8 พิกัด ตรอกดิลกจันทร์ คลองสาน อร่อยจังเซฟตังในกระเป๋า One Day Trip  

วันนี้พามาตามรอยชุมชนเล็กๆ แสนน่ารักริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่มีชื่อว่า “ตรอกดิลกจันทร์” หรือชุมชนสวนสมเด็จย่า ตั้งอยู่บริเวณเขตคลองสาน กรุงเทพฯ ที่นี่เป็นชุมชนเก่าแก่หลายร้อยปี มีของอร่อยๆ ในราคาไม่แพง มีวัด ศาลเจ้า และคาเฟ่ริมน้ำ โดยเราขับรถมาจอดกันที่ ศาลเจ้ากวนอู ซึ่งอยู่ในตรอกดิลกจันทร์ แล้วก็จะพาเดินเท้า ลัดเลาะไปกิน กิน และกินให้หนำใจ กับ 8 พิกัด ตรอกดิลกจันทร์ คลองสาน อร่อยจังเซฟตังในกระเป๋า One Day Trip

1. ป้าศรีรัตน์ เตาถ่าน

2. ศาลเจ้ากวนอู 

3. บ้านอากงอาม่า 

4. ศาลเจ้าพ่อเสือ (ตลาดสมเด็จ) 

5. ร้านก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ คุณยาย 

6. ร้านก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ 25 บาท 

7. วัดอนงคารามวรวิหาร 

8. ร้านขนมหวานป้าจินตนา

หากมีโอกาสก็อยากให้ทุกคนได้มาลองสัมผัสความออริจินอลบ้านๆ ที่แสนน่ารัก ของชุมชนเก่าแก่หลายร้อยปี ที่มีของอร่อยๆ ในราคาไม่แพง แบบนี้ด้วยกันค่ะ 

1. ป้าศรีรัตน์ เตาถ่าน

เป็นร้านในตำนาน ที่เปิดขายมายาวนานกว่า 50 ปี ไฮไลท์คือ ของอร่อย ราคาถูกมาก เป็นร้านตามสั่งที่ขายอยู่ในตรอกเล็กๆ หลังบ้าน โต๊ะนั่งไม่เยอะ แต่ช่วงสายๆ ลูกค้าเข้ามาแน่นตลอด เมนูตามสั่ง หมู และไก่ ที่เป็นกับข้าว ราคาเพียง 50 บาท และทะเล 60 บาท เท่านั้น มีเมนูอร่อยหลายอย่างด้วย แต่วันนี้เราจัด 4 เมนูเด็ด คือ เต้าหู้พริกเกลือ, หอยลายผัดพริกเผา, ผัดวุ้นเส้นชะอม, แหนมไข่ขยี้ ทำร้อนๆ กับเตาถ่าน มันคือซิกเนเจอร์ที่หอมยั่วมาก เห็นกับข้าวเยอะๆ แบบนี้ ทั้งโต๊ะราคารวม 234 บาทเท่านั้น พระเจ้าจอร์ชมันยอดมาก 

โทร. 086-8968460

2. ศาลเจ้ากวนอู

ที่ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ด้านข้างศาลเจ้ามีภาพวาดแนวสตรีทอาร์ทเก๋ๆ ให้ถ่ายรูปกันด้วย ถือเป็นศาลเจ้าเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย มีอายุเกือบ 300 ปี สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2279 สมัยกรุงศรีอยุธยา ว่ากันว่าสมเด็จพระเจ้าตากสินเคยเสด็จมาสักการะเทพเจ้ากวนอูที่ศาลแห่งนี้ ก่อนที่จะยกทัพไปทำสงคราม เลยทำให้มีรูปปั้นสมเด็จพระเจ้าตากสินตั้งอยู่บริเวณริมน้ำของศาลเจ้าค่ะ ด้านบนชั้นสองเดินขึ้นมาไหว้พระ ชมวิวบรรยากาศริมน้ำชิลๆ ได้ 

3. บ้านอากงอาม่า

ที่นี่เป็นคาเฟ่บ้านไม้เรือนไทย เต็มไปด้วยเสน่ห์ของบ้านเก่าสุดคลาสสิค ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ตกแต่งด้วยข้าวของเครื่องใช้อย่าง ตู้ โต๊ะ เก้าอี้ โดยคงใช้แบบไม้ๆ ของเก่าเป็นหลัก มานั่งพักชมวิวริมน้ำดูเรือแล่นผ่าน ทานของว่างและเครื่องดื่มดับร้อนกันหน่อย และไฮไลท์ที่เป็นซิกเนเจอร์ของบ้านอากงอาม่า ก็คือ โกปี๊เก๊ก กาแฟอเมริกาโนหอมๆ ท้อปด้วยน้ำเก๊กฮวยสูตร อาม่า ได้กลิ่นหอมของเก๊กฮวยแท้ๆ สดชื่นมาก ส่วนเมนูของว่างแนะนำ คือ ม้าฮ่อ และ ข้าวตังหน้าตั้ง รวมทั้งโต๊ะมื้อนี้ 305 บาทค่ะ 

โทร. 02-4375183

4. ศาลเจ้าพ่อเสือ (ตลาดสมเด็จ) 

เดินต่อมาสักการะไหว้ศาลเจ้าพ่อเสือ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากร้านบ้านอากงอาม่า ที่นี่เป็นสถานที่เก่าแก่ ที่มีชาวจีนอพยพเข้ามาอยู่อาศัยในครั้งอดีต เป็นศาลเจ้าที่ผู้คนในชุมชนตรอกดิลกจันทร์ หรือชุมชนสวนสมเด็จย่า ให้ความเคารพนับถือ เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่หล่อหลอมชาวชุมชนให้ได้มาพบปะกัน และยังเปิดให้ผู้คนสามารถมากราบไหว้ บูชาขอพร พร้อมทั้งทำบุญร่วมกับชาวชุมชนได้อีกด้วย

5. ร้านก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ คุณยาย

ร้านนี้เป็นร้านไม่ลับ แต่ขายมาแล้วนับไม่ถ้วน ร้านตั้งอยู่ตรงสี่แยกตรอกดิลกจันทร์ เชิงสะพานข้ามคลอง ตลอดทางจะเป็นพื้นถนนสีแดง ซึ่งดูมีเสน่ห์และมีความคลาสสิกเป็นเอกลักษณ์สวยงามมากๆ คุณยายขายมายาวนานถึง 10 ปี และยังคงความออริจินอลของร้านแบบสตรีทฟู้ดรถเข็นเอาไว้ ยายเล่าให้ฟังว่าชาวต่างชาติชอบร้านคุณยายมาก เพราะกินก๋วยเตี๋ยวไป ก็นั่งมองวิวตรงสะพานไปด้วย บางครั้งเจอตัวเงินตัวทองว่ายน้ำมาในคลอง ก็แย่งกันถ่ายรูปกันใหญ่เลยค่ะ ที่ร้านคุณยายขาย 2 เมนูเส้นเท่านั้นนะคะ คือ ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ และ ผัดซีอิ๊ว ราคา 40 บาท ได้แบบแน่นๆ เต็มกล่องเลยจร้า 


6. ร้านก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ 25 บาท

เราเดินข้ามคลองจากร้านก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่คุณยาย เลี้ยวขวาออกมาริมถนน ตรงมาเรื่อยๆ จนถึงโค้งถนนพญาไม้ จะเจอร้านก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ 25 บาท ขายอยู่ใต้สะพานพระปกเกล้า นอกจากก๋วยเตี๋ยวไก่แล้ว ยังมีข้าวมันไก่ด้วยนะ ทุกอย่างราคาเดียว 25 บาทเท่านั้น ซึ่งถูกมากในยุคนี้ เพราะพี่เจ้าของร้านเขาตั้งใจอยากช่วยเหลือลูกค้าในช่วงสภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ ฝั่งตรงข้ามจะมองเห็นวิวสะพานพุทธด้วยล่ะค่ะ ถึงจะราคาถูก แต่รสชาติจัดว่าเด็ดเลยทีเดียว น้ำซุปหอม เนื้อไก่ และเส้นแบบจัดเต็ม อยากให้รางวัลมิชลินริมทางมาก เป็นก๋วยเตี๋ยว 25 บาทที่คุ้มเกินคุ้มจริงๆ ค่ะ

โทร. 082 225 1735

7. วัดอนงคารามวรวิหาร

เป็นพระอารามหลวง ซึ่งเราก็เดินตรงกลับไปทางเดิมก็จะถึงทางเข้าวัดอนงคารามค่ะ  ภายในมีพระอุโบสถที่สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 3 หน้าบันและซุ้มประตูหน้าต่างก็มีลวดลายลงรักปิดทองสวยงาม มีพระพุทธรูปสำคัญอย่างพระพุทธจุลนาค ซึ่งเป็นพระพุทธรูปสมัยสุโขทัยปางมารวิชัย เป็นพระประธานในพระวิหาร และมีพระพุทธรูป พระสาวกหล่อด้วยโลหะปิดทอง ยืนอยู่ด้านซ้ายขวา ส่วนด้านหน้าพระประธาน มีพระพุทธมังคโล ซึ่งเป็นพระพุทธรูปทรงเครื่องปางสมาธิ ตั้งอยู่ด้านหน้าอีกด้วย

8. ร้านขนมหวานป้าจินตนา

ร้านขนมหวานในตำนานที่ขายมายาวนานจนต้องร้องโอ้วมายก๊อด!! ก็ป้าจินแกเริ่มหาบขายขนมหวาน มาตั้งแต่อายุ 16 ปี แล้วมาเริ่มเข็นขายตอนอายุ 25 ปี จนถึงปัจจุบันนี้ค่ะ เรียกว่าเป็นร้านตำนานขนมหวานรสชาติออริจินอลของชุมชนเลยทีเดียว ขนมหวานก็มีหลายอย่างให้เลือก เช่น ครองแครง ข้าวเหนียวดำ บัวลอยไข่หวาน ข้าวเหนียวสังขยาหน้าต่างๆ สาคูเปียก ข้าวเหนียวเปียกลำไย และอีกมากมาย ราคา 10 บาท ถูกมากและอร่อยด้วย ร้านขนมหวานป้าจินตนา แกจะเข็นไปจอดขาย 3 จุดนะคะ ช่วงเที่ยง จอดที่หน้าสวนสมเด็จย่า ช่วงบ่ายไปจอดที่ตลาดพระ วงเวียนเล็ก และตั้งแต่บ่ายสามโมงจนถึงหนึ่งทุ่ม จอดที่ ตลาดท่าดินแดง ซอย 13 ค่ะ

โทร. 096-6359878

สำหรับ One Day Trip 8 พิกัด ตรอกดิลกจันทร์ อร่อยจังเซฟตังในกระเป๋าคลิปนี้ ก็มีความสุขและสนุกมากๆ ในการมาเดินตามรอยชุมชนเล็กๆ แสนน่ารักริมแม่น้ำเจ้าพระยา หากมีโอกาสก็อยากให้ทุกคนได้มาลองสัมผัสความออริจินอลบ้านๆ ที่แสนน่ารัก ของชุมชนเก่าแก่หลายร้อยปี ที่มีของอร่อยๆ ในราคาไม่แพง มีวัด ศาลเจ้า และคาเฟ่ริมน้ำแบบนี้ด้วยกัน แล้วเจอกันใหม่ทริปหน้าค่ะ