วัดบางแคน้อย

เราพาเพื่อนๆ มาตื่นตากับความวิจิตรงดงามของอุโบสถวัดบางแคน้อย ซึ่งเป็นศิลปะสถานที่มีคุณค่ามาก และถือว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ของจังหวัดสมุทรสงครามอีกด้วย เพราะนอกจากจะเป็นวัดเก่าแก่อายุกว่าร้อยปี ผนังภายในพระอุโบสถยังทำจากไม้สักแกะสลักเป็นเรื่องราวในพุทธประวัติ และทศชาติชาดกละเอียดงดงาม และหาดูได้ยากยิ่งนัก

อุโบสถนี้ ภายในจะเป็นไม้สักแกะสลักทั้งหมด มีความงดงามยิ่ง การแกะสลักน่าสนใจ และหาดูได้ยาก เนื่องจากต้องใช้งบประมาณ เวลาและฝีมือการแกะสลักที่ปราณีต บรรจง โดยใช้ช่างที่มีความชำนาญ ไม้มะค่าโมงซึ่งใช้เป็นแท่นรองพระประธานมีขนาดใหญ่มาก ชุกชี (ฐานปูนสำหรับประดิษฐาน) พระประธาน เป็นไม้แกะสลักในทรงจอมแห พื้นอุโบสถปูด้วยไม้ตะเคียนทอง ฝาผนังพื้นเป็นไม้แกะสลักเป็นรูปคน สัตว์ ต้นไม้ และแกะเสริม ฝาผนังด้านตรงข้ามพระประธานเป็นไม้แกะสลักรูปปางชนะมาร ฝาผนังด้านซ้าย ขวา ของพระประธานเป็นไม้แกะสลักทศชาติชาดก ฝาผนังด้านหลังพระประธานเป็นไม้แกะสลัก การประสูติ ตรัสรู้ นิพพาน ฝาผนังใต้ธรณีหน้าต่าง 2 ข้าง แกะสลักฝังด้วยไม้โมกมันรูปพระเวสสันดร จั่วด้านหน้าและหลังเป็นไม้แกะสลัก ด้านข้างทั้งสองเป็นคูหาหลงรักปิดทอง คันทวยเป็นไม้ลงรักปิดทอง หากเพื่อนๆ มีโอกาส เราอยากให้ได้ไปชื่นชมความงดงามนี้สักครั้งนะครับ

เขียนโดย : We love รากเงิน

ที่อยู่:ตำบลแควอ้อม อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม
ประเภทที่เที่ยว:เชิงอนุรักษ์, โบราณสถาน, โบสถ์, วัด, จุดชมวิว
ที่จอดรถ:มี
การเดินทาง:จากตัวเมืองสมุทรสงครามใช้ทางหลวงหมายเลข 325 ทางไปตลาดน้ำอัมพวาและอุทยาน
ร.๒ แต่ทางที่จะไปวัดบางแคน้อยจะถึงก่อนทางแยกไฟแดงอัมพวาไม่ถึง 500 เมตร
สังเกตุแยกนั้นจะมีสะพานข้ามแม่น้ำแม่กลองมองเห็นได้ชัดตั้งแต่ปากทางแยก หรือ
เมื่อมองเห็นซุ้มประตูวัดแก้วฟ้าแล้วก็ชลอความเร็วเตรียมชิดซ้ายไปเรื่อยๆ อีกประมาณ
เมื่อมองเห็นซุ้มประตูวัดแก้วฟ้าแล้วก็ชลอความเร็วเตรียมชิดซ้ายไปเรื่อยๆ อีกประมาณ
แม่น้ำแม่กลองไปแล้วสามารถจดรถที่วัดบางนางลี่ใหญ่ได้แล้วข้ามเรือข้ามฟากไปตลาดน้ำ
อัมพวา เส้นทางไปวัดบางแคน้อย บางแคใหญ่ เป็นเส้นทางเดียวกันกับวัดบางนางลี่ใหญ่
ผ่านวัดภุมรินทร์กุฎีทอง และ ผ่านวัดภุมรินทร์กุฎีทองแล้วก็ไปตามถนนมีโค้งมากมาย
มีป้ายบอกทางตลอด เลยวัดบางแคใหญ่ ศูนย์อนุรักษ์แมวไทยไปแล้วก็เป็นทางแยกเข้า
วัดบางแคน้อยมีซุ้มประตูหินอ่อนอยู่ปากทาง

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

Must Read

เชียงคาน-เลย อยู่เฉยไม่ได้แล้วเที่ยว “เลย” ล่ะกัน 2 วัน 1 คืน

เชียงคาน-เลย 2 วัน 1 คืน มาสัมผัสวิถีสโลว์ไลฟ์ริมโขง

ทริปสั้นๆ แต่ความสุขนั้นยาว 5 Day in Nagoya-Takayama-Shirakawago-Toyama-Kanazawa

ญี่ปุ่นมากี่ครั้งก็ไม่เบื่อว่ามั้ยคะ เพราะในทุกครั้งจะมีเรื่องราวสนุกๆ ที่แตกต่างกันออกไป ทริปนี้ 5 วัน ดูเป็นทริปสั้นๆ แต่รับรองว่าเต็มไปด้วยความสุขและความสนุกอย่างแน่นอน ในเส้นทาง Nagoya-Takayama-Shirakawago-Toyama-Kanazawa เมืองที่หลายคนอยากจะมาเช็คอินเป็นที่สู้ดดด!! มีที่ไหนน่าสนใจบ้าง ตามไปชมกันเลยค่ะ Day 1 

มิฮารุ ทาคิซากุระ (Miharu Takizakura)

ต้นซากุระอันดับ 3 ของเราตั้งอยู่ในจังหวัดฟุคุชิมะ (Fukushima) ค่ะ เป็นซากุระสายพันธุ์ Benishidare Zakura มีอายุ 1000 ปี ความสูง 13.5เมตร เส้นผ่านศูนย์กลางทรงพุ่ม 25 เมตร แต่ถึงจะมีอายุเป็นอันดับ 3 แต่มีคนกล่าวว่าเป็นต้นไม้ที่มีความแข็งแรงที่สุดในญี่ปุ่นเลยค่ะ เพราะสามารถรอดชีวิตจากหิมะตกหนักและแผ่นดินไหวเมื่อปี 2011 มาได้...

ถ้าเหงา..มากินข้าวกับเราไหม “ศูนย์การเรียนรู้อาหารถิ่นระยอง ร้านใบชะมวง”

เราจะพาเธอไปลิ้มชิมรสชาติอาหารพื้นเมืองความเป็นคน “ระยอง” แค่ฟังก็รู้แล้วว่าอร่อยแน่ๆ “ศูนย์การเรียนรู้อาหารถิ่นระยอง ร้านใบชะมวง” ที่มี “เชฟชุมพล แจ้งไพร” เฟชมิชลินสตาร์ของประเทศเทศไทย ได้รังสรรค์14 เมนูอาหารไว้ จะอร่อยแค่ไหนตามไปดูกันเลยดีกว่า ประเดิมเมนูแรก...

วันเดียวเที่ยวครบทุกสไตล์ #ไปวันเดียวเที่ยวปทุม

#ไปวันเดียวเที่ยวปทุม Unseen ที่ต้องห้ามพลาด ครบทุกสไตล์และน่าค้นหา “ปทุมธานี” จังหวัดใกล้กรุงเทพฯ ใช้เวลาเดินทางไม่เกิน 1 ชั่วโมง ที่หลายคนอาจจะยังนึกไม่ออกว่ามีที่เที่ยวอะไรบ้าง...