หน้าแรก We สตอรี่ ออนซอนบึงกาฬ 10 จุดเช็คอินน่าฮัก แวะพักเที่ยว OTOP นวัตวิถี

ออนซอนบึงกาฬ 10 จุดเช็คอินน่าฮัก แวะพักเที่ยว OTOP นวัตวิถี

ทริปนี้ชวนมาเที่ยวบึงกาฬ อีกหนึ่งจังหวัดน่าเที่ยวของภาคอีสาน ที่เราจะได้เรียนรู้วิถีชุมชน เพลิดเพลินไปกับธรรมชาติสวยงาม เพราะที่บึงกาฬยังมีที่เที่ยวมากมายให้ทุกคนไปเยือน มาสัมผัสเสน่ห์แห่งภูมิปัญญาไทย วิถีชุมชนท่องเที่ยวอันน่าหลงใหล กับชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี จังหวัดบึงกาฬ และที่เที่ยวอื่นๆ กันค่ะ

บ้านแสงเจริญ อำเภอศรีวิไล #1

เริ่มเช็คอินที่แรกกันเลย สำหรับทริปนี้สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดบึงกาฬ กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย ได้จัดกิจกรรมท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี จังหวัดบึงกาฬ ในหลายหมู่บ้านขึ้น โดยที่แรกของเราวันนี้ คือ บ้านแสงเจริญ อำเภอศรีวิไล มาช้อปชิมสินค้า OTOP ขึ้นชื่อจากฝีมือคนในหมู่บ้าน อย่าง กล้วยฉาบ ข้าวแต๋น ถั่วตัด เครื่องจักรสาน สมุนไพร เป็นต้น ชมการแสดงต้อนรับแบบพื้นบ้าน ทานอาหารแบบขันโตก เมนู ก้อยลิ้นฟ้า ซุปหัวปลี แจ่วบองปลา เป็นต้น พร้อมชมศูนย์วัฒนธรรมเฉลิมราชแหล่งรวมเรื่องราวแห่งวิถีชีวิตจากอดีต ซึ่งเป็นวัฒนธรรมอันดีงามของชาวบ้านแสงเจริญ และวัดโพธิ์ชัยศรี วัดส่งเสริมสุขภาพต้นแบบ เป็นวัดประจำหมู่บ้านที่เปิดให้พักค้างแรมแยกหญิงชาย มีเครื่องนอนพร้อมอาหารเย็นและอาหารเช้าให้ด้วยค่ะ

สอบถามเพิ่มเติม : นายสุนทร (ผู้ใหญ่บ้านแสงเจริญ)
โทร. 065-4978407

สะพานไม้แห่งศรัทธาภูทอก หรือวัดเจติยาคีรีวิหาร (วัดภูทอก) #2

ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินเท้า เพื่อขึ้นไปสัมผัสทัศนียภาพอันงดงามบนยอดภูทอก จ.บึงกาฬ ภูทอกในภาษาอีสาน แปลว่า ภูเขาที่โดดเดี่ยว สะพานไม้และบันไดขึ้นชมทัศนียภาพรอบภูทอก ถูกสร้างขึ้นจากแรงศรัทธาของพระ เณร และชาวบ้าน ใช้เวลาสร้างถึง 5 ปี บันไดเวียนไปมารอบๆ ภูทอกแบบ 360 องศา ซึ่งมีทั้งหมด 7 ชั้น ระหว่างทางเดินวิวจะแตกต่างกันไปตามทิศทางและความสูง ในยามเช้าอากาศจะเย็นๆ ตอนช่วงบ่ายๆ ลมจะพัดอยู่ตลอดเวลาค่ะ

ภูสิงห์ ความมหัศจรรย์สุดอันซีน #3

อีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวสุดอันซีนที่ไม่ควรพลาด ชมความมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติรังสรรค์ไว้ ณ ภูสิงห์ ที่มีความสวยงามของ หินสามวาฬ อายุราว 75 ล้านปี มาชมวาฬกลางป่าที่ถือได้ว่าเป็นสุดยอด Unseen ของภูสิงห์ บึงกาฬ ที่นี่เป็นก้อนหินขนาดใหญ่รูปร่างคล้ายวาฬยื่นออกไปสู่หน้าผา มองดูคล้ายช่วงหัวของปลาวาฬจริงๆ ส่วนวิวที่เราจะได้เห็นจากจุดชมวิวนี้สวยงามมาก ครั้งนึงในชีวิตอยากให้ลองมาพิชิตวิวบนหลังวาฬนี้กันดูนะคะ และนอกจากจุดชมวิวหินสามวาฬแล้ว ที่ป่าภูสิงห์ยังมีที่เที่ยวอื่นๆ รวม 9 จุดด้วยกัน เรียกได้ว่ามาที่ป่าแห่งนี้ที่เดียวคุ้มเลย เช่น จุดชมวิวถ้ำฤาษี, ส้างร้อยบ่อ เป็นต้น

ที่ตั้ง : อยู่ในป่าภูสิงห์ ต.โคกก่อง อ.ศรีวิไล จ.บึงกาฬ
(หากใครต้องการขึ้นไปชมบนภูสิงห์ต้องใช้รถกระบะยกสูงนะคะ หรือติดต่อรถกับเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ได้เลยค่ะ)

บ้านพักริมดอยรีสอร์ท #4

บ้านพักบรรยากาศสบายๆ เงียบสงบ อยู่ติดริมน้ำโขง ในอำเภอบุ่งคล้า มีสิ่งอำนวยความสะดวกให้ครบครัน ช่วงเช้าวิวสวยมาก เหมาะแก่การมาเที่ยวพักผ่อน และราคาไม่แพง พร้อมอาหารเช้า

โทร. 081 954 3762

บ้านบุ่งคล้ากลาง หรือบ้านหอคำ อำเภอบุ่งคล้า #5

เที่ยวหมู่บ้านกันต่อเช้าวันนี้ ชมเสน่ห์ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี บึงกาฬ ชมการแสดงพื้นบ้านรำกลองเลง ชุดไทญ้อ มีพิธีบายศรีสู่ขวัญเอกลักษณ์ของชาวชุมชนในการต้อนรับแขกผู้มาเยือน เรียนรู้หัตถกรรมพื้นบ้านภูมิปัญญาโบราณ อย่าง การจักสาน การทำตะกร้ายางพารา รวมถึงปลาร้าขึ้นชื่อ พร้อมสัมผัสกรรมวิธีการทำชาสิรินธรวัลลี ล่องเรือบ้านบุ่งคล้าชมแม่น้ำสองสี และจุดผ่อนปรนค้าขายชายแดนไทย-ลาว สนุกฟินในแบบฉบับบ้านทุ่งที่บ้านบุ่งคล้าค่ะ

สอบถามเพิ่มเติม : นายประสิทธิ์ (ผู้ใหญ่บ้านบุ่งคล้ากลาง)
โทร. 093-0560784

บ้านท่าไคร้ อำเภอเมืองบึงกาฬ #6

มาสัมผัสพิธีต้อนรับแบบบายศรีสู่ขวัญ ชมวิถีชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี บึงกาฬ กันต่อที่บ้านท่าไคร้ สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง หลวงพ่อพระใหญ่ ชมเรือกำปั่นโบราณแอบกระซิบนิดนึงว่ามีคนมาขอเลขเด็ดเพียบ รอบเรือนี่เต็มไปด้วยแป้ง และประเพณีบั้งไฟ แถมเรายังสามารถซื้อบั้งไฟแบบมินิ มาจุดถวายหลวงพ่อพระใหญ่ได้ด้วย พร้อมกับการเลือกซื้อสินค้า OTOP ต่างๆ จากฝีมือชาวบ้าน และทานอาหารแบบขันโตก ขอบอกว่าที่นี่ส้มตำอร่อยเว่อร์จริงๆ กินแล้วต้องร้องขออีกจาน

สอบถามเพิ่มเติม : นายวีระชัย (ผู้ใหญ่บ้านท่าไคร้)
โทร. 093-5136685

วัดอาฮงศิลาวาส #7

ชมสะดือแห่งแม่น้ำโขง หรือ แก่งอาฮง ตั้งอยู่ที่วัดอาฮงศิลาวาส มีลักษณะคล้ายน้ำวน ซึ่งเป็นจุดที่ลึกที่สุดของแม่น้ำโขง มีความลึก 200 เมตร พร้อมสักการะพระธาตุเจดีย์ศรีอาฮง

BUKMEE SHOP #8

แวะซื้อของฝากติดไม้ติดมือกลับบ้านกันสักหน่อย ที่ร้านจำหน่ายสินค้าที่ระลึกและผลิตภัณฑ์ชุมชน ส่งเสริมการท่องเที่ยวและร่วมขับเคลื่อนพัฒนาจังหวัดบึงกาฬด้วย

โรงแรมโขงค้ำคูณ #9

คืนที่สองนี้เราพักกันที่โรงแรมโขงค้ำคูณ ตั้งอยู่ในย่านบึงกาฬ เดินทางสะดวกสบาย อยู่ติดริมแม่น้ำโขงวิวสวยงาม ฟรี Wi-Fi ทุกห้อง มีสระว่ายน้ำกลางแจ้ง มีบริการนวด เดินทางเที่ยวมาทั้งวันก็มาใช้บริการนวดของที่นี่ได้นะคะ

โทร. 042-404-08, 089-712-8598

บ้านนาดงน้อย #10

ปิดท้ายแหล่งท่องเที่ยวชุมชนที่บ้านนาดงน้อย อำเภอปากคาด ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี บึงกาฬ สัมผัสวิถีชีวิตอันเรียบง่ายของชาวบ้านนาดงน้อย เลือกซื้อสินค้า OTOP จากภูมิปัญญาท้องถิ่น ไม่ว่าจะเป็น หมอนรองคอ หมอนข้าง ที่นอนปิกนิก ผ้าขาวม้า เป็นต้น โดยการท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี เป็นแนวคิดในการพัฒนา OTOP รูปแบบใหม่ ที่มุ่งเน้นการสร้างรายได้จากความต้องการของชุมชน เพื่อให้ประชาชนสามารถพึ่งพาตนเองได้โดยแท้จริง ที่หมู่บ้านมีบริการนั่งรถอีแต๊ก พาเที่ยวชมรอบหมู่บ้าน โดยระหว่างทางเราจะผ่านสวนผลไม้ สวนยาง และทุ่งนา ได้สูดอากาศดีๆ พร้อมชมธรรมชาติในเวลาเดียวกัน

สอบถามเพิ่มเติม : นายรวมทรัพย์ (กำนันบ้านนาดงน้อย)
โทร. 082-2296528

นี่แหละคือเสน่ห์ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี จังหวัดบึงกาฬ พร้อมดึงดูดนักท่องเที่ยว ที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวแบบวิถีชุมชน ที่มีเอกลักษณ์และวัฒนธรรมที่หลากหลาย รวมทั้งที่เที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงาม รอให้เพื่อนๆ ไปสัมผัสด้วยตัวเองค่ะ

Facebook : ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี จังหวัดบึงกาฬ
Website : buengkan.cdd.go.th

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

Must Read

เชียงราย เที่ยวตามรอย แอ่วดอย, วัด, ไร่ชา

เชียงรายม่วนขนาดทุกครั้งที่มา เพราะไม่ว่าจะเป็นฤดูกาลไหนๆ ก็เที่ยวได้ตลอด เพราะมีธรรมชาติสวยงาม ไม่ว่าจะแอ่วดอย วัด หรือไร่ชา ก็น่ามาทั้งนั้นเลยล่ะ วันนี้ที่เราคัดเด็ดๆ อากาศดีๆ จัดให้ครบทั้งขึ้นเขา ลงดอย สักการะพระวัดดัง รับรองมาเที่ยวแล้วสนุก สุขใจอย่างแน่นอน แต่ถ้าอยากมาแบบชิลๆ แนะนำให้มาเที่ยววันธรรมดากันนะคะ เพราะเหมือนได้พักผ่อนในบรรยากาศช้าๆ ของเมืองเหนือ ที่มีผู้คนไม่มาก เพราะถ้ามาวันหยุดบอกเลยว่า แน่นแน่นอนวันธรรมดาน่ามากว่าเยอะ!!...

2 วัน 1 คืน สุพรรณบุรีจ๋า น้องม๋าแล้ว (เที่ยวเมืองเหน่อน่ารัก)

คุ้นหูกันมั้ยคะ กับประโยคที่ว่า “พี่ก็ม๋า น้องก็ม๋า” แบบน้ำเสียงเหน่อๆ น่ารัก ใช่แล้วค่ะ วันนี้จะพามาเที่ยวเมืองน่ารักอย่างสุพรรณบุรี เช็คอินจังหวัดที่มีสำเนียงเป็นเอกลักษณ์ กับความหลากหลายของบรรยากาศแต่ละสถานที่ ทั้งที่เที่ยวแบบชุมชน วัดวาอาราม ร้านอาหาร ที่พักสไตล์เก๋ๆ ปักหมุดเอาไว้เลย ทริปหน้าชวนเพื่อนๆ ไปลุยด้วยกัน 2 วัน 1 คืน เที่ยววันไหนก็ได้...

จูงมือเธอเที่ยว วันเดียว(คงไม่พอ) ฉะเชิงเทรา

วันเดียวก็เที่ยวได้ ฉะเชิงเทราแค่นี้เองใกล้กรุงเทพฯ แบบสุดๆ มาค่ะ วันนี้ขอจูงมือเธอเที่ยววันธรรมดา ที่มีอะไรมากกว่าที่คุณคิด รับรองไม่เบียดไม่แน่น เดินชิลสบายๆ อ้อ!! ที่สำคัญวันธรรมดาไปเที่ยวที่ไหน ไม่ต้องต่อคิวยาวด้วยนะ นี่แหละทำให้อยากจะจูงมือเธอมาเที่ยวเสียเหลือเกิน วิดวิ้วววๆๆๆ สำหรับวันนี้จะไปเที่ยวที่ไหนบ้างตามไปชมกันค่ะ มินิมูร่าห์ฟาร์ม...

เพชรบุรี 2 วัน 1 คืน สนุกสดชื่นกับเสน่ห์เมืองเพชร

พอพูดถึงเพชรบุรี ภาพก็แว๊บเข้ามาในหัวทันที เพราะของดีเมืองเพชรเขาเยอะจริงๆ ยิ่งถ้าหากใครได้มาเยือนย่านเมืองเก่าริมแม่น้ำเพชรบุรีด้วยแล้วล่ะก็ จะได้เห็นเสน่ห์ที่เต็มไปด้วยวัฒนธรรมอันดีงาม และนอกจากสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังอย่าง เขาวัง ชะอำ แก่งกระจานแล้ว ที่เพชรบุรีนี้มีอะไรดีอีกนะ ตามทริปเที่ยววันธรรมดา 2วัน 1คืน มาเลยค่ะ เรามีหลายที่จะพาไปลุยกัน ทั้งสวนตาลโตนด บ้านยีขนมตาลแท้ๆ พร้อมที่เที่ยวมากมาย รับรองว่าทริปนี้ถึงจะเที่ยววันธรรมดา แต่ว่าความสุขและความประทับใจไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน!! 

ร้าน “ครัวออยเอง” ขนมจีนอบแห้งสมุนไพร แคลลอรี่ต่ำ

หิวแล้วว ⚡️ แต่มื้อเย็นแบบนี้ก็ขอแบบสายเฮลตี้หน่อยค่า 💪 แอดมินบอกเลยว่าว่าถูกทางแล้ว เพราะเรามีขนมจีนจากร้าน 👉👉 "ครัวออยเอง" ขนมจีนอบแห้งสมุนไพร 8 สี ดีต่อสุขภาพ 💯 แคลลอรี่ต่ำ ลวกน้ำร้อนเพียง 3-4 นาที ก็พร้อมรับประทาน 😋 สะดวกมากค่ะคุณขา ราคาก็เบา อิ่มคุ้มแบบนี้ไม่สั่งได้ไงล่ะคะ!...