การแข่งเรือนั้นนับเป็นประเพณีการละเล่นในยามน้ำหลากที่สืบทอดกันมาแต่โบราณ มักทำควบคู่ไปกับการทำบุญปิดทอง ไหว้พระ และงานกฐิน เพื่อช่วยสร้างบรรยากาศให้กับชาวบ้านที่ว่างเว้นจากการทำไร่ทำนา ได้มาพบปะและเกี้ยวพาราสีกัน โดยที่จังหวัดพิจิตรเอง ซึ่งนับเป็นจังหวัดในลุ่มน้ำเจ้าพระยา ที่มีทั้งแม่น้ำน่าน และแม่น้ำยมไหลผ่าน ก็ไม่พลาดการจัดกิจกรรมเรือยาวเช่นกันค่ะ

โดยการแข่งเรือยาวของจังหวัดพิจิตรที่มีชื่อเสียง และโด่งดังเป็นอันมาก การแข่งเรือยาวของ “วัดท่าหลวง” ที่เริ่มต้นการแข่งขันกันมาตั้งแต่สมัยท่านเจ้าคุณพระธรรมทัสส์มุนีวงศ์ เจ้าอาวาสวัดท่าหลวง และเจ้าคณะจังหวัดพิจิตร เมื่อประมาณ พ.ศ. 2450 หรือกว่าร้อยปีมาแล้ว โดยในปัจจุบันงานประเพณีแข่งเรือยาวที่วัดท่าหลวงนี้ก็ยังจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี และกลายเป็นการแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งนับเป็นงานใหญ่ของจังหวัดที่เป็นที่นิยมและทุกคนต่างตั้งตารอ และนอกจากจะมีการแข่งขันเรือยาวประเพณีสนามแรกของประเทศในลำน้ำน่านอันโด่งดังแล้ว ยังมีการประกวดขวบนแห่เรือ การแสดงเรือพระราชพิธีจำลอง การออกร้าน และการแสดงคอนเสิร์ต อีกด้วยค่ะ

แว่นเล็กคิดว่าประเพณีแข่งเรือยาวเป็นประเพณีที่หาดูได้ยาก ใครที่มีเวลาว่างแวะเวียนไปจังหวัดนครสวรรค์ และอยากไปสัมผัสประเพณีหน้าน้ำแบบไทยๆ อย่างประเพณีแข่งขันเรือยาวต้องไม่พลาดชมนะคะ แว่นเล็กรับรองตื่นเต้น ความสนุกสนาน แน่นอนค่ะ

เขียนโดย : Welove แว่นเล็ก

ที่อยู่:บริเวณลำน้ำน่าน หน้าวัดท่าหลวง พระอารามหลวง อำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร
ประเภทที่เที่ยว:เทศกาล-ประเพณี
ประเภทกิจกรรม: การแข่งขันเรือยาวประเพณี
ที่จอดรถ:ไม่มี
การเดินทาง:บริเวณลำน้ำน่าน หน้าวัดท่าหลวง พระอารามหลวง

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here