หน้าแรก ที่เที่ยว ภาคกลาง “เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง” มรดกโลกที่ควรอนุรักษ์

“เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง” มรดกโลกที่ควรอนุรักษ์

ถ้าพูดถึงจังหวัดใกล้กรุงเทพฯ และมีป่าไม้ หุบเขาที่อุดมสมบูรณ์อีกที ก็ต้องนึกถึงจังหวัดอุทัยธานี ที่เลี้ยวซ้ายก่อนถึงนครสวรรค์อีกนิดเดียวเท่านั้นค่ะ ที่นี่มีแต่ความร่มรื่น ทั้งต้นไม้ ใบหญ้า และทุ่งนา ช่วงที่เรามานี้ ป่าเขากำลังเขียวชอุ่มเลยค่ะ ไหนๆ ก็มาเที่ยวป่าเขาที่อุทัยธานีล่ะ สถานที่ท่องเที่ยวดังๆ ที่นี่คงหนีไม่พ้น “เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง” เราเลยอยากพาเพื่อนๆ มารู้จักที่นี่กันค่ะ

“เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง” ตั้งอยู่ในจังหวัดอุทัยธานี โดยมีพื้นที่ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สภาพป่าของที่นี่มีความหลากหลายทางธรรมชาติประกอบด้วยป่าดงดิบ ป่าดิบเขา ป่าเบญจพรรณ ป่าเต็งรัง ป่าผลัดใบสลับกับทุ่งหญ้าต่างๆ ก่อให้เกิดความหลากหลายของพันธุ์พืชและพันธุ์สัตว์ต่างๆ บางชนิดเป็นสัตว์ที่หายากใกล้จะสูญพันธ์ เช่น ควายป่า เลียงผา เสือดาว หมาใน จึงทำให้เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ได้รับการขึ้นทะเบียนจากองค์การยูเนสโกให้เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติแล้วค่ะ นับเป็นผืนป่าอนุรักษ์ที่มีคุณค่าและมีความสำคัญยิ่ง นำความภาคภูมิใจมาสู่ประเทศไทย ที่มีพื้นที่ป่าอันอุดมสมบูรณ์ได้รับการยกย่องเป็นมรดกโลกควรค่าแก่การช่วยกันอนุรักษ์หวงแหนรักษาไว้เป็นอย่างยิ่งค่ะ

ปล. กว้างใหญ่ไพศาล และอากาศดีสุดๆ

เขียนโดย : Welove หนูมารี

ที่อยู่:อำเภอลานสัก อุทัยธานี
ประเภทที่เที่ยว:เชิงอนุรักษ์
ประเภทกิจกรรม:ชื่นชมความอุดมสมบูรณ์ของป่า
เดือนที่แนะนำ:ตลอดทั้งปี
วันทำการ:ทุกวัน
เวลาทำการ:08.00 – 17.00
ที่จอดรถ:ไม่มี
การเดินทาง: หากเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว เข้าทางที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง อยู่ห่างจาก
ตัวจังหวัดประมาณ 102 กิโลเมตร ใช้ทางหลวงหมายเลข 333 สายอุทัยธานี-หนองฉาง
ต่อด้วยทางหลวงหมายเลข 3438 สายหนองฉาง-ลานสัก ถึงหลักกิโลเมตรที่ 53-54
แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าไปประมาณ 5 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการหน่วยพิทักษ์ป่าทุ่งแฝก และะจาก
หน่วยฯ ทุ่งแฝกเข้าไปอีกราว 9 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง
ซึ่งตั้งอยู่ริมห้วยทับเสลา จากที่ทำการเขตฯ สามารถเดินทางด้วยรถยนต์ต่อไปยังหน่วย
พิทักษ์ป่ากะปุกกะเปียง ระยะทาง 14 กิโลเมตร และสถานีวิจัยเขานางรำ ระยะทาง 17 กิโลเมตร

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

Must Read

“อพท.”เปิดเส้นทางเที่ยวแหล่งสุโขทัย ชู “นาเชิงคีรี-ทุ่งหลวง” ชุมชนโบราณ

อพท. ชูแหล่งท่องเที่ยวเมืองเก่าสุโขทัย “นาเชิงคีรี” และ “ทุ่งหลวง” อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย หนึ่งในเส้นทางการท่องเที่ยวโดยชุมชน ศูนย์กลางการค้าโบราณตำนานพระร่วง สืบสานวิถีชุมชน แหล่งศิลปะงานปั้นช่างศิลป์ไทย ร่วมกิจกรรมงานประดิษฐ์ ว่าวใบไม้ สัการะพระร่วง หยอดตาลตโนด กระตุ้นสายเที่ยวอิงประวัติศาสตร์ การันตีโดยยูเนสโก ต่อยอดขยายผลสร้างนักพัฒนาการท่องเที่ยว ผนึกเครือข่าย กิจกรรมท่องเที่ยว มุ่งเป้าสร้างรายได้เพิ่มสู่ชุมชน

เชียงคาน-เลย อยู่เฉยไม่ได้แล้วเที่ยว “เลย” ล่ะกัน 2 วัน 1 คืน

เชียงคาน-เลย 2 วัน 1 คืน มาสัมผัสวิถีสโลว์ไลฟ์ริมโขง

ทริปสั้นๆ แต่ความสุขนั้นยาว 5 Day in Nagoya-Takayama-Shirakawago-Toyama-Kanazawa

ญี่ปุ่นมากี่ครั้งก็ไม่เบื่อว่ามั้ยคะ เพราะในทุกครั้งจะมีเรื่องราวสนุกๆ ที่แตกต่างกันออกไป ทริปนี้ 5 วัน ดูเป็นทริปสั้นๆ แต่รับรองว่าเต็มไปด้วยความสุขและความสนุกอย่างแน่นอน ในเส้นทาง Nagoya-Takayama-Shirakawago-Toyama-Kanazawa เมืองที่หลายคนอยากจะมาเช็คอินเป็นที่สู้ดดด!! มีที่ไหนน่าสนใจบ้าง ตามไปชมกันเลยค่ะ Day 1 

มิฮารุ ทาคิซากุระ (Miharu Takizakura)

ต้นซากุระอันดับ 3 ของเราตั้งอยู่ในจังหวัดฟุคุชิมะ (Fukushima) ค่ะ เป็นซากุระสายพันธุ์ Benishidare Zakura มีอายุ 1000 ปี ความสูง 13.5เมตร เส้นผ่านศูนย์กลางทรงพุ่ม 25 เมตร แต่ถึงจะมีอายุเป็นอันดับ 3 แต่มีคนกล่าวว่าเป็นต้นไม้ที่มีความแข็งแรงที่สุดในญี่ปุ่นเลยค่ะ เพราะสามารถรอดชีวิตจากหิมะตกหนักและแผ่นดินไหวเมื่อปี 2011 มาได้...

ถ้าเหงา..มากินข้าวกับเราไหม “ศูนย์การเรียนรู้อาหารถิ่นระยอง ร้านใบชะมวง”

เราจะพาเธอไปลิ้มชิมรสชาติอาหารพื้นเมืองความเป็นคน “ระยอง” แค่ฟังก็รู้แล้วว่าอร่อยแน่ๆ “ศูนย์การเรียนรู้อาหารถิ่นระยอง ร้านใบชะมวง” ที่มี “เชฟชุมพล แจ้งไพร” เฟชมิชลินสตาร์ของประเทศเทศไทย ได้รังสรรค์14 เมนูอาหารไว้ จะอร่อยแค่ไหนตามไปดูกันเลยดีกว่า ประเดิมเมนูแรก...