สวัสดีครับ ก่อนที่ผมจะพาไปเที่ยวกันในวันนี้ แค่เปิดชื่อมาก็ได้ตั้งคำถามกันแล้ว “Why Tour in SAITAMA” ทำไมต้องเที่ยวที่ไซตามะ… อย่างแรกเลยผมจะพาไปรู้จักกับเมืองนี้ก่อน

เมืองโอมิยะ จังหวัดไซตามะ เป็นเมืองที่อยู่ทางตอนบนของโตเกียว ซึ่งอยู่ห่างกันเพียง 27 กิโลเมตร สามารถนั่งรถไฟชินคันเซนมาได้จากสถานีโตเกียว ใช้เวลาเพียง 20 นาที หรือถ้าจะมาจาก นาริตะ ก็จะใช้เวลาโดยประมาณ 80 นาที แล้วมาลงที่สถานี Omiya เมืองนี้เป็นเมืองเล็กๆ ที่ยังสงบ และนักท่องเที่ยวยังไม่เยอะมาก แถมยังเดินทางได้สะดวก เป็นเมืองที่มีแหล่งท่องเที่ยวสวยๆ อยู่ไม่น้อยเลย อ่านรายละเอียดข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์นะครับ http://saitama.namjai.cc/

Why Tour in Saitama ep1 01

และทริปนี้ผมได้มีโอกาสมาเก็บข้อมูลที่เมืองนี้ ตลอด 3 วัน 2 คืน โดยเราเริ่มจากสถานที่แรกที่ผมจะพาไป และจุดนี้ก็เป็นสถานที่ไฮไลท์ของเมืองนี้ด้วย คือ ศาลเจ้าฮิกาวะ (Musashi Ichinomiya Hikawa Shrine) ที่มีประวัติศาสตร์มามากกว่า 2,400 ปี ศาลเจ้านี้เป็นสถานที่สำคัญของเมือง ซึ่งจะมีจุดเด่นอยู่ที่เสาโทริอิ 3 เสา ที่วางเรียงกันตรงทางเดินเพื่อเข้าไปยังศาลเจ้า

Why Tour in Saitama ep1 02

และเมื่อเดินพ้นเสาโทโรอิ เสาที่ 3 มาแล้วนั้น จะพบกับประตูโรม่อน 2 ชั้น ที่มีสีส้มแสดสะดุดตา

Why Tour in Saitama ep1 03

ภายในของศาลเจ้า มีความร่มรื่น ล้อมรอบไปด้วยต้นไม้ใหญ่ และยังเชื่อกันว่าศาลเจ้าแห่งนี้มีความศักดิ์สิทธิ์ในเรื่องความรัก โชคด้านการค้าขาย และยังเป็นสถานที่สำคัญของเมือง ขนาดเมื่อตอนที่ประเทศญี่ปุ่น เปลี่ยนเมืองหลวงจาก เกียวโต ไปเป็นโตเกียว พระจักรพรรดิยังได้เสด็จมาขอให้บ้านเมืองอยู่เย็นเป็นสุขอีกด้วย จนทุกวันนี้ก็ยังใช้เป็นที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสนา

วันนี้ผมเลยจะขอพรเอาฤกษ์เอาชัยก่อนที่จะไปเที่ยวกันนะครับ หรือดูข้อมูลเกี่ยวกับศาลเจ้า ได้จากเว็บไซต์ http://www.wadoh.co.jp/wado1300/ หรือพิกัด https://goo.gl/maps/wZyzFC54xWB2

หลังจากที่เราไปชมความงามของศาลเจ้าและขอพรกันเรียบร้อยแล้ว ไม่ไกลกันจากศาลเจ้า เราสามารถเดินหาของกินอร่อยๆ ได้ อย่างเช่นวันนี้ผมจะพาไปทานอาหารเด่นประจำเมือง คือ นะโปลีตัน (เส้นสปาเกตตี้ผัดกับซอสมะเขือเทศ) ซึ่งเจ้าเมนูนี้มีที่มาจากศาลเจ้าฮิกาวะ เพราะสีส้มแดงของมะเขือเทศ และสีของประตูศาลเจ้าที่มีความใกล้เคียงกัน จึงทำให้เมนูนี้เป็นอาหารจานเด่น ที่เวลามาเมือง Omiya แล้วต้องหาลองชิมให้ได้เพราะด้วยทั้งรสชาติ และสีสัน อร่อยจนต้องรีบบอกต่อกันเลยทีเดียว แต่สุดท้ายที่ขาดไม่ได้ราคาถูกมาก เพียง 900 เยนเองนะครับ

Why Tour in Saitama ep1 08

ร้านที่เรามาทานกันวันนี้ มีชื่อร้านว่า Chatelet ตั้งอยู่ชั้น 2 ของโรงแรม Shimizuen สามารถเข้าดูแผนที่ได้จากเว็บไซต์ของโรงแรม http://www.shimizuen.co.jp/restaurant/ (Japan) หรือพิกัดตามลิงค์ที่ผมปักไว้ให้นะครับ https://goo.gl/maps/sMvG6Phtcrj เห็นมั้ยแค่นี้เอง รีบเดินเล๊ยยย

Why Tour in Saitama ep1 09

อิ่มตา ขอพร อิ่มท้องกันแล้ว ไปเที่ยวกันต่อนะครับ เริ่มเดินทางกันต่อที่สถานี Omiya สถานีรถไฟใจกลางเมือง ซึ่งเป็นสถานีรถไฟที่มีแหล่งช๊อปปิ้งมากมาย และยังเป็นจุดที่มีราคาที่ดินแพงอีกด้วย

Why Tour in Saitama ep1 10

สถานที่เราจะไปต่อ ก็คือ Railway Museum (พิพิธภัณฑ์รถไฟ) โดยนั่ง New shuttle เพียง 1 สถานีไปลงที่ Tetsudo Hakubutsukan Station

Why Tour in Saitama ep1 11

Railway Museum พิพิธภัณฑ์รถไฟ จะอยู่ด้านข้างของสถานีเลยครับ สามารถเดินมาได้ ตลอดสองข้างทางจะมี ชิ้นส่วนของรถไฟ ข้อมูลต่างๆให้เราได้ชม และเมื่อเดินมาถึงหน้าทางเข้าพิพิธภัณฑ์ จะพบกับรถไฟโบราณหัวจักรไอน้ำ D51426

Why Tour in Saitama ep1 17

ภายในพิพิธภัณฑ์รถไฟนี้จะนำเสนอข้อมูลประวัติศาสตร์ของรถไฟในญี่ปุ่น มีการจัดแสดงรถไฟที่เคยใช้งานจริงเป็นจำนวนมาก อย่างเช่น รถไฟหัวรถจักรไอน้ำและหัวรถจักรดีเซล ชินคันเซ็นขบวนเก่า และยังอธิบายถึงเทคโนโลยีที่ญี่ปุ่นเคยได้ใช้ในการพัฒนารถไฟอีกด้วย แต่ที่ผมว่าน่าสนใจอีกอย่างก็คือการจำลองรถไฟซึ่งจัดแสดงอยู่ทางด้านนอก และยังสามารถให้ผู้ที่สนใจทดลองขับได้จริงในระยะทางที่สั้น

Why Tour in Saitama ep1 19

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์เลยนะครับ http://www.railway-museum.jp/ และยังมีพิกัด GPS สำหรับผู้ต้องขับรถส่วนตัวไป หรือไม่ได้ตามมาเที่ยวพร้อมกับผม จะได้ไม่หลงกันนะครับ https://goo.gl/maps/ofUw3j8f4cR2

เดินเล่นกันจนเหนื่อยแล้ว เย็นนี้เราจะไปพักกันที่ Chichibu กันนะครับ ด้วยการนั่งรถไฟ New Red Arrow (NRA) ซึ่งเป็น Limited Express Train ของสาย Seibu โดยเราสามารถมาซื้อตั๋วหรือสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการเดินทางได้ที่ Seibu Tourist Information Center Ikebukuro ซึ่งที่นี่ให้บริการดีมาก อีกทั้งยังมี พนักงานซึ่งเป็นคนไทยไว้คอยให้บริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย สะดวกสุดๆ ไปเลยครับ แต่ความสะดวกยังไม่จบเพราะที่นี่ก็สามารถออกตั๋วรถไฟให้ได้ด้วยอีกครับ ตั้งแต่เวลา 8.00- 15.00 น.

Why Tour in Saitama ep1 26

แต่ถ้าหากเพื่อนๆ อยากมาก่อน 8โมง ก็กลับหลังหันแล้วเดินไปซื้อตั๋วรถไฟได้ที่ฝั่งตรงข้าม จะมีทั้งแบบเคาเตอร์ และตู้หยอด (กดซื้อตั๋วเองเพื่อโชว์สกิลกันหน่อย^^)

และในสถานีนี้ก็มีร้านค้า TAX FREE SHOP ให้เราได้ช้อปปิ้งกันอีกด้วยนะครับ

และสามารถดูข้อมูลส่วนอื่นๆ เพิ่มเติม ได้ที่ http://www.jnto.go.jp/eng/location/spot/tic/13027590.html

รถไฟ New Red Arrow ชนิดรถด่วนพิเศษ มุ่งหน้าสู่เมือง Chichibu เริ่มต้นการเดินทางจากสถานี Ikebukuro สู่ปลายทางสถานี Seibu-Chichibu ตลอดสองข้างทางมีวิวให้ชมอยู่ตลอด ระยะเวลาในการเดินทางแค่ 1 ชั่วโมงเท่านั้น แถมยังมีฟรี wifi ให้เราได้เล่นตลอดการเดินทางอีกด้วย

และแล้วเราก็มาถึงที่พักของวันนี้กันนะครับ Miyabi Hotel เป็นโรงแรมสไตล์ญี่ปุ่น ที่มีความสงบและร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ แถมบรรยากาศยังดีอีกด้วย และที่สำคัญยังมีออนเซนให้แช่ผ่อนคลาย ซึ่งมีทั้งโซน indoor และ outdoor ผมพูดได้เลยว่าสบายสุดๆ

Why Tour in Saitama ep1 35

แต่ก่อนที่เราจะหมดพลังกันไปในวันนี้ ผมอยากจะทิ้งท้ายด้วยอาหารพื้นเมืองสไตล์ญี่ปุ่นที่รังสรรค์ฝีมือโดยแม่ครัวที่โรงแรม ขอบบอกเลยว่าอร่อยมากๆ ครับ

Why Tour in Saitama ep1 50

และสำหรับตอนที่ 1 นี้ผมทิ้งท้ายไว้ด้วย เว็บไซต์ของโรงแรมนะครับ เผื่อเพื่อนๆ สนใจจะมาพักตามผม รับรองว่าที่นี่เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่จะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอนเมื่อมาเที่ยวที่เมือง Chichibu http://www.miyama-onsen.com/ แล้ววันที่เหลือจะไปเที่ยวที่ไหน และสนุกแค่ไหน เดี๋ยวผมจะมาเขียนเล่าให้ฟังอีกนะครับ บั๊ยยยย นอนดีฟ่าาา

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here