เที่ยวตะลอน 1 วัน ในเมืองโกเบ (Kobe) แบบง่ายๆ

โกเบ เป็นเมืองเอกของจังหวัดเฮียวโงะ (Hyogo) และเมืองท่าสำคัญของญี่ปุ่น เป็นเมืองขนาดใหญ่อันดับที่ 5 ตั้งอยู่ทางฝั่งใต้ของเกาะฮอนชู เป็นเมืองท่าที่ทำการค้าระหว่างประเทศมาตั้งแต่ในสมัยโบราณ โกเบจึงมีกลิ่นอายของวัฒนธรรมที่ผสมผสานระหว่างเอเชียกับตะวันตก วันนี้เราจะพาเพื่อนๆไปเที่ยวโกเบ ในแบบง่ายๆภายในหนึ่งวัน ตามไปดูเลยดีกว่าว่ามีที่ไหนกันบ้าง

1. ย่านคิตาโนะ อิจินคัง (Kitano Ijinkan)

เริ่มจาก “Kitano Ijinkan” ย่านสุดชิคที่ผสมผสานสองวัฒนธรรมระหว่างญี่ปุ่นและตะวันตกเข้าด้วยกัน บรรยากาศแบบชิลๆ ให้เราเดินเล่นได้อย่างเพลิดเพลินใจ ไฮไลท์ของเมืองโกเบที่ห้ามพลาด ในอดีตโกเบเป็นเมืองท่าที่มีชาวต่างชาติเข้ามาอยู่มากมาย จึงมีบ้านเรือนและอาคารที่พัก จะมีสไตล์ที่แตกต่างกัน ที่ยังคงอนุรักษ์การตกแต่งแบบเก่าไว้ได้เป็นอย่างดี และบางแห่งก็ถูกปรับเปลี่ยนมาเป็นพิพิธภัณฑ์ และแกลเลอรี่

Weathercock House  บ้านเวเธอร์ค็อก
บ้านสไตล์ยุโรปของพ่อค้าชาวเยอรมันที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1909 ตัวบ้านถูกสร้างด้วยอิฐสีแดงดูสะดุดตา แต่สิ่งที่เป็นจุดเด่นของบ้านหลังนี้คืออุปกรณ์บอกทางลมที่สร้างออกมาเป็นรูปไก่บนยอดหลังคานั่นเอง สาเหตุที่กังหันลมของบ้านหลังนี้เป็นรูปไก่ก็เพราะมีความเชื่อกันว่าเป็นสัตว์ที่มีความระมัดระวังตัวสูง จึงเลือกทำอุปกรณ์บอกทิศทางเป็นรูปไก่เสมือนเป็นสัญลักษณ์คุ้มครองภัยให้บ้านหลังนี้อยู่เย็นเป็นสุข นอกจากความสวยงามภายนอกแล้ว ในตัวบ้านยังตกแต่งเอาไว้ในสไตล์เยอรมัน สวยงามหรูหราน่าอยู่ ถือเป็นสถาปัตยกรรมที่น่าไปชมและหาดูได้ยากในแถบเอเชียอีกด้วย

Uroko House and Uroko Museum บ้านอุโรโกะและพิพิธภัณฑ์ศิลปะอุโรโกะ
อาคารทรงยุโรปที่มีผนังลายเกล็ดปลา เป็นเอกลักษณ์ทำให้สะดุดตาสำหรับผู้พบเห็น คฤหาสน์ทรงยุโรปแแห่งนี้ยังมีจุดเด่นอีกอย่างคือป้อมแฝดที่โดดเด่นเป็นสง่า ถ้าสังเกตให้ดีที่บริเวณหน้าคฤหาสน์จะมีรูปปั้นหมูป่าตั้งอยู่ หมูป่าตัวนี้มีชื่อว่า Porcellino ที่เชื่อกันว่าหากได้ลูบจมูกสักครั้งแล้วละก็ จะได้รับพรแห่งความโชคดีกลับมา ห้องทุกห้องภายในคฤหาสน์จะตกแต่งเอาไว้ในสไตล์ยุโรปทั้งหมด ข้าวของเครื่องใช้ในอดีตได้ถูกดูแลรักษาเอาไว้เป็นอย่างดี และเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมและสัมผัสกลิ่นอายของชาวตะวันตกในอดีต

2. อาริมะออนเซ็น (ARIMA ONSEN )

เมื่อพูดถึงการเที่ยวชมเมืองเราจะนึกถึงภาพโกเบเป็นเมืองท่า นอกจากนี้เมืองโกเบยังมีภูเขาอยู่ใกล้ๆ “อาริมะออนเซ็น”(Arima onsen) ย่านออนเซ็นเก่าแก่แห่งเมืองโกเบ เป็นสถานที่แห่งเดียวในญี่ปุ่น ที่ได้รับการจัดอันดับให้เป็น 1 ใน 3 บ่อน้ำพุร้อนที่มีชื่อเสียงในมาคุระโนะโซชิ (The Pillow Book) และเป็น 1 ใน 3 บ่อน้ำพุร้อนที่สำคัญอีกด้วย 

บ่อออนเซ็นที่โด่งดังของที่นี่ คือบ่อน้ำพุร้อนสีทอง ที่เป็นเอกลักษณ์และมีชื่อเสียง ทำให้ Arima onsen เป็นแหล่งน้ำพุร้อนที่มีชื่อเสียงเลยก็ว่าได้ มีธาตุเหล็กและเกลือผสมอยู่เป็นจำนวนมาก ช่วยรักษาสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ บรรเทาอาการไขข้ออักเสบ ช่วยรักษาโรคที่เกี่ยวกับผิวพรรณ นอกจากนี้ยังมีบ่อแช่เท้าด้านนอกซึ่งคุณสามารถใช้ได้ฟรีอีกด้วย

หลังจากเพลิดเพลินกับ Kin no Yu แล้ว ก็มีสถานที่ที่น่าสนใจอีกคือ คือ “Kin no Yu”  ตัวน้ำจะใสไม่มีสี แบ่งได้อีก 2 แบบ คือ บ่อน้ำพุร้อนที่มีคาร์บอนไดออกไซด์ หรือออนเซ็นโซดา มีสรรพคุณช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตและระบบเผาผลาญ อีกแบบคือ น้ำพุร้อนที่มีธาตุเรเดียม ช่วยกระตุ้นเซลล์และเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย แค่สูดดมไอน้ำของน้ำแร่ในบ่อนี้ ก็สามารถช่วยบรรเทาโรคที่เกี่ยวกับโรคหลอดลมได้

แล้ะยังมี “เซมเบ้ไซเดอร์” ที่ใช้วัตถุดิบจากโซดาไซเดอร์ที่มาจากน้ำพุร้อน ทั้งกรอบ และมีน้ำหนักเบา ซึ่งในปัจจุบันยังเป็นของขึ้นชื่อของอาริมะออนเซ็น และยังมีโซดาไซเดอร์ แบบออริจินอลอีกด้วย ส่วนตัวรสชาติต้องมาลองชิมเองน้า

3. KOBE SANNOMIYA / MOTOMASHI

Kobe Sannomiya Center shopong street และ Kobe Motomachi shopping street เป็นย่านช็อปปิ้งขนาดใหญ่ของโกเบ มีทั้งห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่หลายแห่ง โรงภาพยนตร์  ร้านค้าของแบรนด์ต่างๆ  ร้านอาหาร และร้านค้าอื่นๆอีกมากมาย จาก Sannomiya ยังสามารถเดินไปยังย่านอื่น ๆ ได้ เช่น Motomachi, ศาลเจ้า Ikuta, ไชน่าทาวน์ และเพื่อนๆ สามารถหาร้าน Kobe beef ชื่อดังได้ที่นี่ได้อีกด้วย

ทั้งยังมีห้างเก่าแก่ของชาวเมืองโกเบ ที่ถูกออกแบบเป็นสไตล์สุดคลาสสิคแบบตะวันตก มีสินค้าและโซนช้อปปิ้งต่างๆ มากมาย เช่น ร้านอาหาร เครื่องสำอาง และอื่นๆ ตามแบบที่ห้างสรรพสินค้าชั้นนำควรจะมี แถมชั้นบนของดาดฟ้าห้างยังถูกจัดเป็นสวนหย่อมให้ได้นั่งพักผ่อนชมวิวเมืองโกเบกันอีกด้วย

4. ศาลเจ้าอิคุตะ (Ikuta Shrine)

Ikuta Shrine คือศาลเจ้าชินโตเก่าแก่ประจำเมืองโกเบแห่งจังหวัดเฮียวโงะ ที่คาดว่าถูกสร้างในปี ค.ศ. 201 หรือ 1,800 ปีก่อนนั่นเอง เรียกได้ว่าเป็นศาลเจ้าที่มีขึ้นก่อนเมืองโกเบ เพราะชื่อของเมืองโกเบนั้นตั้งขึ้นเพื่อระลึกถึง คันเบะ (Kanbe) ผู้บริจาคทรัพย์สินให้แก่ศาลเจ้าแห่งนี้นั่นเอง 

กิจกรรมหลัก ๆ ที่ชาวเมืองโกเบนิยมมาทำกันในศาลเจ้าแห่งนี้ คือ การขอพรเรื่องความรัก จัดงานแต่งงานแบบชินโต และขอพรให้แก่เด็กทารก ส่วนกิจกรรมเสริมดวงด้านความรัก สำหรับคนที่อยากสมหวังเรื่องความรัก ซึ่งเมื่อเข้ามาในศาลเจ้าแห่งนี้แล้ว สามารถไปทำกิจกรรมเสริมดวงด้านความรักให้โชคดีมีคู่ หรือรักกันยาวนาน ก็มีให้เลือกหลายหลายแบบ อย่างสัมผัสต้นสนซีดาร์แห่งรัก ถือเป็นเคล็ดอย่างหนึ่งที่คู่รักที่อยากให้ความรักของทั้งคู่ยืนยาวต้องมาลองทำดู เพราะการสัมผัสต้นสนซีดาร์ร่วมกันจะช่วยให้ความรักของคนคู่นั้นยืนยาวเหมือนต้นไม้ที่สูงใหญ่นั่นเอง หรือจะ เสี่ยงโชคเรื่องรักกับบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ สำหรับใครที่อยากรู้ดวงชะตาด้านความรักของตัวเองทางศาลเจ้าเขาก็มีวิธีการเสี่ยงดวงแบบกิ๊บเก๋ ให้เราได้นำใบเซียมซีมาจุ่มในบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ หลังจากนั้นก็จะมีคำทำนายปรากฏขึ้นบนใบเซียมซี หรือจะซื้อเป็นเครื่องรางน้ำโชคก็มีเช่นกัน ช่วงหน้าร้อนที่นี่จะมีจัดเทศกาลฤดูร้อน มีการแสดงและออกร้านขายของมากมาย

5. นันกิงมาจิ (Nankinmachi) ย่านไชน่าทาวน์

Nankinmachi (นันกิงมาจิ)
หรือ Chinatown นั่นเอง ที่นี่เป็นหนึ่งในไชน่าทาวน์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น นอกเหนือจากโยโกฮาม่า และนางาซากิ ว่ากันว่าที่นี่มีจุดเริ่มต้นมาจากคนจีนที่ได้มาเปิดร้านค้าขายของทั่วไป เช่น ร้านขายหมู ร้านอาหาร และกิจการอื่น ๆ ในพื้นที่ จากนั้นคนญี่ปุ่นก็เริ่มมาเปิดกิจการที่นี่ ผู้คนจากหลากหลายประเทศ และในประเทศต่างมาจับจ่ายใช้สอยเป็นจำนวนมาก 

ทุกวันนี้นันกิงมาจิ เป็นหนึ่งในสถานที่ยอดนิยมที่ชาวต่างชาติต่างให้ความสนใจ เป็นสถานที่ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาที่เมืองโกเบได้อย่างมากเลยทีเดียว เมนูที่โด่งดังของที่นี่ ขาดไม่ได้เลยที่จะเป็น ซาลาเปาหมู เกี๊ยว และเสี่ยวหลงเปา หากได้แวะไปต้องไป แนะนำว่าต้องไปลอง

6. KOBE MERIKEN PARK & HARBORLAND สวนสาธารณะเมริเกน & ฮาร์เบอร์แลนด์

Kobe Meriken Park
นับเป็นสถานที่ที่เป็นทั้งแหล่งพักผ่อนหย่อนใจของชาวเมืองโกเบ ยังเป็นแหล่งที่รวมเอาสถานที่ท่องเที่ยวไว้ด้วยกันภายในแห่งเดียว นอกจากสวนสาธารณะสวยๆ ที่แสนจะร่มรื่นติดริมทะเลขนาดใหญ่บนพื้นที่กว่า 100 ไร่ ตอนเย็นๆ ยังสามารถชมทิวทัศน์ยามเย็นที่แสนโรแมนติกได้อีกด้วย

Kobe Harborland
เป็นย่านท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของเมืองโกเบติดกับท่าเรือบริเวณนี้จะเป็นที่รวมของสวนสนุกและห้างสรรพสินค้าจํานวนมาก เป็นสวนสาธารณะที่สำคัญของคนในคนพื้นที่ที่ช่วงเย็นมักจะมาเดิน รับลมเย็นๆ หรือทำกิจกรรมออกกำลังกายในบรรยากาศสุดชิว ปิดท้ายทริบของเราด้วยวิวบรรยากาศสุดโรแมนติก ใครมีแพลนจะแวะไปโกเบ ลองใช้แพลนตะลอน 1 วันของเราดูได้น้า