตลอด เพราะมีธรรมชาติสวยงาม ไม่ว่าจะแอ่วดอย วัด หรือไร่ชา ก็น่ามาทั้งนั้นเลยล่ะ วันนี้ที่เราคัดเด็ดๆ อากาศดีๆ จัดให้ครบทั้งขึ้นเขา ลงดอย สักการะพระวัดดัง รับรองมาเที่ยวแล้วสนุก สุขใจอย่างแน่นอน แต่ถ้าอยากมาแบบชิลๆ แนะนำให้มาเที่ยววันธรรมดากันนะคะ เพราะเหมือนได้พักผ่อนในบรรยากาศช้าๆ ของเมืองเหนือ ที่มีผู้คนไม่มาก เพราะถ้ามาวันหยุดบอกเลยว่า แน่นแน่นอนวันธรรมดาน่ามากว่าเยอะ!!...

2 วัน 1 คืน สุพรรณบุรีจ๋า น้องม๋าแล้ว (เที่ยวเมืองเหน่อน่ารัก)

คุ้นหูกันมั้ยคะ กับประโยคที่ว่า “พี่ก็ม๋า น้องก็ม๋า” แบบน้ำเสียงเหน่อๆ น่ารัก ใช่แล้วค่ะ วันนี้จะพามาเที่ยวเมืองน่ารักอย่างสุพรรณบุรี เช็คอินจังหวัดที่มีสำเนียงเป็นเอกลักษณ์ กับความหลากหลายของบรรยากาศแต่ละสถานที่ ทั้งที่เที่ยวแบบชุมชน วัดวาอาราม ร้านอาหาร ที่พักสไตล์เก๋ๆ ปักหมุดเอาไว้เลย ทริปหน้าชวนเพื่อนๆ ไปลุยด้วยกัน 2 วัน 1 คืน เที่ยววันไหนก็ได้...

จูงมือเธอเที่ยว วันเดียว(คงไม่พอ) ฉะเชิงเทรา

วันเดียวก็เที่ยวได้ ฉะเชิงเทราแค่นี้เองใกล้กรุงเทพฯ แบบสุดๆ มาค่ะ วันนี้ขอจูงมือเธอเที่ยววันธรรมดา ที่มีอะไรมากกว่าที่คุณคิด รับรองไม่เบียดไม่แน่น เดินชิลสบายๆ อ้อ!! ที่สำคัญวันธรรมดาไปเที่ยวที่ไหน ไม่ต้องต่อคิวยาวด้วยนะ นี่แหละทำให้อยากจะจูงมือเธอมาเที่ยวเสียเหลือเกิน วิดวิ้วววๆๆๆ สำหรับวันนี้จะไปเที่ยวที่ไหนบ้างตามไปชมกันค่ะ มินิมูร่าห์ฟาร์ม...

เพชรบุรี 2 วัน 1 คืน สนุกสดชื่นกับเสน่ห์เมืองเพชร

พอพูดถึงเพชรบุรี ภาพก็แว๊บเข้ามาในหัวทันที เพราะของดีเมืองเพชรเขาเยอะจริงๆ ยิ่งถ้าหากใครได้มาเยือนย่านเมืองเก่าริมแม่น้ำเพชรบุรีด้วยแล้วล่ะก็ จะได้เห็นเสน่ห์ที่เต็มไปด้วยวัฒนธรรมอันดีงาม และนอกจากสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังอย่าง เขาวัง ชะอำ แก่งกระจานแล้ว ที่เพชรบุรีนี้มีอะไรดีอีกนะ ตามทริปเที่ยววันธรรมดา 2วัน 1คืน มาเลยค่ะ เรามีหลายที่จะพาไปลุยกัน ทั้งสวนตาลโตนด บ้านยีขนมตาลแท้ๆ พร้อมที่เที่ยวมากมาย รับรองว่าทริปนี้ถึงจะเที่ยววันธรรมดา แต่ว่าความสุขและความประทับใจไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน!! 

ร้าน “ครัวออยเอง” ขนมจีนอบแห้งสมุนไพร แคลลอรี่ต่ำ

หิวแล้วว ⚡️ แต่มื้อเย็นแบบนี้ก็ขอแบบสายเฮลตี้หน่อยค่า 💪 แอดมินบอกเลยว่าว่าถูกทางแล้ว เพราะเรามีขนมจีนจากร้าน 👉👉 "ครัวออยเอง" ขนมจีนอบแห้งสมุนไพร 8 สี ดีต่อสุขภาพ 💯 แคลลอรี่ต่ำ ลวกน้ำร้อนเพียง 3-4 นาที ก็พร้อมรับประทาน 😋 สะดวกมากค่ะคุณขา ราคาก็เบา อิ่มคุ้มแบบนี้ไม่สั่งได้ไงล่ะคะ!...