คิดถึง…ชุมพร รวม 12 จุดเช็คอินสุดฟินในใจ

หลับตาคิดถึงสายลม เสียงคลื่น เสียงนกร้อง ท่ามกลางท้องทะเลที่สวยงามสุดโรแมนติก ถึงแม้ว่าจะเคยไปชุมพรมาแล้ว แต่ช่วงเวลานี้อยากบอกว่า “คิดถึงชุมพร” และยังอยากไปอีกหลายๆ ครั้ง เพราะคิดถึงความสนุกและความทรงจำดีๆ ที่นี่มีจุดน่าสนใจและแลนด์มาร์คอยู่หลายแห่ง อีกทั้งยังมีความงดงามของธรรมชาติ ภูเขา ท้องทะเล วัดวาอาราม วีถีชีวิตชาวบ้าน สิ่งเหล่านี้ทำให้เราหวนคิดถึง 12 จุดเช็คอินที่ยังฟินในใจ วันนี้เอามาฝากให้เพื่อนๆ เซฟแพลนเอาไว้ แล้วตามไปเที่ยวกันค่ะ  


1.จุดชมวิวเขามัทรี

มาที่นี่เราจะได้ชมวิวทิวทัศน์แบบ 360 องศา เพราะเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ที่น่าสนใจของชุมพร มองเห็นชุมชนปากน้ำชุมพร และชายหาดของทะเลชุมพร เนื่องจากเป็นท่าเทียบเรือประมง ยิ่งช่วงเย็นจะมองเห็นพระอาทิตย์สวยงามมาก และยังมีร้านกาแฟพร้อมระเบียงชมวิวอีกด้วย ด้านบนมีลานจอดรถ และมีห้องน้ำให้บริการด้วยค่ะ 

ที่อยู่ : ต.ปากน้ำ อ.เมืองชุมพร จ.ชุมพร

พิกัด : https://goo.gl/maps/X6tZxwaDAskWYuXi7


2.สะพานไม้เคี่ยม หนองใหญ่

เป็นสะพานไม้ที่รับรองว่า ถ้าใครได้มาเดินแล้วจะรู้สึกมีความสุขกลับไป เพราะบรรยากาศรอบๆ ดีมากเลยค่ะ ตัวสะพานไม้ทอดยาวไปกลางบ่อน้ำใหญ่ รู้สึกชิลแบบสุดๆ สะพานไม้ที่นี่สร้างขึ้นมาจากไม้เคี่ยม ไม้เนื้อแข็งที่มีมากในภาคใต้ มีความแข็งแกร่ง ทนทั้งน้ำจืดน้ำเค็ม และยังมีมุมถ่ายรูปสวยๆ อีกมากมาย สะพานไม้เคี่ยม ตั้งอยู่ในโครงการพัฒนาพื้นที่หนองใหญ่ ตามพระราชดำริ ยามเย็นจะได้ชมวิวพระอาทิตย์ตกมีแสงสีทองสะท้อนกับผิวน้ำ สร้างความประทับใจไม่รู้ลืมเลยล่ะค่ะ

ที่อยู่ : โครงการพัฒนาพื้นที่หนองใหญ่ ตามพระราชดำริ ต.บางลึก อ.เมืองชุมพร จ.ชุมพร

พิกัด : https://goo.gl/maps/qWMneBuXyaj78pjs7


3.หาดทุ่งวัวแล่น

เป็นชายหาดสวยๆ และยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวมีชื่อเสียงมากที่สุดของอำเภอปะทิว ชายหาดมีเม็ดทรายสีขาวนวลละเอียด น้ำทะเลใสสวยงาม บริเวณเชิงเขา “โพธิ์แบะ” มีแนวหาดหินใต้น้ำเป็นแหล่งดำน้ำตื้นที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของชุมพร เพราะมีทั้งสาหร่าย ดอกไม้ทะเล และปลาทะเลนานาชนิด ด้วยธรรมชาติของหาดทุ่งวัวแล่น จะมาเดินเล่น พักผ่อน หรือลงเล่นน้ำทะเล ก็ดีงามไปหมดจริงๆ ค่ะ

ที่อยู่ : ต.สะพลี อ.ปะทิว จ.ชุมพร 

พิกัด : https://goo.gl/maps/7Z2PJJWK1XwWtRYQ9


4.วัดพระใหญ่ เขาเจดีย์

ที่นี่มีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดของภาคใต้ พระใหญ่ พระพุทธประทานพรชุมพรประชานาถ เป็นพระพุทธรูปลอยองค์ปางประทานพร ตั้งอยู่อย่างโดดเด่นบนยอดเขา ในหมู่ 1 ตำบลวิสัยเหนือ ห่างจากตัวเมืองชุมพรประมาณ 29 กิโลเมตร โดยแต่ก่อนที่บ้านคลองสูบ เป็นสำนักสงฆ์เขาเจดีย์ (พระใหญ่) และยังมีจุดชมวิวเขาเจดีย์ (พระใหญ่) ในทุกช่วงเทศกาลวันมาฆบูชา หัวหน้าสำนักสงฆ์ คณะกรรมการหมู่บ้าน จะจัดงานประจำปี ปิดทององค์พระใหญ่ เพื่อทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา เพื่อสร้างความรักความสามัคคีของคนในชุมชน และเพื่อส่งเสริมให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญทางพระพุทธศาสนาของพุทธศาสนิกชนทั่วไป หากใครได้ขึ้นไปกราบนมัสการพระใหญ่แล้ว ด้านบนยังจะได้กราบพระพุทธรูปบูชาที่นับถืออีกหลายรูป รวมถึงรูปเหมือนพระสงฆ์ชื่อดังของจังหวัดชุมพร อาทิ รูปเหมือนอาจารย์คง (พระผู้ก่อสร้างพระใหญ่) รูปเหมือนหลวงปู่สงฆ์ ฯลฯ แถมยังสามารถชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามจากด้านบนเขาอีกด้วยค่ะ

ที่อยู่ : ต.วิสัยเหนือ อ.เมืองชุมพร จ.ชุมพร

พิกัด : https://goo.gl/maps/kKBWzqo4WYCvkwUV9


5.บ้านท้องตมใหญ่

อยากสโลว์ไลฟ์ไปกับธรรมชาติริมทะเล ที่นี่เลยค่ะ “หมู่บ้านท้องตมใหญ่” ที่มีบรรยากาศสบาย เงียบสงบ ในชุมชนชาวประมงเล็กๆ สัมผัสวิถีชีวิตเรียบง่าย วิวสวยสไตล์ธรรมชาติ มีอาหารทะเลสดๆ พร้อมวิวพระอาทิตย์ตกดินยามเย็น ชมม้าน้ำสัตว์ทะเลที่เริ่มหาดูยาก ที่นี่ยังมีโฮมสเตย์ด้วยนะคะ มีกิจกรรมเชิงท่องเที่ยวมากมาย เช่น ออกเรือสัมผัสวิถีชีวิตชาวประมงชายฝั่ง ออกเรือตกหมึก ตกปลา ดำน้ำดูปะการัง ดูฝูงฉลามวาฬ มีของฝากอย่างอาหารทะเลแปรรูปด้วย เช่น ปลาหมึกแห้ง กะปิ หรือจะเป็นอาหารทะเลสดๆ ไม่ว่าจะเป็นปูม้า ปูดำ ก็มีเช่นกัน เหมาะสำหรับคนที่อยากมาพักแบบโฮมสเตย์ในจังหวัดชุมพรค่ะ 

ที่อยู่ : บ้านท้องตมใหญ่ ต.ด่านสวี อ.สวี จ.ชุมพร 

พิกัด : https://goo.gl/maps/vnuuXu3X5nTdqNGX8


6.หลาดใต้เคี่ยม

ถ้าได้มาที่นี่ล่ะก็ เตรียมตัวละลายทรัพย์ไปกับของอร่อยได้เลย ที่ ตลาดใต้เคี่ยม หรือหลาดใต้เคี่ยม อยู่ท่ามกลางสวนต้นเคี่ยมอันร่มรื่นกว่า 7 ไร่ โดยมีการตกแต่งซุ้มร้านค้าด้วยวัสดุธรรมชาติ แม่ค้าพ่อขายก็เป็นกันเองแบบสุดๆ สินค้าส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าที่ชาวบ้านในพื้นที่นำมาขาย ไม่ว่าจะเป็นสินค้าทางการเกษตร สมุนไพร อาหารทะเลสดๆ ผัก ผลไม้ปลอดสารพิษ อาหารพื้นเมือง ขนมพื้นบ้านที่หาทานได้ยาก เครื่องดื่ม รวมไปถึงสินค้าแฮนด์เมดหลากหลายแบบ และที่น่าสนใจคือ ชาวบ้านจะนำอาหารและขนม ใส่ในภาชนะที่ทำมาจากธรรมชาติเพื่อเป็นการลดขยะ ต้องบอกว่าน่ารักสุดๆ ไปเลยค่ะ

ที่อยู่ : ต.ละแม อ.ละแม จ.ชุมพร 

พิกัด : https://goo.gl/maps/ouo634YbmCnmHkbx9


7.วัดพระบรมธาตุสวี

มีความเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองสวี จังหวัดชุมพร มาอย่างยาวนาน ภายในวัดมีความงดงาม เปี่ยมไปด้วยประวัติศาสตร์ และยังมีตำนานเล่าถึงประวัติการสร้างพระธาตุบรมสวีว่า เมื่อครั้งที่พระเจ้าศรีธรรมาโศกราชเสด็จยกทัพมารี้พล มาพักที่วัดร้างแห่งหนึ่งในเขตอำเภอสวี ได้พบกาเผือกและกาฝูงหนึ่งเกาะอยู่บนกองอิฐ กระพือปีกและส่งเสียงร้อง พระองค์จึงให้รื้อเศษกองอิฐที่ทับถมกันออกจนพบฐานเจดีย์ใหญ่ เมื่อขุดลึกลงไปได้พบบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ จึงให้แม่ทัพนายกองไพร่พลช่วยกัน สร้างเจดีย์ขึ้นมาใหม่แทนที่เดิม แล้วจัดงานสมโภชเป็นการใหญ่เป็น เวลา 7 วัน 7 คืน จากนั้นพระราชทานชื่อว่า พระบรมธาตุกาวีปีก ต่อมาเรียกกันว่า พระธาตุกาวี และคำว่า กาวี ได้เพี้ยนจนเป็นกลายเป็นสวีในปัจจุบัน

ที่อยู่ : ต.สวี อ.สวี จ.ชุมพร 

พิกัด : https://goo.gl/maps/5X3uLCDBfZiDpiUy9


8.ล่องแพ พะโต๊ะ

ล่องแพพะโต๊ะไปกับสายน้ำเย็นสดชื่น เราจะได้สัมผัสกับธรรมชาติ สายน้ำและขุนเขา ท่ามกลางอากาศที่บริสุทธิ์ อีกทั้งยังสามารถล่องแพได้ตลอดทั้งปี ถือเป็นกิจกรรมท่องเที่ยวที่สร้างชื่อเสียงให้กับอำเภอพะโต๊ะเป็นอย่างมาก รวมไปถึงการพักแบบโฮมสเตย์ ที่เปิดโอกาสให้ได้เรียนรู้วิถีชีวิตชุมชน และการอยู่ร่วมกันกับธรรมชาติ การล่องแพจะเริ่มตั้งแต่คลองต้นน้ำ ที่ไหลคดเคี้ยวมาตามขุนเขาและสวนผลไม้ ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าสมบูรณ์ บางครั้งจะได้พบเห็นสัตว์ป่าด้วย บางช่วงเป็นแก่งน้ำขนาดใหญ่ จึงเป็นกิจกรรมการผจญภัยที่น่าสนุกในคลองพะโต๊ะค่ะ

ที่อยู่ : ต.พะโต๊ะ อ.พะโต๊ะ จ.ชุมพร 

พิกัด : https://goo.gl/maps/UPWsidNyuwdYPbpQ7


9.ประตูสมุทร

สามารถชมวิวได้ทั้งพระอาทิตย์ขึ้น และพระอาทิตย์ตก ตั้งอยู่ที่ บ้านบ่อคา อ.สวี เป็นประตูหินธรรมชาติที่สามารถมองเห็นทะลุไปยังเกาะต่างๆ เหมือนดั่งประตูทะลุมิติ มองเห็นได้ทั้งวิว เกาะกุลา เกาะหนู เกาะแมว เกาะยุ้ง เกาะบาตร ที่บ้านบ่อคายังเป็นชุมชนชาวประมงเก่าแก่ขนาดเล็กที่เงียบสงบ บรรยากาศชิลๆ มีอายุกว่า 100 ปี มีวิถีชุมชน แถมผู้คนก็ยังน่ารัก ประตูมหาสมุทร (ประตู 3 ภพ) สถานที่เช็คอินของ อ.สวี ที่นี่วิวสวยมากเลยค่ะ

ที่อยู่ :  บ้านบ่อคา ต.ด่านสวี อ.สวี จ.ชุมพร

พิกัด : https://goo.gl/maps/AS6B7Uk2wxqdyznw6


10.อ่าวทุ่งซาง

เป็นชายหาดบรรยากาศสบายๆ เงียบสงบ ยังคงความเป็นธรรมชาติ มีหาดทรายสีขาวและน้ำทะเลใสสะอาด เหมาะสำหรับลงเล่นน้ำ หรือนั่งปิกนิก ถ้าได้มาลองสัมผัสแล้วจะรู้สึกถึงความร่มรื่นเย็นสบายกับชายหาดที่เป็นอ่าวโค้งยาว มีเนินสันทรายที่เกิดจากคลื่นกระทบเข้าหาฝั่ง มีภูเขาตั้งตระหง่านอยู่ริมหาด เหมาะที่จะพาครอบครัวไปนั่งชิวๆ ริมหาด หรือจะพาคนรู้ใจมาพักผ่อน เดินเล่นท่ามกลางความสวยงามสุดโรแมนติกของอ่าวทุ่งซางแห่งนี้ก็ย่อมได้ค่ะ

ที่อยู่ : ต.ชุมโค อ.ปะทิว จ.ชุมพร

พิกัด : https://goo.gl/maps/Krew5hzr7u1mXEAUA


11.ศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์

เป็นอนุสรณ์สถานให้รำลึกถึงพลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ พระบิดาของกองทัพเรือไทย รวมทั้งเป็นจุดชมวิวโค้งอ่าวที่สวยงามของหาดทรายรี อนุสรณ์สถานนี้ตั้งอยู่ที่หาดทรายรี ซึ่งเป็นสถานที่สิ้นพระชนม์ของพระองค์ นอกจากจะได้กราบสักการะเสด็จเตี่ยของชาวเรือแล้ว บนเนินเขานี้ยังเป็นที่ตั้งของเรือรบหลวงชุมพรด้วย

ที่อยู่ : ต.หาดทรายรี อ.เมืองชุมพร จ.ชุมพร

พิกัด : https://goo.gl/maps/gnBUyvJTKKwD2Zxu7


12.ชุมชนบ้านเกาะพิทักษ์

เป็นเกาะที่อยู่ไม่ไกลจากชายฝั่ง อยู่ห่างจากชายฝั่งประมาณ 1 กิโลเมตร เวลาน้ำลดจะเกิดเป็นแนวสันทรายโผล่ขึ้นมาแบบทะเลแหวก เป็นเส้นทางสามารถเดินข้ามมายังเกาะได้ ที่นี่มีธรรมชาติที่สวยงาม ทั้งทางทะเลและพื้นดิน ชาวบ้านมีวิถีชีวิตแบบชาวประมงดั้งเดิม อยู่กันอย่างพอเพียง พึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน สามารถเดินชมธรรมชาติได้รอบเกาะ มีบรรยากาศที่สงบเงียบ และมีกิจกรรมต่างๆ ให้ทำมากมาย สิ่งที่น่าสนใจ คือ อาหารทะเลแปรรูป ได้แก่ ปลาเค็มฝังทราย กะปิ หมึกแห้ง ปลาแห้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “ปลาเค็มฝังทราย” ซึ่งเป็น ผลิตภัณฑ์ที่ขึ้นชื่อของเกาะพิทักษ์ และที่สำคัญอาหารทะเลแปรรูปทุกชนิด ผลิตจากวัตถุดิบที่สดใหม่ ด้วยกรรมวิธีพื้นบ้าน สะอาด ปลอดสารเคมี ที่ทำโดยชาวบ้านค่ะ

ที่อยู่ : ต.บางน้ำจืด อ.หลังสวน จ.ชุมพร

พิกัด : https://goo.gl/maps/4TW7euwnZqDg3HW79


หวังว่า 12 จุดเช็คอินที่ยังฟินในใจของจังหวัดชุมพร ที่วันนี้เอามาฝากให้เพื่อนๆ คงจะมีสถานที่สวยๆ ถูกใจกันบ้างนะคะ พร้อมแล้วก็เซฟแพลนเอาไว้ มีโอกาสตามไปเที่ยวกันด้วยกันค่ะ ^_^  

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่