หน้าแรก We สตอรี่ 12 พิกัดเช็คอินสุดฟินเมืองน่าน

12 พิกัดเช็คอินสุดฟินเมืองน่าน

หน้าฝนใครๆ ก็ไปเช็คอินเมืองน่าน “เมืองต้องห้ามพลาด” เมืองเล็กๆ บรรยากาศสุดน่ารักอบอวลไปเสน่ห์ของวัฒนธรรมหลากหลาย ธรรมชาติงดงาม ทุ่งนาเขียวขจี ท่ามกลางสายหมอกและขุนเขาแสนโรแมนติก ซึ่งถ้าหากใครได้มีโอกาสเดินทางไปเยือนเมืองน่านในช่วงนี้ รับรองว่าจะต้องประทับใจ และอยากเดินทางกลับไปอีกครั้งแล้วครั้งเล่ากันแน่นอน

จุดที่ 1 อำเภอปัว

เป็นแลนมาร์คของเมืองน่านในช่วงหน้าฝน ที่นักท่องเที่ยวต้องแวะมาเช็คอินกันสักครั้ง แม้ว่าระหว่างทางจากเมืองน่านสู่อำเภอปัว ถนนจะคดเคี้ยวขึ้นลงเขาไปเกือบตลอด แต่นักเดินทางหลายคนกลับไม่รู้สึกว่านั่งรถนานเลยสักนิด เพราะวิวสองข้างทางที่เต็มไปด้วยธรรมชาติขุนเขา และทุ่งนาขั้นบันได ชวนมองเพลินจนถึงตัวอำเภอปัวแบบไม่ทันรู้ตัว ที่นี่เหมาะมากที่จะมาเที่ยวช่วงประมาณกันยายน-ตุลาคม เพราะทุกหนทุกแห่งจะเขียวขจีไปด้วยนาข้าวที่ใกล้ออกรวง

เมื่อมาถึงแล้วก็ควรไปแวะเช็คอินตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ซึ่งเต็มไปด้วยกลิ่นอายความหลากหลายทางวัฒนธรรม เช่น กลุ่มทอผ้าไทลื้อบ้านเก็ต วัดร้องแง วัดภูเก็ต ร้านลำดวนผ้าทอ ตลาดเช้าที่เต็มไปอาหารอร่อยและรอยยิ้มของชาวบ้าน

ที่ตั้ง : อ.ปัว จ.น่าน

จุดที่ 2 วังศิลา

มาปัวแล้วต้องมาแวะแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่เรียกให้อินเตอร์หน่อยๆ ว่า แกรนด์แคนยอนเมืองปัว ลักษณะเป็นซอกหินผาที่มีลำน้ำกูนไหลผ่านกัดเซาะเกิดเป็นทางน้ำและวังน้ำระหว่างหน้าผาหินรวมระยะทางยาวราวๆ 400 เมตร ชาวบ้านบอกว่าช่วงที่เหมาะมาเที่ยวคือฤดูแล้ง หรือประมาณธันวาคม-เมษายน เพราะน้ำจะใสกิ้ง น่าลงไปเล่น จะมาช่วงฤดูฝนก็ได้ แต่ไม่แนะนำให้ลงเล่นเพราะน้ำเชี่ยว

ที่ตั้ง : บ้านหัวน้ำ ต.ศิลาแลง อ.ปัว จ.น่าน

จุดที่ 3 ผ้าทอไทลื้อบ้านเก็ต

ภาพที่คุ้นตา คือ กี่ทอผ้าประจำบ้าน ที่มีทั้งปี้สาวและแม่อุ๊ยนั่งกระตุกอยู่อย่างมีสมาธิกับลวดลายวิจิตรสวยงาม ที่สืบสานมานาน พร้อมกระบวนการที่ปราณีต ทั้งการย้อมสีธรรมชาติ และทอมือทุกขั้นตอน ทุกวันนี้ผ้าทอไทลื้อบ้านเก็ตปรับเปลี่ยนรูปแบบ ให้น่าซื้อ น่าใช้มากๆ มีตั้งแต่ผ้าฝ้ายลายเรียบราคาย่อมเยาว์ ไปจนถึงผ้าลายน้ำไหลแบบโบราณ ที่ต้องทอกันเป็นเดือนกว่าจะได้ซักผืน

ที่ตั้ง : บ้านเก็ต ต.วรนคร อ.ปัว จ.น่าน
เวลาเปิด-ปิด : 07:00-19:30 น. ทุกวัน
โทร. : 081 180 2964

จุดที่ 4 วัดพระธาตุเบ็งสกัด

เนื่องจากตั้งอยู่บนเนินสูง วัดจึงเป็นจุดชมวิวอีกแห่งของ อ.ปัว โดยเฉพาะหน้าฝนซึ่งสามารถมองออกไปเห็นทุ่งนาเขียวขจีจากหมู่บ้านด้านล่างโดยรอบ นอกจากนี้ ภายในวัดสร้างโดยพระยาภูคาตั้งแต่สมัยเมืองวรนคร ยังประดิษฐานพระเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ สถาปัตยกรรมสกุลช่างน่าน วิหารทรงตะคุ่ม ศิลปะพื้นบ้านไทลื้อ รวมทั้งองค์พระประธาน ศิลปะแบบพื้นบ้านเช่นกัน

ที่ตั้ง : บ้านแก้ม หมู่ที่ 5 ต.วรนคร อ.ปัว จ.น่าน
เวลาเปิด-ปิด : 09:00-17:00 น. ทุกวัน
โทร. : 085 032 5003

จุดที่ 5 บ่อเกลือ

ย้อนกลับไปในประวัติศาสตร์ บ่อเกลือสินเธาว์ที่ อ.บ่อเกลือ ถือเป็นแหล่งทรัพยากรที่มีค่ามากจนถึงขึ้นเกิดสงครามแย่งชิงกันเลยทีเดียว จนทุกวันนี้เหลือเพียงบ่อเหนือและบ่อใต้ที่บ้านบ่อหลวง มาถึงแล้วควรไปชะโงกดูบ่อเกลือให้เห็นกับตา รวมทั้งไปดูชาวบ้านต้มเกลือด้วยวิธีโบราณ ขาดไม่ได้คือซื้อผลิตภัณฑ์เกลือติดมือมาด้วย มีทั้งสบู่ดอกเกลือ เกลือขัดผิว รวมทั้งเกลือเม็ดแบบดั้งเดิมก็มี

ที่ตั้ง : บ้านบ่อหลวง อ.บ่อเกลือ จ.น่าน
เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน (ปิดทำเกลือช่วงเข้าพรรษา)

จุดที่ 6 สวนยาหลวง หรือดอยสวนยาหลวง

คอกาแฟพันธุ์แท้น่าจะรู้จักในชื่อแบรนด์ LaPien Coffee ซึ่งเป็นกาแฟอะราบิกาที่มาจากไร่ กาแฟบนดอยสวนยาหลวงนี่เอง การขึ้นยอดดอยสวนยาหลวงจะต้องนั่งรถโฟร์วิลจากบ้านสันเจริญไปอีก ประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อสัมผัสกับวิวขุนรอบตัว 360 องศา และอากาศเย็นสบาย ขาดไม่ได้คือพกกาแฟลาเปียนขึ้นไปดริป จิบในอากาศหนาวๆ จะฟินมาก

ที่ตั้ง : บ้านสันเจริญ อ.ท่าวังผา จ.น่าน
โทร. : 086 390 7737 (กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปกาแฟสวนยาหลวง)

จุดที่ 7 บ้านมณีพฤกษ์

จากพื้นที่ปลูกฝิ่นเมื่อนานมาแล้ว ทุกวันนี้หมู่บ้านที่เคยห่างไกลแห่งนี้กลายเป็นแหล่งผลิตกาแฟแบรนด์ Coffee de Hmong ที่กำลังมาแรง กับกาแฟอะราบิกาพันธุ์เกอิชา ที่หอมนุ่มละมุนนาสิก ส่วนใครที่หลงรักธรรมชาติและวัฒนธรรม จะต้องประทับใจแน่นอนกับแหล่งท่องเที่ยวทั้ง ดอยผาผึ้ง ถ้ำผาผึ้ง ดอกชมพูภูคา รวมทั้งความเรียบง่ายแต่งดงามของวัฒนธรรมชาวม้ง

ที่ตั้ง : บ้านมณีพฤกษ์ ต.งอบ อ.ทุ่งช้าง จ.น่าน
โทร. : 062 248 5018 (กลุ่มท่องเที่ยวโดยชุมชน และกลุ่มกาแฟบ้านมณีพฤกษ์)

จุดที่ 8 วัดหนองบัว

เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างในสมัยรัชกาลที่ 4 โดดเด่นด้วยภาพจิตรกรรมฝาผนัง สันนิษฐานว่าเป็นลายเส้นของหนานบัวผัน ผู้วาดจิตรกรรมฝาผนังวัดภูมินทร์ เป็นเรื่องเล่าเกี่ยวกับปัญญาชาดกและวิถีชีวิตผู้คนสมัยก่อน นอกจากนี้ในบริเวณวัดยังมีบ้านจำลองไทลื้อ และมีชาวบ้านมาสาธิตวิธีทอผ้าลายน้ำไหลอยู่ใต้ถุนบ้าน พร้อมนำผ้าซิ่นทอมือและของฝากมาจำหน่ายด้วย

ที่ตั้ง : บ้านหนองบัว หมู่ที่ 5 ต.ป่าคา อ.ท่าวังผา จ.น่าน
เวลาเปิด-ปิด : 07:00-18:00 น. ทุกวัน
โทร. : 054 799 091, 089 256 7404

จุดที่ 9 อุทยานแห่งชาติขุนสถาน

มาเช่าเต็นท์นอนชมวิวขุนเขา พระอาทิตย์ขึ้นและตก ทะเลหมอก รวมทั้งดาวบนฟ้าอีกนับไม่ถ้วนได้ที่นี่ นอกจากจะได้ชมความสวยงามของธรรมชาติแล้ว ใครที่สนใจวัฒนธรรม ไม่ไกลจากอุทยานยังมีหมู่บ้านม้งให้ไปแวะชมแปลงสตรอเบอร์รี่ และอุดหนุนงานฝีมือชาวบ้าน ส่วนช่วงมกราคม จะหนีความวุ่นวายจากที่อื่นมาชมดอกนางพญาเสือโคร่งบานสะพรั่งที่นี่ ก็ไม่เลวเหมือนกัน

ที่ตั้ง บ้านขุนสถาน ต.สันทะ อ.นาน้อย จ.น่าน
เวลาเปิด-ปิด : 08:30–16:30 น. (ร้านค้าสวัสดิการ) ทุกวัน
โทร. : 054 731 585, 087 173 9549

จุดที่ 10 อุทยานแห่งชาติศรีน่าน

หรือก็คือที่ตั้งของดอยเสมอดาว ผาหัวสิงห์ ผาชู้ ที่นักท่องเที่ยวนิยมขึ้นมากางเต๊นท์นอนนับดาว

ตื่นเช้ามาชมทะเลหมอก และแสงแรกของวันในช่วงฤดูหนาว นอกจากนี้ยังมีเส้นทางเดินขึ้นผาหัวสิงห์และผาชู้ ที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์ที่สวยงามของขุนเขาและลำน้ำน่านได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้ในเดือนกุมภาพันธ์ยังจะได้พบกับความงามของป่าเปลี่ยนสีด้วย

ที่ตั้ง : อ.นาน้อย จ.น่าน
เวลาเปิด-ปิด : 08:30–16:30 น. (ร้านค้าสวัสดิการ) ทุกวัน
โทร. : 098 803 2872, 093 242 2914, 054 731 714

จุดที่ 11 วัดภูมินทร์

มาถึงจังหวัดน่านทั้งที คงจะแปลกถ้าไม่แวะเที่ยวชมและสักการะวัดคู่เมืองน่านอายุกว่า 400 ปีแห่งนี้ ภายในพระวิหารทรงจตุรมุขที่ประหนึ่งตั้งอยู่บนหลังพญานาค โดดเด่นงดงามด้วยจิตรกรรมฝาผนังแสดงวิถีชีวิตชาวน่านราวสมัยรัชกาลที่ 4-5 โดยเฉพาะภาพปู่ม่านย่าม่านกระซิบรัก กลางพระวิหารประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัย 4 องค์ หันพระพักตร์ออกด้านประตูทั้งสี่ทิศ สีทองอร่ามงดงามอย่างยิ่ง

ที่ตั้ง : ถ.สุริยพงษ์ ต.ในเวียง อ.เมืองน่าน จ.น่าน
เวลาเปิด-ปิด : 06:00-18:00 น. ทุกวัน
โทร. : 054 521 127

จุดที่ 12 ซุ้มลีลาวดี

หากใครที่มีโอกาสมาเยือนพิพิธสถานแห่งชาติน่าน สถานที่ถ่ายภาพเช็คอินที่ขาดไม่ได้คงเป็นตรงซุ้มต้นลีลาวดีด้านหน้า ที่มีลักษณะกิ่งก้านโค้งเข้าหากันเหมือนอุโมงค์ต้นไม้ ความงดงามจะแตกต่างกันไปตามฤดูกาล หากมาในช่วงปลายปีที่หมอกกำลังลงจางๆ ก็จะได้ภาพสวยราวกับเดินชมวิวอยู่ในต่างประเทศเลยทีเดียว

ที่ตั้ง : ถ.ผากอง ต.ในเวียง อ.เมืองน่าน จ.น่าน
เวลาเปิด-ปิด : 09:00-16:00 น. วันพุธ-วันอาทิตย์

เพื่อนสามารถติดตามเรื่องราวน่ารักๆ ของเมืองต้องห้ามพลาดได้ที่เว็บไซต์เมืองต้องห้ามพลาด https://www.citieshiddengemsthailand.com/

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

Must Read

สีสันตะวันออก “พัทยาและที่เที่ยวชลบุรี” สนุกอโลฮ่า ทะเลใสดี๊ด๊ากว่าที่คิด

ฉันจะไปพัทยา พัทยา พัทยา หลายคนมีคำถามในใจว่าไปทำไม? ก็รู้อยู่แล้วว่ามีทะเล และอาหารซีฟู้ด วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ตามไปดูน้ำใสๆ กับการล่องเรือยอร์ชสุดหรู รวมทั้งที่เที่ยวอื่นๆ ในจังหวัดชลบุรีกันค่ะ ร่วมเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ที่บางคนอาจยังไม่รู้ เชื่อมั้ย!! ว่าใกล้พัทยาก็มีทะเลแหวก อยู่ในจังหวัดชลบุรีเนี่ยแหละค่ะ ตามตันจังไปดูกันเลยนะคะ Luxperience @ สีสันตะวันออก เรามีเรื่องมาบอกมาเล่าให้ฟังค่ะ Go!...

8 จุดห้ามพลาด! เมืองเก่าตะกั่วป่า Takuapa Old Town

“ตะกั่วป่า” ฟังชื่อนี้แล้วหลายคนอาจจะคุ้นหูอยู่บ้าง แต่เชื่อได้เลยว่ามีหลายคนที่ยังไม่เคยมา จริงมั้ยคะ!! ย่านเมืองเก่าที่เราควรหาโอกาสมาให้ได้สักครั้ง มาเที่ยว มาเรียนรู้ประวัติศาสตร์ มาช้อปปิ้ง มาซื้อของฝาก และมาถ่ายรูปแนวๆ กับเดอะแก็งค์กัน วันนี้จะพาทัวร์ตะกั่วป่า จ.พังงา กับเรื่องราวน่าสนุกในวันเดียวเที่ยวให้ครบด้วยรถสองแถวไม้สุดคลาสสิค เขาว่า…มาย่านเมืองเก่าตะกั่วป่าแล้วให้ตามหา 8 จุดต้องห้ามพลาดกันค่ะ

ออนซอนบึงกาฬ 10 จุดเช็คอินน่าฮัก แวะพักเที่ยว OTOP นวัตวิถี

ทริปนี้ชวนมาเที่ยวบึงกาฬ อีกหนึ่งจังหวัดน่าเที่ยวของภาคอีสาน ที่เราจะได้เรียนรู้วิถีชุมชน เพลิดเพลินไปกับธรรมชาติสวยงาม เพราะที่บึงกาฬยังมีที่เที่ยวมากมายให้ทุกคนไปเยือน มาสัมผัสเสน่ห์แห่งภูมิปัญญาไทย วิถีชุมชนท่องเที่ยวอันน่าหลงใหล กับชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี จังหวัดบึงกาฬ และที่เที่ยวอื่นๆ กันค่ะ บ้านแสงเจริญ อำเภอศรีวิไล #1

ส้มตำป้ามล จ.ชลบุรี

ส้มตำป้ามล จ.ชลบุรี...พักอาหารทะเลมาทานอาหารแซ่บๆกันบ้าง ร้านส้มตำป้ามลตั้งอยู่ใกล้ๆกับมิโมซ่าพัทยาค่ะ เป็นอีกหนึ่งร้านเด็ดที่ห้ามพลาดความเผ็ดร้อนระดับ 10 เรื่องราคาเมนูอาหารแต่ละจานก็น่าคบหาไม่แพงอย่างที่คิด...จานเด็ดมีหลายอย่างให้เลือกค่ะ วันนี้เลยนำตัวอย่างเมนูแซ่บมาให้ชิมเป็นน้ำจิ้มกันไปก่อน อิอิ ใครที่กำลังหาร้านอร่อยๆ แถวพัทยากับราคาน่าคบ แนะนำ ร้านส้มตำป้ามลเลยจ้า

แม่แต๋วซีฟู้ด บางแสนล่างซอย7

แม่แต๋วซีฟู้ด บางแสนล่างซอย7 มาทานอาหารทะเลสดๆ ริมทะเลบางแสน หอยนางรมสดๆ หมึกย่างหอมๆ ชวนน้ำลายไหล+กุ้งเผาตัวอวบจิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู้ดแซ่บสุด หมึกผัดไข่เค็ม มื้อนี้อิ่มอร่อยมาก