Kakunodate @Akita

เสน่ห์เมืองเล็กๆ ย่านหมู่บ้านซามูไร

วันนี้พามาชมบรรยากาศหมู่บ้านย่านซามูไร บนถนนบุเคะยาชิกิ ในคาคุโนะดาเตะ (Bukeyashiki Street, Kakunodate) จังหวัดอาคิตะ (Akita) ในช่วงใบไม้เปลี่ยนสี ที่อากาศดีหนาวเย็นสบาย รอบบริเวณสองข้างทางเต็มไปด้วยสีสันของใบไม้เปลี่ยนสีส้มแดง มาแล้วประทับใจแน่นอนค่ะ 

ถนนบุเคะยาชิกิ ในคาคุโนะดาเตะ

(Bukeyashiki Street, Kakunodate)

ถนนบุเคะยาชิกิ ในคาคุโนะดาเตะ (Bukeyashiki Street, Kakunodate) ที่นี่เคยเป็นที่พักอาศัยของซามูไร มีทั้งเมืองชั้นใน (เมืองซามูไร) และเมืองชั้นนอก (เมืองพ่อค้า) โดยรวมเป็นอาคารเก่าและอาคารสมัยใหม่ที่ผสมผสานเข้าด้วยกันได้อย่างลงตัว บริเวณคาคุโนะดาเตะได้ก่อสร้างเมืองโดยตระกูลอาชินะ เมื่อปี ค.ศ. 1620 หลังจากนั้นได้กลายมาเป็นเมืองรอบปราสาทของตระกูลซาตาเกะฝ่ายเหนือ (Satake Kitake) ส่วนบ้านที่เปิดให้เข้าชม มีจำนวน 6 หลัง ภายในจัดแสดงวิถีชีวิตของซามูไรในสมัยก่อน อาทิ วัตถุโบราณ ชุดเกราะซามูไร ดาบที่เราลองสัมผัสได้ บางแห่งยังเปิดเป็นคาเฟ่ และมีสวนญี่ปุ่นสวยๆ ในบ้านซามูไรด้วย โดยบ้านพักยังคงเป็นแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม ประกอบด้วย บ้านโอโนดะ บ้านคาวาระดะ บ้านอิวาฮาชิ บ้านอิชิรุโระ และ บ้านมัตสึโมโตะ จึงเหมาะสมมากที่จะเรียกที่นี่ว่า “ลิตเติ้ลโตเกียวแห่งมิชิโนกุ” เพราะมีบรรยากาศและรสนิยมแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม

ถนนบุเคะยาชิกิ ในคาคุโนะดาเตะ เหมาะมากที่เราจะมาเดินเล่นชิลๆ พักผ่อนสบายๆ เพราะเป็นถนนขนาดใหญ่ที่ไม่อนุญาตให้รถวิ่งผ่านหรือจอดได้ มีกำแพงรั้วสีดำตลอดสองข้างทาง ตามแนวถนนถูกเติมแต่งด้วยต้นชิดาเระซากุระ (ดอกซากุระที่มีกิ่งย้อย) และต้นสนโมมิให้ดูสวยงามมากขึ้น ยิ่งช่วงใบไม้เปลี่ยนสีจะมองเห็นเป็นสีส้ม เหลือง แดง ตลอดแนวกำแพง เดินเล่นชมวิว และถ่ายรูปไปด้วยเพลินตาสุดๆ ค่ะ 

เที่ยวชมโดยรถลาก (Sightseeing by rickshaw)

เมื่อมีโอกาสมาเดินเที่ยวชมย่านหมู่บ้านซามูไรโบราณแล้ว นอกจากการเดินเล่น เราสามารถลองนั่งรถลากล้อสีเงินขัดเงาวิบวับได้ด้วย ก่อนอื่นเราก็ต้องจัดเต็มกับการใส่ชุดยูกาตะ เดินทอดน่องเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศญี่ปุ่นสักหน่อย เดินไปตามถนนเส้นนี้จะมีร้านเช่าชุดอยู่ บางร้านด้านหน้าจะขายของฝาก ส่วนด้านในมีบริการให้เช่าชุดยูกาตะ ซึ่งเราสามารถเลือกลายผ้า กระเป๋า และรองเท้าเกี๊ยะในแบบที่ชอบได้ ในราคาประมาณ 4,000 เยน รวมคนมาแต่งตัวทำผมให้เรา และชุดใส่ได้ทั้งวันเลยล่ะค่ะ คุ้มจริงๆ

จากนั้นมาลองนั่งรถลากโบราณ เพื่อชมบรรยากาศหมู่บ้านซามูไรรอบๆ โดยมีไกด์ที่คอยแนะนำเราอย่างละเอียด เกี่ยวกับประวัติของเมืองและโครงสร้างของที่อยู่อาศัยย่านซามูไร รถลากจะให้เราเลือกระยะเวลาที่ต้องการนั่ง คือ 15 นาที 30 นาที และ 60 นาที ราคาก็จะแตกต่างกันไป เพราะย่านคาคุโนะดาเตะเป็นย่านเล็กๆ ทำให้รถลากมีจำนวนไม่มาก ยิ่งในช่วงฤดูท่องเที่ยวยอดฮิต เช่น ฤดูใบไม้ผลิ และใบไม้ร่วง ก็อาจจะต้องจองรถลากล่วงหน้าค่ะ 

รถลาก (Rickshaw)

ราคา : 3,000 เยน (15 นาที), 5,000 เยน (30 นาที), 9,000 เยน (60 นาที)

จอง : +81 90-2970-2324, +81 90-4888-0790 และ +81 90-2994-2722 (ภาษาญี่ปุ่น)

สถานที่ : บริเวณ Denshokan Museum

เว็บไซด์ : www.kakunodate-kanko.jp/rickshaw.html (ภาษาญี่ปุ่น)

เพลินตาเพลินใจเลยใช่มั้ยล่ะคะ สำหรับบรรยากาศหมู่บ้านย่านซามูไร บนถนนบุเคะยาชิกิ ในคาคุโนะดาเตะ (Bukeyashiki Street, Kakunodate) จังหวัดอาคิตะ (Akita) กับความสวยงามในช่วงใบไม้เปลี่ยนสี ถ้ามีโอกาสห้ามพลาดที่นี่เลยค่ะ

การเดินทาง : จากสถานีโตเกียวให้โดยสารรถไฟ JR Akita Shinkansen ไปยังสถานี Kakunodate Station ใช้เวลา 3 ชั่วโมง และเดินเท้าต่อประมาณ 10 นาที 

ที่อยู่ : Kakunodate Higashikatsurakucho, Semboku, Akita 014-0325, Japan

พิกัด : https://goo.gl/maps/qinXy1QhHMRMnHPE9

เปิดบริการ : 9.00-18.00 น.

ไว้เจอกันใหม่คราวหน้านะคะ จะพาไปเที่ยวที่ไหนอีกบ้าง รอติดตามค่ะ ^_^

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here