หน้าแรก ภาคกลาง “บ้านนาตาโพ” ความงามของผ้าฝ้าย

“บ้านนาตาโพ” ความงามของผ้าฝ้าย

จังหวัดอุทัยธานี เมืองเล็กๆ ที่หลายคนคิดว่าเป็นแค่เมืองทางผ่าน ในฐานะของเมืองแห่งการท่องเที่ยวทุกคนคงรู้จัก อุทัยธานี น้อยมากถึงมากที่สุด ลองมาทำความรู้จักจังหวัดเล็กๆ แห่งนี้กันดีกว่าค่ะ วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปที่บ้านนาตาโพ ไปดูความพิเศษของหมู่บ้านแห่งนี้กันค่ะ

“บ้านนาตาโพ” เป็นชุมชน OTOP ของจังหวัดอุทัยธานี ด้วยความโดดเด่นแห่งวิถีชีวิตของชาวบ้านในหมู่บ้าน ซึ่งเป็นชนชาติลาว ดั้งเดิมที่อพยพลงมาจากประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เมื่อ 300 ปีก่อน ปัจจุบันชาวนาตาโพยังคงอนุรักษ์วัฒนธรรม และประเพณีโบราณยังถูกรักษา และอนุรักษ์ในวิถีชีวิต หรือแม้กระทั่ง ผ้าทอลายโบราณบ้านนาตาโพ นับว่าเป็นผลิตภัณฑ์ OTOP ที่โดดเด่นและมีความงดงามอย่างมากค่ะ ด้วยมีอัตลักษณ์อยู่ที่การทำให้ความเป็นโบราณของลายผ้าแบบดั้งเดิม ที่มีลวดลาย และสีสันสวยงาม ที่ยังคงมีความเป็นมนต์ขลังมาบรรจบกับความทันสมัยโดยที่ไม่เปลี่ยนรูปไปหรือเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย นั่นคือ การคงความเป็นตัวตนของลายผ้าแบบดั้งเดิมอยู่ โดยเฉพาะ ผ้าซิ่นตีนจกค่ะ ว้าวววว…ความพิเศษของที่นี่อยู่ตรงนี้แหละค่ะ

ปล. หนูมารีซื้อกลับบ้านหลายผืน บอกเลย… สวยงามจริงๆ ค่ะ

เขียนโดย : Welove หนูมารี

ที่อยู่:อำเภอบ้านไร่ จังหวัด อุทัยธานี
ประเภทที่เที่ยว:เชิงอนุรักษ์
ประเภทกิจกรรม:ชื่นชมผ้าทอบ้านนาตาโพ
เดือนที่แนะนำ:ตลอดทั้งปี
วันทำการ:ทุกวัน
เงื่อนไขการชำระเงิน:เงินสด
ที่จอดรถ:มี
  .google-maps {
    position: relative;
    padding-bottom: 75%; // This is the aspect ratio
    height: 0;
    overflow: hidden;
  }
  .google-maps iframe {
    position: absolute;
    top: 0;
    left: 0;
    width: 100% !important;
    height: 100% !important;
  }

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

Must Read

อย่าลืมสีฟ้าเวลาหิว!! ร้านสีฟ้า อร่อยระดับตำนาน ยาวนานจนปัจจุบัน

วันนี้ชวนทุกคนมาร่วมเส้นทางสายอาหาร ที่เป็นร้านอร่อยระดับตำนาน กับหลากหลายความอร่อย ทั้งอาหารคาวหวาน เมนูทุกจานปรุงด้วยความรักความใส่ใจเป็นอย่างดี การันตีความอร่อยแบบต้นตำรับ ก้าวเข้าสู่ปีที่ 84 กับร้านสีฟ้าที่มีหลายสาขา ใครสนใจรีบตามไปชิมกันนะคะ บรรยากาศในร้านสีฟ้า...

ตกหมึก ตกปลา กับ ไต๋บุ๊ค แสมสาร จังหวัดชลบุรี

ทะเลสวยๆ น้ำใสๆ ใกล้กรุงเทพฯ ใครๆก็ต้องนึกถึงสัตหีบ ทะเลสวยขึ้นชื่อของสัตหีบต้องที่แสมสาร วันนี้เราจะพาเพื่อนไปพบกับมิติใหม่แห่งการเที่ยวทะเล ที่ไม่ใช่แค่เล่นน้ำ ตกปลา จะเป็นอะไรไปดูกันเลยค่ะ ทะเลแสมสาร นอกจากการเล่นน้ำแบบธรรมดา วันนี้เราจะพาไปกินซาซิมิ กลางทะเลกันค่ะ แค่ฟังก็ฟินแล้วใช่มะ...

ชีวิตเรียบง่าย แบบชาวเล แพเฒ่าทะเล จ.ระนอง

ความหรูหราหาได้ง่ายในปัจจุบัน แต่ชิวิตแบบดั้งเดิมเรียบง่าย กลับหาเจอได้ยากในชิวิตทุกวันนี้ หากใครอยากสัมผัสกับชีวิตแบบชาวเลแท้ๆ เราจะพาเพื่อนๆไปกันค่ะ ใครอยากสัมผัสกับธรรมชาติกันแบบใกล้ชิด พลาดไม่ได้อีกแล้วที่ แพเฒ่าทะเล จ.ระนอง เพื่อนๆ จะได้สัมผัสกับบรรยากาศชีวิตเรียบง่ายแบบชาวเล ใช้ชีวิตอยู่บนแพปลา ที่รอบล้อมไปด้วยสายน้ำและขุนเขา ที่สวยงามมากกกก...

ห้วยหินดำ โฮมสเตย์ สุพรรณบุรี

อากาศร้อนๆแบบนี้ หนีเข้าป่าไปหาต้นไม้เยอะๆ พักผ่อนแบบสบายๆ กันดีกว่าเนาะ วันนี้เราจะพาไป ไปนอนโฮมสเตย์ แค่ 500 ก็นอนได้ละ วันนี้จะพาเพื่อนๆไปดูบรรยากาศแบบชิลๆที่ ห้วยหินดำ โฮมสเตย์ ราคาที่พักกระท่อมหลังละ 500...

สีสันตะวันออก “พัทยาและที่เที่ยวชลบุรี” สนุกอโลฮ่า ทะเลใสดี๊ด๊ากว่าที่คิด

ฉันจะไปพัทยา พัทยา พัทยา หลายคนมีคำถามในใจว่าไปทำไม? ก็รู้อยู่แล้วว่ามีทะเล และอาหารซีฟู้ด วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ตามไปดูน้ำใสๆ กับการล่องเรือยอร์ชสุดหรู รวมทั้งที่เที่ยวอื่นๆ ในจังหวัดชลบุรีกันค่ะ ร่วมเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ที่บางคนอาจยังไม่รู้ เชื่อมั้ย!! ว่าใกล้พัทยาก็มีทะเลแหวก อยู่ในจังหวัดชลบุรีเนี่ยแหละค่ะ ตามตันจังไปดูกันเลยนะคะ Luxperience @ สีสันตะวันออก เรามีเรื่องมาบอกมาเล่าให้ฟังค่ะ Go!...