เที่ยวหน้าฝนมันก็จะเย็นสบายทั้งกายใจ ฟิน ฉ่ำ ลั้นลาสุดๆ จังหวัดระนองและชุมพรหนึ่งในเมืองรองที่ห้ามพลาด ใครไม่เคยลองไปเสียดายแย่ นอกจากสถานที่ต่างๆ เราสามารถเก็บเกี่ยวความทรงจำจากการไปเยือนแล้ว อาหารการกินก็อร่อยไม่แพ้ที่ไหนๆ นี่แหละ!! คือเสน่ห์ของสองจังหวัดน่ารักอย่าง ระนอง ชุมพร ไปป่ะล่ะ!! ออกไปเที่ยวด้วยกัน 3 วัน 2 คืน >>> Let’s go

1 วัดบ้านหงาว

ranong chumphon rainy season trip9

ใจวัดใจ 343 ขั้น ผู้พิชิตภูหงาวดาวดึงส์ ณ วัดบ้านหงาว จ.ระนอง ตั้งอยู่ใกล้กับภูเขาที่เป็นแนวเดียวกันกับภูเขาหญ้า ซึ่งอยู่ตรงข้ามน้ำตกหงาว นับว่าเป็นศาสนสถานที่มีความสวยงาม และ อยู่ในทำเลที่ตั้งดี มีทิวทัศน์สวยงามเหมาะกับการมาชื่นชมทัศนียภาพอย่างมากเลยค่ะ

ranong chumphon rainy season trip3
ranong chumphon rainy season trip4

2 ภูเขาหญ้า

ranong chumphon rainy season trip71

หมอกหนาที่ภูเขาหญ้าในฤดูฝน ชุ่มฉ่ำกันถ้วนหน้ากับบรรยากาศสดชื่นจากฝนที่เพิ่งผ่านพ้นไปค่ะ ยิ่งฝนตกแบบนี้ ยิ่งทำให้เราได้ภาพสวยๆ จากไอหมอกที่เข้าปกคลุมทุกพื้นที่บนยอดเขา เรียกได้ว่า เป็นภาพที่สวยงามมาก ใครอยากไปเห็นบรรยากาศฤดูฝนแบบนี้ รีบไปชื่นชมได้ที่ภูเขาหญ้านะคะ

3 น้ำพุร้อนพรรั้ง

ranong chumphon rainy season trip11

มาแช่น้ำแร่กันดีกว่า บ่อน้ำพุร้อนพรรั้ง จ.ระนอง เป็นบ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติ มีทั้งบ่อน้ำร้อน และ น้ำเย็น เหมาะกับการเล่นน้ำมากค่ะ สำหรับใครที่มาเที่ยว จ.ระนอง แนะนำเลยว่าต้องมาที่นี่ มาแช่น้ำร้อนให้ร่างกายผ่อนคลาย เลือดสูบฉีด สลับกับนอนเล่นในลำธารน้ำเย็นชื่นใจกันดีกว่า

ranong chumphon rainy season trip13
ranong chumphon rainy season trip15

4 ร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ดโชกุน

ranong chumphon rainy season trip17

บอกต่อได้เลยว่าอร่อยเหาะ!! มาลองแล้วจะติดใจกับเมนูเป็ดๆ สำหรับคนชอบทานเป็ด นอกจากจะมีก๋วยเตี๋ยวเป็ดธรรมดาแล้ว ยังมีเมนูพิเศษมากมาย อย่างเช่น ต้มแซ่บเป็ด บะหมี่อบเป็ด เป็ดผัดพริกไทยดำ รับรองได้ลิ้มลองแล้วจะติดใจ เนื้อเป็ดอบแบบนุ๊มนุ่ม อร่อยมากๆ

ranong chumphon rainy season trip18

5 ระนองแคนย่อน

ranong chumphon rainy season trip23

พัดพาใจมาเที่ยวชมบรรยากาศฉ่ำใจ ในระนองแคนย่อน แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอีกจุดหนึ่งที่เหมาะสำหรับการพักผ่อนทั้งในยามเช้าและยามเย็น ที่นี่เป็นพื้นที่ที่แวดล้อมไปด้วยภูเขา หินขาวค่ะ ซึ่งเดิมทีเรียกว่า ‘บึงมรกต’ เพราะเมื่อมองจากเนินเขาลงมา จะเห็นน้ำในบึงใสแจ๋วสะท้อนสีของฟ้า และต้นไม้เป็นสีเขียวอมฟ้าดุจดังมรกตเลยค่ะ

ranong chumphon rainy season trip21

6 อ่างเก็บน้ำคลองหาดส้มแป้น

ranong chumphon rainy season trip28

ดินแดน “ฝนแปด แดดสี่” ที่จังหวัดระนอง บรรยากาศฟ้าหลังฝนที่อ่างเก็บน้ำคลองหาดส้มแป้o ดื่มด่ำบรรยากาศเย็นๆ สบายๆ กันหน่อย ไปนั่งชิลตรงนั้นฟินไม่น้อย หรือใครจะไปเดินถ่ายรูปมุมต่างๆ ก็สวยค่ะ

ranong chumphon rainy season trip27
ranong chumphon rainy season trip26

7 ร้าน Galla Cafa

ranong chumphon rainy season trip31

ร้านตั้งอยู่ที่โรงแรม The Galla Hotel คาเฟ่เล็กๆ น่ารัก มีเครื่องดื่มและเค้กมากมาย ร้าน Galla Cafe ตกแต่งแบบเรียบง่าย สามารถเข้าไปแวะเช็คอิน ถ่ายรูป หรือนั่งจิบเครื่องดื่มเย็นชื่นใจกันได้ค่ะ เปิดบริการทุกวัน 07.00 น. – 19.00 น.

ranong chumphon rainy season trip33
ranong chumphon rainy season trip29

8 ร้านข้าวหอม

ranong chumphon rainy season trip45

ถึงเวลาอาหารเย็นก็ขอฝากท้องกับร้านข้าวหอมแล้วกันค่ะ บรรยากาศร้านดี มีโซนห้องแอร์ โซนมุมนั่งชิล อาหารรสชาติอร่อย มีหลายเมนูให้เลือกทั้งคาวหวาน และที่สำคัญอาหารมาเร็วไม่ต้องรอนานค่ะ

ranong chumphon rainy season trip46
ranong chumphon rainy season trip40

9 โรงแรม The Galla

ranong chumphon rainy season trip37

โรงแรมใหม่ สะอาด น่าพักมาก การเดินทางถือว่าสะดวกมากเพราะอยู่ติดกับถนน หากจะเดินไปที่ถนนหลักก็อยู่ราวๆ 700 เมตรเท่านั้น บริเวณล็อบบี้ของโรงแรมตกแต่งกว้างขวางโปร่งๆ มีมุมจำหน่ายของเล่นกระจุกกระจิกน่ารัก และนำไม้มาประดับตกแต่งเพิ่มสีสัน ที่นี่มีสระว่ายน้ำไม่ใหญ่มากนัก มีสระเด็กด้วย บรรยากาศดี ยิ่งช่วงเย็นและช่วงเช้า อากาศจะดีมากค่ะ

ranong chumphon rainy season trip34

10 พระราชวังรัตนรังสรรค์

ranong chumphon rainy season trip52

ที่นี่เป็นพระราชวังรัตนรังสรรค์ที่ทำขึ้นมาใหม่ แทนของเดิมที่ได้พังไป เพื่อเป็นอนุสรณ์การเสด็จประทับแรมจังหวัดระนองของพระมหากษัตริย์ 3 พระองค์ ได้แก่ รัชกาลที่ 5 รัชกาลที่ 6 และรัชกาลที่ 7 ตัวอาคารทำจากไม้สัก และไม้ตะเคียนทอง มีทางเดินเชื่อมกันตลอด สามารถเดินถ่ายรูปด้านนอกได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย แต่ถ้าต้องการชมด้านใน เสียค่าบำรุงคนละ 20 บาท ตรงทางเดินเชื่อมตัวอาคารนั้นเราสามารถยืนชมวิวได้ด้วยค่ะ

ranong chumphon rainy season trip53
ranong chumphon rainy season trip47

11 Alice’s Cafe (อลิซ คาเฟ่)

ranong chumphon rainy season trip55

ร้านตกแต่งได้น่ารัก บรรยากาศร้านไม่ใหญ่มากนักแต่นั่งสบาย มีทั้งโซนห้องแอร์ และแบบด้านนอกรับลม ร้านมีเมนูน่ารักๆ เยอะเลยค่ะ เครื่องดื่มร้อนเย็นพร้อมเสริฟ เจ้าของร้านก็น่ารัก อัธยาศัยดี จอดรถที่หน้าร้านได้เลยค่ะ

ranong chumphon rainy season trip57

12 บ้านร้อยปีเทียนสือ

ranong chumphon rainy season trip64

เปรียบเสมือนพิพิธภัณฑ์ที่บอกเล่าเรื่องราวในอดีตของคนจีนในจังหวัดระนองรุ่นแรกๆ สร้างขึ้นมายาวนานตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ความหมายของคำว่า “บ้านเทียนสือ” เป็นคำในภาษาจีน โดยคำว่า “เทียน” แปลว่า สวรรค์ ส่วนคำว่า “สือ” แปลว่า ของขวัญ บ้านหลังนี้เลยมีความหมายโดยรวมว่า “ของขวัญจากสวรรค์” มีข้าวของเครื่องใช้แบบโบราณ ทั้งโคมไฟ ภาพวาดในกรอบรูปติดฝาผนัง โต๊ะและเก้าอี้ฉลุลวดลาย เครื่องไม้โบราณ เหมือนเราได้ย้อนเวลาไปเที่ยวในยุคก่อน แถมมีมุมเก๋ๆ ให้ได้ถ่ายรูปเพียบเลยค่ะ

ranong chumphon rainy season trip63
ranong chumphon rainy season trip61

13 Galla Kitchen (กาลล่า คิชเช่น)

ranong chumphon rainy season trip65

มาระนองนอกจากทานอาหารถิ่นอร่อยๆ แล้ว ใครที่ปลื้มอาหารเกาหลี ร้านนี้ตอบโจทย์ค่ะ ร้านอาหารสไตล์เกาหลี กาลล่าคิชเช่น ตั้งอยู่ภายในโรงแรมกาลล่า เมืองระนอง ภายในร้านบรรยากาศดี มีหลายที่นั่ง เมนูแนะนำเพียบ อาทิ สลัดปูอัด, ไก่ซอสซอยเลม่อน, หมูย่างบิบิมบับ, ต๊อกปกกี+ซีส, ซุปเทนจัง และยังมีอีกหลายเมนูน่าชิมทั้งน้านนน ร้านเปิดเวลา 11.30-14.00 น. โทร 077-880-898 ค่ะ

ranong chumphon rainy season trip68
ranong chumphon rainy season trip69
ranong chumphon rainy season trip70 1

14 ร้านมิงกะลา บาบ๋า

ranong chumphon rainy season trip82

ร้านคาเฟ่สุดชิค ที่แฝงตัวไว้กับต้นไม้สีเขียว ส่วนด้านหน้าร้านก็เป็นบรรยากาศสวนเล็กๆ พอเข้ามาในร้านก็ได้สัมผัสกับการตกแต่งร้านที่ดูแนวๆ และมีเมนูเครื่องดื่มสารพัดที่บางเมนูเรียกว่าสร้างสรรค์ได้ดีทีเดียวเลยค่ะ ภาชนะบางอย่างที่ใส่น้ำมาก็น่ารักย้อนอดีตหน่อยๆ ใครไม่เชื่ออยากให้มาลองเองนะจ้ะ ร้านมิงกะลา บาบ๋า ระนอง ช่วงฤดูฝนนี้เปิดให้บริการ 11.00-18.00 น. หยุดทุกวันจันทร์ และวันอังคาร

ranong chumphon rainy season trip87

15 ร้าน Cup นม

ranong chumphon rainy season trip76

ร้านไม่ใหญ่แต่คุณภาพและรสชาติรับรองว่า Cup นม เลยค่ะ อิอิ ร้านกาแฟน่ารัก แสนอร่อย และบรรยากาศดีแห่งเมืองระนอง ภายในร้านตกแต่งเรียบง่าย หรือใครจะนั่งหน้าร้านก็ได้เช่นกัน ร้านเป็นกันเอง มีเมนูเครื่องดื่มให้เลือกทั้งร้อน-เย็น ขนมปังสังขยาอร่อย นุ่ม หอม ไส้ทะลักล้นกัดแบบเต็มคำเต็มปากกันไปเลย

ranong chumphon rainy season trip78
ranong chumphon rainy season trip77

16 ชมรมรักษ์เรือใบโบราณละแม จ.ชุมพร

ranong chumphon rainy season trip91

หลังจากพาชมพาเที่ยวไปแล้ว 15 จุด ในจังหวัดระนองกันแล้ว คราวนี้ถึงเวลามาเที่ยวกันต่อที่จังหวัดชุมพรกันบ้างนะคะ อยากมีเรือเกร๋ๆ แบบนี้บ้างจัง ไปชมมาแล้วก็ประทับใจ กับเรือใบโบราณ กำเนิดขึ้นสมัยก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นพาหนะที่สำคัญของประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่ง เพื่อการสัญจรทางทะเล และประกอบอาชีพด้านการประมง โดยการนำผืนผ้าดิบมาดัดแปลงเป็นใบเรือ เพื่อรับกับกระแสลม ประกอบกับการใช้หางเสือให้สามารถแล่นเรือไปในทิศทางที่ต้องการได้ แต่ปัจจุบันมีการนำเทคโนโลยีต่างๆ มาปรับใช้แทนวิธีดังกล่าว ส่งผลให้เรือใบโบราณค่อยๆ เลือนหายไป ใครชอบและสนใจมาเที่ยวชมที่นี่ได้นะคะ

17 หลาดใต้เคี่ยม จ.ชุมพร

ranong chumphon rainy season trip95

ละลายทรัพย์กับ ตลาดใต้เคี่ยม หรือหลาดใต้เคี่ยม ตั้งอยู่ อำเภอละแม จังหวัดชุมพร ตลาดแห่งนี้อยู่ท่ามกลางสวนต้นเคี่ยมอันร่มรื่นกว่า 7 ไร่ โดยมีการตกแต่งซุ้มร้านค้าด้วยวัสดุธรรมชาติ แม่ค้าพ่อขายก็เป็นกันเองค่ะ สินค้าส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าที่ชาวบ้านในพื้นที่นำมาขาย ไม่ว่าจะเป็นสินค้าทางการเกษตร สมุนไพร อาหารทะเลสดๆ ผัก ผลไม้ปลอดสารพิษ อาหารพื้นเมือง ขนมพื้นบ้านที่หาทานได้ยาก เครื่องดื่ม รวมไปถึงสินค้าแฮนด์เมดหลากหลายแบบ และที่น่าสนใจคือ ชาวบ้านจะใส่อาหารและขนมในภาชนะที่ทำมาจากธรรมชาติเพื่อเป็นการลดขยะอีกด้วย ต้องบอกเลยว่าน่ารักมากก ตลาดใต้เคี่ยม เปิดให้บริการทุกวันอาทิตย์ เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป จนกว่าสินค้าจะหมด

ranong chumphon rainy season trip107

18 สวนลุงนิล จ.ชุมพร

ranong chumphon rainy season trip110

ทุเรียนชุมพรที่สวนลุงนิล อ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพร เป็นทุเรียนเนื้อเหลืองทอง หอมหวานมัน ทุเรียนหมอนทองฟินๆ กินกี่ทีก็อร่อย นอกจากทุเรียนแล้ว ที่สวนลุงนิลยังมีผลไม้อื่นๆ อีกมากมาย เช่น เงาะ มังคุด ระกำ กล้วยเล็บมือนาง ฯลฯ ที่สำคัญเป็นสวนผลไม้ที่ปลูกแบบออแกนิกส์ปลอดสาร ตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง และเคยได้นำถวายในหลวงรัชกาลที่ 9 ด้วยค่ะ

ranong chumphon rainy season trip108
ranong chumphon rainy season trip112

สวนลุงนิล บ้านทอน-อม ต.ช่องไม้แก้ว อ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพร โทร.087-4660596 (ลุงนิล) , 081-5869554 (ลูกเจี๊ยบ)

19 Helio Beach Club จ.ชุมพร

ranong chumphon rainy season trip115

ใครรอขึ้นเครื่องที่สนามบินชุมพร แล้วมีเวลาว่างลองแวะมาพักผ่อนที่นี่ดูนะคะ ชิลสุดๆ Helio beach club เป็นบีชคลับเก๋ๆ สุดฮิปที่แรกในจังหวัดชุมพร บรรยากาศอยู่ติดริมทะเลลมพัดเย็นสบาย ภายในมีทั้งโต๊ะพลู โต๊ะโกล์ สระว่ายน้ำ เรือคายัค สามารถจัดปาร์ตี้ริมหาดได้ด้วย และมีบริการอาหารและเครื่องดื่ม นั่งพักผ่อนสบายๆ ได้ทั้งวันในบรรยากาศที่เพื่อนๆ เลือกเอง จะนั่งริมหาด ริมทะเล หรือริมสระว่ายน้ำ มันก็สนุกฟินทั้งนั้นเลยค่ะ Helio Beach Club ตั้งอยู่ห่างจากสนามบินเพียงแค่ 7 กิโลเมตร มีรถรับส่งที่สนามบินด้วย อยากได้ความชิลก่อนบินล่ะก็ ลองแวะมาที่นี่ก่อนได้นะคะ ค่าบริการคนละ 250 บาท/วัน เปิดบริการ 07.30 น. – 19.30 น. โทร. 095-2566661

ranong chumphon rainy season trip114
ranong chumphon rainy season trip124
ranong chumphon rainy season trip124 1

เป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับการเที่ยวเมืองรองทั้ง 2 จังหวัด ระนอง และ ชุมพร ช่วงหน้าฝนสนุกและเย็นฉ่ำสบายสุดๆ ไปเลย แต่ความจริงแล้วจะเที่ยวหน้าไหนเมื่อไหร่ วางแพลนมาก็สนุกไม่แพ้กันค่ะ แล้วเจอกันใหม่ทริปหน้านะคะ สวัสดีค่ะ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here