ครั้งก่อนเราพาไปเปิดประสบการณ์แบบอันซีนกันที่ เมืองคะซุโนะ ในจังหวัดอะกิตะ กันมาแล้ว รอบนี้จะพาไปดูสถานที่เที่ยวน่าสนใจใน เมืองฮะจิมันไต #Hachimantai ในจังหวัดอิวะเตะ กันบ้าง ซึ่งถ้าใครมีโอกาสมาแล้วล่ะก็ อยากบอกว่าสามารถเที่ยวไปพร้อมกันได้นะคะ รับรองถ้าใครเป็นสายธรรมชาติ จะต้องชอบเส้นทางนี้แน่นอนค่ะ

การเดินทาง : สถานที่ใกล้ที่สุดคือ สถานี Morioka และเดินทางไปสถานที่ต่างๆ ด้วยรถบัส แต่เเนะนำให้เช่ารถขับจะสะดวกที่สุดค่ะ

เส้นทางขับรถชมวิว Hachimantai Aspite Line, เมืองฮาจิมันไต จังหวัดอิวะเตะ

เส้นทางขับรถชมวิว Hachimantai Aspite Line นี้มีความยาวกว่า 47.2 กม.ทอดผ่านพื้นที่อุทยานแห่งชาติ Towada-Hachimantai ในจังหวัดอะกิตะและจังหวัดอิวะเตะ และช่วงปลายเดือนเมษายนเป็นต้นไป พื้นที่บริเวณนี้จะเปิดเป็นจุดชมวิวกำแพงหิมะที่ความยาวกว่า 9.8 กม. ส่วนช่วงฤดูกาลอื่นๆ นักท่องเที่ยวสามารถขับรถชมทัศนียภาพอันสวยงามของเส้นทาง Hachimantai Aspite Line แตกต่างไปตามแต่ฤดูกาล

Hachimantai Iwate 2

ข้อมูลเพิ่มเติม
เวลาทำการ : เปิดตลอดเวลา
วันหยุด : ไม่มีวันหยุด
ค่าเข้าชม : ไม่มีค่าเข้าชม
การเดินทาง :
นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปยัง Hachimantai Aspite Line โดยสารรถบัสจากหน้าสถานีรถไฟ Tazawako ราคา 2,050 เยนต่อเที่ยว เริ่มให้บริการตั้งแต่วันที่ 18 เมษายน โดยรถบัสอาจจะมีการหยุดให้บริการได้ ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ สามารถตรวจสอบก่อนเดินทางได้ที่ศูนย์บริการนักท่องเทียวที่สถานีรถไฟ Tazawako
จากสถานีรถไฟ JR Morioka บริเวณฝั่ง East Exit หมายเลข 3 โดยสารรถบัสสาย Morioka-Hachimantai Line (หยุดให้บริการตั้งแต่ต้นเดือนพฤศจิกายนเป็นต้นไป) ลงที่ป้ายจุดจอด Hachimantai Chojo ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 50 นาที

ธารลาวาบนภูเขา Iwate “Yakehashiri” Lava flow, เมืองฮาจิมันไต จังหวัดอิวะเตะ

ในช่วงระหว่าง ปีค.ศ.1686 -1934 ภูเขาไฟอิวะเตะเกิดระเบิดขึ้นหลายครั้ง แต่ความแตกต่างของการระเบิดนั้น เกิดขึ้นจากการระเบิดของภูเขาไฟด้านข้าง ซึ่งเป็นภูเขาไฟขนาดเล็กที่ติดอยู่กับของภูเขาไฟหลักทำให้เกิดเป็นธารลาวาของภูเขาอิวะเตะ “Yakehashiri” ทำให้เกิดเป็นลานหินสีดำ แผ่ปกคลุมออกไปเป็นบริเวณกว้าง กว่า 1 กิโลเมตรและมีความยาวถึง 3 กิโลเมตร

Hachimantai Iwate 5

ข้อมูลเพิ่มเติม
เวลาทำการ : เปิดตลอดเวลา
วันหยุด : เปิดทุกวันตลอดทั้งปี ยกเว้นช่วงฤดูหิมะ
ค่าเข้าชม : ไม่มีค่าเข้าชม
การเดินทาง :
-โดยสารรถไฟสาย JR Hanawa มาลงที่สถานี Obuke จากนั้นโดยสารรถแท้กซี่จากสถานีมาที่ลานลาวา Yakehashiri ใช้เวลาประมาณ 15 นาที
-จากสถานีรถไฟ JR Morioka บริเวณฝั่ง East Exit หมายเลข 3 โดยสารรถบัสสาย Morioka-Hachimantai Line (หยุดให้บริการตั้งแต่ต้นเดือนพฤศจิกายนเป็นต้นไป) ลงที่สถานี Obuke ใช้เวลาประมาณ 50 นาที จากนั้นโดยสารรถแท้กซี่จากสถานีมาที่ลานลาวา Yakehashiri ใช้เวลาประมาณ 15 นาที

เว็บไซต์ : https://visitiwate.com/article/4703

น้ำตกฟุโดะ

น้ำตกแห่งนี้ได้รับคัดเลือกให้เป็น 1 ใน 100 น้ำตกที่สวยที่สุดของประเทศญี่ปุ่น โดยตัวน้ำตกจะตั้งอยู่ด้านหลังของศาลเจ้า Sakuramatsu Shrine ซึ่งมีความเชื่อว่าที่นี่เป็นศาลเจ้าและน้ำตกที่ผู้คนมักจะมาขอคู่ เนื่องมาจากบริเวณด้านหน้าทางเข้าของศาลเจ้านั้น เป็นที่ตั้งของต้นไม้สองต้นที่ขึ้นอยู่ใกล้ๆ กันแล้วรวมกันจนเป็นหนึ่งเดียว น้ำตกแห่งนี้ยังได้รับความนิยมอย่างมากโดยเฉพาะในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ใบไม้ภายในน้ำตกจะพร้อมใจกันเปลี่ยนเป็นสีเหลือง ส้ม แดง ตามลำดับ

Hachimantai Iwate 12
Hachimantai Iwate 13

ข้อมูลเพิ่มเติม
เวลาทำการ : เปิดตลอดเวลา
วันหยุด : เปิดตลอดทั้งปี
ค่าเข้าชม : ไม่มีค่าเข้าชม
การเดินทาง : จากสถานี JR Arayashimmachi โดยสารรถแท็กซี่ประมาณ 15 นาที

เว็บไซต์ : https://www.hachimantai.or.jp/spot/index.html

เส้นทางเดินสำรวจโรงเรียนธรรมชาติ Appi

พื้นที่ขนาดใหญ่ท่ามกลางธรรมชาติที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ ตั้งอยู่ภายในพื้นที่ส่วนหนึ่งของอาณาจักรโรงแรม Appi Grand สำหรับใครเป็นสายรักธรรมชาติแนะนำว่าห้ามพลาดกิจกรรมเดินชมป่าต้น Beech จัดโดยโรงเรียนธรรมชาติ Appi นอกจากจะได้ความเพลิดเพลินยังได้ศึกษาธรรมชาติของพื้นที่ราบสูง ไม่ว่าจะเป็นพืชพันธุ์ไม้นานาชนิด รวมถึงสัตว์ต่างๆอีกด้วย อาทิตัว Tohoku Salamander ซึ่งจะสามารถพบเห็นได้ในบริเวณพื้นที่นี้เท่านั้น

Hachimantai Iwate 16
Hachimantai Iwate 17

ที่นี่มีต้นไม้รูปทรงแปลกตาด้วยนะคะ เป็นต้นไม้คู่ที่มีการเชื่อมติดกัน เลยมีความเชื่อเรื่องของการอธิษฐานเกี่ยวกับเรื่องคู่ค่ะ อยากรู้ว่าจริงมั้ย…ต้องลองมาอธิษฐานดูแล้วล่ะค่ะ

Hachimantai Iwate 18

ข้อมูลเพิ่มเติม
เวลาทำการ : ตั้งแต่เวลา 06.30 – 07.45 น.ในช่วงเช้า โดยจะให้บริการช่วงวันที่ 29 เมษายน – 5 พฤศจิกายน
วันหยุด : เปิดให้บริการทุกวันช่วงวันที่ 29 เมษายน – 5 พฤศจิกายน
ค่าเข้าชม : 1000 -1500 เยน (สำรองที่นั่งล่วงหน้า 1 วันก่อนเวลา 17.00 น.)
การเดินทาง : จากสถานี Moriokaไปถึงนั่งสาย JR Hanawaลงสถานี Appi Kogenประมาณ1ชั่วโมง (จากสถานี Appi Kogen จะมีรถรับส่งของโรงแรมฟรี แต่ต้องจองล่วงหน้า)

เว็บไซต์ : https://www.appi-japan.com/summer-nature-experience/

โรงแรม Appi Grand Hotel

โรงแรม Appi Grand ผู้เข้าพักสามารถเพลิดเพลินไปกับกิจกรรมมากมายของโรงแรมได้ทุกฤดูกาล ไม่ว่าจะเป็น กิจกรรมตีกอล์ฟ เล่นสกี เดินเทร็คกิ้งศึกษาธรรมชาติ นั่งกระเช้ากอนโดล่าไปชมใบไม้เปลี่ยนสีพร้อมชมทะเลหมอกยามเช้า หรือจะแช่น้ำพุร้อนอนเซนที่ส่วนของสปาที่โรงแรม

โรงแรม Appi Grand ประกอบด้วยห้องพักทั้งหมด 1000 ห้อง รวมทั้งสิ้น 6 อาคาร อีกทั้งยังมีลานสกี 31 จุดเล่นสกี และลิฟท์กระเช้าสำหรับเล่นสกีให้บริการถึง 24 ตัว ข้อดีของลานสกีแห่งนี้คือคุณภาพหิมะที่มีความละเอียดมากเหมาะสมกับการเล่นสกี นอกจากนี้ยังมีกิจกรรม เดินสโนว์ชูส์ สโนว์โมบิลสำหรับผู้ใหญ่และคอร์สสั้นๆ

Hachimantai Iwate 19

การเดินทาง : จากสถานี Moriokaไปถึงนั่งสาย JR Hanawaลงสถานี Appi Kogenประมาณ 1 ชั่วโมง (จากสถานี Appi Kogen จะมีรถรับส่งของโรงแรมฟรี แต่ต้องจองล่วงหน้า)

ร้านเต้าหู้ Fusetsuka

ร้านขายเต้าหู้แห่งนี้ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 1999 ผลิตสินค้ามากมายที่ทำมากจากถั่ว โดยผลิตภัณฑ์หลักๆของร้านจะเป็นเต้าหู้สด ซึ่งผลิตแบบสดใหม่กันทุกๆวัน นอกจากนั้นยังมี น้ำเต้าหู้เชค ไอศกรีมน้ำเต้าหู้ พุดดิ้งเต้าหู้ และเบเกอรี่ที่ทำจากเต้าหู้ไม่ว่าจะเป็นวาฟเฟิลและโดนัท

Hachimantai Iwate 20
Hachimantai Iwate 21
Hachimantai Iwate 22

ที่ร้านเต้าหู้ Fusetsuka นี้ ยังมีพนักงานเป็นคนไทยด้วยนะคะ เจ๋งตรงนี้แหละ!! เข้าไปก็สบายใจมีคนไทยด้วย แต่อ๊ะ..ร้านนี้ยังมีน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ดแบบเมืองไทยจำหน่ายด้วย สุดยอดไปเลยค่ะ

ข้อมูลเพิ่มเติม
เวลาทำการ : 10.00 – 18.00 น.(ช่วงเดือนธันวาคมถึงกุมภาพันธ์) และ 10.00 – 17.30 น.(ตลอดปี)
วันหยุด : เปิดทุกวัน
ค่าเข้าชม : ไม่มีค่าเข้าชม
การเดินทาง : จากสถานี Morioka โดยสารรถไฟสาย Iwate Ginga Tetsudo มาลงที่สถานี KŌMA จากนั้นโดยสารรถไฟสาย JR Hanawa มาลงที่สถานี Koyanohata จากนั้นเดินประมาณ 3-5 นาที

เว็บไซต์ : http://fusetsuka.com/

สตูดิโอย้อมผ้า Hachimantai Geothermal Dyeing, เมืองฮาจิมันไต จังหวัดอิวะเตะ

สตูดิโอย้อมผ้าบาติก ที่ใช้ทักษะการผสมสีโดยใช้หลักของแม่สี เป็นความสนุกสนานอีกอย่างในการย้อมผ้า โดยแต่ละครั้ง ในการจุ่มผ้าลงไปในสีแต่ละสี ผู้ทำจะไม่มีทางรู้ได้เลยว่าชิ้นงานของตนจะออกมาเป็นรูปแบบใด

Hachimantai Iwate 25
Hachimantai Iwate 28
Hachimantai Iwate 29

หลังจากขั้นตอนการผสมสีเรียบร้อย จะนำไปอบด้วยความไอร้อน 100 องศา เป็นเวลา 20 นาที โดยกรรมวิธีการย้อมสีผ้าแบบ Geothermal Dyeing ที่มีเพียงสตูดิโอแห่งนี้ที่เดียวในโลก ที่ใช้กรรมวิธีเปลี่ยนพลังงานความร้อนจากใต้พื้นพิภพมาใช้เป็นตัวกลางในการย้อมผ้า

Hachimantai Iwate 34 1

ทางร้านยังมีมุมขายของฝากจากผลิตภัณฑ์ผ้ามัดย้อมในรูปแบบต่างๆ ด้วย สนใจชิ้นไหนก็ซื้อกลับไปฝากคนที่บ้านได้เลยค่ะ

Hachimantai Iwate 38 1

ข้อมูลเพิ่มเติม
เวลาทำการ : 08.30 – 17.30 น.
วันหยุด : เช็คได้จากหน้าเว็บเพจและทางเว็บไซต์
ค่าเข้าชม : กิจกรรมย้อมผ้า เซทผ้าเช็ดหน้า ราคา 2500 เยน (ไม่รวมภาษี)
เซทผ้าเช็ดหน้าผืนใหญ่ + ผืนเล็ก 3500 เยน (ไม่รวมภาษี)
การเดินทาง : จากสถานีรถไฟ JR Morioka ฝั่ง East Gate โดยสารรถบัสประจำทางสาย A12 ที่วิ่งตรงมาที่ Matsukawa Onsen ลงที่ป้ายจุดจอดรถบัส SHŌFUSO GUCHI Bus Stop ( SHŌFUSO Bus Stop) ใช้เวลประมาณ 1.50 นาที จากนั้นเดินต่อประมาณ 2-5 นาที

ติดต่อเข้าร่วมกิจกรรมล่วงหน้าก่อนอย่างน้อย 1 วัน
ทาง Facebook : @geocolor.hachimantai

เว็บไซต์ : http://geo-color.com/
Email : geocolor@basil.ocn.ne.jp

สตูดิโอ Appi Urushi, เมืองฮาจิมันไต จังหวัดอิวะเตะ

สตูดิโอผลิตชิ้นงานศิลปะเครื่องเขินญี่ปุ่น หรือมีชื่อเรียกว่า “อุระชิ” (Urushi) ภายในสตูดิโอจัดแสดงขั้นตอนการผลิตเครื่องเขินญี่ปุ่น โดยการใช้ยางของต้นอุรุชิ ซึ่งจะมีมากในพื้นที่ทางภาคเหนือของจังหวัดอะกิตะและในจังหวัดอิวะเตะ

Hachimantai Iwate 39
Hachimantai Iwate 44

ข้อมูลเพิ่มเติม
เวลาทำการ : 09.30 – 17.00 น.
วันหยุด : ปิดทุกวันจันทร์
ค่าเข้าชม : ไม่มีค่าเข้าชม กิจกรรมเพ้นท์สี เริ่มต้น 2700 เยน
การเดินทาง : จากสถานี JR Morioka ฝั่ง West Gate โดยสารรถบัสประจำทางวิ่งตรงมาที่สถานี Odate Ekimae มาลงที่ป้ายจุดจอด Teletrack Ashiro Bus Stop ใช้เวลาประมาณ 50 นาที จากนั้นเดินต่อประมาณ 10-15 นาที

เว็บไซต์ : http://www.appiurushistudio.com/en/

ร้านอาหาร LAMP

แวะรับประทานอาหารกลางวันกันที่ร้าน LAMP ร้านอาหารขนาดเล็ก แต่อัดแน่นไปด้วยเมนูมากมายหลากหลาย ตั้งแต่สเต็ก สปาเก็ตตี้ ข้าวแกงกะหรี่ เซทอาหารกลางวัน แต่ที่พลาดไม่ได้ แนะนำว่า “ชีสเค้กสด” ของร้านนี้ ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง อร่อยนุ่มมากๆ ค่ะ

Hachimantai Iwate 45
Hachimantai Iwate 46

ข้อมูลเพิ่มเติม
เวลาทำการ : เปิดให้บริการเป็นสองช่วงเวลา โดยมื้อกลางวันจะเริ่มตั้งแต่เวลา 11.00 – 14.30 น. และมื้อเย็นจะเริ่มตั้งแต่เวลา 17.30 – 20.30 น.
วันหยุด : ปิดวันอาทิตย์เฉพาะช่วงเย็น
ค่าเข้าชม : อาหารเริ่มต้นที่ 1000 เยน
การเดินทาง : จากสถานีรถไฟ JR Morioka ฝั่ง East Gate โดยสารรถบัสประจำทางสาย A12 ที่วิ่งตรงมาที่ Matsukawa Onsen ลงที่ป้ายจุดจอดรถบัส KASHIWADAI Bus Stop ใช้เวลาประมาณ 1.50 นาที จากนั้นเดินต่อประมาณ 2-5 นาที

เว็บไซต์ : https://lamp-iwate.jeez.jp/

Salad Farm

ฟาร์มขนาดใหญ่ ตั้งโดดเด่นโดยมีเทือกเขาอิวาเตะเป็นฉากหลัง นักท่องเที่ยวสามารถเพลิดเพลินไปกับสวนดอกไม้ เล่นกับสัตว์น่ารัก อาทิ อัลปาก้า และกระต่าย ภายในฟาร์มมีทั้งร้านอาหารและร้านขายของฝากและอุปกรณ์ทำสวน

Hachimantai Iwate 47
Hachimantai Iwate 48
Hachimantai Iwate 51
Hachimantai Iwate 52
Hachimantai Iwate 55

ข้อมูลเพิ่มเติม
เวลาทำการ : ตั้งแต่ 08.00 – 17.00 น. ให้บริการตั้งแต่ช่วงต้นเดือนเมษายน – ถึงต้นเดือนพฤศจิกายน
วันหยุด : ปิดทำการตั้งแต่วันที่ 4 พฤศจิกายนเป็นต้นไปในช่วงฤดูหนาวจนถึงต้นเดือนเมษายน
ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ : 500 เยน เด็กต่ำกว่ามัธยมต้น : ไม่เสียค่าเข้าชม
การเดินทาง : จากสถานีรถไฟ JR Morioka ฝั่ง East Gate โดยสารรถบัสประจำทางสาย A13 ที่วิ่งตรงมาที่ Hachimantai Mountain Hotel ลงที่ป้ายจุดจอดรถบัส OOBUKE Bus Stop ใช้เวลาประมาณ 50 นาที จากนั้นโดยสารรถแท็กซี่ประมาณ 10 นาที

เว็บไซต์ : https://www.us.salad-farm.jp/

มาเที่ยวแล้วอาจจะลืมเมืองนี้ไม่ลง เพราะยังคงธรรมชาติที่งดงามเอาไว้ เจอกันใหม่ในทริปหน้า สวัสดีค่ะ ^_^

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here