ไป…ไปเต๊อะไปแอ่ว…จังหวัดเชียงใหม่ ทริปเที่ยวดอยหน้าฝนที่จังหวัดเชียงใหม่ครั้งนี้ ขอเช่ารถขับไปบนเส้นทางต่างๆ เพื่อสูดอากาศและชมหมอกบางๆ พร้อมความเขียวขจีในช่วงนี้กันหน่อยค่ะ อากาศเย็นสบายน่าดู พอลงเครื่องที่สนามบินเชียงใหม่ เราก็ดิ่งเข้ามาที่เคาท์เตอร์ Hertz รถเช่าสีเหลืองสดใสของ เฮิร์ซ คาร์ เรนทัล กันเลย ทริปนี้มาสองคน 5 วัน 4 คืน เลือกใช้รถเป็นฮอนด้าแจ๊สค่ะ เพราะสะดวกดี ส่วนราคาเช่าเริ่มต้นของที่นี่อยู่ที่ 1000 บาท บางครั้งถ้ามีโปรโมชั่นก็ได้ส่วนลดเพิ่มอีก เอาล่ะ…ขับรถพาเพื่อนๆ ไปเที่ยวเช็คอิน 15 จุดสุดว้าว พร้อมกันเลยดีกว่า…ฟิ้วววว!!

พิกัด 1 เฮือนขวัญข้าว

ไม่อยากพูดมาก…เดี๋ยวเจ็บคอ ฮ่าๆๆ เพราะที่เฮือนขวัญข้าว อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ บรรยากาศน่ารักดี น่ามาพักผ่อนมากๆ เฮือนขวัญข้าว เป็นที่พักริมนาอยากให้มาลองเอง บรรยากาศชวนฟินตาฟินใจ กรีนซีซั่นช่วงนี้อะไรก็ต้องสีเขียว แต่ที่นี่เที่ยวได้ตลอดปีนะคะ ช่วงนี้มีลมพัดฉ่ำสุดตอนเย็นที่นั่งกินข้าวขันโตก ได้ฟิวเป็นชาวเหนือแต๊ๆ เลยล่ะ

ที่นี่มีบ้านพักทั้งหมด 3 หลัง บรรยากาศดีน่านอน ได้ความเป็นส่วนตัวเพราะคนไม่พลุกพล่าน แถมมีแพ็คเกจท่องเที่ยวแบบ One Day Trip ให้บริการด้วย

  • เฮือนของขวัญ 2-4 คน 1,500 บาท
  • เฮือนต้นข้าว 2-4 คน 1,500 บาท
  • เฮือนหลวง หลังใหญ่แบบสองชั้น สูงสุดได้ 8 คน 2,500 บาท

เพื่อนๆ เห็นสีเขียวในนาตอนนี้ เริ่มทยอยลงแปลงกันแล้ว แต่ที่นี่จะไม่ปลูกพร้อมกัน เพราะรอต้นกล้าโต แต่เชื่อเถอะว่าสวยแน่นอน ใครที่มาตอนนี้ก็สามารถใช้มุมกล้องถ่ายต่ำๆ จากแปลงที่อยู่เลยหน้าบ้านออกมาได้สวยเหมือนกัน แต่นาข้าวหน้าบ้านตอนนี้ยังไม่เขียวนะคะ คาดว่าช่วงที่เขียวเยอะๆ จะเริ่มเดือนกันยายน-เดือนพฤศจิกายน เป็นต้นไป

FB : เฮือนขวัญข้าว

พิกัด 2 ร้าน cupfee or tree (ร้านกาแฟที่เฮือนขวัญข้าว)

เฮือนขวัญข้าว ไม่เพียงแต่เป็นที่พักน่าฮักใน อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ยังมีร้านกาแฟเล็กๆ อย่างร้าน cupfee or tree ที่ครอบครัวช่วยกันทำด้วยใจในสไตล์เรียบง่าย ทุกคนที่มาเที่ยวดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง สามารถแวะมาพักผ่อนหย่อนใจไปกับเสียงนก และสายลม มานั่งจิบชากาแฟ น้ำผลไม้ เติมความสุขสดชื่นกันได้ค่ะ

ช่วงเดือนกรกฎาคม พิเศษสุด!! มีเครื่องดื่มเฉพาะฤดูกาลนั่นคือ “น้ำมะเกี๋ยงปั่น” ที่ส่วนผสมหลักมาจากลูกหว้า รสชาติหวานหอมชื่นใจสูตรเฉพาะของทางร้าน อยากรู้อร่อยแค่ไหนต้องมาลองเองนะจ้ะ

ร้าน cupfee or tree ความน่ารักยังมีอีกนะ ฮ่าๆๆ นี่เลย!! ห้องน้ำร้านกาแฟร้านนี้ มันเจ๋งเกินจะบรรยาย น่ารักกับรูปทรงแปลกตา เลยอดถ่ายภาพไม่ได้จริงๆ

ส่วนตอนเย็นเราสามารถนั่งชมวิวพระอาทิตย์ตกดิน ในบรรยากาศริมเขาได้ด้วยล่ะค่ะ ชิลสุดๆ

พิกัด 3 ดอยอินทนนท์ บนเส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกา

ตื่นเช้ามา ก็ขับรถขึ้นไปยังดอยอินทนนท์ต่อเลย เพื่อสัมผัสหมอกดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ยามเช้า หรือหลายๆ คนชอบมาชมพระอาทิตย์ขึ้นในหน้าหนาวกัน ช่วงนั้นทะเลหมอกแน่นเอาการ แต่ว่าหน้าฝนเนี่ยพระอาทิตย์ค่อนข้างยากหน่อย เพราะเมฆจะค่อนข้างเยอะค่ะ เช้านี้อุณหภูมิ 12-13 องศา เย็นฉ่ำกันไปเลย หนาวขนลุกหน่อยๆ เพราะว่าลมแรง ที่นี่เรามาเดินชมความเขียวขจีสดชื่น บนสะพานไม้ที่ทอดยาวสองข้างทาง ตลอดเส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกา กันได้ค่ะ

พิกัด 4 น้ำตกวชิรธาร

น้ำตกวชิรธาร อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ช่วงนี้น้ำค่อนข้างเยอะ และไม่ค่อยขุ่น มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเป็นจำนวนมาก ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ หน้าฝนขับรถเที่ยวก็สนุกดีเหมือนกัน และได้แวะเที่ยวที่ต่างๆ ตามใจ บรรยากาศน้ำตกวชิรธาร เย็นสดชื่นไม่น้อย ได้มาพักกายพักใจไปกับสายน้ำ เพราะน้ำเยอะสะใจมาก ขับรถเที่ยวเชียงใหม่หน้าฝนก็จะฟินๆ แบบนี้ล่ะค่ะ

พิกัด 5 บ้านแม่กลางหลวงฮิลล์

แวะมาชมวิว แล้วนั่งพักชิลๆ จิบชากาแฟกันก่อนเดินทางต่อ กับร้านกาแฟที่มีวิวภูเขาสวยๆ แม่กลางหลวงฮิลล์ (Mae Klang luang Hill) อยู่ห่างจากยอดดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ 21 กิโลเมตร รับรองว่าฟินระดับสิบกันเลย ที่นี่นอกจากจะมีร้านกาแฟเก๋ๆ แล้ว ยังมีบริการที่พักหลักร้อยด้วยนะ เดินลงมาจากร้านกาแฟนิดเดียว ก็พบบ้านไม้น่ารักๆ บรรยากาศกลางหุบเขา และมีลำธารน้ำไหล ห้องพักได้ตั้งแต่ 2, 4, 6, 12 คน ซื้อกาแฟแล้วแวะมาถ่ายรูปเล่นก็ได้ค่ะ

พิกัด 6 ม่อนแจ่ม

ม่อนแจ่มเป็นอีกสถานที่หนึ่ง ที่เรียกได้ว่าใครมาเชียงใหม่แล้วต้องไม่พลาด เพราะมีดอกไม้ตลอดๆ มีหมอกสวยๆ ช่วงหน้าหนาวและหน้าฝน แต่น่าเสียดายวันที่เราไปนั้น ฝนไม่ตกเลยอดชมหมอกสวยๆ กันเลย แต่ก็ยังชื่นชมไปกับวิวสวยๆ และลมเย็นๆ บนนั้นได้อยู่ ช่วงนี้มีลูกพีชหรือลูกท้อ ราชินีผลไม้เมืองหนาวบนม่อนแจ่มขายด้วยนะ หอมอร่อยมาก ส่วนใครชอบของฝาก กระจุกกระจิก เสื้อผ้าดอยต่างๆ ที่นี่ร้านเยอะทีเดียวช้อปปิ้งเพลินเลยล่ะขอบอก ช่วงหน้าฝนแสนสบายเย็นฉ่ำใจแบบนี้แหละเจ้า…ม่วนขนาด

พิกัด 7 บ้านม่อนม่วน

มาพักที่นี่ม่วนสมใจค่ะ บ้านม่อนม่วนเป็นรีสอร์ทท่ามกลางธรรมชาติบนยอดดอย อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ สงบและโรแมนติกมากๆ ใกล้ที่เที่ยวชมวิวม่อนแจ่มด้วย ที่นี่มีวิวทิวเขาแบบพาโนรามา อากาศเย็นสบายตลอดทั้งวัน บ้านพักที่นี่นำหลองข้าว หรือที่เก็บข้าวเปลือกของชาวนา ประยุกต์ให้กลายเป็นบ้านพักที่ผสมผสาน ระหว่างวิถีชีวิตของชาวล้านนาและความสะดวกสบาย เพียง 10 หลัง ทอดตัวไปตามเนินเขา มองเห็นวิวภูเขาเป็นมุมกว้างไกลสุดสายตา

FB : Baan Mon Muan

ถ้าใครไม่ได้เข้าพัก อยากแวะมาทานอาหาร หรือดื่มกาแฟของที่บ้านม่อนม่วนก็ได้เช่นกัน เพราะที่นี่เปิดโซนร้านอาหารและคาเฟ่ต์ ให้ลูกค้าได้เข้าลิ้มลองรสชาติอาหารจากเมนูต่างๆ อันแสนอร่อย พร้อมชมวิวเขาสวยๆ ขณะที่ทานอาหารด้วยล่ะค่ะ

สำหรับเมนูแนะนำ คือ สลัดผักน้ำฟักทอง น้ำสลัดทำเองสูตรเฉพาะอร่อยลงตัว, คอหมูย่างแม่อุ๊ย หมูนุ่มหอม, แกงส้มชะอมกุ้ง กลมกล่อมลงตัว, เซ็ตน้ำพริกม่อนม่วน แซ่บลืมอร่อยกับน้ำพริกเห็ดหอม ไข่เค็ม ปลาสลิด พร้อมผักเคียงมากมาย ร้านเปิดบริการทุกวัน คาเฟ่ต์ 7.30-18.00 น. / ร้านอาหาร 7.30-19.00 น.

พิกัด 8 ร้านกาแฟฮิมน้ำ

ขับรถมุ่งหน้ามาต่อกันที่ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ทางผ่านเข้าเชียงดาวก็ต้องแวะพักที่นี่แหละค่ะ เพราะร้านกาแฟฮิมน้ำ แก่งปันเต๊า วิวดีเหลือเกิน นั่งจิบชากาแฟไป แล้วเอาเท้าจุ่มน้ำไปด้วยสบายสุดๆ ร้านกาแฟฮิมน้ำนี้ อยู่ตรงกับด่านตรวจเชียงดาว ฝั่งติดกับแม่น้ำปิง ร้านจะมี 2 โซน คือโซนด้านบนที่มีระเบียงชมวิว กับโซนด้านล่างที่อยู่ติดกับแม่น้ำ เป็นซุ้มนั่งเล่นชิวๆ มีก้อนหินสลับเล็กใหญ่ไปมาให้ถ่ายรูป มีเมนูอาหารต่างๆ มากมาย และมีเครื่องดื่มร้อนเย็นให้เลือกเพียบ ก่อนขับรถไปเที่ยวบนดอยหลวงเชียงดาว แวะแอ่วชิลๆ ที่ร้านกาแฟฮิมน้ำกันดูนะคะ

FB : กาแฟฮิมน้ำ แก่งปันเต๊า

พิกัด 9 บ้านระเบียงดาว

ใครมาเที่ยวเชียงดาวก็ต้องแวะจุดชมวิวที่นี่แหละค่ะ บ้านระเบียงดาว อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ โฮมสเตย์ที่พักเล็กๆ กลางขุนเขา ถึงแม้บ้านระเบียงดาวจะเป็นโฮมสเตย์บ้านไม้แบบเรียบง่าย ราคาหลักร้อย แต่ที่นี่มีระเบียงชมวิวดอยหลวงเชียงดาวแบบ 360 องศา ที่สูงตระหง่านเสียดฟ้าอยู่ด้านหน้า นั่งแช่ให้ฟินกันไปข้างนึง!! ตรงระเบียงชมวิวนั้นเป็นร้านกาแฟของโฮมสเตย์ เราซื้อกาแฟแล้วสามารถนั่งชมวิวถ่ายรูปได้เลยค่ะ

พิกัด 10 เชียงดาวฮัท รีสอร์ท

ชมวิวแล้วขับรถลงมาจากดอยหลวง พักผ่อนกันที่ เชียงดาวฮัท รีสอร์ท รีสอร์ทท่ามกลางภูเขาและสิ่งแวดล้อมที่เป็นธรรมชาติ จึงทำให้บรรยากาศสงบ สดชื่นไปกับต้นไม้สีเขียวจำนวนมาก ที่ทางรีสอร์ทปลูกเรียงรายไว้ตามทางเดิน เหมือนเราได้มาพักผ่อนท่ามกลางสวนสีเขียว อากาศสบายๆ มีบ้านพักหลากหลายขนาดให้เลือก ฝั่งตรงข้ามเชียงดาวฮัท รีสอร์ท เป็นร้านอาหารและร้านกาแฟ สามารถสั่งทานได้สะดวกสบายสุดๆ หรือจะขับรถออกไปแถวในเมืองย่านตลาด ก็ไม่ไกลค่ะ

พิกัด 11 ร้านกาแฟเจียงดารา

ตื่นเช้ามาสัมผัสอากาศดีๆ แล้วมาดื่มด่ำกับท้องทุ่งนา ที่เจียงดารา อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ กันต่อเลยค่ะ ที่นี่เป็นร้านกาแฟชาวนา มาแล้วหลงรักไม่น้อย กับวิวร้านกาแฟเก๋ๆ และยังเป็นที่พักสไตล์เรียบง่ายกลางนา ที่มีวิวเบื้องหน้า คือ ดอยหลวงเชียงดาว มาแล้วรู้สึกสบายอกสบายใจมองอะไรก็เพลินไปหมด ใครมาเชียงดาวอยากลองมาสัมผัสร้านกาแฟน่ารักสไตล์บ้านทุ่ง ท่ามกลางวิวนาข้าว แถมยังมีที่พักราคาสบายกระเป๋า เริ่มต้นหัวละ 350-400 บาท ก็แวะเจียงดารากันดูค่ะ

พิกัด 12 น้ำตกตาดหมอก

เย็นสบายกันต่อที่ น้ำตกตาดหมอก อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ จอดรถแล้วเดินเท้าต่อนิดเดียวก็ถึงเลยค่ะ ประมาณ 500 เมตร ทางเดินเข้าสบายเป็นทางลาด น้ำตกตาดหมอกเป็นน้ำตกขนาดกลาง ที่เกิดจากลำห้วยแม่แรม มีสายน้ำตกผ่านหน้าผาสาดละอองฟุ้งเย็นฉ่ำ น้ำตกมีลักษณะเป็นชั้นๆ ผาหินซ้อนกัน มีความสูงประมาณ 20 เมตร สดชื่นร่มรื่นไปด้วยต้นไม้สีเขียวรอบบริเวณ สามารถมาเที่ยวได้ทุกฤดู นักท่องเที่ยวน้อยเงียบสงบไม่พลุกพล่านค่ะ

พิกัด 13 หลองข้าวสะเมิง

คืนนี้เราจะพักกันที่นี่ค่ะ หลองข้าวสะเมิง อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่ บรรยากาศนาข้าวสีเขียวที่เพิ่งปลูกกับบ้านไม้กลางนาช่างน่านอนเป็นที่สุด และที่พักยังปลูกดอกไม้สลับกันไปในแต่ละฤดูด้วย สร้างความสดชื่นและเติมสีสันให้ที่พักได้อย่างลงตัวทีเดียว ตอนเย็นปั่นจักรยานของที่พักฟรีไปตลาดใกล้ๆ หาอาหารท้องถิ่นทานกัน ในเมืองสุดสโลว์ไลฟ์อย่างสะเมิง เมืองเล็กๆ แต่น่ารัก

ตอนเช้าตื่นมาสูดอากาศดีๆ ที่หลองข้าวสะเมิง นั่งกินข้าวต้มอุ่นๆ ชมสายหมอกคลอเคล้าภูเขาตรงหน้า หรือจะนั่งจิบกาแฟริมระเบียงลมพัดเย็นๆ มันก็ฉ่ำใจจริงๆ บ้านพักของหลองข้าวสะเมิงมีหลายแบบให้เลือก สามารถพักได้ตั้งแต่ 2-6 คน ไม่ว่าจะมากับแฟน ครอบครัว หรือเพื่อนก็เลือกได้เลยค่ะ ทุกหลังวิวติดทุ่งนา ฟินตาและฟินใจแน่นอน ลองมาเที่ยวด้วยตัวเองในช่วงกรีนซีซั่นแบบนี้กันดูนะ เที่ยวหน้าฝนมันฉ่ำจริงๆ

FB : หลองข้าวสะเมิง Lhongkhao Samoeng

พิกัด 14 ม่อนผาดำ

ก่อนถึงดอยปุยแวะมาว้าวกันที่นี่ ม่อนผาดำ จุดชมวิวทะเลหมอกหน้าฝน จ.เชียงใหม่ เชื่อว่าหลายคนยังไม่รู้ว่าอยู่ตรงไหน? ม่อนผาดำ หรือ จุดชมวิวผาดำ อยู่หลังลานจอดรถหน้าพระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์ ซึ่งจะต้องเดินผ่านบรรดาร้านค้าเข้ามาทางด้านหลัง มีป้ายบอกทางว่าจุดชมวิว ที่นี่วิวสวยอากาศดี ถ้าไม่มีหมอกที่นี่จะมองเห็นวิวเมืองเชียงใหม่เต็มๆ วิวดีบนดอยสุเทพที่สวยงามมาก ใครผ่านมาครั้งหน้าก็อย่าแค่ให้ขับรถผ่านไปนะคะ…เสียดายแย่เลย

พิกัด 15 บ้านม้งดอยปุย

บ้านม้งดอยปุย ลองมาสักครั้งจะติดใจในบรรยากาศที่นี่ บนนี้เราจะได้สัมผัสอากาศดีๆ ยิ่งช่วงหน้าฝนบนดอยจะมีหมอกปกคลุมตลอด สวยพอๆ กับหน้าหนาวเลยล่ะ “บ้านม้งดอยปุย” จะมีของที่ชาวเขานำมาขายกันมากมาย เปิดเป็นร้านค้าเรียงรายกันตลอดแนว ทั้งของฝาก ของกิน พอเดินขึ้นไปถึงด้านบนก็จะเป็นสวนดอกไม้หลายสี ช่วงหน้าหนาวจะมีดอกนางพญาเสือโคร่งด้วยนะ ค่าผ่านทางขึ้นด้านบนคนละ 10 บาท มีบริการเช่าชุดชาวเขาไว้ให้นักท่องเที่ยวถ่ายรูปด้วย ชุดละ 50 บาทเก๋ๆ มีร้านกาแฟวิวดีบนเนินเขา แถมสั่งอาหารทานได้ด้วย นั่งทานไปก็ชมวิวถ่ายรูปไป ประทับใจจริงๆ

เที่ยวดอยเชียงใหม่หน้าฝน บนเส้นทาง 15 พิกัด ที่สวยอยู่หมัดในทริปนี้ เป็นการขับรถเที่ยวสนุกๆ ตามประสาหน้าฝน เพื่อนๆ ที่สนใจก็ตามรอยกันมาได้นะคะ เที่ยวเชียงใหม่ง่ายๆ ทริปนี้เช่ารถขับตามใจในทุกเส้นทางด้วย เฮิร์ซ คาร์ เรนทัล รถเช่าสะดวกสบาย เพียงแค่เดินออกจาก Gate ที่สนามบินเชียงใหม่ ก็จะเห็นเคาเตอร์ Hertz สีเหลืองแล้วค่ะ เพื่อนๆ ที่สนใจเช่ารถ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟสบุ๊ค Hertz Rent a Car ( Hertz Thailand ) หรือเว็บไซด์ https://www.hertzthailand.com/ และ Call Center 02-266-4666

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here