หน้าแรก ภาคกลาง “สถาน สืบ นาคะเสถียร” เสียสละเพื่อป่าไม้ นาม สืบ นาคะเสถียร

“สถาน สืบ นาคะเสถียร” เสียสละเพื่อป่าไม้ นาม สืบ นาคะเสถียร

ใครเลยจะคาดคิด เสียงปืนเพียงนัดเดียวที่ดังก้องกลางป่าลึก เมื่อ 18 ปีก่อน กลับมีพลังปลุกให้ผู้คนทั่วพื้นแผ่นดินไทยให้ตื่นจากฝัน มาเฝ้ามองผืนป่าแห่งหนึ่งด้วยความหวงแหน นับแต่มีชายร่างผอมโย่งสวมแว่นตา ผู้มุ่งมั่น นามว่า “สืบ นาคะเสถียร” อดีตหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จังหวัดอุทัยธานี กลายเป็นสัญลักษณ์ของแวดวงอนุรักษ์ป่าไปโดยปริยาย จุดประกายให้ในแต่ละปี มีผู้ใฝ่ฝันอยากเป็นนักอนุรักษ์แบบเท่ห์ๆ ตามแบบเขา พยายามตะเกียกตะกายจะเข้าไปสัมผัสผืนป่าห้วยขาแข้งให้ได้ โดยไม่ยอมใส่ใจว่า ในป่านั้นอ่อนโยนและมีความน่ากลัวที่มาพร้อมกัน

“สถาน สืบ นาคะเสถียร” หรือมูลนิธิ สืบ นาคะเสถียร ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า บริเวณโดยรอบโอบล้อมด้วยต้นไม้และป่าเขา มูลนิธิแห่งนี้สร้างขึ้นโดยอุดมการณ์ของ สืบ นาคะสถียร ในแนวคิดที่บอกว่า “ผมคิดว่าป่าไม้จะอยู่ได้ คนต้องอยู่ได้ก่อน เพราะคนที่ด้อยโอกาสในสังคม เขาไม่สามารถจะไปเรียกร้องอะไร เขาไม่มีอำนาจ ไม่มีอิทธิพลอะไร คนพวกนี้ อยู่กับธรรมชาติ อยู่กับป่าไม้ เขาควรที่จะได้ใช้ประโยชน์จากป่า ผมคิดว่าป่าจะอยู่ หรือไม่ขึ้นอยู่กับคนเหล่านี้ด้วย หากคนของรัฐเข้าใจปัญหานี้แล้ว กำหนดนโยบายออกมาเพื่อคนกลุ่มนี้บ้าง ปัญหาก็จะหมดไป” ด้านหน้าของมูลนิธิ จะมีอนุสรณ์ “สืบ นาคะเสถียร” สร้างไว้เพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งความทรงจำค่ะ

ปล. ช่วยกันอนุรักษ์ผืนป่าสืบไว้ให้ลูกหลานนะคะ

เขียนโดย : Welove หนูมารี

ที่อยู่:อำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี
ประเภทที่เที่ยว:เชิงอนุรักษ์
ประเภทกิจกรรม:ศึกษาการอนุรักษ์ป่าไม้
เดือนที่แนะนำ:ตลอดทั้งปี
วันทำการ:ทุกวัน
ที่จอดรถ:ไม่มี
  .google-maps {
    position: relative;
    padding-bottom: 75%; // This is the aspect ratio
    height: 0;
    overflow: hidden;
  }
  .google-maps iframe {
    position: absolute;
    top: 0;
    left: 0;
    width: 100% !important;
    height: 100% !important;
  }

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

Must Read

หาดกะรน จ.ภูเก็ต เพลินกับทะเลใส หาดทรายสวย

จังหวัดภูเก็ต ถือได้ว่าเป็นดินแดนแห่ง หาดทราย ชายทะเล และกลุ่มเกาะที่สวยงามติดอันดับต้นๆ ของประเทศไทย ซึ่งสามารถเดินทางไปเยือนได้ตลอดทั้งปี ทำให้ภูเก็ตเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางในวันพักผ่อนของใครหลายๆ คน วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ดำดิ่งลงไปโลดแล่นยังโลกใต้ทะเลกันอีกครั้ง งั้นวันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปทำความรู้จักกับ "หาดกะรน" ค่ะ

หาดในหาน จ.ภูเก็ต รับลมร้อน นอนอาบแดด

ช่วงนี้ถ้าเห็นคนอัพรูปไปเที่ยวทะเลบ่อยๆ ก็คงไม่แปลกเท่าไหร่ เพราะก็เข้าสู่ฤดูร้อนแล้ว เหมาะเหลือเกินที่จะไปชิลๆ ทะเลกัน วันนี้เราจะพาทุกคนไปเที่ยวทะเล แดนอันดามันกันค่ะ ที่ที่มีทะเลหาดสวย น้ำใส ทรายที่ละเอียดมากๆ อีกจุดหนึ่ง หรือใครอยากจะพักผ่อน นอนอาบแดดก็เหมาะมากๆ...

หนาวนี้ต้องโดน! กับหิมะญี่ปุ่นน่าไป เมืองไหนน่าเที่ยว

ชวนคนรู้ใจบินไปเที่ยวญี่ปุ่นกันเถอะ เพราะหน้าหนาวนี้มีหิมะสีขาวเป็นปุยๆ ให้เราได้เล่น ได้ถ่ายรูป พร้อมทั้งเช็คอินตามสถานที่ต่างๆ รับรองว่าเพื่อนๆ ต้องตาร้อนผ่าวๆ กันแน่นอน วันนี้เลยขอแนะนำเมืองน่าเที่ยวสุดฮิต ที่ไม่อยากให้พลาดกัน ใครที่มีหัวใจรักในการท่องเที่ยวและหลงใหลในความเป็นญี่ปุ่น เก็บกระเป๋า และเตรียมตัวให้พร้อม จากนั้นก็จองตั๋วเครื่องบินกันเลย แต่ช้าก่อน!! สำหรับใครที่อยากได้ตั๋วเครื่องบินไปญี่ปุ่นราคาถูก แนะนำให้ลองเข้ามาดูใน Traveloka...

เที่ยวญี่ปุ่นสุดดี๊ด๊า Nagoya Gifu Mie #2

ป๊อกๆ ก๊อกๆ เรามาตามฟินกันต่อกับการเที่ยวญี่ปุ่นสุดดี๊ด๊า Nagoya Gifu Mie ตอนที่ 2 หลังจากตอนที่ 1 พาไปชมความชิค ความคูล กันมาแล้ว ตอนที่ 2 นี้ สองมือล้วงกระเป๋าสองเท้าก้าวเข้ามา เดี๋ยวพาไปเที่ยวกันต่อเลยจร้าาา…

พระพุทธมิ่งมงคล เอกนาคคีรี หรือ พระใหญ่ มหัศจรรย์แห่งศรัทธา สูงเทียมฟ้า จรดทะเลอันดามัน

“พระใหญ่ทรงศิริ มงคลแผ่พ่ายศัตรู ปกปักรักษาตระหง่านงามตา” แห่ง จ. ภูเก็ต พระพุทธมิ่งมงคลเอกนาคคีรี หรือ พระใหญ่ พระพุทธรูปประจำเมืองภูเก็ต ชาวต่างชาติรู้จักกันในนามว่า Big Buddha เป็นพระพุทธรูปสีขาวขนาดใหญ่ที่ประดิษฐาน ณ บนยอดเขานาคเกิด สถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางศาสนาแห่งใหม่ของ จ.ภูเก็ต มีนักท่องเที่ยวชาวไทย...