หน้าแรก We สตอรี่ 8 จุดห้ามพลาด! เมืองเก่าตะกั่วป่า Takuapa Old Town

8 จุดห้ามพลาด! เมืองเก่าตะกั่วป่า Takuapa Old Town

“ตะกั่วป่า” ฟังชื่อนี้แล้วหลายคนอาจจะคุ้นหูอยู่บ้าง แต่เชื่อได้เลยว่ามีหลายคนที่ยังไม่เคยมา จริงมั้ยคะ!! ย่านเมืองเก่าที่เราควรหาโอกาสมาให้ได้สักครั้ง มาเที่ยว มาเรียนรู้ประวัติศาสตร์ มาช้อปปิ้ง มาซื้อของฝาก และมาถ่ายรูปแนวๆ กับเดอะแก็งค์กัน วันนี้จะพาทัวร์ตะกั่วป่า จ.พังงา กับเรื่องราวน่าสนุกในวันเดียวเที่ยวให้ครบด้วยรถสองแถวไม้สุดคลาสสิค เขาว่า…มาย่านเมืองเก่าตะกั่วป่าแล้วให้ตามหา 8 จุดต้องห้ามพลาดกันค่ะ

ทริปสนุกๆ ของพวกเราลุยกันมาตั้งแต่ภูเก็ตแล้วหลายวัน แล้วขับมาต่อที่พังงา ด้วยการเช่ารถขับเที่ยวเอง เพราะสะดวกสบาย อยากจอดหรือแวะเที่ยวตรงไหนก็ได้ นี่แหละคือข้อดี เพราะบางทีในทริปเพื่อนเราก็ท่อตรงอี้บ่อยเหลือเกิ๊น555 เรานั่งเครื่องลงที่สนามบินภูเก็ต แล้วเช่ารถเฮิร์ซ (Hertz Car Rental) ขับเที่ยวต่อสนุกๆ เพราะเฮิร์ซเขามีเคาน์เตอร์อยู่ที่สนามบินภูเก็ตเลยสะดวกสุดๆ รถเช่าก็มีหลายขนาดดี แต่ละทริปก็เลือกรถตามจำนวนคนและจำนวนสัมภาระกันไป รับรถที่สนามบินภูเก็ตได้เลย เพื่อนๆ ที่สนใจก็เข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซด์ลิ้งก์นี้ค่ะ https://www.hertzthailand.com/

ขับเที่ยวภูเก็ตยาวๆ แล้วมาต่อที่ตะกั่วป่า จ.พังงากันเลยค่ะ สำหรับ 8 จุดต้องห้ามพลาดมีอะไรบ้างนั้น ตามไปเที่ยวพร้อมกันเลย…ฟิ้วๆๆๆ

ศาลเจ้าพ่อกวนอู

ประเดิมขอพรเอาฤกษ์เอาชัยกันก่อนเลย “ศาลเจ้าพ่อกวนอู” (ซิ่นใช่ตึ๋ง) หรือ “อ๊ามใต้” ตั้งอยู่ที่ตลาดเก่า มี 2 ฝั่งนะคะ มีศาลเจ้าใหม่และศาลเจ้าเก่า ศาลเจ้าแห่งนี้มีอายุประมาณ 170 ปี โอ้วนานมากเลยทีเดียว เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวตะกั่วป่าเป็นอย่างมาก ในทุกๆ ปี จะมีการจัดงานเทศกาลถือศีลกินผัก โดยศาลเจ้าพ่อกวนอูถูกใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมต่างๆ มากมาย บรรยากาศช่วงนั้นผู้คนก็มีความคึกคักมากเลยค่ะ

ขนมเต้าส้อร้านตวงรัตน์ ก่อนจะไปเช็คอินจุดต่อไป เราแวะจอดรถหน้าร้านตวงรัตน์แล้วดิ่งตรงเข้าไปเลย เพราะร้านมีโซนชิมฟรี!! อิอิ ร้านขายของฝาก มีขนมเต้าส้อเป็นไฮไลท์ โดยสูตรการทำขนมเต้าส้อของที่นี่มาจากประเทศจีนเมื่อปี พ.ศ.2450 โดยนายฉายเอี่ยน ลิ่มสกุล คุณพ่อของพี่ตวงรัตน์ ทำหน้าที่สืบทอดการทำขนมของบรรพบุรุษและได้พัฒนาขนมเต้าส้อให้มีความหลากหลายและเป็นที่รู้จักในปัจจุบัน ที่ร้านยังมีโซนชั้นบนให้ลูกค้า

สะพานเหล็กบุญสูง หรือ สะพานเหล็กโคกขนุน

สะพานเหล็กทั้งแผ่นแบบของแท้เลย มีขนาดเล็กใช้สำหรับการสัญจรข้ามแม่น้ำตะกั่วป่าของชาวบ้านค่ะ ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2511 โดยใช้เหล็กจากเรือขุดแร่ที่หยุดกิจการไปแล้วในการสร้าง เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมาจอดรถถ่ายรูปกับสะพานแห่งนี้เป็นจำนวนมาก เพราะช่วงกลางสะพานจะเป็นทางเดินสามารถถ่ายรูปได้ทั้งฝั่งซ้ายและฝั่งขวา

โรงเรียนเต้าหมิง

เป็นโรงเรียนจีนที่มีอาคารสีเหลืองโดดเด่น อาคารโรงเรียนหลังนี้สร้างขึ้นเมื่อประมาณ ปี พ.ศ. 2465 โดยใช้ช่างฝีมือชาวจีนในการสร้าง และได้เงินจากการเรี่ยไรเงินทุนจากเศรษฐีเหมืองแร่และพ่อค้าชาวจีน มีการจัดการศึกษาในระดับประถมศึกษาและจัดให้มีการเรียนการสอนภาษาจีนด้วย และตอนนี้ได้มีการเปิดอาคารหลังนี้ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าเยี่ยมชมด้านใน โต๊ะเก้าอี้ที่ใช้เรียนก็อายุมากกว่า 50 ปี โอ้ย!! ถือว่าเรียกเป็นลุงโต๊ะกับป้าเก้าอี้เลยก็ว่าได้ค่ะ

บ้านขุนอินทร์

บ้านสีขาวบนลานพื้นหญ้าโล่งๆ ถือเป็นโบราณสถานที่มีคุณค่าด้านสถาปัตยกรรมอีกหนึ่งแห่ง สร้างขึ้นเมื่อประมาณ พ.ศ. 2460 เป็นที่อยู่อาศัยของ ร.อ.ท. ขุนอินทรคีรี (ช้อย ณ นคร) หลานพระยาเสนานุชิต (นุช ณ นคร) ผู้สำเร็จราชการเมืองตะกั่วป่า และยังเคยดำรงตำแหน่งนายอำเภอตะกั่วป่าอีกด้วย อาคารแห่งนี้ก่อสร้างโดยช่างฝีมือชาวจีน ตอนนี้อยู่ในความดูแลของตระกูล ณ นคร จุดนี้เราสามารถถ่ายรูปสวยๆ กับตัวบ้านได้เฉพาะด้านนอกเท่านั้นนะคะ

วัดเสนานุชรังสรรค์

ชาวบ้านนิยมเรียกว่า “วัดใหม่กำแพง” เป็นพระอารามหลวง สร้างเมื่อปี พ.ศ.2390 เนื่องจากมีการก่อกำแพงด้วยอิฐถือปูน และเมื่อมีชาวบ้านมาปลูกบ้านอาศัยให้เป็นชุมชนมากขึ้น ในปี พ.ศ.2547 ได้แยกมาตั้งเป็นชุมชนเสนานุชรังสรรค์แทน และในสมัยที่ตะกั่วป่ามีฐานะเป็นเมือง ได้ใช้อุโบสถของวัดนี้เป็นสถานที่ถือน้ำพิพัฒน์สัตยาอีกด้วย

กำแพงค่าย

อยู่ไม่ไกลจากวัดมากนัก บรรยากาศจะเป็นพื้นที่โล่งๆ แต่มองเห็นว่ามีกำแพงเก่าๆ อยู่ในพื้นที่กว้างนั้น กำแพงนี้คือ “กำแพงค่าย” หรือ “จวนเจ้าเมืองเก่า” ที่พระยาเสนานุชิต (นุช) ผู้ว่าราชการเมืองตะกั่วป่า เป็นผู้สร้างขึ้นล้อมรอบจวนที่พัก เป็นตัวอย่างในการสร้างกำแพงค่ายป้องกันศัตรู กำแพงนี้สร้างด้วยกรวดทรายผสมปูน ไม่ได้ก่ออิฐถือปูนอย่างกำแพงทั่วไป ว่ากันว่า กำแพงนี้ได้ใช้ประโยชน์เมื่อคราวที่มีการรบกันของพวกอั้งยี่ในเมืองตะกั่วป่า เพื่อให้ชาวบ้านได้เข้ามาหลบภัยอยู่ด้านหลังกำแพงค่ะ

ชมรมบาบ๋า

ตั้งอยู่ใกล้กับ “ศาลเจ้าพ่อกวนอู” ตามตรอกทางเดินซ้ายขวาเป็นบ้านเรือน ก็จะเจอกับ “ชมรมชาวบาบ๋าฝั่งทะเลอันดามัน” ที่เป็นแหล่งรวบรวมชุดและวัฒนธรรมบาบ๋า ตั้งแต่ในเรื่องการแต่งกาย, พิธีกรรม, ความเชื่อ, อาหารการกิน และที่นี่จะมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวแต่งกายชุดบาบ๋าถ่ายรูปกับฉากโบราณด้วย ซึ่งบาบ๋าก็คือ บรรดาลูกๆ ของชาวไทยภาคใต้ที่แต่งงานกับคนจีน พอมีลูกออกมาก็จะเรียกว่า “บาบ๋า” ค่ะ

ถนนคนเดินตะกั่วป่า

มาหาอะไรอร่อยๆ ทานกันดีกว่า ที่นี่มีอาหารหลากหลายทั้งอาหารท้องถิ่น อาหารทั่วไป ถือว่าเป็นถนนคนเดินที่บรรยากาศคึกคักมากๆ ในช่วงเวลาเย็นของวันอาทิตย์ ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน – พฤษภาคม ของทุกปี ถนนเส้นนี้จะมีการจัดงาน “ถนนสายวัฒนธรรมตะกั่วป่า” โดยเป็นการรวมตัวของคนในชุมชนออกร้านขายของ ทั้งอาหารและขนมพื้นเมืองหาทานยาก ของฝากของที่ระลึก ตลอดสองข้างทางบนถนนความยาวกว่า 400 เมตร เที่ยวมาแล้วหลายจุด ปิดท้ายจุดที่ห้ามพลาดคือที่นี่ มาช้อป ชิม ชิล อิ่มท้องกันแน่นอนค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ทั้ง 8 จุดท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดกับย่านเก่า Takuapa Old Town และอีกหนึ่งจุดที่แถมให้คือร้านเต้าส้อของฝาก ทั้งหมดอยู่ในระแวกเมืองเก่าตะกั่วป่า เมืองเล็กๆ น่ารัก น่าเดินเล่น อย่าว่าแต่นั่งรถสองแถวไม้โบราณสุดคลาสสิคเที่ยวเลย จะใช้จักรยานปั่นเที่ยวก็จะดูสนุกดีเหมือนกันค่ะ

ระหว่างเที่ยวชิลๆ นั้น เราก็แวะถ่ายภาพกับสตรีทอาร์ตแนวๆ ของตะกั่วป่ากันได้ด้วยนะคะ ซึ่งมีหลายภาพแหละ แต่ว่าเราแวะข้างถนนก็เฟี้ยวฟ้าวได้แล้วอ่าาา…

สำหรับเพื่อนๆ ที่ขับรถมาเที่ยวตะกั่วป่า แล้วเข้าพักกับโรงแรมที่ร่วมโครงการ ก็จะมีบริการรถสองแถวมารับถึงที่พักไปเที่ยวรอบตะกั่วป่าทั้ง 8 จุดต้องห้ามพลาด โดย ททท.สำนักงานพังงา เมื่อเพื่อนๆ เข้าพักในวันเสาร์หรือวันอาทิตย์ กับโรงแรมนำร่องท่องเที่ยวเมืองเก่าตะกั่วป่า ดังนี้

  • The Sands Khaolak By Katathani
  • Khaolak Laguna Resort
  • La Vela Khaolak
  • Khaolak Bayfront Resort
  • Centara Resort Khaolak
  • Suwan Palm Beach Resort
  • Apsara Beachfront Resort&Villas
  • The Haven Khaolak Resort
  • Baan Khaolak Resort
  • Sensimar Khaolak Beachfront Resort

สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
ททท.สำนักงานพังงา โทร. 076-413400-1, 076-413903

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

Must Read

ร้าน “SALMON NOEYCHAN” สด ใหม่ สะอาด และการันตีความอร่อยค่ะ

อิรัชชัยมาเสะ! ว๊ายย ✨ คิดถึงเสียงเวลาเข้าร้านอาหารญี่ปุ่นจังเลยค่ะ แต่ตอนนี้คิดถึงแซลม่อนมากกว่า 🍣 แฮ่! แค่เห็นเมนูจากร้าน 👉👉 "SALMON NOEYCHAN" ท้องแอดมินก็ร้องแล้วค่ะ เพราะแซลม่อนเขาเนื้อแน่นมาก 🍙 แถมคุณภาพดีในราคาเป็นมิตรด้วย หรือจะเมนูอื่นๆ 🍤 ก็น่ากินไปหมดเลย เลือกไม่สั่งไม่ถูกเลยค่ะ 📱 สงสัยแบบนี้ต้องเหมา!

ร้าน “Good bake bakery” รับรองความอร่อย

🍪 มาเติมความหวานกันอีกครั้งดีกว่าค่ะ กับเบเกอรี่อร่อยๆ จากร้าน 👉👉 "Good bake bakery" บอกเลยว่าเนื้อแน่น 🍫 รสชาติอร่อย ไม่หวานเกินไป รับรองความฟินเลยจ้า ✨ ทางร้านมีโปรโมชั่นคุ้มๆ ด้วย รับสั่งกันน้าา 📱

ร้าน”mysweets”เบเกอรี่โฮมเมด

เคี้ยวหนุบ เคี้ยวหนับ 😋 ไปกับคุ๊กกี้และบราวนี่จากร้าน 👉👉 "mysweets" เบเกอรี่โฮมเมดที่ใช้วัตถุดิบอย่างดี ✅ ราคาเป็นมิตร แถมอร่อยมาากก ไม่ว่าจะเป็นบราวนี่ที่รสชาติเข้มข้น 🍪 หรือจะเป็นคุ๊กกี้ที่ไม่ใช้เนย เหมาะกับคนรักสุขภาพ 🍫 กินได้สบายใจ ไม่อ้วนด้วยค่า

ร้าน“หอเจี๊ยะ ทับทิมกรอบสูตรชาววัง” กรอบ หอม หวาน

วันหยุดแบบนี้ 💦 มาหาขนมไทยอร่อยๆ ☀️ ดับร้อนกันดีกว่าค่า 👉👉 “หอเจี๊ยะ ทับทิมกรอบสูตรชาววัง" กะทิข้นหอมมันอบควันเทียนรสละมุนแบบต้นตำหรับแท้ๆ ✨ ได้ลองแล้วจะติดใจ บอกเลยว่าสายหวานห้ามพลาด! 😋 ✅ กะทิหอมมันอบควันเทียนส่งตรงถึงบ้าน✅...

ร้าน “ขนมเปี๊ยะไส้ล้นต้นตำรับ by sister”

☀️ มีใครกำลังหาขนมกินกับชาเย็นๆ ดับร้อนไหมคะ แอดมินแนะนำร้าน 👉👉"ขนมเปี๊ยะไส้ล้นต้นตำรับ by sister" เลยจ้า รสชาติเข้ากันสุดๆ แถมไส้ก็แน่นม๊ากก ⚡️ หวานน้อย รับรองว่าจะติดใจเลยค่ะ แอบกระซิบว่าไส้ฝอยทอง ถั่วเหลือง คัสตาร์ด ขายดีสุดๆ ✅ ใครอยากลองต้องรีบสั่งแล้วน้า