หน้าแรก We สตอรี่ Why Tour in SAITAMA ยิ่งรู้จัก ยิ่งอยากไป (3)

Why Tour in SAITAMA ยิ่งรู้จัก ยิ่งอยากไป (3)

Konnichiwa เป็นไงล่ะครับ อยู่มา 3 วัน Speak Japanese ได้แล้ว สำหรับวันนี้ก็เป็นวันสุดท้ายที่ผมจะอยู่เที่ยวที่จังหวัดไซตามะ วันนี้นี้ตื่นเช้าหน่อยเพราะมีนัด โอ๊ะโอ!!! อยู่ญี่ปุ่น 3 วัน พูดได้ แถมมีนัดด้วย ไม่ได้นัดเดทนะ แต่เป็นนัดกับนายกเทศมนตรีประจำเมือง Chichibu เพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยนข้อมูลของนักท่องเที่ยว แต่ก่อนไปเจอท่าน เราก็มีนัดอีก….. พอดีนัดร้านชุดกิโมโนไว้ ตามแพลนของเราวันนี้เราจะใส่ชุดยูคาตะเดินเล่นชมเมืองและไปศาลเจ้า

ร้านเช่าชุดกิโมโน (秩父銘仙館) Chichibu meisenkan ร้านนี้น่ารักมากๆ เป็นร้านเล็กที่อยู่ในตัวบ้าน บรรยากาศร่มรื่นดี แถมพนักงานก็น่ารักสุดๆ เลยครับ สามารถเดินจากสถานีรถไฟ Seibu Chichibu เพียง 5 นาทีดูเส้นทางได้ตามแผนที่ในเว็บไซต์นะครับ https://potemeisen.wordpress.com (Japan) หรือ พิกัด GPS https://goo.gl/maps/UtRZ1fNsmwo ร้านจะเปิดตั้งแต่ 9:00 – 16:00 ค่าเช่าชุดก็ถูกมาก แค่ 3,000 เยน (รวมภาษีแล้ว) ใส่ได้ตลอดวัน แต่ต้องคืนชุดไม่เกิน 15:30 นะครับ ถ้าใส่นานกว่านี้มีหวัง เป็นลมคาชุดแน่ๆ

เพลงเปิดตัวมา!!! เป็นยังไงกันบ้างครับ ทุกคนแต่งออกมาแล้วผ่านไหม ไม่ต้องตอบนะครับ เก็บไว้ในใจ เพราะผมกลัวคำตอบ…..

และจากที่บอกว่าวันนี้มีนัดพบปะพูดคุยกับนายกเทศมนตรี ก็ได้เข้าพบอย่างเป็นทางการ สอบถามข้อมูลแลกเปลี่ยนกันไปมา เท่าที่ผมจับใจความได้ นักท่องเที่ยวมาเที่ยวเมือง Chichibu ซ้ำกันมากกว่า 10 ครั้งต่อคน และครั้งนี้ก็เป็นครั้งแรกที่ผมได้มาเที่ยวเมืองนี้ วันก่อนก็ไปขอพรศาลเจ้ามาแล้ว ต้องได้กลับมาอีกแน่ๆ

ผู้ที่มาเที่ยวเมืองนี้คงมาเพราะชอบบรรยากาศ ชอบในความสบายของผู้คนไม่พลุกพล่าน และคงต้องชอบเกี่ยวกับอะนิเมะด้วยแน่ๆ หรืออาจจะชอบเจ้าตัวมาสคอสของเมือง เจ้า Potekuma เพราะไปที่ไหนก็จะเจออยู่ทุกที

หลังจากที่เราทราบข้อมูลของนักท่องเที่ยวกันคร่าวๆ แล้ว เริ่มหิวละ วันนี้ผมมีมื้อเที่ยงเป็นข้าวหน้าหมูทอด ทงคัตสึวาราจิ (Tonkatsu Waraji) ร้าน Shunka ตั้งอยู่บนชั้น 2 ของสถานี

และจุดเด่นของที่ร้านนี้คือ จะใช้เนื้อหมู/ไก่ ขนาดใหญ่ชิ้นเดียวไปชุบแป้งทอด ด้วยทั้งหน้าตา ทั้งรสชาติ และขนาดแค่เห็นก็จุกแล้วเพราะ มันใหญ่มาก!!!

แต่ร้านนี้ก็ไม่ได้มีเด่นที่ข้าวหน้าหมูทอดนะครับ ยังมีปิดท้ายด้วยขนมขึ้นชื่อ คือ potemiso ซึ่งเจ้านี่แหละ เป็นของขึ้นชื่อและยังเป็นสัญลักษณ์ของเมืองอีกด้วย อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้จากเว็บไชต์นะครับ http://www.shunka2009.com/

อิ่มจนจุกแล้ว ไปเที่ยวกันต่อเลยนะครับ จุดที่เราจะไปต่อนั้นก็คือศาลเจ้าชิจิบุ (Chichibu Shrine) ซึ่งศาลเจ้านี้เป็น 1 ใน 3 ของศาลเจ้ามีประวัติศาสตร์กว่า 2,000 ปี

อาคารหลักของศาลเจ้านี้ได้ถูกสร้างขึ้นใหม่โดยท่านโชกุนโทกุกะวะ อิเอยาสุ เป็นผู้คุมสร้างด้วยตนเอง จึงมีสถาปัตยกรรมที่โดดเด่น และสวยงามอย่างลงตัว จุดเด่นอีกหนึ่งจุดของศาลเจ้านี้ก็คือ หน้าจั่วทั้ง 4 ด้านของศาลเจ้า ที่แกะสลักเป็นรูป สัตว์ ทั้ง 4 ชนิด คือ มังกร นกฮูก เสือ และลิง 3 ตัว

และนอกจากนี้ที่นี่ยังมีชื่อเสียงในเรื่องเทศกาล Chichibu Yomatsuri ที่จะจัดขึ้นในช่วงเดือนธันวาคมของทุกปี ซึ่งเป็น 1 ใน 3 เทศกาลหลักของญี่ปุ่น ควบคู่ไปกับเทศกาล Kyoto Gion และเทศกาล Hida Takayama Festival เทศกาลเหล่านี้เรียกได้ว่าเป็นเทศกาลที่สวยงามมากที่สุดในประเทศญี่ปุ่นเลยนะครับ

อ้าวลืมบอกไปครับ ว่าศาลเจ้านี้สามารถเดินมาจากร้าน Shunka ได้นะครับ หรือถ้ามาจากสถานีรถไฟ Seibi Chichibu ก็เดินประมาณ 10-15 นาที หรือ ถ้ามาลงสถานี Chichibu tetsudo ก็เดินแค่เพียง 5 นาทีเท่านั้น สามารถเข้าดูข้อมูลได้จากเว็บไซต์ http://www.chichibu-jinja.or.jp/ และพิกัด GPS https://goo.gl/maps/JfY9mdxV4z52 และสิ่งที่น่าสนใจ อีกอย่างหนึ่งก็อยู่ฝั่งตรงข้ามของศาลเจ้า นั้นคือ พิพิธภัณฑ์ Chichibu Matsuri Kaikan ข้างในก็เป็นสถานที่จัดแสดงเกี่ยวกับเรื่องราวของงานเทศกาลชิจิบุ เพราะอย่างที่ผมบอกไปแล้วนะครับ เทศกาลนี้เป็น 1 ใน 3 ของเทศกาลสำคัญของประเทศญี่ปุ่น โดยงานจะจัดขึ้นทุกวันที่ 2-3 พฤษภาคม ของทุกปี และผมก็มาช้าไป เลยอดดูบรรยากาศจริงของการเฉลิมฉลองเลย แต่ไม่เป็นไร เพราะที่นี่เขามีการฉาย Projection จำลองบรรยากาศ และแถมยังมีโรงหนัง 3 มิติให้ดูเพื่อความสมจริงอีกด้วย

และในส่วนบนของชั้น 2 ก็เป็นที่เก็บเรื่องราวประวัติ และ ข้าวของที่เคยใช้ในเทศกาลเมื่อในอดีต

นี่เป็นลิงค์เว็บไซต์ของพิพิธภัณฑ์นะครับ http://www.chichibu-matsuri.jp/ สามารถเข้าดูรายละเอียดต่างๆ ได้ และสถานที่ที่เราจะไปต่อกันอีกก็คือ ไปเก็บสตรอว์เบอร์รี่สดๆ ทานกันที่สวน Komatsuzawa Leisure Farm โดยเราสามารถมาเก็บสตรอว์เบอร์รี่ทานกันได้แบบไม่อั้น

ที่สวนนี้จะแบ่งออกเป็น 2 ฝั่ง ถ้าเราเดินเข้ามาตามปกติ (แล้วใครเดินเข้ามาไม่ปกติ ห๊ะ!!) ทางด้านขวามือของเราจะเป็นสตรอว์เบอร์รี่ สายพันธ์ Benihoppe จะมีรสชาติหวานอมเปรี้ยว ผมชอบอันนี้

และทางด้านซ้ายมือ จะเป็นสตรอว์เบอร์รี่ สายพันธุ์ ยาโยอิฮิเมะ ซึ่งพันธุ์นี้จะมีรสชาติหวานและยังมีลูกที่ใหญ่กว่าด้วย

ที่สวนนี้สามารถเที่ยวได้ตั้งแต่กลางเดือนธันวาคม – ต้นเดือนมิถุนายน (การเดินทาง มีรถบัสรับส่งจากสถานี Yokose) พิกัด GPS https://goo.gl/maps/kgeeVgMPFGM2 ตามนี้นะครับ

หมดเวลาสนุกแล้วสิ หมดเวลาสนุกแล้วสิ ห๊ะ!!! หมดแล้วเหรอ ว้าาาา ยังเก็บสตรอว์เบอร์รี่ทานไม่เต็มอิ่มเลย แต่ก็ต้องไปแล้ว ขอติดมือไปสัก 4 ลูกละกัน ก็คนมันชอบอ่ะ 😛

แต่ยังไม่จบแค่นี้นะครับ เพราะยังมีสถานที่สุดท้ายอีกจุดหนึ่ง ที่ผมและทุกๆคนน่าจะชอบ เพราะที่นี่คือ Matsurinoyu หรือร้านของฝากจากเมือง Chichibu นั้นเอง (พูดจบตระกร้าก็ลอยเข้ามาในมือ)

ที่นี่เป็นจุดขายของฝากที่อยู่ด้านข้างของสถานีรถไฟ มีของขายเยอะมาก ทั้งขนม ของแห้ง ของสด ของหมัก ของดอง อีกทั้งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

และที่ฟินไปกว่าเครื่องดื่มก็คือมีออนเซนให้แช่ระหว่างรอรถไฟนี่แหละ

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์นะครับ http://www.seibuchichibu-matsurinoyu.jp/matsuri/ พิกัด ก็คือสถานีรถไฟที่เราจะต้องขึ้นกลับกันนี่แหละครับ เที่ยวมาก็ตั้ง 3 วันแล้ว ไม่ต้องแบกของฝากไปๆ มาๆ มาที่นี่ที่เดียวจบปิ้ง เดินช๊อปปิ้งกันได้สบายใจ สุดท้ายแล้วลากันไปตรงนี้ ตรงที่จุดช๊อปปิ้งนะครับ เพราะว่าต่างคนก็ต่างแยกย้ายกันไปหาของฝากกันแล้ว ทริป 3 วัน 2 คืน ที่เมือง Chichibu จังหวัดไซตามะ เป็นทริปที่เปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับผม และเพื่อนๆ ท่านอื่น ที่ยังไม่เคยมาเที่ยวที่นี่ ให้ได้รู้ ได้เห็น ได้ศึกษา และได้มิตรภาพดีๆ กลับไป สุดท้ายนี้ที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ผู้ใหญ่ใจดี ผู้สนับสนุน และอำนวยความสะดวกตลอดทริป เอ้าทั้งหมดทำความเคารพ ขอบคูณณค๊าบบ….^^

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

Must Read

อย่าลืมสีฟ้าเวลาหิว!! ร้านสีฟ้า อร่อยระดับตำนาน ยาวนานจนปัจจุบัน

วันนี้ชวนทุกคนมาร่วมเส้นทางสายอาหาร ที่เป็นร้านอร่อยระดับตำนาน กับหลากหลายความอร่อย ทั้งอาหารคาวหวาน เมนูทุกจานปรุงด้วยความรักความใส่ใจเป็นอย่างดี การันตีความอร่อยแบบต้นตำรับ ก้าวเข้าสู่ปีที่ 84 กับร้านสีฟ้าที่มีหลายสาขา ใครสนใจรีบตามไปชิมกันนะคะ บรรยากาศในร้านสีฟ้า...

ตกหมึก ตกปลา กับ ไต๋บุ๊ค แสมสาร จังหวัดชลบุรี

ทะเลสวยๆ น้ำใสๆ ใกล้กรุงเทพฯ ใครๆก็ต้องนึกถึงสัตหีบ ทะเลสวยขึ้นชื่อของสัตหีบต้องที่แสมสาร วันนี้เราจะพาเพื่อนไปพบกับมิติใหม่แห่งการเที่ยวทะเล ที่ไม่ใช่แค่เล่นน้ำ ตกปลา จะเป็นอะไรไปดูกันเลยค่ะ ทะเลแสมสาร นอกจากการเล่นน้ำแบบธรรมดา วันนี้เราจะพาไปกินซาซิมิ กลางทะเลกันค่ะ แค่ฟังก็ฟินแล้วใช่มะ...

ชีวิตเรียบง่าย แบบชาวเล แพเฒ่าทะเล จ.ระนอง

ความหรูหราหาได้ง่ายในปัจจุบัน แต่ชิวิตแบบดั้งเดิมเรียบง่าย กลับหาเจอได้ยากในชิวิตทุกวันนี้ หากใครอยากสัมผัสกับชีวิตแบบชาวเลแท้ๆ เราจะพาเพื่อนๆไปกันค่ะ ใครอยากสัมผัสกับธรรมชาติกันแบบใกล้ชิด พลาดไม่ได้อีกแล้วที่ แพเฒ่าทะเล จ.ระนอง เพื่อนๆ จะได้สัมผัสกับบรรยากาศชีวิตเรียบง่ายแบบชาวเล ใช้ชีวิตอยู่บนแพปลา ที่รอบล้อมไปด้วยสายน้ำและขุนเขา ที่สวยงามมากกกก...

ห้วยหินดำ โฮมสเตย์ สุพรรณบุรี

อากาศร้อนๆแบบนี้ หนีเข้าป่าไปหาต้นไม้เยอะๆ พักผ่อนแบบสบายๆ กันดีกว่าเนาะ วันนี้เราจะพาไป ไปนอนโฮมสเตย์ แค่ 500 ก็นอนได้ละ วันนี้จะพาเพื่อนๆไปดูบรรยากาศแบบชิลๆที่ ห้วยหินดำ โฮมสเตย์ ราคาที่พักกระท่อมหลังละ 500...

สีสันตะวันออก “พัทยาและที่เที่ยวชลบุรี” สนุกอโลฮ่า ทะเลใสดี๊ด๊ากว่าที่คิด

ฉันจะไปพัทยา พัทยา พัทยา หลายคนมีคำถามในใจว่าไปทำไม? ก็รู้อยู่แล้วว่ามีทะเล และอาหารซีฟู้ด วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ตามไปดูน้ำใสๆ กับการล่องเรือยอร์ชสุดหรู รวมทั้งที่เที่ยวอื่นๆ ในจังหวัดชลบุรีกันค่ะ ร่วมเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ที่บางคนอาจยังไม่รู้ เชื่อมั้ย!! ว่าใกล้พัทยาก็มีทะเลแหวก อยู่ในจังหวัดชลบุรีเนี่ยแหละค่ะ ตามตันจังไปดูกันเลยนะคะ Luxperience @ สีสันตะวันออก เรามีเรื่องมาบอกมาเล่าให้ฟังค่ะ Go!...