หน้าแรก We สตอรี่ เปลี่ยนวิถีเที่ยว หนีแสงเมืองกรุงแบบมีสไตล์ที่ "สระแก้ว"

เปลี่ยนวิถีเที่ยว หนีแสงเมืองกรุงแบบมีสไตล์ที่ “สระแก้ว”

เมื่อพูดถึง “สระแก้ว” แล้วเพื่อนๆ คิดถึงอะไรกันบ้างเอ่ย บางคนก็บอก โห้ย! จะไปมีอะไรอีกนอกจากตลาดโรงเกลือ ซื้อเสื้อมือสองมาขายต่อสิคะดี ถ้าใครยังแอบคิดแบบนี้อยู่ น้องบอกได้คำเดียวว่า … พลาดหนักมากเลยค่ะ !!! เพราะนอกจากสระแก้วจะเป็นแหล่งตลาดขายของแล้ว ยังเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวิถีชีวิตแบบใกล้ชิด ไหนจะของกินของอร่อยที่ไม่ว่าใครได้มาแล้วก็ต้องไปแวะพิสูจน์กันให้ได้ ตามกันมาเลยออเจ้าทั้งหลายย 🙂

พิกัด #1 สักการะหลวงพ่อขาว พระคู่บุญแห่งวัฒนานคร วัดนครธรรม

ก่อนเริ่มเที่ยวแบบคนมีสไตล์เชิงวิถีไทย น้องก็ขอพาเพื่อนๆ มาปักหมุดไหว้ “หลวงพ่อขาว วัดนครธรรม” เพื่อขอความเป็นสิริมงคลก่อนออกตระเวนเที่ยวทั่วจังหวัดสระแก้ว

หลวงพ่อขาวถือเป็นพระพุทธรูปประจำเมืองวัฒนานครที่ทำมาจากปูนขาวและเป็นที่ศรัทธาของชาวบ้านมาเป็นเวลานานด้วยที่ว่าเคยมีเหตุการณ์มหัศจรรย์เกิดขึ้น เชื่อมั้ยคะว่า…พระพุทธรูปนี้มีอายุมามากกว่า 100 ปีแล้ว!! ถือเป็นสมบัติทางศาสนาที่ควรค่าแก่การมาสักการะอย่างมาก

นอกจากนี้ ตัวพระอุโบสถของวัดนครธรรม ยังมีความสวยงามและยังเป็นที่ประดิษฐานขององค์พระพุทธรูปจำลองจากวัดไร่ขิงอีกด้วย จะสายบุญหรือไม่สายบุญก็มาเข้าวัดเพื่อสักการะและเยี่ยมชมได้เช่นกันค่ะ

พิกัด #2 ตามรอยอดีตความรุ่งโรจน์ในยุคขอม ณ ปราสาทสด๊กก๊อกธม

หากใครคนไหนพบเห็นหน้าตาพระปรางค์รูปทรงสูงๆ แบบนี้ ไม่ผิดแน่นอนค่ะ เพราะเพื่อนๆกำลังจะได้พบกับ ปรางค์ประธานของ “ปราสาทสด๊กก๊อกดม” ปราสาทศิลาแลงอายุนับพันปีที่สูงมากกว่า 10 เมตร ตั้งตระหง่านอยู่ที่ อ.โคกสูง ใครไม่เคยเห็นน้องขอบอกเลยว่า นี่คือ ตัวอย่างของศิลปะทางฝั่งขอม ความอลังการงานสร้าง เป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงความรุ่งเรืองในอดีตของโบราณสถานนี้

เแม้ภายนอก เมื่อได้ก้าวเข้าสู่ในบริเวณปราสาท จะสังเกตเห็นศิลาแลงเหล่านี้ ยังคงความสวยงามตามแบบฉบับของศิลปะคลัง-บาปวนดั้งเดิมไว้ถึงแม้จะผ่านการบูรณะมาแล้วบ้างก็ตาม นับเป็นอีกหนึ่งสถานที่อยากชวนให้เพื่อนๆ ได้มาลองเห็นด้วยตาตัวเองสักครั้ง

พิกัด #3 ผู้สาวขาช้อป ช้อปกันให้สนั่นที่ตลาดโรงเกลือ

สายช้อปเชิญทางนี้เจ้าค่ะ ! ไม่ว่าจะใจแข็งแค่ไหน แต่พอเห็น … ราคาที่แสนจะย่อมเยาว์และโดนใจน้องแบบนี้ มีหรอคะว่าจะปล่อยไปง่ายๆ สำหรับ ”ตลาดโรงเกลือ” ตลาดชายแดนที่ใหญ่ที่สุดของภาคตะวันออก ตั้งอยู่ที่ อ.อรัญประเทศ

ระหว่างช้อปก็เดินชมตัวตลาด มีไล่ไปตั้งแต่ข้าวของเครื่องใช้ เสื้อผ้ายันเครื่องใช้ไฟฟ้า ครบแบบ ALL IN ONE กันเลยทีเดียว !ประหนึ่งว่าใครที่ชอบงาน DIY อยากซื้อเสื้อผ้ามือสองไปดัดแปลงเติมแต่งเป็นเสื้อผ้าสไตล์เก๋ไก๋ก็ทำได้เช่นกันเจ้าค่ะ ซื้อโลดช้อปโลดเลยจ้าาา

เที่ยวกันมันช้อปกันจนเพลินและเดินทางสไตล์เก๋ๆ ด้วยรถตุ๊กตุ๊ก ฉบับคนสระแก้วมาเองเลยค้าาา

พิกัด #4 ตามใจยายต๊ามม กับอาหารสูตรเด็ด “ยายต๊ามอาหารเวียดนาม”

มาเที่ยวทางภาคตะวันออกทั้งที ลองเปิดใจมารับประทานอาหารสไตล์เวียดนามกันที่ร้าน “ยามต๊ามอาหารเวียดนาม” บอกเลยดีต่อใจสำหรับสายผู้หญิงหรือชายที่รักสุขภาพมากๆ ผักเยอะแบบแจกเป็นตะกร้าๆ แบบนี้

ไหนจะอาหารสารพัดอย่างที่พร้อมเสิร์ฟแบบสดๆใหม่ๆ คิดถูกมากที่ฝากกระเพาะอาหารไว้ที่ร้านยายต๊าม เรื่องรสชาติ ไม่ต้องพูดถึงเพราะร้านนี้เด็ดจริงค่ะ

สังเกตุได้จากสารพัดช่องโทรทัศน์หรือป้ายการันตีเค้ามีกันจนติดไม่พอจนล้นออกมาหน้าร้านกันเลยทีเดียว เรื่องอาหารนี่ต้องยกให้ยายต๊ามเลยค้าา

พิกัด #5 แหล่งเรียนรู้เชิงท่องเที่ยว ปลูกข้าว-เลี้ยงควายที่ “โรงเรียนกาสรกสิวิทย์”

ดำดิ่งสู่ความเขียวชะอุ่มอันไกลโพ้นสุดสายตากับ “โรงเรียนกาสรกสิวิทย์ อ.เมืองสระแก้ว” ที่เป็นมากกว่าโรงเรียน เพราะที่แห่งนี้เต็มไปด้วยประสบการณ์การเรียนรู้ในรูปแบบใหม่ที่สอนควาย หรือ กระบือ … ฟังไม่ผิดคะ เพราะด้วยพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ท่านทรงโปรดให้มีการจัดโรงเรียน เพื่อฝึกสอนกระบือให้สามารถทำไร่ไถนาและทรงฝึกสอนตัวเกษตรกรเองให้สามารถทำงานร่วมกันให้เกิดประสิทธิภาพและเกิดผลผลิตทางเกษตรที่ดีที่สุด

มอวว์ น้องกระบืออาบน้ำล้างตัวกันอย่างสบายใจสบายอารมณ์

นอกจากนี้ ในด้านการเกษตรฯ ก็ไม่แพ้กัน มีไร่นาแปลงเพาะปลูกที่เพื่อนๆ สามารถเข้าไปร่วมเปิดประสบการณ์ในการดำนา (ไม่ใช่ดำน้ำนะจ๊ะ) และใช้น้องกระบือร่วมไถนาได้ด้วย รวมทั้งที่แห่งนี้ยังเป็นแหล่งรวบรวมภูมิปัญหาและวัฒนธรรมทางการเกษตร ที่เพื่อนๆ อาจไม่เคยเห็นก็เป็นได้ค่ะ

อย่าลืมแวะเวียนไปทักทายน้องกระบือนะ !

ที่นี่ยังสามารถขี่น้องควายได้ และยังมีการให้ความรู้สาธิตการทำบ้านดินเป็นที่พักผ่อนหรืออยู่อาศัยได้ด้วย

สิ่งที่เพื่อนๆจะต้องประทับใจเหมือนน้องแน่ๆ นั่นก็คือ สถานที่นี้ ในการถ่ายภาพถือว่าดีมากๆ เดินไปทางไหนก็เห็นแต่ความเป็นธรรมชาติ สดชื่น ถ่ายรูปเซฟฟี่หรือจะสไลว์ไลฟ์กันสักพักก็สามารถทำได้ เรียกได้ว่าใครได้มาเยี่ยมชมที่นี่แล้ว นอกจากจะได้เรียนรู้วิถีชีวิตของกระดูกสันหลังชาติ ยังรู้สึกเหมือนได้ชาร์จแบตชีวิตอันโตๆเลยล่ะคะ 🙂

พิกัด #6 เก๋ไก๋สไตล์สวนบ้านนาแบบโมเดิร์น “CAFE NASUAN”

แวะเติมพลังงานให้กับร่างกายที่ร้าน “คาเฟ่นาสวน” เรื่องบรรยากาศนี่ไม่ต้องอะไรมาก น้องคอนเฟิร์มว่าเริ่ด สวยและตกแต่งอย่างมีสไตล์ และเหมาะกับการนั่งเอกเขนกในตอนเย็นยิ่งมากับคู่รัก และอาหารที่เสิร์ฟมาอลังการมากก่า มีความถาดใหญ่มาก กินยังไงก็คุ้มอะ

ว่าด้วยเรื่องอาหารคาว . . .

เรื่องอาหารคาว ส่วนมากจะเป็นสไตล์อาหารตะวันตก อาหารทะเลสปาเก็ตตี้หรือสเต็กก็มีหมด เรื่องปริมาณกับราคาเหมาะสมกันแน่นอน

ส่วนพระเอกของน้อง… ขอยกให้กับบรรยาดาขนมหวานสารพัด โดยเฉพาะเจ้าตัวช็อคโกแลตโดม ที่เห็นอยู่ด้านล่างนี้ ที่มีความน่ารักมากก เมื่อเทช็อคโกแลตร้อนลงไป ตัวโดมก็จะเผยให้เห็นไอศกรีมภายใน ได้ครบทุกอรรถรสจริงๆ ค้าา

นอกจากช็อคโกแลตโดม ก็ยังมีเมนูคาเฟ่อื่นๆ รวมถึงเครื่องดื่มกาแฟ และอื่นๆ ด้วย บอกเลยค่ะว่าราคาระดับมีแบงค์ห้าร้อยก็ทานได้นะคะ อย่าลืมติดเงินสดติดตัวไว้หน่อยนะคะ

พิกัด #7 เหนื่อยตัวหย่อนใจ พักกันที่ “HOP INN”

“HOP INN” ชื่อที่ใครๆ มักจะแว้บขึ้นมาเป็นอันดับแรกๆ สำหรับใครที่อยากได้ห้องพักที่ราคาไม่แพง สะอาดและปลอดภัย ด้วยความที่มีมาตรฐานในการจัดการและมีหลากหลายสาขาทั่วประเทศ จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมถึงไว้วางใจในที่นี่ ^^

เข้ามาบริเวณด้านใน ก็จัดการจองห้องพักกันได้ตามสะดวก สอบถามข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ด้านล่างได้ตลอดเลยค่ะ

และบริเวณ lobby ส่วนกลางยังมีของใช้ร่วม จะมากดกาแฟร้อนๆ ดื่มตอนเช้า หรือจะมาอุ่นอาหารก็ได้แบบไม่มีปัญหาเลยค่ะ หากเพื่อนๆ คนไหนยังไม่เคยมีโอกาสได้มาที่สระแก้ว หรือมาแล้วแต่ยังเก็บที่เที่ยวไม่ครบ อย่าลืมหาปักหมุดชวนเพื่อนๆ หรือคนรัก หนีความวุ่นวายแล้วมาชาร์ตแบตกันที่นี่ ที่ “สระแก้ว”

เจอกันใหม่ตอนหน้า!! จ้าาา

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

Must Read

สีสันตะวันออก “พัทยาและที่เที่ยวชลบุรี” สนุกอโลฮ่า ทะเลใสดี๊ด๊ากว่าที่คิด

ฉันจะไปพัทยา พัทยา พัทยา หลายคนมีคำถามในใจว่าไปทำไม? ก็รู้อยู่แล้วว่ามีทะเล และอาหารซีฟู้ด วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ตามไปดูน้ำใสๆ กับการล่องเรือยอร์ชสุดหรู รวมทั้งที่เที่ยวอื่นๆ ในจังหวัดชลบุรีกันค่ะ ร่วมเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ที่บางคนอาจยังไม่รู้ เชื่อมั้ย!! ว่าใกล้พัทยาก็มีทะเลแหวก อยู่ในจังหวัดชลบุรีเนี่ยแหละค่ะ ตามตันจังไปดูกันเลยนะคะ Luxperience @ สีสันตะวันออก เรามีเรื่องมาบอกมาเล่าให้ฟังค่ะ Go!...

8 จุดห้ามพลาด! เมืองเก่าตะกั่วป่า Takuapa Old Town

“ตะกั่วป่า” ฟังชื่อนี้แล้วหลายคนอาจจะคุ้นหูอยู่บ้าง แต่เชื่อได้เลยว่ามีหลายคนที่ยังไม่เคยมา จริงมั้ยคะ!! ย่านเมืองเก่าที่เราควรหาโอกาสมาให้ได้สักครั้ง มาเที่ยว มาเรียนรู้ประวัติศาสตร์ มาช้อปปิ้ง มาซื้อของฝาก และมาถ่ายรูปแนวๆ กับเดอะแก็งค์กัน วันนี้จะพาทัวร์ตะกั่วป่า จ.พังงา กับเรื่องราวน่าสนุกในวันเดียวเที่ยวให้ครบด้วยรถสองแถวไม้สุดคลาสสิค เขาว่า…มาย่านเมืองเก่าตะกั่วป่าแล้วให้ตามหา 8 จุดต้องห้ามพลาดกันค่ะ

ออนซอนบึงกาฬ 10 จุดเช็คอินน่าฮัก แวะพักเที่ยว OTOP นวัตวิถี

ทริปนี้ชวนมาเที่ยวบึงกาฬ อีกหนึ่งจังหวัดน่าเที่ยวของภาคอีสาน ที่เราจะได้เรียนรู้วิถีชุมชน เพลิดเพลินไปกับธรรมชาติสวยงาม เพราะที่บึงกาฬยังมีที่เที่ยวมากมายให้ทุกคนไปเยือน มาสัมผัสเสน่ห์แห่งภูมิปัญญาไทย วิถีชุมชนท่องเที่ยวอันน่าหลงใหล กับชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี จังหวัดบึงกาฬ และที่เที่ยวอื่นๆ กันค่ะ บ้านแสงเจริญ อำเภอศรีวิไล #1

ส้มตำป้ามล จ.ชลบุรี

ส้มตำป้ามล จ.ชลบุรี...พักอาหารทะเลมาทานอาหารแซ่บๆกันบ้าง ร้านส้มตำป้ามลตั้งอยู่ใกล้ๆกับมิโมซ่าพัทยาค่ะ เป็นอีกหนึ่งร้านเด็ดที่ห้ามพลาดความเผ็ดร้อนระดับ 10 เรื่องราคาเมนูอาหารแต่ละจานก็น่าคบหาไม่แพงอย่างที่คิด...จานเด็ดมีหลายอย่างให้เลือกค่ะ วันนี้เลยนำตัวอย่างเมนูแซ่บมาให้ชิมเป็นน้ำจิ้มกันไปก่อน อิอิ ใครที่กำลังหาร้านอร่อยๆ แถวพัทยากับราคาน่าคบ แนะนำ ร้านส้มตำป้ามลเลยจ้า

แม่แต๋วซีฟู้ด บางแสนล่างซอย7

แม่แต๋วซีฟู้ด บางแสนล่างซอย7 มาทานอาหารทะเลสดๆ ริมทะเลบางแสน หอยนางรมสดๆ หมึกย่างหอมๆ ชวนน้ำลายไหล+กุ้งเผาตัวอวบจิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู้ดแซ่บสุด หมึกผัดไข่เค็ม มื้อนี้อิ่มอร่อยมาก