หน้าแรก We นิวส์ ไปมั้ย “อาสุกะ” หมู่บ้านในนาระ เมืองเก่าแก่ที่สุดของญี่ปุ่น

ไปมั้ย “อาสุกะ” หมู่บ้านในนาระ เมืองเก่าแก่ที่สุดของญี่ปุ่น

เก็บเรื่องมาเล่าเพราะว่าเราอยากบอกต่อ ที่นี่คือ “เมืองอาสุกะ” พื้นที่ที่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองแรกของประเทศญี่ปุ่น ที่จังหวัดนาระ ก้าวเท้าตามรอยเทศกาลที่ถ่ายทอดวัฒนธรรมญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมและสมัยใหม่ กับงาน “ASUKA DESIGN WEEK” ด้วยกันค่ะ

ใครเคยมาเที่ยวแล้วบ้าง เมืองดั้งเดิมน่าค้นหาแบบนี้ แม้ว่าจะยังไม่เป็นที่รู้จักกันมาก แต่ก็มีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานมากว่า 1,400 ปี คนในพื้นที่จึงได้ร่วมใจกันจัดงานที่แสดงถึงความภาคภูมิใจของอาสุกะขึ้นมาเป็น “Ancient Asuka Culture Festival” เพื่อเป็นการสืบสานวัฒนธรรมดั้งเดิม และเหล่าศิลปินที่ได้รับความนิยมในพื้นที่และมีความภูมิใจสำนึกรักในบ้านเกิดก็ได้นำผลงานมาจัดแสดงใน “ASUKA DESIGN WEEK” ด้วย

การจัดงาน “ASUKA DESIGN WEEK” ที่ผ่านมาเมื่อวันที่ 13-15 ตุลาคม 2560 (3 วัน) ที่ สวนประวัติศาสตร์โคคุเออาสุกะ (Asuka Historical National Government Park) บริเวณลานจัดแสดง จังหวัดนาระ ประเทศญี่ปุ่น โดยปีนี้เป็นปีที่ 2 ที่ได้มีการจัดงาน พร้อมกับการจัดงานประจำท้องถิ่น “Ancient Asuka Culture Festival” ในช่วงเวลาเดียวกัน โดยในงานจะมีการจัดแสดงถึง ประวัติศาสตร์ของอาสุกะ, ศิลปะการแสดง, การเกษตร, อาหาร และอื่นๆ มากมาย

ภายในงาน “ASUKA DESIGN WEEK” นั้นจะมีการแสดง “เทศกาลดนตรี” จากศิลปินมีชื่อถึง 2 คน การแสดงกิจกรรมกลุ่มกลองไทโกะระดับโลก บริเวณภายในหมู่บ้านก็ยังสามารถเดินชม “Poupelle Exhibition” และนอกจากนี้ยังมีจุดพิเศษของงานนี้ คืองานแสดงนิทานภาพพิเศษ “Poupelle of Chimney Town Exhibition” ของนิชิโนะ อาคิฮิโระร่วมจัดอยู่ด้วย ในวันสุดท้ายของงานคืนของวันอาทิตย์ที่ 15 จะมีการแสดงดอกไม้ ส่งท้ายความสวยงามของอาสุกะค่ะ

โดยมีศิลปินในพื้นที่บ้านเกิดที่มาสร้างเสียงดนตรีให้อาสุกะคึกคักยิ่งขึ้น อาทิ “RINA KATAHIRA” นักร้องนักแต่งเพลงชาวญี่ปุ่น ปัจจุบัน อายุ 25 ปี ศิลปินหญิงที่เต็มไปด้วยความสามารถของญี่ปุ่นคนแรกที่ได้รับเลือกให้เป็นศิลปินของแบรนด์กีตาร์ระดับโลก “Epiphone” ภายใต้บริษัทผลิตกีตาร์ของอเมริกาอย่าง Gibson หลังจากที่เดบิวต์ผลงานในปี 2013 ได้รับการแต่งตั้งในตำแหน่งนักร้องจากวงดนตรีออร์เคสตร้าชื่อดัง และมีการจัดแสดงไลฟ์โชว์เดี่ยวที่ นากาโนะ ซัน พลาซ่า ฮอล์ เรียกได้ว่าเป็นศิลปินที่มีความสามารถและอนาคตอีกคนค่ะ

สาวหน้าใสอีกคน “Rei” ที่เป็นนักร้อง นักแต่งเพลง และนักกีตาร์ ชาวญี่ปุ่นที่มีความสามารถเป็นเลิศทั้งเสียงร้องและการเล่นกีตาร์ เรย์ใช้ช่วงเวลาในวัยเด็กที่นิวยอร์ค เริ่มเล่นกีตาร์คลาสสิคตั้งแต่อายุได้ 4 ปี เมื่ออายุ 5 ปี ได้เริ่มเจอกับดนตรีบลูส์ และเริ่มสร้างดนตรีที่เป็นเอกลักษณ์นอกเหนือจากประเภทต่างๆ นอกจากนี้ยังเคยร่วมแสดงใน FUJI ROCK FESTIVAL,SUMMER SONIC และงานดนตรีในต่างประเทศอีกมากมาย

ในงานยังมีการแสดงยอดเยี่ยมที่สร้างชื่อเสียงระดับโลกกับ การแสดงโชว์ “อาสุกะไทโกะ” ที่ศิลปินและเหล่าชาวบ้านในพื้นที่ต่างรวมใจแสดงภาพในงาน “Poupelle Exhibition” ภายในบริเวณหมู่บ้านให้สามารถเดินชมกันได้ ครั้งแรกของนักแสดง โฮมเลส โคทานิ ที่จะมาร่วมแสดงกับกลองไทโกะร่วมกับกลุ่ม “YAMATO” ในช่วงเวลากลางคืนให้ชาวอาสุกะได้ครื้นเครงกัน

ประวัติกลองไทโกะ นั้นน่าสนใจมากๆ เพราะคือ ต้นไม้ใหญ่ที่มีอายุถึง 400 ปี นำมาใช้ทำกลองไทโกะมากกว่า 10 เครื่อง และมีผลงานการแสดงที่ได้รับการยอมรับทั่วโลก โดยได้แสดงในต่างประเทศมากกว่า 3000 ครั้ง และแสดงกว่า 54 “YAMATO” มีการแสดงกลองไทโกะไปในทั่วโลกนั้น มีหมู่บ้านอาสุกะ ในจังหวัดนาระเป็นที่ตั้ง และ โอดาวาระ ผู้ก่อตั้งยังดำรงตำแหน่งฑูตสัมพันธไมตรีของหมู่บ้านอาสุกะอีกด้วย

สำหรับ LED ที่นำมาจัดแสดงนิทานภาพด้วยความประณีตครั้งแรกที่อาสุกะ ก็คือ ผลงานหนังสือรูปภาพ “Poupelle of Chimney Town” โดยครั้งนี้จะมีการฉายแสงสู่ภาพในรูปแบบฟิล์มโดยเฉพาะ และ LED น่าดูมากๆ

ซึ่ง “Poupelle of Chimney Town” เป็นผลงานของนักแสดงในฐานะศิลปินที่เต็มไปด้วยความสามารถอย่าง “AKIHIRO NISHINO” ที่ผลงานชิ้นเอกนี้ มีการระดมเงินทุนจากสาธารณะที่ใช้เวลากว่า 4 ปีครึ่ง และตอนนี้ได้มีการตีพิมพ์ออกมาถึง 320,000 เล่ม ซึ่งเป็นหนังสือรูปภาพที่ได้รับความนิยมทั้งสำหรับผู้ใหญ่ไปจนถึงเด็กเลยค่ะ

อย่าพลาดกับงานครั้งหน้า! “URESHINO DESIGN WEEK” ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 10 – 12 พฤศจิกายน 2017 ที่เมืองอุเรชิโนะ จังหวัดชิกะ เหล่านักดีดชามิเซ็ง, ฮิจิริคิ และตัวแทนศิลปินในพื้นที่มาร่วมตัวสร้างผลงาน โดยจะมีคอนเซ็ปงานต่อจากเมื่อปีที่ผ่านมา ที่จัดขึ้นที่หมู่บ้านอินากาดาเตะมูระ โอวานิมาจิ เมืองฮิโรซากิ จังหวัดอาโอโมริ ค่ะ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

Must Read

20 จุดเช็คอิน ฟินแบบ New Normal จังหวัดบึงกาฬ

ทริปสนุกในยุค New Normal แบบนี้ ขอพาทุกคนมาสัมผัสกับเสน่ห์ริมฝั่งโขง ของจังหวัดบึงกาฬ กับ 20 จุดเช็คอิน ฟินแบบ New Normal ที่จัดเต็มมาให้หายคิดถึงกันไปเลย เที่ยวอีสานวิถีใหม่ในบรรยากาศเมืองริมโขงแบบคูลๆ ม่วนไปกับธรรมชาติ ภูเขาลำเนาไพร คาเฟ่สุดน่ารัก วิถีชีวิตริมโขง ชุมชนเรียบง่ายของชาวภูไท อาหารอร่อยสไตล์ Local พร้อมแลนด์มาร์คถ่ายรูปเก๋ๆ...

ร้าน”ซอสพริกน้ำส้มดำ”กระปุกเดียวเอาอยู่ จิ้ม ผัด ต้ม รับประกันความอร่อยชัวร์

👉👉"ซอสพริกน้ำส้มดำ" ได้รับคำจำกัดความว่าเป็น "Universal chilli sauce" ✨ ที่ไม่ว่าจะเอาไปจิ้ม ไปผัด หรือแม้แต่เอาไปทำต้มยำ ❤️ ก็จะเปลี่ยนให้อาหารของเพื่อนๆ เป็นอาหารมื้ออร่อยได้อย่างง่ายๆ ค่ะ 😋 บอกเลยว่า กระปุกเดียวก็คุ้ม อิ่มอร่อยได้ตามใจเลยจ้า ✅

ร้าน”บ้านและเกสร”อาหารไทยสไตล์คาเฟ่

👉👉"บ้านและเกสร" อาหารไทยสไตล์คาเฟ่ ✨วันนี้ขอนำเสนอเครื่องดื่มพรีเมียมของ bakelaegaysorn ค่า ❤️ มีทั้งหมด 5 รส โกโก้, มัทฉะ, โฮจิฉะ, กุหลาบและน้ำผึ้ง 😋 รับรองความอร่อย หวานน้อยแต่เข้มข้น 🙋‍♀️ ต้องลองค่ะ!

ร้าน”Grandma mushroom” สูตรดั้งเดิม กรอบ หอม อร่อย

❤️"Grandma mus hroom" เห็ดนางฟ้าฝอยทอดกรอบ Homemade สูตรคุณยาย ✨ สูตรดั้งเดิม กรอบ หอม อร่อย คลุกเคล้ากับหอมเจียวทอดกรอบ ไม่ใส่วัตถุกันเสีย 😋 คุณยายทอดปรุงสดใหม่ทุกออเดอร์ เก็บได้นานกว่า 7 วัน จะทานเล่นๆ เป็น Snack กรุบกรอบเคี้ยวเพลิน...

ร้าน”เฮือนเหนือ”เสิร์ฟความอร่อยแบบเหนือๆ

❤️วันนี้แอดมินมีเมนูเหนือๆ มาฝากอีกแล้วเจ้า จากร้าน 👉👉 "เฮือนเหนือ" บอกเลยว่าทางร้านใส่ใจพิถีพิถันทุกเมนูเพื่อความสด อร่อยและคงรสชาติต้นตำรับแท้ๆ ✅ ไหนจะวัตถุดิบอย่างดีส่งตรงจากเชียงรายอีก หรือน้ำพริกเครื่องแกงก็เป็นโฮมเมด โอ๊ยย ไม่ต้องไปไกลถึงเหนือ เราก็ได้อร่อยได้ ต้องรีบสั่งแล้ว! ✨โปรโมชั่นค่าส่ง✨จัดส่งฟรีราชพฤกษ์,...