รวมจุดชมหิมะหน้าหนาวแสนโรแมนติก 

Winter in Tochigi & South Tohoku

เมื่อนึกถึงหิมะสีขาวนุ่มๆ โปรยปรายลงมา ตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ของญี่ปุ่นแล้ว ก็เป็นภาพที่ชวนฝันแบบสุดๆ เลยล่ะค่ะ วันนี้เลยขอแนะนำจุดชมหิมะหน้าหนาวแสนโรแมนติก ของจังหวัดโทจิงิ (Tochigi) และโซนโทโฮคุใต้ (South Tohoku) หรือเรียกว่าโทโฮคุใต้ แต่ละสถานที่นั้นมีความสวยงามแตกต่างกันออกไป แถมยังมีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมในการถ่ายภาพอีกด้วย ตามมาดูกันเลยดีกว่า…ว่ามีที่ไหนน่าสนใจกันบ้างค่ะ 

1. เทศกาลคามาคุระ ยุนิชิกาวะออนเซ็น จังหวัดโทจิงิ (Tochigi)

ยุนิชิกาวะออนเซ็น (Yunishigawa Onsen) เป็นหนึ่งในแหล่งออนเซ็นขึ้นชื่อของเมืองนิกโก้ (Nikko) จังหวัดโทจิงิ (Tochigi) โดยมีไฮไลท์ในตอนกลางคืน คือ จะมีการจัดประดับไฟอย่างงดงามที่ได้รับเลือกให้เป็น “มรดกวิวกลางคืนของญี่ปุ่น” เป็นสถานที่ยอดนิยมของเหล่านักท่องเที่ยวและช่างภาพ ที่ต่างมาร่วมสัมผัสบรรยากาศยามค่ำคืนในฤดูหนาวอันแสนโรแมนติก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาที่ออนเซ็นแห่งนี้จะคึกคักมากเป็นพิเศษ ก็คือช่วงการจัดงานเทศกาลคามาคุระ (Kamakura Festival) ในฤดูหนาว ประมานปลายเดือนมกราคม ถึงกลางเดือนมีนาคม ภายในงานจะมีการสร้างกระท่อมหิมะขนาดใหญ่ หรือที่เรียกว่า คามาคุระ (Kamakura) อยู่หลายหลัง ซึ่งสามารถเข้าไปเยี่ยมชมด้านในได้ รวมทั้งมีกระท่อมหิมะที่เป็นร้านอาหาร มีโต๊ะและที่นั่งให้บริการ และยังมีกิจกรรมสนุกๆ ให้ร่วมทำมากมาย การจัดประดับไฟยามค่ำคืนของเทศกาลนี้ ก็ช่วยสร้างบรรยากาศโรแมนติกได้ดีทีเดียวเชียวค่ะ

ที่อยู่ : XH6J+M3 Nikko, Tochigi 321-2601, Japan

พิกัด : https://goo.gl/maps/h7CoBpV9HjLv77wb6

2. น้ำพุร้อนคินุกาวะ จังหวัดโทจิงิ (Tochigi)

น้ำพุร้อนคินุกาวะ หรือ คินุกาวะออนเซ็น (Kinugawa Onsen) ตั้งอยู่ที่จังหวัดโทจิงิ (Tochigi) เป็นแหล่งน้ำพุร้อนชั้นนำของคันโต ที่ตั้งอยู่ทางต้นน้ำของแม่น้ำคินุกาวะ และยังเป็นหนึ่งในพื้นที่ออนเซ็นที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในภูมิภาคคันโต เพราะที่นี่นั้นเป็นเมืองน้ำพุร้อนที่นิยมตั้งแต่สมัยเอโดะจนถึงปัจจุบัน ในช่วงฤดูหนาวจะมีหิมะโปรยปรายปกคลุมตามยอดเขาทำให้เป็นวิวธรรมชาติอันงดงามราวกับภาพวาด คินุกาวะออนเซ็น สามารถเดินทางเข้าถึงสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ได้ง่าย จึงเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยว ที่มีนักท่องเที่ยวมากกว่า 2 ล้านคน/ ต่อปีมาเยี่ยมเยือน ปัจจุบันคินุกาวะออนเซ็น (Kinugawa Onsen) มีโรงแรมและเรียวกังจำนวนมาก ตั้งอยู่ตามหุบเขาของลำน้ำคินุกาวะ พร้อมวิวสวยงามช่วงหิมะตก และมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายกระจายอยู่ทั่วบริเวณ ถ้าได้มาเที่ยวที่นี่แล้วก็ต้องหาโอกาสนอนเรียวกังพร้อมแช่ออนเซ็นให้สบายตัวกันแล้วล่ะค่ะ

ที่อยู่ : Kinugawaonsen Ohara, Nikko, Tochigi 321-2522, Japan

พิกัด : https://goo.gl/maps/XjBLD4KcPS9yfWNE9

3. หมู่บ้านโบราณโออุจิจูคุ จังหวัดฟุกุชิมะ (Fukushima)

โออุจิจูคุ (Ouchijuku) หมู่บ้านมรดกโลกโบราณ จังหวัดฟุกุชิมะ (Fukushima) ที่ยังคงรักษาเอกลักษณ์ของความเป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่มีอาคารบ้านเรือนเก่าแก่ดั้งเดิมประมาณ 30 หลังคาเรือนเอาไว้ ปัจจุบันถูกดัดแปลงให้เป็นร้านอาหาร และร้านขายของที่ระลึก ยังคงบรรยากาศดั้งเดิมของญี่ปุ่นราวกับได้เดินทางย้อนยุคไปในสมัยเอโดะ ด้านในสุดของหมู่บ้านมีเนินเขาที่สามารถเดินเท้าขึ้นไปได้ ด้านบนเป็นจุดชมวิวและจุดถ่ายรูปยอดนิยม ที่สามารถมองลงมาเห็นหมู่บ้านโออุจิจูคุทั้งหมดแบบมุมสูง พร้อมทิวทัศน์ธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ โดยหมู่บ้านเล็กๆ กลางหุบเขาในช่วงฤดูหนาวแบบนี้ จะเต็มไปด้วยหิมะสีขาวปกคลุมทั่วทั้งหมู่บ้าน ซึ่งในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี ยังมีการจัดเทศกาลหิมะขึ้น ในยามค่ำคืนแสงเทียนและแสงไฟจากการจัดแสดงไลท์อัพทั้งหมู่บ้าน จะคอยมอบความอบอุ่นหัวใจและความโรแมนติกให้กับผู้ที่มาเยือนค่ะ

ที่อยู่ : Ouchi, Shimogo, Minamiaizu District, Fukushima 969-5207, Japan

พิกัด : https://goo.gl/maps/ceqFrNHQ6dcMeVCe7

4. ปราสาทสึรุงะ จังหวัดฟุกุชิมะ (Fukushima)

ปราสาทสึรุงะ (Tsuruga-jo Castle) ตั้งอยู่ที่เมืองไอสึ วากามัทสุ (Aizu-wakamatsu) ในจังหวัดฟุกุชิมะ (Fukushima) เป็นปราสาทแห่งเดียวในญี่ปุ่นที่ใช้กระเบื้องมุงหลังคาสีแดง จากชั้นบนสุดของปราสาทสามารถชมวิวอันงดงามของเมืองไอสึ วากามัทสึได้ ปราสาทแห่งนี้ตั้งเด่นเป็นสง่าสวยงาม โดยมีคูน้ำล้อมรอบ คนไทยเรียกว่า ปราสาทนกกระเรียน ยิ่งในช่วงฤดูหนาวจะมีหิมะตกปกคลุมสวยงาม ภายในสวนของปราสาทยังสามารถเดินชม พร้อมเพลิดเพลินกับชาญี่ปุ่น และเทศกาลเทียนประดับภาพวาดของดินแดนไอซุ ที่จะจัดขึ้นในฤดูหนาว ปัจจุบันภายในปราสาทสึรุงะ เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ ที่บอกเล่าประวัติศาสตร์ รวมถึงวิถีชีวิตของเหล่าซามูไร ทั้งข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ เช่น ดาบซามูไร, ปืน, ชุดกิโมโน เป็นต้น

ที่อยู่ : 1-1 Otemachi, Aizuwakamatsu, Fukushima 965-0873, Japan

พิกัด : https://goo.gl/maps/5M2PuhqbMYCvdsAb6

5. กินซันออนเซ็น จังหวัดยามากาตะ (Yamagata) 

กินซันออนเซ็น (Ginzan Onsen) พร้อมทิวทัศน์ที่ยังคงความงดงามของญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมเอาไว้ ในจังหวัดยามากาตะ (Yamagata) เวลาพลบค่ำตะเกียงจะถูกจุดขึ้น สร้างบรรยากาศกลิ่นอายที่ชวนให้นึกถึงอดีต พร้อมทิวทัศน์ของเมืองที่ถูกปกคลุมไปด้วยหิมะ ดูงดงามแสนประทับใจ กินซันออนเซน (Ginzan Onsen) เมื่อได้เดินสัมผัสบรรยากาศรอบๆ จะเห็นถึงความสวยงามตามสไตล์ญี่ปุ่นสมัยไทโช ที่นี่มีเรียวกังตัวอาคารเป็นไม้ ตั้งอยู่ตามสองข้างทางของแม่น้ำ Ginzan-gawa และมีลำธารเล็กๆ เชื่อมด้วยสะพานสีแดง ช่วงฤดูหนาวมีหิมะปกคลุมตามตัวอาคารไม้ บรรยากาศหนาวและสวยงามน่าเดินเที่ยวชมมากเลยค่ะ

ที่อยู่ : 429 Ginzanshinhata, Obanazawa, Yamagata 999-4333, Japan

พิกัด : https://goo.gl/maps/EwjDBd8TLnG2NvU6A

6. ซาโอะ จูเฮียว (ปีศาจหิมะ) จังหวัดยามากาตะ (Yamagata) 

ซาโอะ จูเฮียว (ปีศาจหิมะ หรือ Snow Monster) จังหวัดยามากาตะ (Yamagata) เป็นปรากฏการณ์ที่ไม่เหมือนใครในโลก เกิดจากสภาพอากาศ และพืชพรรณของเทือกเขาซาโอะในช่วงฤดูหนาว ซึ่งถือเป็นทิวทัศน์ที่น่ามหัศจรรย์ และคือผลงานศิลปะที่รังสรรค์โดยธรรมชาติ มีความสวยงามคล้ายกับสัตว์ประหลาด เลยทำให้ถูกเรียกขานว่า “จุเฮียว” หรือ “ปีศาจหิมะ, สโนว์มอนสเตอร์ (Snow Monster) นั่นเอง ซาโอะ (Zao) เป็นเขตสโนว์รีสอร์ทขนาดใหญ่ในภูมิภาคโทโฮคุ ที่ขึ้นชื่อเกี่ยวกับหิมะที่เกาะบนต้นไม้จนเกิดเป็นรูปร่างแปลกตาตามจินตนาการต่างๆ ในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาซาโอะ เพื่อชมความงามของจุเฮียวจากบนโรปเวย์ (Zao Ropeway) หรือดูตอนที่ประดับแสงไฟในตอนกลางคืน ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปีค่ะ

ที่อยู่ : Japan, 〒990-2301 Yamagata, Zaoonsen, 三度川229-3

พิกัด : https://goo.gl/maps/Ntw37V94gmMZ6F1u6

7. มัตสึชิมะ จังหวัดมิยางิ (Miyagi)

มัตสึชิมะ ​​(Matsushima) ตั้งอยู่ในจังหวัดมิยางิ (Miyagi) เป็น 1ใน 3 จุดชมวิวยอดนิยมของญี่ปุ่น โดยอีก 2 แห่งที่เหลือ คือ อามาโนะฮาชิดาเตะ (Amanohashidate) จังหวัดเกียวโต และ มิยาจิมะ (Miyajima) จังหวัดฮิโรชิมา ทั้งสามแห่งนี้ตั้งอยู่บนแนวชายฝั่ง เป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ตามบทกวีญี่ปุ่น และภาพวาดญี่ปุ่นต่างๆ มากมาย มัตสึชิมะ ​​(Matsushima) เป็นหมู่เกาะที่ประกอบไปด้วย เกาะน้อยใหญ่รวมกันมากมาย มีทัศนียภาพที่งดงามโดยเฉพาะวิวทิวทัศน์ของพระอาทิตย์ขึ้นและตกดิน มีความสวยงามและโรแมนติกมาก นอกจากนี้โดยรอบมัตสึชิมะยังมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย และเป็นจุดท่องเที่ยวยอดนิยมแห่งหนึ่งของจังหวัดมิยางิ ผู้ที่มาเยือนจะได้เพลิดเพลินกับประวัติศาสตร์ และวิวสวยงามตามฤดูกาลของญี่ปุ่น 

ในช่วงฤดูหนาว จะมีหิมะปกคลุมตามจุดต่างๆ เช่น “สะพานฟุกุอุระ” (Fukuura Bridge) หรือเป็นที่รู้จักกันในนามว่า “สะพานเดอาอิบะชิ” (Deai Bridge / สะพานพบเจอ) ตั้งอยู่บนชายฝั่งมัตสึชิมะ เป็นสะพานสีแดงซึ่งเชื่อมต่อกันกับสะพานสีแดงอื่นๆ เมื่อโดนหิมะปกคลุมแล้ว สะพานสีแดงจะตัดกับสีขาวของหิมะ นับว่าเป็นวิวที่สวยงามมากจริงๆ  

ที่อยู่ : Matsushima, Miyagi District, Miyagi, Japan

พิกัด : https://goo.gl/maps/mpyERfqz7BosjkQv8

8. หมู่บ้านสุนัขจิ้งจอกซาโอะ จังหวัดมิยางิ (Miyagi)

หมู่บ้านสุนัขจิ้งจอกซาโอะ (Zao Fox Village) ตั้งอยู่ใกล้กับเมืองชิโรอิชิ (Shiroishi) ในภูเขาของจังหวัดมิยากิ (Miyagi) ที่นี่มีสุนัขจิ้งจอกกว่า 100 ตัว ถูกเลี้ยงอย่างอิสระ ภายในป่าที่ได้รับการดูแลเป็นอย่างดี ถือเป็นจุดท่องเที่ยวยอดนิยม ที่นักท่องเที่ยวสามารถมาสัมผัสความน่ารักของเหล่าบรรดาสุนัขจิ้งจอกขนปุยได้อย่างใกล้ชิด ในฤดูหนาวจะเห็นความน่ารักของสุนัขจิ้งจอกที่กระโดดเล่นกันไปมาบนปุยหิมะ หรือจะงีบเอาแรงนอนตามมุมต่างๆ ซึ่งบรรยากาศโดยรอบก็เต็มไปด้วยหิมะสีขาวงดงาม โดยภายในหมู่บ้านจะมีอยู่ 2 โซนด้วยกัน คือ โซนที่สัตว์อยู่ในกรง และโซนที่เป็นพื้นที่เปิดโล่ง ผู้เข้าชมสามารถเข้าถึงตัวสัตว์ต่างๆ ได้อย่างใกล้ชิด และสามารถป้อนอาหารได้ แต่ก็ต้องระวังในเรื่องของการให้อาหารด้วยค่ะ 

ที่อยู่ : Kawarago-11-3 Fukuokayatsumiya, Shiroishi, Miyagi 989-0733, Japan

พิกัด : https://goo.gl/maps/26z11JZ1wd6m1W6LA

________“แล้วเจอกันที่ Tochigi & South Tohoku นะคะ”________