ทุกวันนี้หัวรถจักรไอน้ำโบราณของไทยเราได้รับการนำไปเก็บรักษาไว้ที่โรงรถจักรธนบุรี ริมคลองบางกอกน้อย โดยมีอยู่ทั้งหมด 5 หัว ที่สั่งซื้อมาจากประเทศญี่ปุ่น สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งทั้งหมดได้รับการซ่อมใหญ่ ปรับปรุงจนมีสภาพสมบูรณ์ สามารถนำมาวิ่งรับส่งผู้โดยสารหรือวิ่งโชว์ตัวได้จริงๆ เพียงปีละ 4 วัน เป็นขบวนรถพิเศษนำเที่ยว ในวันที่ 26 มีนาคม วันสถาปนากิจการรถไฟ, วันที่ 12 สิงหาคม วันที่ 23 ตุลาคม และวันที่ 5 ธันวาคม และวันนี้แว่นเล็กจะพาทุกท่านทัวร์ อยุธยา-สิงห์บุรี-อ่างทอง-ชัยนาท ไปกับรถไฟหัวจักรไอน้ำโบราณกันค่ะ

ปู๊นๆ ปู๊นๆ เสียงรถไฟลากยาว พร้อมกับไอน้ำสีขาวกลุ่มใหญ่พวยพุ่งออกจากหัวรถจักร เอาตอนเช้าตรู่ นำเราออกจากสถานีรถไฟหัวลำโพงมุ่งหน้าสถานีพระนครศรีอยุธยา รถไฟของเราแล่นด้วยความเร็วแค่ 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แบบ Slow Train ให้เข้ากับคอนเซ็ปต์ Slow Travel อิ่มเอมกับบรรยากาศวิวทิวทัศน์ท้องทุ่งและผู้คนสองข้างทางไปตลอดการเดินทางค่ะ หลังจากรถไฟหัวจักรไอน้ำรุ่นคุณปู่นำเรามาถึงสถานีรถไฟพระนครศรีอยุธยาแล้ว ก็ได้เวลาตระเวนเที่ยวไหว้พระ 4 จังหวัด อยุธยา-สิงห์บุรี-อ่างทอง-ชัยนาท ทำบุญเสริมสร้างบารมีให้ชีวิตเจริญรุ่งเรือง แต่นอกจากไหว้พระแล้ว ก็อดไม่ได้ที่จะขอแวะเข้าไปศึกษาประวัติศาสตร์อยุธยา และชมวิวท้องทุ่งนาสีเขียวสวยๆ ของชัยนาทด้วยค่ะ เรียกได้ว่าทริปนี้อิ่มบุญ อิ่มท้อง และอิ่มบรรยากาศกันสุดๆ เลยค่ะ







เขียนโดย : Welove แว่นเล็ก
| ที่อยู่: | แขวงรองเมือง เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร |
| เว็บไซต์: | www.railway.co.th |
| ประเภทที่เที่ยว: | เชิงอนุรักษ์ |
| ประเภทกิจกรรม: | นั่งรถไฟหัวจักรไอน้ำ |
| เงื่อนไขการชำระเงิน: | เงินสด |
| ที่จอดรถ: | ไม่มี |
| การเดินทาง: | นั่งรถไฟจากหัวลำโพง ไปลงที่สถานีพระนครศรีอยุธยา แล้วนั่งรถเที่ยวต่อในเส้นทาง อยุธยา-สิงห์บุรี-อ่างทอง-ชัยนาท จากนั้นนั่งรถไฟกลับ ใช้เวลา 2 วัน 1 คืน ในช่วง วันหยุดเสาร์อาทิตย์ได้สบาย ใครอยากนั่งรถไฟหัวจักรไอน้ำ มีแค่ปีละ 4 ครั้ง คือ วันที่ 26 มีนาคม, 12 สิงหาคม, 23 ตุลาคม และ 5 ธันวาคม |
| อื่นๆ: | รถไฟหัวจักรไอน้ำ มีแค่ปีละ 4 ครั้ง คือ วันที่ 26 มีนาคม, 12 สิงหาคม, 23 ตุลาคม และ 5 ธันวาคม |








































