มาเที่ยวอีสานครั้งนี้ มีดีมากกว่าที่คุณคิด จังหวัดอุดรธานีและหนองคาย ทริปนี้สนุกไปกับสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ เพลินไปกับการถ่ายภาพมุมชิคๆ หลากหลาย และมีความสุขไปกับอาหารการกินแสนอร่อย ทั้งร้านอาหารแซ่บๆ รสชาติถูกปาก คาเฟ่คูลๆ น่ารักมุมถ่ายรูปเพียบ และยังได้สัมผัสวิถีชีวิตของผู้คน ที่ช่วยสร้างรอยยิ้มระหว่างการเดินทาง 3 วัน 2 คืน ในทริปนี้ด้วยค่ะ

(วันที่หนึ่ง Go To อุดรธานี)

พิพิธภัณฑ์เมืองอุดรธานี #พิกัด 1

พิพิธภัณฑ์อันโอ่อ่า เดินชมไปแบบเพลินๆ จัดแสดงศิลปะ วัฒนธรรม และวัตถุทางโบราณคดีในท้องถิ่น รวมถึงประวัติศาสตร์ของเมืองอุดรธานี ภายในแบ่งออกเป็นโซนๆ พร้อมโซนด้านหน้ามีวางจำหน่ายของที่ระลึกด้วย

ที่อยู่ : ถนนโพศรี ตำบลหมากแข้ง อำเภอเมืองอุดรธานี จ.อุดรธานี
เปิดทำการ : อังคาร-อาทิตย์ 8.30-16.30 น. (หยุดวันจันทร์)
โทร : 042 245 976

Dose Factory #พิกัด 2

คาเฟ่คูลๆ ที่อยากให้ทุกคนไปลอง ด้วยการตกแต่งสไตล์โรงงานแบบอินดัสเตรียลลอฟต์ อารมณ์คล้ายพวกโกดังโรงงาน โดดเด่นด้วยกาแฟที่หอมอร่อย พร้อมเมนูอาหารที่น่าทาน แถมร้านกาแฟร้านนี้ ยังเป็นร้านในเครือของ Dose Espresso อีกด้วย

ที่อยู่ : ถนนนเรศวร ตำบลหมากแข้ง อำเภอเมืองอุดรธานี จ.อุดรธานี
เปิดทุกวัน : 10.00-22.00 น. เสาร์-อาทิตย์ 9.00-22.00 น.
โทร : 098 661 4642

ชบาบาร์น ครัวอีสานวินเทจ #พิกัด 3

ฟังชื่อแล้วก็นะ…มีทั้งอีสาน มีทั้งวินเทจ คงจะต้องดีแน่นอน ชบาบาร์น เป็นร้านอาหารอีสานสไตล์บ้านสวนยุโรปสีขาวน่ารักสุดคลาสสิค เมนูแต่ละจานรสชาติแซ่บนัวแบบฉบับอีสานแท้ๆ เรียกว่าปลาร้าถึง!! บางเมนูก็เป็นอาหารอีสานฟิวชั่นที่ลงตัวสุดๆ ภาชนะจานชามที่ใส่อาหารส่วนใหญ่ ก็จะเป็นแบบย้อนยุคแนววินเทจสมชื่อร้านค่ะ

ที่อยู่ : ซอยเสนีย์พิทักษ์ชน 4 (ซอยวัดโสมนัสสัตยาราม) ต.หนองขอนกว้าง อ.เมือง จ.อุดรธานี
เปิดทุกวัน : 11.00-22.00 น.
โทร : 093 449 6000

วัดป่าคำชะโนด หรือ คำชะโนด วังนาคินทร์ #พิกัด 4

กับทางเดินอันงดงามราวกับว่ามีพญานาคคอยดูแลเราอยู่สองข้างทาง ระหว่างทางที่เราเดินเข้าไปนั้น แหงนมองต้นไม้ใหญ่รอบๆ แต่ละต้นสูงๆ ทั้งนั้นเลย ความเขียวขจีของต้นชะโนด ต้นไม้สูงลิบลิ่วคล้ายต้นตาลช่วยทำให้อากาศที่นี่เย็นสบาย อย่าลืมแวะมาขอพร และสัมผัสตำนานลี้ลับพร้อมเรื่องราวมหัศจรรย์มากมายที่ได้กล่าวขานกันมา รวมทั้งบรรดานักเสี่ยงโชคด้านตัวเลขทั้งหลาย ต่างก็มาขอพรให้ได้ลุ้นโชคกันค่ะ

ที่อยู่ : หมู่ 11 ตำบลบ้านม่วง อำเภอบ้านดุง จ.อุดรธานี
เปิดทุกวัน : 06.00-18.00 น.
โทร : 098 215 9325

บ้านนาคาเฟ่ #พิกัด 5

คาเฟ่น่ารักที่อยากบอกต่อ เมื่อเราเดินผ่านซุ้มอุโมงค์ไผ่เข้ามาด้านใน จะสัมผัสถึงท้องนาสีเขียวและธรรมชาติในสไตล์บ้านนาของ จ.อุดรธานี เหมือนเราได้กลับมาเที่ยวบ้านต่างจังหวัด นอกจากการตกแต่งร้านให้เข้าบรรยากาศของบ้านนาคาเฟ่แล้ว รสชาติอาหารก็อร่อยถูกปาก เมนูต่างๆ ก็สร้างสรรค์มาจาก ผัก ผลไม้ และดอกไม้ บางเมนูก็เป็นวัตถุดิบที่หาได้จากท้องถิ่นและปลูกเอง ส่วนโซนคาเฟ่ก็มีชากาแฟ เครื่องดื่มร้อนเย็น น้ำผลไม้หอมชื่นใจน่าลอง ส่วนเบเกอร์รี่มีหลายอย่างให้เลือกแต่ละเมนูยั่วน้ำลายสุดๆ รับรองว่าถ้าได้มาบ้านนาคาเฟ่จะต้องติดใจกลับไปแน่นอนค่ะ

ที่อยู่ : ต.หมูม่น อ.เมืองอุดรธานี จ.อุดรธานี
เปิดทุกวัน : 09.00-18.30 น.
โทร : 095 426 4624

Amman unique hotel อัมมาน ยูนีค โฮเทล #พิกัด 6

คืนแรกของการมาเที่ยวอุดรธานี มาพักที่นี่ต้องเตรียมเสื้อผ้า หน้าผม พร๊อพแน่นนิดนึง ฮ่าๆ เพราะเป็นโรงแรมสไตล์โมร็อคโคอยู่ใจกลางเมืองอุดรธานี ใกล้กับหนองประจักษ์ และยังเป็นอีกหนึ่งโรงแรมที่อยู่ใกล้สถานที่ท่องเที่ยว และร้านอาหารอร่อยหลายร้าน รับรองว่ามาพักที่นี่ถ่ายรูปเพลินมากๆ ค่ะ

ที่อยู่ : ซอยโนนพิบูลย์ อำเภอเมืองอุดรธานี จ.อุดรธานี
โทร : 042 219 199, 062 104 5522

(วันที่สอง Go To หนองคาย)

บ้านวังน้ำมอกโฮมสเตย์ #พิกัด 7

มาแล้วรู้สึกประทับใจกลับไปจริงๆ เพราะที่นี่เป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวเรียนรู้วัฒนธรรมวิถีชีวิต มีบรรยากาศความเป็นล้านนาผสมล้านช้าง แม้ว่าจะเป็นหมู่บ้านในภาคอีสานแต่กลับมีทั้งวัฒนธรรมของล้านนาเชียงใหม่ และล้านช้างผสมผสานกัน เพลินไปกับวิวธรรมชาติ และกิจกรรมต่างๆ ที่ทำร่วมกันกับชาวบ้าน อาทิ การทำ “ขันคู่ปี” ซึ่งเป็นเหมือนการทำบุญสืบต่อดวงชะตา เพื่อนำไปสักการะพระเจ้าล้านทอง ณ วัดเทสรังสี การแต่งกายในชุดไทยแบบสองล้านสองเวียง มาเดินถ่ายภาพชิคๆ ได้ทุกมุม มีมุมเก๋ๆ นั่งเล่นชิงช้ากลางลานหิน ชมโคมไฟพาแลงในยามเย็น พิธีบายศรีน้อย เป็นต้น

ที่บ้านวังน้ำมอกยังมีโฮมสเตย์ให้นักท่องเที่ยวได้มาพักในบรรยากาศที่แสนชิล ด้วยความที่มีลำธารธรรมชาติ “ห้วยถ่อน” ไหลผ่านกลางหมู่บ้าน มาชิมอาหารท้องถิ่นของชุมชนบ้านวังน้ำมอก คือ ไก่บั้ง-อั่วปลา-ลาบบักลิ้นไม้ เพื่อนๆ ที่สนใจสามารถโทรจองล่วงหน้า 3 วันค่ะ

ค่าบริการ

  • one day trip ท่านละ 690 บาท (รวมอาหารกลางวัน 1 มื้อ และกิจกรรม 1 อย่าง)
  • ทริป 2 วัน 1 คืน ท่านละ 1590 บาท (รวมอาหาร 3 มื้อ กลางวัน, เย็น, เช้า และกิจกรรมกลางคืน ซุ้มข้าวพาแลง ผูกข้อต่อแขน ใส่บาตรยามเช้า)

ที่อยู่ : ต.พระพุทธบาท อ.ศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย
สอบถามโทร : 083 357 7035 (พี่หน่อย) , 086 232 5300 (พี่สมเพชร)

วัดโพธิ์ชัย (หลวงพ่อพระใส) #พิกัด 8

วัดเก่าแก่ที่มีความสวยงาม มีเรื่องราวสืบทอดมาหลายร้อยปี ประดิษฐานหลวงพ่อพระใสอันศักดิ์สิทธิ์ เป็นวัดสำคัญประจำเมืองหนองคาย แวะมาสักการะหลวงพ่อพระใส พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวหนองคายทุกคนเคารพ และหลวงพ่อพระใสยังได้รับการแห่รอบเมืองเพื่อสรงน้ำในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ชาวหนองคายไม่มีใครที่ไม่รู้จักหลวงพ่อพระใส ถ้าเพื่อนๆ มาเที่ยวหนองคาย อย่าลืมแวะมากราบขอพรกันนะคะ

ที่อยู่ : ถ.ประจักษ์ศิลปาคม หนองคาย-โพนพิสัย ต.ในเมือง อ.เมืองหนองคาย จ.หนองคาย
โทร : 092 691 8091

ศาลาแก้วกู่ #พิกัด 9

เดินเข้ามาแอบขนลุกนิดนึงค่ะ อิอิ เพราะที่นี่คือ อุทยานเทวาลัยแห่งความศรัทธา ที่ประดิษฐานรูปปั้นคอนกรีตเสริมเหล็กขนาดใหญ่ จำนวนรวมกว่า 200 องค์ โดยประกอบด้วยพระพุทธรูป พระรูปของพระโพธิสัตว์ เทพเจ้าฮินดู บุคคลในคริสต์ศาสนา ความเชื่อพื้นบ้าน รูปปั้นพญานาคก็มี ซึ่งสถาปัตยกรรมปูนปั้นต่างๆ ภายในศาลากู่แก้ว ทั้งหมดสะท้อนถึงความศรัทธาจาก ปู่บุญเหลือ สุรีรัตน์ (เสียชีวิตแล้ว) ผู้สร้างสถานที่แห่งนี้ขึ้นมา และเปิดให้นักท่องเที่ยวทั่วไปได้เที่ยวชม บางรูปปั้นก็สูงใหญ่จนต้องแหงนหน้าขึ้นไปชมเลยค่ะ

ที่อยู่ : ตำบลวัดธาตุ อำเภอเมืองหนองคาย จ.หนองคาย
เปิดทุกวัน : 6.00-18.00 น.
ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 20 บาท และเด็ก 10 บาท
โทร : 096 681 6239

BEYOND CAFE หนองคาย #พิกัด 10

คาเฟ่น่ารักที่กลายเป็นจุดนัดพบของเพื่อนที่อยากจะแบ่งปันความสุขให้แก่กัน เป็นห้องทำงาน และเป็นห้องสมุดของทุกคนที่เข้ามาพักจิบชากาแฟ เครื่องดื่มต่างๆ ที่ร้านมีบริการเครื่องดื่ม และขนมเค้กมากมาย พร้อมเสิร์ฟความอร่อยให้กับทุกคน ที่ร้านจึงเหมาะสำหรับนั่งชิลๆ หรือมานั่งคุยงานกันค่ะ

ที่อยู่ : สาขา V VIANG LIFESTYLE MALL ถ.ประจักษ์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.หนองคาย
เปิดบริการทุกวัน : 08.00-21.00 น.
โทร : 095-221-245

ตลาดท่าเสด็จ #พิกัด 11

ตลาดชายแดนริมโขง สุดเขตแดนเมืองหนองคาย มาเที่ยวชิลวันธรรมดาเพราะว่าคนไม่เยอะ เที่ยวสบายๆ เดินช้อปผลิตภัณฑ์ชุมชน ที่มีสินค้าแทบทุกอย่างในจังหวัดหนองคาย เช่น อาหารพื้นเมือง สินค้า OTOP ของฝากของที่ระลึก และเครื่องใช้ต่างๆ บริเวณนี้เป็นจุดชมวิวแม่น้ำโขงที่สวยแห่งหนึ่งในจังหวัดหนองคาย มองไปเห็นประเทศลาว เห็นบ้านเรือนวิถีชีวิตคนลาว และมีร้านกาแฟเก๋ๆ บรรยากาศแบบย้อนยุคอยู่ตรงริมน้ำด้วยค่ะ

ที่อยู่ : ถนนมีชัย ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย
เปิด : ทุกวัน 8.30-18.00 น.

ร้านหมูยอชื่นจิต #พิกัด 12

เจ้าเก่า ร้านอยู่ริมโขงแถวท่าเสด็จ เดินมาจากตลาดท่าเสด็จนิดหน่อย อยู่ไม่ไกลจากร้านแดงแหนมเนือง เดินมาไม่กี่ร้อยเมตร ตรงแถวที่จอดรถก็ถึงแล้วค่ะ ที่ร้านจำหน่ายสินค้าและของฝากมากมาย โดยเฉพาะหมูยอและกุนเชียง คุณภาพดีและรสชาติอร่อย ร้านชื่นจิต หมูยอมัดละ 50 และชิ้นใหญ่เบ้งๆ อันละ 100 บาทค่ะ

ที่อยู่ : ซอยชื่นจิตร 2 ตำบลในเมือง อำเภอเมืองหนองคาย จ.หนองคาย
เปิดบริการทุกวัน : 06.00-20.00 น.
โทร : 0-4241-1098

ร้านคาเฟ่ เดอ หาดคำ (เฮือนหาดคำ) #พิกัด 13

ร้านอาหารหลากหลายสไตล์ทั้ง ไทย-ฝรั่ง เรียกง่ายๆ ว่า อีสานฟิวชั่นแล้วกัน เพราะส่วนผสมบางเมนูก็มีทั้งอีสานกับอาหารภาคอื่นๆ เช่น พิซซ่าหน้าไส้กรอกอีสาน, สปาเก็ตตี้ไส้อั่ว ฯลฯ แต่ละเมนูน่ากินและอร่อยเด็ดดวง บรรยากาศร้านอยู่ติดริมโขง ช่วงเย็นลมพัดสบาย มานั่งทานอาหารอร่อยๆ พร้อมชมวิวพระอาทิตย์ตกริมน้ำโขงที่ร้านนี้ด้วยกันนะคะ

ที่อยู่ : ตำบลหาดคำ อำเภอเมืองหนองคาย จ.หนองคาย
เปิดทุกวัน : 10.00-21.00 น.
โทร : 082 844 5522

โรงแรมพลอย อินน์ #พิกัด 14

ห้องพักสะอาด โรงแรมน่ารักไม่ใหญ่มากนักขนาด 3 ดาว มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน อยู่ใกล้กับตลาดท่าเสด็จ เดินออกจากโรงแรมก็ไปช้อปปิ้งได้เลย สะดวกสุดๆ ออกไปเดินเล่นหาของกินก็ง่ายมากๆ ห้องพักราคาไม่สูง หากเพื่อนๆ ต้องการที่พักในตัวเมืองใจกลางหนองคาย พร้อมอาหารเช้าอร่อยๆ ที่นี่เหมาะมากค่ะ

ที่อยู่ : อยู่บริเวณทางเข้าตลาดท่าเสด็จ อ.เมือง จ.หนองคาย
โทร. 065 249 9939

(วันที่สาม Go To อุดรธานี)

กลุ่มทอผ้าโบราณบ้านโนนกอก #พิกัด 15

ขับรถกลับมาอุดรธานีอีกครั้ง เพราะว่าเราต้องบินกลับกรุงเทพฯ ที่สนามบินจังหวัดอุดรธานี แวะมาเที่ยวต่อกันที่ กลุ่มทอผ้าโบราณบ้านโนนกอก ย้อมผ้าด้วยบัวแดง มีทั้ง ผ้าฝ้าย ผ้าไหม ทอด้วยกี่โบราณ ผ้าฝ้ายที่มีลักษณะสวยงาม แปลกตา และโดดเด่นกว่าผ้าชนิดอื่น ผ้าทอโบราณของดีภาคอีสาน ผ้าฝ้ายที่ย้อมจากบัวแดงจะมีสีติดทนนาน สวยงาม แต่ไม่ได้มีสีแดงหรือสีชมพูตามกลีบดอกบัวนะคะ แปลกจริงๆ แต่ผ้ากลับมีสีเงินหรือสีเทา และ สีทองหรือสีน้ำตาลค่ะ ที่นี่เราจะได้ร่วมกิจกรรมสนุกๆ ทำผ้ามัดย้อมสีจากดอกบัวด้วยตัวเอง ลวดลายเฉพาะตามใจเราด้วยการใช้หนังยางมัดไปบนผ้าสีขาว ลายที่ได้แตกต่างกันตามวิธีการมัดหนังยาง และเมื่อย้อมเสร็จแล้วนำผ้ากลับบ้านเป็นของที่ระลึกได้ด้วยค่ะ

ที่อยู่ : ต.หนองนาคำ อ.เมือง อุดรธานี
โทร : 061 942 8808

ร้านซาหมวย & ซันส์ #พิกัด 16

ฟังชื่อร้านแล้วดูแปลกหูออกแนวจีนหน่อยๆ เพราะเดิมร้านนี้เป็นร้านตัดเสื้อมาก่อน แต่ปัจจุบันลูกชายได้ดัดแปลงมาเป็นร้านอาหารไทย-อีสาน ประยุกต์ โดยมีชื่อแม่นำเป็นชื่อร้าน นั่นคือ ซาหมวย อาหารพื้นถิ่นแบบฟิวชั่น ที่นำวัตถุดิบท้องถิ่นและพืชผักตามฤดูกาลมาปรุงแต่งในแต่ละเมนู การจัดจานก็สวยงามเต็มไปด้วยการครีเอทศิลปะ ด้วยประสบการณ์ของเจ้าของร้านที่ทำงานในร้านอาหารต่างประเทศ ทำให้ในแต่ละเดือนที่ร้านจะมีเมนูใหม่ออกมาให้ลูกค้าได้ชิมอยู่เสมอ

ที่อยู่ : ถนนโพนพิสัย ตำบลหมากแข้ง อำเภอเมืองอุดรธานี จ.อุดรธานี
เปิดบริการ : 11.00-14.30 น. และ 17.00-21.30 น. (หยุดวันจันทร์)
โทร. 099 473 6464

ศาลเจ้าปู่-ย่า อุดรธานี #พิกัด 17

ตั้งอยู่หลังสถานีรถไฟใกล้ตลาดหนองบัว เป็นศาลเจ้าที่ใหญ่โตและสวยงามของชาวจีน รอบบริเวณมีสวนหย่อมให้พักสายตาเพลินๆ โดยรอบศาลเจ้าปู่-ย่านนั้น สามารถชมวิวกลางน้ำได้ บรรยากาศร่มรื่น ภายในศาลเจ้าปู่-ย่า เป็นที่เก็บรักษามังกรทองยาวถึง 99 เมตร ซึ่งใช้แสดงในงานทุ่งศรีเมืองในช่วงเดือนธันวาคมของทุกปี มาถึงที่แล้วต้องไหว้ขอพรให้ครบตามจุดต่างๆ ภายในศาลเจ้านะคะ

ที่อยู่ : ถนน ศาลเจ้าเนรมิต ตำบลหมากแข้ง อำเภอเมืองอุดรธานี จ.อุดรธานี
โทร : 042 247 291

ศูนย์วัฒนธรรมไทย-จีน อุดรธานี #พิกัด 18

เดินข้ามฝั่งจากศาลเจ้าปู่-ย่า มาก็ถึงแล้วค่ะ ที่นี่อยู่ติดกัน บรรยากาศจำลองแบบจีนมาเลย เหมือนยกเมืองจีนมาไว้ใจกลางอุดร มีเช่าชุดสไตล์จีนใส่ถ่ายรูปด้วย ที่นี่สร้างขึ้นเพื่อเชิดชูองค์เจ้าปู่เจ้าย่า ซึ่งเป็นที่เคารพและศรัทธาของชาวอุดรธานีและจังหวัดใกล้เคียง เป็นแหล่งสืบสานวัฒนธรรม ประเพณีอันดีงามของชาวจีนที่อพยพจากประเทศจีนมาพึ่งพระบรมโพธิสมภารในจังหวัดอุดรธานี บรรยากาศเงียบสงบ เย็นสบาย มีมุมสวยๆ แบบเมืองจีนให้ถ่ายรูปเพียบ มีร้านจำหน่ายของที่ระลึกจากจีน และร้านน้ำชาผิงอัน จำหน่ายเครื่องดื่ม ชากาแฟ และเบเกอร์รี่ด้วยค่ะ

ที่อยู่ : ถนนศาลเจ้าเนรมิต ตำบลหมากแข้ง อำเภอเมืองอุดรธานี จ.อุดรธานี
เปิดบริการทุกวัน : 9.30-19.00 น. (ไม่เสียค่าเข้าชม)
โทร : 042 242 333

หวังว่าเพื่อนๆ ที่สนใจเตรียมตัวไปเที่ยวอีสานอยู่ล่ะก็ ทริปนี้น่าจะเป็นแพลนเที่ยวดีๆ สนุกๆ ให้ได้เก็บกระเป๋าออกไปตามรอยด้วยกันนะคะ กับ “เที่ยวอุดร-หนองคาย ม่วนคักหลาย 3 วัน 2 คืน (รวม 18 พิกัด สนุกคักแท้น้อ)” แล้วเจอกันใหม่ทริปหน้า…สวัสดีค่ะ