หน้าแรก ภาคใต้ พระมหาธาตุเจดีย์ไตรภพ ไตรมงคล งามแวววับกับ “เจดีย์สแตนเลส” แห่งแรกของประเทศไทย

พระมหาธาตุเจดีย์ไตรภพ ไตรมงคล งามแวววับกับ “เจดีย์สแตนเลส” แห่งแรกของประเทศไทย

เจดีย์ส่วนใหญ่ในประเทศไทยล้วนแต่เป็นเจดีย์ก่ออิฐถือปูน แต่ก็ยังมีเจดีย์อีกจำนวนหนึ่งที่สร้างด้วยวัสดุที่แตกต่าง ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ “เจดีย์สแตนเลส” ของเมืองหาดใหญ่ จ.สงขลาแห่งนี้ ที่ได้ชื่อว่าเป็นเจดีย์สแตนเลสองค์แรกของโลกเลยก็ว่าได้

เจดีย์สแตนเลสนี้ มีชื่อว่า “พระมหาธาตุเจดีย์ไตรภพ ไตรมงคล” แต่คนส่วนใหญ่ที่นี่จะเรียกว่า “วัดสแตนเลส” หรือ “เจดีย์สแตนเลส” นั่นเอง เจดีย์สแตนเลส องค์นี้เชื่อว่าเป็นเจดีย์สแตนเลสองค์แรกของโลก สร้างขึ้นเพื่อน้อมถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในโอกาสทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ตัวเจดีย์นำเอาสแตนเลสเส้นกลมหลายขนาดจำนวนมาก มารังสรรค์เรียงเชื่อมต่อกันเป็นรูป 3 เหลี่ยมของเจดีย์สีเงินแวววาว โดยเฉพาะยามต้องแสงแดดนั้นจะส่องประกายแวววาวเป็นเงางาม ส่วนยอดเจดีย์เป็นเส้นวงและมีฉัตรอยู่บนยอดสูงสุด ขณะที่ด้านล่างมีฐานวงกลมก่ออิฐฉาบปูนทาสีเหลืองทองอร่าม มีการเจาะช่องประตูหน้าต่างเป็นวงกลม ให้ผู้ที่มาเที่ยวสามารถเดินเข้าไปชมสิ่งที่น่าสนใจภายในได้ มีการนำสแตนเลสมาจัดแต่งอย่างสวยงาม โดยประตูแต่ละบาน จะเป็นช่องประตูประจำวันเกิด รวม 8 ช่อง พร้อมมีพระประจำวันเกิดอยู่ข้างในให้สักการะบูชา

ภายในฐานเจดีย์มีทางเดินเป็นบันไดเวียนสแตนเลสอย่างสวยงามนำสู่ชั้น 2 ซึ่งสามารถขึ้นไปถ่ายรูปดูส่วนที่เป็นโครงสร้างเจดีย์ ดูการตกแต่งประดับประดาอื่นๆ รวมถึงทำบุญในบาตรสแตนเลสที่มีอยู่ทั่วไป นอกจากนี้บนฐานชั้น 2 ยังมีระเบียงให้ออกไปชมวิวทิวทัศน์ แต่ส่วนใหญ่ทางผู้ดูแลจะปิดล็อคใส่กุญแจไว้

เจดีย์สแตนเลส ถึงแม้จะสร้างด้วยวัสดุที่แตกต่างจากเจดีย์ทั่วไป แต่ก็มีความงดงามที่แตกต่าง อีกทั้งยังมีความแปลกใหม่ นับเป็นการผสมผสานงานพุทธศิลป์ ให้ออกมาได้อย่างกลมกลืนลงตัวไม่น้อยเลยค่ะ

ปล. แปลกตา แปลกใจ ว่าเมืองไทยก็มีความงดงามแบบนี้ด้วยหรือ…

เขียนโดย : Welove หนูมารี

ที่อยู่:ถ.ปุณณกัณฑ์ ต.คอหงส์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา
ประเภทที่เที่ยว:วัด
ประเภทกิจกรรม:ไหว้พระขอพร
ฤดูที่แนะนำ:ทุกฤดู
เดือนที่แนะนำ:ตลอดปี
เทศกาลที่แนะนำ:ทำบุญถวายสังฆทานทุกวันที่ 7, 17 และ 27 ในเวลา 10.20 น. ของทุกเดือน
วันทำการ:ทุกวัน
ที่จอดรถ:มี
การเดินทาง:ทางขึ้นจะอยู่ด้านหลังมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ ขับรถไปตาม
ถนนปุณณกัณฑ์ (ถนน108 หลัง ม.อ.หาดใหญ่) เลี้ยวซ้าย ซอยขึ้นเขา ช่อง3 ช่อง7
ไปตามทางขึ้นเขา จะพบเจดีย์อยู่ทางขวาของถนนค่ะ
อื่นๆ:ทำบุญถวายสังฆทานทุกวันที่ 7, 17 และ 27 ในเวลา 10.20 น. ของทุกเดือน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

Must Read

เชียงราย เที่ยวตามรอย แอ่วดอย, วัด, ไร่ชา

เชียงรายม่วนขนาดทุกครั้งที่มา เพราะไม่ว่าจะเป็นฤดูกาลไหนๆ ก็เที่ยวได้ตลอด เพราะมีธรรมชาติสวยงาม ไม่ว่าจะแอ่วดอย วัด หรือไร่ชา ก็น่ามาทั้งนั้นเลยล่ะ วันนี้ที่เราคัดเด็ดๆ อากาศดีๆ จัดให้ครบทั้งขึ้นเขา ลงดอย สักการะพระวัดดัง รับรองมาเที่ยวแล้วสนุก สุขใจอย่างแน่นอน แต่ถ้าอยากมาแบบชิลๆ แนะนำให้มาเที่ยววันธรรมดากันนะคะ เพราะเหมือนได้พักผ่อนในบรรยากาศช้าๆ ของเมืองเหนือ ที่มีผู้คนไม่มาก เพราะถ้ามาวันหยุดบอกเลยว่า แน่นแน่นอนวันธรรมดาน่ามากว่าเยอะ!!...

2 วัน 1 คืน สุพรรณบุรีจ๋า น้องม๋าแล้ว (เที่ยวเมืองเหน่อน่ารัก)

คุ้นหูกันมั้ยคะ กับประโยคที่ว่า “พี่ก็ม๋า น้องก็ม๋า” แบบน้ำเสียงเหน่อๆ น่ารัก ใช่แล้วค่ะ วันนี้จะพามาเที่ยวเมืองน่ารักอย่างสุพรรณบุรี เช็คอินจังหวัดที่มีสำเนียงเป็นเอกลักษณ์ กับความหลากหลายของบรรยากาศแต่ละสถานที่ ทั้งที่เที่ยวแบบชุมชน วัดวาอาราม ร้านอาหาร ที่พักสไตล์เก๋ๆ ปักหมุดเอาไว้เลย ทริปหน้าชวนเพื่อนๆ ไปลุยด้วยกัน 2 วัน 1 คืน เที่ยววันไหนก็ได้...

จูงมือเธอเที่ยว วันเดียว(คงไม่พอ) ฉะเชิงเทรา

วันเดียวก็เที่ยวได้ ฉะเชิงเทราแค่นี้เองใกล้กรุงเทพฯ แบบสุดๆ มาค่ะ วันนี้ขอจูงมือเธอเที่ยววันธรรมดา ที่มีอะไรมากกว่าที่คุณคิด รับรองไม่เบียดไม่แน่น เดินชิลสบายๆ อ้อ!! ที่สำคัญวันธรรมดาไปเที่ยวที่ไหน ไม่ต้องต่อคิวยาวด้วยนะ นี่แหละทำให้อยากจะจูงมือเธอมาเที่ยวเสียเหลือเกิน วิดวิ้วววๆๆๆ สำหรับวันนี้จะไปเที่ยวที่ไหนบ้างตามไปชมกันค่ะ มินิมูร่าห์ฟาร์ม...

เพชรบุรี 2 วัน 1 คืน สนุกสดชื่นกับเสน่ห์เมืองเพชร

พอพูดถึงเพชรบุรี ภาพก็แว๊บเข้ามาในหัวทันที เพราะของดีเมืองเพชรเขาเยอะจริงๆ ยิ่งถ้าหากใครได้มาเยือนย่านเมืองเก่าริมแม่น้ำเพชรบุรีด้วยแล้วล่ะก็ จะได้เห็นเสน่ห์ที่เต็มไปด้วยวัฒนธรรมอันดีงาม และนอกจากสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังอย่าง เขาวัง ชะอำ แก่งกระจานแล้ว ที่เพชรบุรีนี้มีอะไรดีอีกนะ ตามทริปเที่ยววันธรรมดา 2วัน 1คืน มาเลยค่ะ เรามีหลายที่จะพาไปลุยกัน ทั้งสวนตาลโตนด บ้านยีขนมตาลแท้ๆ พร้อมที่เที่ยวมากมาย รับรองว่าทริปนี้ถึงจะเที่ยววันธรรมดา แต่ว่าความสุขและความประทับใจไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน!! 

ร้าน “ครัวออยเอง” ขนมจีนอบแห้งสมุนไพร แคลลอรี่ต่ำ

หิวแล้วว ⚡️ แต่มื้อเย็นแบบนี้ก็ขอแบบสายเฮลตี้หน่อยค่า 💪 แอดมินบอกเลยว่าว่าถูกทางแล้ว เพราะเรามีขนมจีนจากร้าน 👉👉 "ครัวออยเอง" ขนมจีนอบแห้งสมุนไพร 8 สี ดีต่อสุขภาพ 💯 แคลลอรี่ต่ำ ลวกน้ำร้อนเพียง 3-4 นาที ก็พร้อมรับประทาน 😋 สะดวกมากค่ะคุณขา ราคาก็เบา อิ่มคุ้มแบบนี้ไม่สั่งได้ไงล่ะคะ!...