คุ้นหูกันมั้ยคะ กับประโยคที่ว่า “พี่ก็ม๋า น้องก็ม๋า” แบบน้ำเสียงเหน่อๆ น่ารัก ใช่แล้วค่ะ วันนี้จะพามาเที่ยวเมืองน่ารักอย่างสุพรรณบุรี เช็คอินจังหวัดที่มีสำเนียงเป็นเอกลักษณ์ กับความหลากหลายของบรรยากาศแต่ละสถานที่ ทั้งที่เที่ยวแบบชุมชน วัดวาอาราม ร้านอาหาร ที่พักสไตล์เก๋ๆ ปักหมุดเอาไว้เลย ทริปหน้าชวนเพื่อนๆ ไปลุยด้วยกัน 2 วัน 1 คืน เที่ยววันไหนก็ได้ แต่แนะนำให้ไปวันธรรมดาค่ะ เพราะวันธรรมดาน่าเที่ยวมาก บรรดาร้านอาหารเอย สถานที่เที่ยวเอย เดินสบายไม่ต้องเบียดใคร ที่สำคัญที่พักยังราคาประหยัดกว่าวันหยุดอีกด้วย


(วันแรก…พี่ก็แพ้ทางสุพรรณเข้าแล้ว หลงรักเลยล่ะ)

พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติอู่ทอง มาเริ่มจากชมพิพิธภัณฑ์ด้านประวัติศาสตร์ของสุพรรณกันก่อนดีกว่า ทั้งโบราณคดี และประวัติศาสตร์ศิลปะ เข้ามาด้านในเดินชมไปได้เรื่อยๆ เลยค่ะ เป็นสถานที่เก็บรักษาและจัดแสดงโบราณวัตถุ ที่ได้จากดำเนินการทางโบราณคดีที่เมืองโบราณอู่ทอง เชื่อว่า มีความสัมพันธ์กับดินแดน “สุวรรณภูมิ” ศูนย์กลางการค้าของโลกยุคโบราณเมื่อประมาณ 2,500 ปีมาแล้ว ห้องจัดแสดงเดินสบาย โปร่งๆ มีของเก่าแก่ ที่เราไม่เคยเห็นมากมาย รูปทรงของโบราณเก่าแก่จะแปลกตามากๆ

ที่อยู่: ถนนมาลัยแมน, อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี

โทร : 035 551 021

กลุ่มวิสาหกิจวนเกษตรบ้านดงเย็น มาแวะทานกับข้าวอร่อยๆ ปลอดสารได้ที่นี่ อิ่มท้องแล้วมาเดินชมการปลูกพืชผักปลอดสารกันต่อ เพราะที่นี่คือการทำเกษตรอินทรีย์สู่ท่องเที่ยวยั่งยืน อ.อู่ทอง มาสัมผัสวิถีเกษตรแบบดั้งเดิม เกษตรอินทรีย์ แนวบ้านๆ ปลูกกันง่ายๆ ปลอดสารเคมี กินง่าย มีการเพาะเห็ดด้วยนะ ส่วนเชื้อเห็ดที่ใช้ไม่ได้แล้วก็นำกลับมาทำปุ๋ยไว้ใช้ต่อ ส่วนพืชผักสวนครัวก็นำมาปรุงอาหารให้นักเที่ยวทาน พร้อมน้ำพริก ผักต้ม และอื่นๆ อร่อยติดใจเลยล่ะ สนใจมาเที่ยวชม ติดต่อสอบถามข้อมูลท่องเที่ยว วิสาหกิจวนเกษตรบ้านดงเย็นได้เลยค่ะ

ที่อยู่ : กลุ่มวิสาหกิจวนเกษตรดงเย็น บ้านดงเย็น อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี

โทร : 08 3308 8144 (คุณแวว สว่างแจ้ง)

สวนหินพุหางนาค หรือ อุทยานสวนหินพุทธสถานทวารวดีอู่ทองนิเวศ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์แห่งใหม่ของอำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี บรรยากาศจะเต็มไปด้วยต้นไม้สีเขียวและสวนหินเก่าแก่ รูปร่างต่างๆ ทั้ง รูปนก รูปงู รูปปลาวาฬ แล้วแต่จินตนาการ มีป่าปรง พันธุ์ไม้นานาชนิดมีจุดชมวิว 2 จุด มีพระนอนให้สักการะระหว่างทางด้วย ด้านบนเขามีจุดชมวิวแบบพาโนรามาให้ชมด้วย สำหรับไกด์นำทางไม่เสียค่าบริการแต่เราให้ทิปเป็นสินน้ำใจได้ค่ะ

ที่ตั้ง : ตำบลอู่ทอง อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี

โทร. 081-1926378, 087-7597643, 080-4385178

เปิดทุกวัน 09.00 – 17.00 น.

ยาหม่องหัวโตป้าต้อย ยาดมหัวโต ของฝากน่ารักจากสุพรรณฯ ที่เราทำลวดลายได้เอง มีหลายขนาดให้เลือกทำกิจกรรมวาดลายเองบนใบหน้าตุ๊กตา รับกลับบ้านเป็นของฝากได้เลย กลิ่นหอมชื่นใจ กับสมุนไพรไทยถึง 9 ชนิด ทั้งกานพลู สมุลแว้ง พริกไทยดำ ผิวมะกรูด และผิวส้มโออบแห้ง ลูกจันทร์ พิมเสน การบูร และเมนทอล ผสมผสานเป็นยาดมสมุนไพรสูตรโบราณหอมสดชื่น ใครที่แวะเวียนมาเที่ยวในอำเภออู่ทอง แนะนำให้ลองมาเรียนทำเวิร์กช็อปยาดมที่กลุ่มวิสาหกิจชุมชนต้นแจงพัฒนา ที่นี่เขาพัฒนาบรรจุภัณฑ์ให้มีรูปลักษณ์ที่โดดเด่น ทันสมัย และสามารถวางจำหน่ายได้ทุกช่องทางตลาดด้วย

ที่อยู่ : หมู่ 6 ตำบลอู่ทอง อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี

โทร : 081 763 9230 (ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนต้นแจงพัฒนา)

เปิดทำการ : ทุกวัน/ เปิดนำเที่ยว 10.00 – 17.00 น.

วัดเขาพระศรีสรรเพชญาราม ชื่อเดิมคือ วัดเขาพระ เป็นวัดเก่าแก่ ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ โบราณวัตถุที่พบในวัดเขาพระ เป็นแบบพิมพ์สมัยทวารวดี เช่น พระเครื่อง พระพิรอด พระถ้ำเสือ พระพุทธไสยาสน์ พระพุทธรูป รูปฤาษี บริเวณวัดมีบรรยากาศที่ร่มรื่นมีต้นไม้ใหญ่ มีเนินเขาไม่สูงนัก สามารถเดินขึ้นไปจนถึงบนยอดเขาได้ มีพระพุทธไสยาสน์ หลวงพ่อสังฆ์ ประดิษฐานอยู่ เป็นที่เคารพสักการะของชาวชุมชน อ.อู่ทอง ส่วนบนยอดเขามีมณฑปซึ่งภายในประดิษฐานรอยพระพุทธบาทหินทรายแกะสลัก และเจดีย์โบราณก่ออิฐสอปูน ถ่ายรูปจากด้านบนก็มองเห็นภาพถนนเป็นเส้นยาวสุดตาไปเลย

ที่อยู่: ถนนท้องถิ่น สพ. 2098 (ค่ายลูกเสืออู่ทอง) ตำบล อู่ทอง อำเภออู่ทอง สุพรรณบุรี

ครัวลุงบิน ฝากท้องยามเย็นกับร้านบรรยากาศเรียบง่าย ตั้งอยู่ริมถนนสายอู่ทอง-เลาขวัญ อาหารหลากหลายเมนู อร่อย ที่สำคัญราคากันเองค่ะ

ที่อยู่: ตำบล อู่ทอง อำเภออู่ทอง สุพรรณบุรี

โทร : 086 881 3880

ปิคโคเลเฮาส์ ปิคโคโล เฮ้าส์ (Piccolo House) ที่พักน่ารักในตัวเมืองสุพรรณบุรี มองมาไกลๆ นึกว่ายอดปราสาทแบบในหนัง ที่นี่ตกแต่งบรรยากาศสไตล์ยูโรเปี้ยนวินเทจ ลวดลายสีสันภายนอก ภายใน น่ามาถ่ายรูปและมาพักผ่อน ด้านหน้าสวยงามมีต้นไม้เลื้อยไปตามกำแพงอาคาร สไตล์ยุโรป ห้องนอนเรียบๆ แต่นอนสบาย สะอาด แถมราคาไม่แพงอย่างที่คิด

ที่อยู่: ตำบล สวนแตง อำเภอเมืองสุพรรณบุรี สุพรรณบุรี

โทร : 035 969 707


(วันที่สอง…ติดใจยังไม่อยากกลับบ้านเลย)

พระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ เช้าแบบนี้มาไหว้พระกันก่อน น่าทึ่งมากๆ พระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ หรือ หลวงพ่ออู่ทอง สร้างขึ้นในพื้นที่ของเหมืองหินเก่าที่รกร้าง จุดประสงค์สร้างขึ้นเพื่อเป็นอุทยานทางพระพุทธศาสนาของเมืองสุพรรณบุรี ความยิ่งใหญ่อลังการสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ที่มาเยือน เพราะเป็นพระพุทธรูปแกะสลักบนหน้าผาหินหนึ่งเดียวในเมืองไทย มีอุโมงค์ที่เราสามารถเดินลอดเข้าไปกราบสักการะพระพุทธรูปด้านในได้ค่ะ

ที่อยู่: ตำบล อู่ทอง อำเภออู่ทอง สุพรรณบุรี

โทร : 083 618 7830

วัดไผ่โรงวัว หรือ วัดโพธาราม ภายในวัดมีสิ่งก่อสร้างเกี่ยวกับพุทธศาสนา อาทิ สังเวชนียสถาน 4 ตำบล คือ สถานที่ที่พระพุทธเจ้า ประสูติ ตรัสรู้ ปฐมเทศนา และปรินิพพาน มีรูปปั้นเรื่องราวเกี่ยวกับนรกภูมิ รวมทั้งวรรณคดีและประวัติศาสตร์ มี “พระกะกุสันโธ” พระพุทธรูปปูนปั้นขนาดใหญ่ที่สุดในโลก “ฆ้องและบาตร” ที่ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และ “พระวิหารร้อยยอด” ใครชอบซื้อของฝากภายในวัดก็มีโซนขายของหลายร้านให้เลือกซื้อด้วยนะคะ

ที่อยู่: ทางหลวงหมายเลข 3422 ตำบล บางตาเถร อำเภอสองพี่น้อง สุพรรณบุรี

โทร : 099 643 6322

ครัวกางนา นอกจากจะมีอาหารแล้วที่นี่ยังมีวิวทุ่งนาแบบพาโนราให้ชม ในส่วนของคาเฟ่ที่ลูกค้าสามารถลงไปนั่งเล่นริมคันนา หรือจะนั่งตรงชานระเบียงของคาเฟ่ก็ได้ สั่งเครื่องดื่มหรืออาหารมากิน ส่วนด้านหน้าจะเป็นโซนร้านอาหาร เมนูเด็ดก็ต้องเมี่ยงกลีบบัวนะคะ 

ที่อยู่: ตำบล บางตาเถร อำเภอสองพี่น้อง สุพรรณบุรี

โทร : 086 903 0787

เวลาเปิด – ปิด : 11.00 – 22.00 น.

เพื่อนๆ สามารถดูข้อมูลวันธรรมดาน่าเที่ยวได้ที่เว็บไซต์ : www.weekdayspecialthailand.com 

หรือแฟนเพจ: https://www.facebook.com/weekdayspecialthailand/

#วันธรรมดาน่าเที่ยว #weekdayspecialthailand