“Pirate of The South @ Satun” ท่องเที่ยวคาร์บอนต่ำ ณ เกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล

ระหว่าง 14-16 สิงหาคม 2566

ททท.ยกระดับการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ร่วมกับหน่วยงานพันธมิตรด้านการท่องเที่ยวจากทั่วประเทศ เสนอขายแคมเปญ “Pirate of The South @ Satun” ระหว่าง 14-16 สิงหาคม 2566 ณ เกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล

นายสมชาย ชมภูน้อย ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคใต้ นำทีมนายทวีเดช ทองอ่อน ผู้อำนวยการกองตลาดภาคใต้ นายไพรัช สุขงาม ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานสตูล พร้อมด้วยกองตลาดภาคใต้ และ ททท.สำนักงานสตูล เปิดกิจกรรม “PIrate of the South @Satun” ระหว่างวันที่ 14 – 16 สิงหาคม 2566 ณ เกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล ตอกย้ำเทรนด์การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน กับแหล่งท่องเที่ยว STG วิถีปักษ์ใต้ 14 จังหวัด เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวยั่งยืน Sustainable Tourism Goal (STG)

โดยมีนักท่องเที่ยวต่างชาติจิตอาสาจากประเทศสเปน Miss Lorena และ Mr. Montes Jorge Oñate มาขอเข้าร่วมทำกิจกรรมจิตอาสา เก็บขยะริมชายหาด Save beach Save World ณ หาดซันเซ็ท เกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล ส่งเสริมและกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์อย่างยั่งยืน (STGs: Sustainable Tourism Goals) ร่วมกับหน่วยงานพันธมิตรทางการท่องเที่ยว ผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยว และสื่อมวลชนท่องเที่ยว กว่า 80 รายจากทั่วประเทศ 

นายไพรัช สุขงาม ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานสตูล กล่าวถึง กิจกรรมไฮไลต์ดูดาว “Dark Sky Star Shining” ล่าดวงดาวท่ามกลางคืนฟ้ามืด  ร่วมกับวิทยากรรับเชิญพิเศษจาก NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ณ หาดซันเซ็ท ซึ่งทาง ททท. ภูมิภาคภาคใต้ และ ททท. สำนักงานสตูล ผลักดันให้พื้นที่แห่งนี้เป็นหนึ่งในการจัดกิจกรรม นอนดูดาวแคมปิ้ง ท่ามกลางฟ้ามืดแต่ดาวสว่าง จัดกิจกรรม Darkmoon Party ได้ทุกเดือนกระตุ้นการท่องเที่ยวทั้งในช่วง Low Season และ High Season เที่ยวใต้หรอยได้ 365 วัน 24 ชั่วโมง 

และนายทวีเดช ทองอ่อน ผู้อำนวยการกองตลาดภาคใต้ ได้กล่าวถึง “Wake Up Run” กิจกรรมตื่นมาวิ่งล่าแสงเช้า ด้วยชุดนอนแสนรักกับบรรยากาศริมหาดรับแสงแรกของวันใหม่ บริเวณหาดพัทยา บนเกาะหลีเป๊ะ เพื่อเป็นการส่งมอบประสบการณ์ท่องเที่ยวที่มีคุณค่า เที่ยวครั้งนี้มีแต่ได้ คือได้สุขภาพที่ดีและได้รักษ์สิ่งแวดล้อม อีกทั้งยังได้จัดทำเส้นทางท่องเที่ยวแบบคาร์บอนต่ำ พร้อมกิจกรรมท่องเที่ยวที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมที่น่าสนใจ เพื่อให้พันธมิตรทางการท่องเที่ยวได้ร่วมสำรวจเส้นทาง ทดสอบสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยว

ทั้งนี้ คาดกว่ากิจกรรมดังกล่าว จะช่วยกระตุ้นการเดินทางของนักท่องเที่ยว ในช่วง Low Season ของเกาะหลีเป๊ะ และสามารถช่วยเหลือเยียวยาผู้ประกอบการท่องเที่ยวธุรกิจโรงแรม รวมถึงธุรกิจท่องเที่ยวอื่น ๆ ในพื้นที่เกาะหลีเป๊ะได้อีกด้วย 

การท่องเที่ยวแบบคาร์บอนต่ำ (Low Carbon Tourism)

เพื่อส่งเสริมให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม และนักท่องเที่ยวทุกคนสามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการร่วมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมได้ อย่างเช่น การพกแก้วน้ำส่วนตัว สะพายกระเป๋าผ้า หรือการนำสิ่งของ สัมภาระมาเที่ยวเกาะน้อยชิ้นที่สุด เพื่อลดคาร์บอนฟุตปริ้นท์ ลดการใช้พลังงานน้ำมันในการบรรทุกสิ่งของ 

ทริปนี้พวกเราได้ร่วมทำ “พวงกุญแจจากเศษรองเท้าแตะ กับกลุ่มทะเลจร” โดยรองเท้าทะเลจรเป็นโครงการที่เกิดขึ้นเพื่อเพิ่มมูลค่าให้แก่ขยะรองเท้าในทะเล โดยการนำรองเท้าแตะฟองน้ำที่พลัดหลงกับเจ้าของ ซึ่งรวบรวมโดยเครือข่ายอาสาสมัคร Trash Hero ภาคใต้ มาผ่านกระบวนการทางวิทยาศาสตร์อัดขึ้นรูปเป็นพื้นรองเท้าทะเลจร ณ ภาควิชายางและเทคโนโลยีพอลิเมอร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี และประกอบขึ้นเป็นรองเท้าแตะโดยฝีมือของกลุ่มแม่บ้านตำบลคลองมานิง อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี 

ซึ่งกลุ่มทะเลจร เล่าว่า 10 เปอร์เซ็นต์ของขยะทะเลจะเป็นรองเท้า และเค้าก็พยายามที่จะเอาขยะเหล่านั้นมาใช้ประโยชน์เพิ่มเติม และเพื่อสื่อสารปัญหาขยะทะเลอีกด้วย 

นอกจากนี้ ทาง ททท. ยังได้ทำกิจกรรม CSR ส่งมอบตู้ล็อคเกอร์สำหรับฝากของให้กับอุทยานแห่งชาติตะรุเตา เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวบนเกาะตะรุเตาได้ใช้ประโยชน์ต่อไป เป็นการรณรงค์ให้นักท่องเที่ยวพกสิ่งของสัมภาระเข้าเกาะน้อยชิ้นที่สุด เพื่อลดการเกิดคาร์บอนฟุตปริ้นท์ ทั้งนี้ สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจ การท่องเที่ยวแบบคาร์บอนต่ำในพื้นที่ภาคใต้

สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

Facebook Fanpage : เที่ยวใต้ by ททท.

https://www.facebook.com/tiewtaibytat