วัดขุนอินทประมูล ประดิษฐานพระนอนองค์ใหญ่ วัดนี้เป็นวัดโบราณ สร้างขึ้นในสมัยกรุงสุโขทัย พิจารณาจากซากอิฐแนวเขตเดิมคะเนว่าเป็นวัดขนาดใหญ่ เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ที่ใหญ่และยาวที่สุดในประเทศไทยมีความยาวถึง 50 เมตร เดิมประดิษฐานอยู่ในวิหารแต่ถูกไฟไหม้ปรักหักพังไปเหลือแต่องค์พระตากแดดตากฝนอยู่กลางแจ้งมานานนับร้อยๆ ปี

วัดขุนอินทประมูล อ่างทอง 02
วัดขุนอินทประมูล อ่างทอง 03

องค์พระพุทธรูปมีลักษณะและขนาดใกล้เคียงกับพระนอนจักรสีห์ จังหวัดสิงห์บุรี สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยเดียวกัน องค์พระนอนมีพุทธลักษณะที่งดงาม พระพักตร์ยิ้มละไม สงบเยือกเย็น น่าเลื่อมใสศรัทธายิ่งนัก พุทธศาสนิกชนทั่วประเทศต่างนิยมมานมัสการ นอกจากนี้ภายในบริเวณวัดขุนอินทประมูลยังมีซากโบราณสถานวิหารหลวงพ่อขาว ซึ่งเหลือเพียงฐาน ผนังบางส่วนและองค์พระพุทธรูป และในศาลาเอนกประสงค์ มีศาลรูปปั้นขุนอินทประมูลและโครงกระดูกมนุษย์ ขุดพบในเขตวิหารพระพุทธไสยาสน์ ลักษณะนอนคว่ำหน้า มือและเท้ามัดไพล่อยู่ด้านหลัง เชื่อกันว่าเป็นโครงกระดูกขุนอินทประมูล แต่บ้างก็ว่าไม่ใช่ ซึ่งตามประวัติเล่ากันว่า ท่านเป็นนายอากรผู้สร้างพระพุทธไสยาสน์ โดยยักยอกเอาเงินของหลวงมาสร้างเพื่อเป็นปูชนียสถาน ครั้นพระมหากษัตริย์ทรงทราบรับสั่งถามว่าเอาเงินที่ไหนมาสร้าง ขุนอินทประมูลไม่ยอมบอกความจริงเพราะกลัวส่วนกุศลจะตกไปถึงองค์พระมหากษัตริย์จึงถูกเฆี่ยนจนตาย วัดนี้จึงได้ชื่อว่า “วัดขุนอินทประมูล”

วัดขุนอินทประมูล อ่างทอง 04
วัดขุนอินทประมูล อ่างทอง 06
วัดขุนอินทประมูล อ่างทอง 05 1
วัดขุนอินทประมูล อ่างทอง 07
วัดขุนอินทประมูล อ่างทอง 08

เขียนโดย : Welove รากเงิน

ที่อยู่:ตำบล อินทประมูล อ่างทอง ประเทศไทย
ประเภทที่เที่ยว:เชิงอนุรักษ์, โบสถ์, วัด, จุดชมวิว
ประเภทกิจกรรม:ถ่ายรูป,ชมวิว,ไหว้พระ
วันทำการ:ทุกวัน
เวลาทำการ:08.00 – 16.30
ที่จอดรถ:มี
การเดินทาง:– ทางรถยนต์ ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง ระยะทางประมาณ 105 กิโลเมตร โดยสามารถเดินทางได้หลายเส้นทาง ดังนี้
1. ระยะทางประมาณ 105 กิโลเมตร ทางหลวงหมายเลข 32 พหลโยธิน จากกรุงเทพฯ แยกไปเส้นทางสายเอเซีย โดยจะผ่าน อ.บางปะอิน อยุธยา และ อ.บางปะหัน อยุธยา ถึงจ.อ่างทอง
2. ระยะทางประมาณ 150 กิโลเมตร ใช้เส้นทางถนนตัดใหม่ โดยข้ามสะพานพระปิ่นเกล้า ถึงตลิ่งชัน เข้าเส้นทางหลวงแผ่นดินหลายเลข 340 ผ่าน นนทบุรี ปทุมธานี พระนครศรีอยุยา สุพรรณบุรี เข้าอ่างทอง
3. ระยะทางประมาณ 140 กิโลเมตร เส้นทาง กรุงเทพฯ ปทุมธานี ผ่านปากเกร็ด เข้าเส้นทางหลวงหมายเลข 3111 ผ่านทางอ.บางไทร
อ.เสนา จากนั้นใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 3263 และเข้าทางหลวงหมายเลข 309 ถึงอ.ป่าโมก อ่างทอง
หรือสามมารถใช้เส้นทางด่วนสายบางปะอิน – ปากเกร็ด
– รถโดยสารประจำทาง โดยบริษัท ขนส่ง จำกัด มีรถโดยสารประจำทาง กรุงเทพฯ-อ่างทอง บริการทุกวัน มีทั้งรถธรรมดา และรถปรับอากาศ โดยสามารถใช้บริการได้ที่ ขนส่งสายเหนือ ถนนกำแพงเพชร 2

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here