รวม 5 กิจกรรมหน้าหนาวสุด Cool ที่ Niigata 

ทุกคนเคยไหมคะ เวลามาเที่ยวญี่ปุ่นตอนหน้าหนาวแล้วคิดไม่ออกว่าจะไปทำอะไรดี นอกจากมาดูหิมะแล้ว มีอะไรให้ทำได้อีก อยากสัมผัสประสบการณ์กับเมืองหนาวแต่ว่าจะให้เล่นสกีก็เล่นไม่เป็น แต่ก็อยากมาสัมผัสความสวยงามในฤดูหนาวของญี่ปุ่น มาเลยค่ะ วันนี้จะพาไปรู้จัก 5 กิจกรรมหน้าหนาวสุด Cool ที่จังหวัดนีงาตะกัน ต่อให้คุณเล่นสกีไม่ได้ เล่นสโนวบอร์ดไม่เป็น แต่ก็ยังมีกิจกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจมากมาย ทั้งสำหรับการมาเที่ยวแบบเพื่อนฝูง หรือแบบครอบครัวที่มีผู้ใหญ่หรือเด็กมาด้วยก็ได้ค่ะ


1.นั่งรถ Buggy สุดซิ่งกลางหิมะที่ “NASPA Ski Garden”

กิจกรรมแรกที่อยากพาไปดูก็คือการนั่งรถ Buggy ค่ะ รถ Buggy เป็นรถที่ใช้วิ่งบนหิมะได้ ตัวล้อนี่เป็นเหมือนรถถังเลยนะคะ สามารถนั่งได้ 6 คน (รวมคนขับด้วย) การได้นั่งรถเล่นตอนกลางคืนชมวิวสวยๆ เราว่าก็ถือเป็นประสบการณ์ที่ดีแล้ว แต่การได้นั่งรถที่ปีนป่ายไปบนหิมะได้ด้วยเนี่ย ถือเป็นรูปบบใหม่ของการท่องเที่ยวเมืองหิมะเลยค่ะ ได้นั่งรถแบบที่ไม่มีกระจกหน้า กระจกข้าง ได้รับบรรยากาศลมหนาว เกล็ดหิมะ และยังได้ปีนขึ้นลงบนเนินเขาอีกด้วย ต้องบอกว่าเป็นเรื่องที่ตื่นเต้นมากๆ เลยค่ะ การไปนั่งรถนี้สิ่งที่ต้องเตรียมเลยก็คือ ชุดสำหรับเล่นสกี ถุงมือ หมวก หรือที่ปิดหูก็ได้ค่ะ เพราะว่าเวลานั่งรถแล้วลมเย็นๆ โกรกหน้านี่บอกเลยว่าถ้าไม่ใส่ถุงมือนี่มือแทบขาด ไม่ปิดหูก็คือหูแทบหลุด แต่ถ้าไม่มีชุดหรืออุปกรณ์ก็ไม่ต้องกังวลนะคะ เพราะที่นี่เค้ามีให้เช่าค่ะ

พอเราทำการจองเรียบร้อยแล้ว ถึงเวลาเค้าก็จะพาเราไปนั่งรถค่ะ แวะถ่ายรูปเล่นเกร๋ๆ เอาไว้ลงโซเชียลก่อนได้ ตัวไฟใต้รถได้อารมณ์เจ๋งๆ จึ้งๆ มากค่ะ  

พอขึ้นไปถึงด้านบนเค้าก็จะจอดให้เราได้ถ่ายรูปกันเป็นที่ระลึก จากนั้นเค้าก็จะพาเราลงมาด้านล่าง บอกเลยว่าขากลับนี่ซิ่งมากๆ ขึ้นเนิน ลงเนิน ปีนขึ้นไปบนกองหิมะ ระหว่างทางเราได้เห็นรอยเท้าของกระต่ายบนหิมะ เจ้าหน้าที่ก็จอดรถให้เราดูกระต่าย แต่เราก็ไม่เจอค่ะ เจอแต่รอยเท้าเท่านั้น ถ้าคุณโชคดีอาจจะได้เจอกระต่ายหิมะก็ได้นะ วันนั้นสำหรับเราถือเป็นการนั่งรถบักกี้ที่สนุกสนานกันมากๆ ค่ะ

 

นั่งข้างหน้าแล้วไม่มีกระจกนะ บอกเลยว่าไม่มีหมวกหรือที่ปิดหูนี่หนาวมากๆ ค่ะ ถุงมือก็ขาดไม่ได้เลยด้วย ล้อรถเหมือนรถถังเลยค่ะ แต่ก็ซิ่งมากๆ ไต่ขึ้นเนินลงเนินได้ เจ๋งสุดๆ 

ตัวรถไม่มีกระจกนะคะ แต่ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัยนะคะ เพราะด้านข้างจะมีตาข่ายกันเราไว้อีกที รวมไปถึงเข็มขัดนิรภัยที่เราต้องคาดระหว่างการนั่งรถเช่นกันค่ะ

เนื่องจากรถคันใหญ่ ผู้ใหญ่นั่งได้ เด็กสัก 6 ขวบขึ้นไปก็นั่งได้ค่ะ พื้นที่นั่งกว้างขวางมากๆ แม้ว่าจะเป็นผู้สูงอายุก็นั่งไปด้วยกันได้ค่ะ ถือว่าเป็นกิจกรรมที่ร่วมสนุกด้วยกันได้ทั้งครอบครัวตั้งแต่รุ่นตายาย พ่อแม่ พี่น้อง ลูกหลานกันเลยค่ะ พอลงมาข้างล่างก็แวะถ่ายรูปเล่นกันก่อนอีกได้เช่นกัน แถมพี่คนขับรถก็ใจดีมากๆ เอนเตอร์เทนสุดๆ ถึงขนาดมาเป็นตากล้องให้พวกเราด้วยค่ะ

เรียกได้ว่ากิจกรรมนี้ขับรถกันไป 30 นาที เป็นความสนุกสุดเหวี่ยงที่คิดว่าน่าจะถูกใจหลายๆ คนเลยค่ะ

ราคา 12,000 เยน (5คน) เวลาทัวร์ 30 นาที และนอกจาก Night buggy tour แล้วก็ยังมี Snow mobile experience และ Snow rafting อีกด้วยค่ะ เลือกแบบที่อยากลองได้เลย ไม่ต้องเล่นสกีเป็นก็เอ็นจอยได้ค่ะ 

รายละเอียดเพิ่มเติม https://www.naspanewotani.com/news-and-announcements/2020/1/8/snow-night-buggy-tour


2.ทานอาหารสุดหรูใน Snow Dome กลางหิมะ

ที่ “Ishiuchi Maruyama Ski Resort”

ปกติแล้วฤดูอื่นๆ เราอาจจะได้เห็นคนญี่ปุ่นชอบไปปิกนิกกลางสวนชมซากุระกันบ้าง แต่หน้าหนาวก็มีที่เจ๋งๆ ให้เช่นกัน เราจะพาทุกท่านไปทานอาหารกันใน Snow dome บนยอดลานสกีกันค่ะ แต่พอพูดถึงยอดลานสกี คนที่เล่นสกีไม่เป็นอาจจะกังวลว่าจะขึ้นไปยังไงละ เล่นไม่เป็นนะ ไม่ต้องห่วงเลยค่ะ มีบริการรถกระเช้าขึ้นไปด้านบนชิวๆ กระเช้าก็หรูหราใหญ่โตมาก นั่งสบายกว่าที่คิดค่ะ เพียงแค่ต้องมีรองเท้าที่ใช้สำหรับเดินบนหิมะค่ะ ไม่งั้นจะลื่นล้มได้ แต่หากว่าคุณไม่ได้เตรียมรองเท้ามาก็ไม่ต้องเป็นห่วงนะคะ เพราะที่ร้านมีรองเท้าให้เช่าค่ะ สัมผัสบรรยากาศสวยๆ ได้อย่างสบายใจเลย

โดมของที่นี่จะมีอยู่ 6 โดมค่ะ เป็นอันใหญ่ 2 โดม อันเล็ก 4 โดม เราสามารถซื้ออาหารมาจากร้าน แล้วก็เอามานั่งกินในโดมได้ โดมมีผ้าม่านให้ มีโต๊ะ เก้าอี้ ด้านในก็ไม่หนาวเลยค่ะ รวมไปถึงด้านในของโดมยังมีฮีตเตอร์ตั้งอยู่ด้านในค่ะ ไม่ต้องห่วงเรื่องอากาศจะหนาวด้านในโดมเลยค่ะ อบอุ่นสุดๆ แถมบรรยากาศดีสุดๆ นั่งกินอาหารแล้วก็ชมวิวสวยๆ ไปด้วย

นอกจากโดมแล้ว ด้านหน้าก็ยังมีโต๊ะให้นั่ง ชมวิวด้วย วิวที่นี่บอกเลยว่าเทพมากๆ เพราะมองลงไปเป็นหิมะ เห็นวิวของภูเขาที่ทอดตัวยาวเรียงสวยมาก สูดความงามของธรรมชาติบวกกับท้องฟ้าสดใส เริ่ดสุดๆ ค่ะ

ด้านหลังโดมก็จะมีพื้นที่โล่งๆ ให้เล่นได้ค่ะ หากว่ามากันเป็นครอบครัวที่มีเด็กๆ มาด้วยก็สามารถให้เด็กๆ เล่นหิมะตรงเนินนี้ได้ค่ะ เพื่อความปลอดภัยของน้องๆ คุณพ่อคุณแม่ก็ควรต้องดูแลเด็กๆ อย่างใกล้ชิดตลอดเวลานะคะ

ราคาผู้ใหญ่คนละ 1500 เยน เด็ก 1000 เยน เด็กอายุต่ำกว่า 2 ขวบฟรีค่ะ

รายละเอียดเพิ่มเติมที่ https://ishiuchi.or.jp/tips/snowterrace/


3.ทดลองเป็นคนยุคถ้ำน้ำแข็ง ใส่ชุดโบราณญี่ปุ่น

ที่ Kiyotsukyo Hotel Setoguchi

เคยเห็นพวกเอสกิโมไหมคะ เคยคิดว่าถ้าเราได้อยู่ในถ้ำน้ำแข็งบ้างจะเป็นยังไงนะ เราก็ไม่เคยได้มีโอกาสแบบนั้นสักที จนได้รู้ว่าที่นีงาตะสามารถให้เราได้สัมผัสประสบการณ์แบบถ้ำน้ำแข็งได้ด้วย ฟังดูน่าตื่นเต้นใช่ไหมคะ ไม่ต้องไปถึงขั้วโลกแต่ก็สามารถสัมผัสประสบการณ์เจ๋งๆ ได้เช่นกัน เนื่องจากจังหวัดนีงาตะมีหิมะตกหนัก ทุกปีมีหิมะตกสะสมสูงถึง 4-5 เมตร และนั่นก็คือส่วนที่เราสามารถขุดเป็นถ้ำเข้าไปได้ค่ะ ถ้ำแบบนี้ทิ่ญี่ปุ่นเรียกว่า “คามาคุระ” ค่ะ 

เห็นเป็นช่องเล็กๆ แบบนี้ แต่พอเข้าไปด้านในบอกเลยว่าใหญ่มากค่ะ พี่คนที่ทำเค้าบอกว่าใช้คน 4 คนทำอยู่ครึ่งวันกว่าจะได้อุโมงค์ใหญ่ขนาดนี้ เพราะเราเข้าไปนั่งกันได้ถึง 5 คนเลยค่ะ 

เจ้าหน้าที่เอาขนมโมจิมาย่างให้กินด้วยค่ะ อากาศหนาวๆ ได้กินโมจิอุ่นๆ นี่มันอบอุ่น ดีต่อร่างกายจริงๆ ค่ะ 

นอกจากโมจิแล้วก็ยังเอามาชเมโล่มาปิ้งทานได้ด้วย อร่อยไปอีกค่ะ 

โมจิร้อนๆ ห่อด้วยสาหร่าย ทานแล้วได้อารมณ์เหมือนย้อนยุคไปในสมัยโบราณของญี่ปุ่นเลยค่ะ 

เราได้มีโอกาสใส่ชุดกันหนาวแบบสมัยโบราณ ที่เรียกว่า “Sugeboushi” ด้วยค่ะ และรองเท้าสุดเจ๋ง ที่ก็เพิ่งเคยใส่ เป็นรองเท้าที่ทำมาจากฟางข้าว เนื่องจากบริเวณนี้มีการทำนาเยอะ จึงนำวัสดุที่หาได้ในท้องถิ่นมาใช้ให้เกิดประโยชน์ และตัวเสื้อคลุมที่คนสมัยก่อนเค้าใช้กัน ใส่แล้วน่ารักไหมคะ 

ตัวเสื้อก็เปรียบเสมือนเสื้อกันหนาว กันหิมะในสมัยก่อน รองเท้าก็ทำเหมือนรองเท้าบูทเลยค่ะ ส่วนรองเท้า “คันจิกิ” (จะเป็นแผ่นที่เราเอาไว้ผูกกับรองเท้าเราอีกทีนึง) อันนั้นก็เอาไว้ใส่เพื่อไม่ให้เท้าเราจมในหิมะตอนเดินบนหิมะสูงๆ นั่นเองค่ะ 

ทดลองใส่รองเท้า “คันจิกิ” แล้วก็วิ่งเล่นบนทุ่งกว้างที่เต็มไปด้วยหิมะใหม่ๆ ที่เพิ่งตกกันสนุกเลยค่ะ ถ้าเด็กๆ หรือคนที่มีครอบครัวมาลองกิจกรรมนี้ ดิบว่าเด็กๆ ต้องชอบมากแน่เลยค่ะ

คันจิกิเป็นแผ่นรองเท้าที่เอาไว้ใส่เดินบนหิมะ เพื่อไม่ให้ขาเราจมลงไปทั้งขา คนญี่ปุ่นสมัยก่อนเค้าทำขึ้นมาเพื่อที่จะได้เดินไปไหนมาไหนได้แบบสะดวกสบายมากขึ้น เราได้ลองแล้ว และทดลองวิ่งบนหิมะด้วย ขาจมลงไปแค่นิดเดียวเอง วิ่งได้จริงๆ ค่ะ 

แผ่นรองเท้า “คันจิกิ”

เรียวกังนี้สามารถติดต่อสอบถามเรื่องอุโมงค์หิมะ (คามาคุระ) ได้ค่ะ 

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.setoguti.info/en/


4.เที่ยวแบบซานต้ากับ Snow Mobile sleigh tour

ที่ GALA Yuzawa Snow Resort

เคยเห็น Sleigh ที่ซานต้าใช้กวางเรนเดียร์ลากไปแจกของขวัญเด็กๆ ไหมคะ นั่นแหละค่ะ แม้ว่าเราไม่มีกวางลาก และเราก็ไม่ใช่ซานต้าที่จะนำของขวัญไปแจกใคร แต่เรารู้แน่นอนว่าระหว่างทางที่นั่งรถไป เราจะได้พบกับวิวทิวทัศน์ที่สวยงามแปลกตาแบบที่ไม่เคยเห็นแน่นอนค่ะ เพราะดิบเองที่อยู่เมืองโยโกฮาม่าก็ไม่ได้มีโอกาสจะเห็นวิวแบบนี้นะคะ ต้องมาที่เมืองที่มีหิมะตกหนักๆ แบบที่นีงาตะเท่านั้น รถจะลากเราไปเที่ยว ชมวิวกันที่ลานสกี Gala รถลากอันนี้จะลากเราไปชมวิวแบบราชนิกูล นั่งไปชิลๆ ไม่ขับเร็ว เราจะได้เพลิดเพลินกับวิวสองข้างทางที่เป็นหิมะ และต้นไม้ขาวๆ แปลกตาอีกแบบค่ะ 

พอขึ้นไปถึงด้านบนก็สามรถถ่ายรูปเล่นได้ในโซนที่ปกติแล้วถ้าเราเล่นสกีไม่ได้ เราก็จะมาโซนนี้ไม่ได้ แต่เราสามารถมาได้ด้วยการนั่งรถอันนี้มาค่ะ

และที่นี่ก็มีข้อดีอีกอย่างคือ ที่ GALA จะมีเจ้าหน้าที่คนไทยคอยบริการด้วยค่ะ ดังนั้นเรื่องการติดต่อสื่อสารบอกเลยว่าสะดวกมากๆ รู้สึกอุ่นใจมากค่ะ มีคนไทยคอยอธิบายการใช้งานและนำเที่ยวให้ด้วย

นั่งชมวิวหิมะ ได้ดูบรรยากาศสวยๆ นั่งรถสบายๆ ถือเป็นประสบการณ์ที่ดีมากเลยค่ะ

นอกจากกิจกรรมการนั่งรถลากแล้ว เราก็ยังเล่นสกีได้ด้วยค่ะ มีครูคนไทยคอยสอนให้ หรือถ้าเป็นครอบครัวมีเด็กมาด้วย ก็มีโซนสำหรับเด็กให้เล่นด้วยค่ะ หรือหากอยากจะให้ลูกลองเรียนสกีก็มีคลาสสำหรับเด็กเช่นกันค่ะ คลาสที่มีสอนมีทั้งแบบกลุ่มและแบบส่วนตัวค่ะ เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่คนไทยอยู่ เราสามารถที่จะติดต่อสอบถามราคา รายละเอียดได้โดยตรงเลยค่ะ สะดวกมากๆ 

GALA Yuzawa Snow Resort เป็นสกีรีสอร์ตเพียงหนึ่งเดียวในโลกที่อยู่เชื่อมกับสถานีรถไฟชินกังเซน การเดินทางจึงสะดวกมาก เพราะสามารถนั่งรถชินกังเซนจากโตเกียวมาได้โดยใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมงเท่านั้น 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://gala.co.jp/winter/english/ 

หรือ facebook https://www.facebook.com/galayuzawathai/ 


5.เก็บสตรอว์เบอร์รี่สดๆ ทานจากสวน ที่ Yuzawa Ichigo-mura

นอกจากกิจกรรม outdoor ที่ดูตื่นเต้นเร้าใจไปหลายอันแล้ว ขอพาทุกคนมากินสตรอว์เบอรรี่สดๆ จากสวนกันค่ะ กิจกรรมนี่เชื่อว่าคนรักสตรอว์เบอรรี่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง ที่ญี่ปุ่นทุกคนต่างรู้ดีว่าผลไม้ที่ญี่ปุ่นโดยเฉพาสตรอเบอรรี่นั้นมีความหวาน หอม อร่อยมากเพียงไหน แต่การที่เราไปซื้อที่ซุปเปอร์มาเก็ตมาทาน กับการได้มาเด็ดสดๆ จากสวน ทานแบบสดๆ ก็ได้ความอร่อยแบบสด ใหม่ หวานฉ่ำมาก ดีกว่าซื้อจากในห้างแน่นอนค่ะ 

เพราะบอกเลยว่าสตรอว์เบอร์รี่พันธุ์ “เอจิโกะฮิเมะ” ของนีงาตะอร่อยมาก หวานมาก สดมากด้วยค่ะ เราสามารถจ่ายเงินแล้วก็เข้าไปเลือกกินได้ทั้งสวนเลย โดยตอนนี้เค้าจะให้ใช้กรรไกรตัดแล้วก็ทานค่ะ 

ทางสวนจะมีพลาสติกที่เอาไว้ทิ้งตรงส่วนก้านขั้วสตรอว์เบอร์รี่ไว้ให้ คุณสามารถทานแบบสดๆ เลยก็ได้ หรือหากเราชอบทานกับนมข้นก็สามารถซื้อเพิ่มได้ค่ะ 

การเลือกทานก็ควรเลือกลูกที่มีสีแดงสดทั้งลูกแล้ว และก็ทานให้หมดทั้งลูกนะคะ เพราะความอร่อยเน้นๆ ต้องทานแบบไม่ให้เสียของ อิอิ 

เนื่องจากสถาณการณ์โควิด ทางสวนก็จะให้เราใส่ถุงมือพลาสติกตลอดการทานค่ะ เพื่อสุขภาพอนามัยที่สะอาดนะคะ 

ลูกใหญ่มากๆ ค่ะ หวานมากๆ ด้วย

ค่าเข้า 1500-1850 เยน แล้วแต่ช่วงเวลาค่ะ

รายละเอียดเพิ่มเติม http://www.yuzawajyuki.co.jp/ichigo/ 

เป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับ 5 กิจกรรมสุด Cool ที่นีงาตะ สำหรับคนที่แพลนอยากจะมาเที่ยวหน้าหนาวแต่ยังไม่รู้ว่าจะมาทำอะไรกันดี หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้มีตัวเลือกในการเที่ยวมากขึ้นนะคะ อีกทั้งจังหวัดนีงาตะเองก็เดินทางสะดวกมากๆ นั่งรถไฟชินกังเซนจากโตเกียวใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมงครึ่งก็ถึงแล้วค่ะ การเดินทางก็สะดวก อาหารก็อร่อย กิจกรรมก็มีมากมาย พวกเรารอให้ทุกคนมาเที่ยวที่ญี่ปุ่นกันอีกครั้งนะคะ

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่