วันนี้ชวนทุกคนมาร่วมเส้นทางสายอาหาร ที่เป็นร้านอร่อยระดับตำนาน กับหลากหลายความอร่อย ทั้งอาหารคาวหวาน เมนูทุกจานปรุงด้วยความรักความใส่ใจเป็นอย่างดี การันตีความอร่อยแบบต้นตำรับ ก้าวเข้าสู่ปีที่ 84 กับร้านสีฟ้าที่มีหลายสาขา ใครสนใจรีบตามไปชิมกันนะคะ

บรรยากาศในร้านสีฟ้า ที่เน้นความเป็นสีฟ้า ตามชื่อร้านเลยค่ะ เอกลักษณ์อันน่ารักแสนอบอุ่น

มุมนี้ก็น่ารักน่านั่งไม่เบา ขอถ่ายรูปเก็บไว้ก่อนเพราะน่ารักดีจริงๆ ค่ะ

อีกมุมสุดฮอต ของสาขาเซ็นทรัลเวิลด์ ชั้น 6 โซนอิเซตัน ก็คือ มุมกำแพงสีเหลืองนี้เลยค่ะ โดดเด่นชัดเจนด้วยกำแพงที่วาดโดยศิลปินชาวไทย ที่มีลวดลายสะท้อนออกมาเป็นแนวสไตล์จีนร่วมสมัยเก๋ๆ ที่ทำให้หลายคนต้องมาถ่ายรูปเช็คอินกับมุมนี้ของร้านค่ะ

ร้านสีฟ้าใส่ใจในความสะอาด ให้ทิชชู่เปียกอนามัยเช็ดมือกับลูกค้าทุกโต๊ะเลยล่ะค่ะ สุดยอดเลย คราวนี้มาดูเมนูน่ากิ๊นน่ากิน ที่เราสั่งมากันบ้าง

ขนมจีบสีฟ้า ของแท้ต้องลูกเล็กเท่านั้น แต่อย่าได้ดูถูกไป ถึงแม้จะเล็กแต่ก็มีอายุยืนยาวมาตั้งแต่สมัยราชวงศ์โน่น ทั้งภายในยังประกอบด้วยเครื่องนานาชนิด ทั้งหมู กุ้ง หน่อไม้ ต้นหอม และด้วยการหมักจนได้ที่ ทำให้รับประทานชิ้นแรกกลิ่นของเครื่องเทศก็จะลอยมาเตะจมูกในทันที

ต้มยำกุ้ง ในสไตล์ของคนจีนไหหลำที่ปรุงแต่รสชาติให้เข้มข้นด้วยน้ำพริกเผาอย่างดี จากครัวผลิตของสีฟ้าเอง น้ำซุปต้มยำที่อุดมไปด้วยตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนูสวน มะนาวแป้น ผสมผสานกับน้ำพริกเผาในส่วนผสมที่ได้สัดส่วนลงตัว ต้มกับกุ้งแชบ๊วยสดตัวโตๆ ทำให้ได้ต้มยำที่มีมันกุ้งกับน้ำมันน้ำพริกเผาลอยฟ่อง รสชาติจี๊ดจ๊าด จัดจ้าน ทานคู่กับอาหารจานอื่นๆ ได้เป็นอย่างดี

วุ้นเส้นน้ำต้มยำสูตรมะนาว อีกหนึ่งเมนูที่เราคัดสรรหยิบมาแนะนำให้คุณลิ้มลอง เมนูที่เราตั้งใจปรุงอย่างพิถีพิถันปรุงด้วยสูตรต้นตำรับ ทีเด็ดอยู่ที่น้ำซุป เครื่องต้มยำสูตรที่สีฟ้าทำเอง ให้รสชาติจัดจ้าน กลมกล่อม อร่อยแบบไม่ต้องปรุงเพิ่ม

บะหมี่แห้งอัศวิน คำว่า “อัศวิน” มีที่มาตั้งแต่สมัยสีฟ้าบนถนนราชวงศ์ เป็นคำที่ใช้เรียกนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ในสมัยนั้น เมื่อกลุ่มอัศวินแวะมากินที่ร้านสีฟ้า ก็นิยมสั่งรายการเป็นพิเศษเพิ่มเครื่องเยอะๆ อาหารชามที่อัศวินสั่งจึงแน่นไปด้วยเครื่องตั้งแต่ เซี่ยงจี้ กุ้ง หมูแดง หมูหวาน ลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นกุ้ง ฮื่อก้วย เนื้อไก่ และก้ามปู ลูกค้าอื่นเห็นแล้วอยากกินแบบที่อัศวินกินบ้าง จึงสั่งตาม และเป็นที่มาของอัศวินสีฟ้า เช่น เมนูบะหมี่แห้งอัศวิน

ยำถั่วพู เป็นถั่วพูฝักอ่อนหั่นซอยบางๆ ลวกพอให้สุกกรอบ นำมาคลุกเคล้ากับหมูสับและกุ้งสับ ปรุงด้วยน้ำยำรสเข้มข้นอมหวานอมเปรี้ยวด้วยน้ำมะขาม ตัดรสเผ็ดเล็กน้อยด้วยพริกทอด ก่อนเสิร์ฟตกแต่งด้วยไข่ต้มโรยด้วยมะพร้าวคั่ว ถั่วลิสงคั่ว หยอดด้วยหัวกะทิ เป็นอาหารทานเล่นเรียกน้ำย่อยได้ดีทีเดียว ตรงตามหลักสูตรกับข้าวไทยโบราณและสืบทอดมาจนถึงทุกวันนี้

หมูสะเต๊ะ อาหารคู่บุญอยู่มา 80 ปี โดยเริ่มจากมีคนมาขายหน้าร้านที่ราชวงศ์แล้วเขาเลิกกิจการ ต่อมาภายหลังได้รับภรรยาเข้ามาเป็นครูคอยถ่ายทอดเคล็ดวิชาในการหมักหมู และสูตรการทำน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ ซึ่งทางสีฟ้าจ่ายค่าเลี้ยงดูให้กับลูกชายเจ้าของต้นตำรับมาตั้งแต่อดีตจนทุกวันนี้ ลักษณะอันโดดเด่นของหมูสะเต๊ะสีฟ้า คือ จะใช้เนื้อหมูสันนอกตัดแต่งพังผืดออกจนหมดเกลี้ยง เหลือไว้แต่เนื้อพอติดมันโดยจะไม่แล่ให้เนื้อหมูแบนติดไม้ แต่จะหั่นเนื้อหมูเต็มชิ้นเสียบไม้ อร่อยได้อย่างเต็มปากเต็มคำ เอาไปหมักกับเครื่องปรุงจนได้หมูเนื้อนุ่มย่างด้วยไฟแรงๆ ชโลมด้วยกะทิสด ก่อนเสิร์ฟเอาไปคลุกกับน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะสูตรดั้งเดิมที่รับประกันว่าไม่มีใครเหมือนและไม่เหมือนใคร ตำรับโบราณที่เจ้าของเดิมหวงนักหนาแต่ก็ขอมอบไว้ให้กับร้านสีฟ้าแต่เพียงผู้เดียว

เป็ดย่างสีฟ้า หนึ่งในเมนูที่ “ต้องสั่ง” ไม่ใช่เพราะแค่ความอร่อย แต่นี่คือเป็ดย่างตำรับกวางตุ้งแท้ และดั้งเดิมที่ยังคงอยู่คู่คนกรุงเทพฯ มากกว่า 8 ทศวรรษ ส่งผ่านความอร่อยจากรุ่นสู่รุ่น หมักและย่างด้วยสูตรเด็ดจนหนังเป็นสีแดงน้ำตาลธรรมชาติ ส่วนเนื้อเป็ดย่างเมื่อนำน้ำราดจนซึมเข้าไปจนฉ่ำก็พร้อมตักใส่ปากเคี้ยวเพลินในความนุ่มกลมกล่อม ทีเด็ดอยู่ที่น้ำราดและน้ำจิ้ม รสชาติกำลังดี เข้มข้นกลมกล่อมหอมเครื่องเทศแต่ไม่กลบรสชาติของเป็ดย่างเสริมความพิเศษที่น้ำจิ้มสูตรเฉพาะรสชาติไม่เหมือนใครที่มีความอร่อยเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของสีฟ้าอย่างแท้จริงค่ะ

เย็นตาโฟ เป็นอาหารที่สีฟ้ามีขายมาตั้งแต่ยุคหลังวังบูรพา และเป็นหนึ่งในเมนูที่สร้างชื่อเสียงให้กับสีฟ้ามาอย่างยาวนาน เพราะเป็นเย็นตาโฟที่มีเครื่องเพียบ ทั้งลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นแคะ และแมงกะพรุน (ใช้แทนปลาหมึกกรอบ) ที่สำคัญที่น้ำซุปมีรสชาติเข้มข้น จัดจ้านจี๊ดจ๊าด ตามด้วยเปรี้ยวหวานเค็มเผ็ด ปรุงสำเร็จมาให้พร้อมทานโดยไม่ต้องปรุงเพิ่มเลยค่ะ

เซ็ทนี้เส้นบะหมี่อร่อยมาก 

มาทานกับเพื่อนเราก็แชร์กันได้ เมนูหลากหลายมาก พวกเครื่องดื่มก็มี ชามะนาวน้ำผึ้ง, ฟรุ๊ตพั๊นซ์, กาแฟเย็น, ชาเย็น 

ส่วน 20 เมนู สีฟ้า ที่หลายคนรักและติดใจ คือ

1. ข้าวหน้าไก่ราชวงศ์ไข่ดาว

2. บะหมี่แห้งราชวงศ์

3. บะหมี่แห้งอัศวิน

4. อีหมี่

5. วุ้นเส้นน้ำต้มยำสูตรมะนาว

6. บัวลอยเผือก

7. ข้าวไข่ข้นกุ้ง

8. ผัดไทยกุ้งสด

9. ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่สีฟ้า

10. เย็นตาโฟ

11. เกี๊ยวกรอบ

12. หมูสะเต๊ะ

13. เป็ดย่างสีฟ้า

14. ขนมจีบ

15. ปอเปี๊ยะสด

16. ขนมเบื้องญวน

17. กล้วยไข่เชื่อม

18. ไอศกรีมทุเรียนเยลลี่

19. ไอศกรีมสีฟ้าคลาสสิก

20. ชามะนาวน้ำผึ้ง

ตบท้ายของหวานแสนอร่อย ลอดช่องน้ำกะทิ อร่อยเข้มข้น หอม หวาน มัน แต่ไม่หวานมาก หวานกำลังพอดี ถูกใจกดไล้ให้เลย

กล้วยไข่เชื่อมกับไอศกรีม ที่นี่คัดเลือกกล้วยต้องให้ได้กล้วยที่แก่จัด ต้องบ่มกล้วยให้สุกได้ที่จึงจะนำมาเชื่อมได้ นอกจากนี้การเตรียมน้ำเชื่อมต้องให้มีความเข้มข้นกำลังดี เพื่อที่จะทำให้น้ำเชื่อมแทรกซึมเข้าไปอยู่ในทุกอณูของเนื้อกล้วย ทำให้เนื้อสัมผัสของกล้วยไข่เชื่อมนั้นมีความนุ่มหนึบหนับ และก่อนเสิร์ฟจะราดด้วยหัวกะทิเค็มเล็กน้อย เพื่อตัดหวาน ทำให้กล้วยไข่เชื่อมมีรสกลมกล่อม ทานคู่ไอศกรีมฟินมากเลยค่ะ

ข้าวเหนียวเปียกเผือก เสริฟมาแบบเน้นๆ ราดด้วยกะทิเข้มข้น หอมมัน หวานกำลังดี ข้าวเหนียวนุ่มๆ ทานเพลินจนหมดถ้วยแบบไม่รู้ตัวเลยล่ะค่ะ

ไอศกรีมทุเรียนเยลลี่ อร่อยแบบเหมือนกินทุเรียนเข้าไปจริงๆ เป็นของหวานยุคบุกเบิกร้าน เริ่มจากไอศกรีมคัสตาร์ดรสชาติพื้นฐานอย่าง วนิลา ช็อกโกแลตที่ปั่นเองทำเองที่ร้าน เรียกได้ว่าทำกันสดๆ ขายกันสดๆ กันมาตั้งแต่ยุคเริ่มต้น จนมาเพิ่มรสชาติด้วยการทำไอศกรีมผลไม้โดยเริ่มจากผลไม้ถนัดของสีฟ้า คือ ทุเรียน ซึ่งสีฟ้าเป็นเจ้าแรกที่นำผลไม้กลิ่นหอมหวลชวนกินชนิดนี้มาทำเป็นไอศกรีมทุเรียน 

ใครสนใจความอร่อยที่หลากหลาย รีบตามไปชิมกันค่ะ

#อย่าลืมสีฟ้าเวลาหิว 

เฟสบุ้ค : https://www.facebook.com/seefahfanpage

เว็บไซด์ : https://seefah.com/

สาขาต่างๆ : https://seefah.com/our-shops/

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here