เรื่องราวในวันวาน เมื่อเอามาเล่าในวงสนทนาของกลุ่มเพื่อนแล้ว จะเป็นอะไรที่คุยกันได้ไม่รู้จักจบสิ้น ความสนุก ความเฮี้ยวในวัยซน ก็อวดของเล่นเมื่อครั้งยังเยาว์วัย แต่ก็ไม่รู้ว่าผู้อ่านเป็นเหมือนกันหรือเปล่า? ที่นี่เลยค่ะ ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ เป็นที่ตั้งของเมืองประวัติศาสตร์อยุธยา เพราะอยุธยาเมืองนี้ยังคงอนุรักษ์ทั้งโบราณสถาน ชิ้นส่วนและร่องรอยทางประวัติศาสตร์เอาไว้ คราวนี้เราเลยจะขอแนะนำสถานที่หนึ่ง ที่จะพาเราหวนรำลึกถึงภาพความซนในวันวานอีกครั้ง ที่นี่ “พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริก ยุ้นพันธ์” ค่ะ
ภายในพิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นจัดแบ่งพื้นที่ออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนด้านนอก ซึ่งจัดเป็นสวน พักผ่อน ร่มรื่น เต็มไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่นานาพรรณ มีของเล่นเป็นม้าโยก ตั้งเรียงรายอยู่ด้านหน้า และบริเวณสวนให้น้องๆ หนูๆ ได้สนุกสนานกับการเล่นม้าโยก ผู้ใหญ่อย่างเราๆ ก็เล่นได้นะคะ จะได้ย้อนอดีตในวัยเยาว์อีกครั้ง ส่วนที่สองคือ เป็นอาคารรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าหลังใหญ่ทาสีขาวทั้งหลัง ภายในแบ่งเป็นสองชั้น ซึ่งจัดแสดงของเล่นเก่าๆ ไว้ให้เรารำลึก นึกภาพเก่าได้อย่างเต็มอิ่ม และก็ยังมีพวกข้าวของเครื่องใช้คนไทยยุคโบราณ ย้อนลงมาถึง 30 ปีที่แล้ว โดยของทุกสิ่งจัดแสดงใส่ตู้โชว์อย่างเป็นระเบียบสวยงาม ชวนชม ชั้นล่างนี้ยังมีการจัดแสดงภาพวาดลวดลายสวยงามน่ารัก ที่เป็นฝีมือของอาจารย์เกริกเองอีกด้วย ถ้าหากใครมาที่นี่แล้วเกิดติดใจของเล่นเก่า ที่นี่ก็มีของเล่นเก่าบางชนิด ที่หาไม่ได้แล้วในทุกวันนี้ วางขายอยู่ในร้านขายของที่ระลึก เป็นของฝากกลับบ้านกันไปค่ะ
ปล. อยากกลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง แหม่…มาที่นี่คิดว่าอายุ 14 ฮ่า…
เขียนโดย : Welove มารี
ที่อยู่: | 45 หมู่ 2 ถ.อู่ทอง ต. ท่าวาสุกรี อ. เมืองพระนครศรีอยุธยา จ. พระนครศรีอยุธยา |
เบอร์โทรศัพท์: | 035-328-949-50, 081 – 890 – 5782 , 086-334-4581 |
เว็บไซต์: | www.milliontoymuseum.com |
e-mail: | [email protected] |
ประเภทที่เที่ยว: | พิพิธภัณฑ์, เชิงอนุรักษ์ |
ประเภทกิจกรรม: | ชื่นชมของเล่นในยุคต่าง ๆ |
วันทำการ: | วันอังคาร – วันอาทิตย์ |
เวลาทำการ: | 09.00 – 16.00 |
ราคา: | ผู้ใหญ่ 50 เด็ก 20 |
ที่จอดรถ: | มี |
การเดินทาง: | เมื่อมาถึงเกาะเมืองอยุธยา วิ่งรอบคูเมือง ไปตามถนนอู่ทอง จากนั้นวิ่งตรงไปเรื่อยๆ ผ่านแยกประตูชัย พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์ อยู่บริเวณสามแยก อยู่ตรงมุมถนนเลยค่ะ (ต้องสังเกตดีๆ นะคะ) |
.google-maps { position: relative; padding-bottom: 75%; // This is the aspect ratio height: 0; overflow: hidden; } .google-maps iframe { position: absolute; top: 0; left: 0; width: 100% !important; height: 100% !important; }