หน้าแรก We สตอรี่ เพชรบุรี 2 วัน 1 คืน สนุกสดชื่นกับเสน่ห์เมืองเพชร

เพชรบุรี 2 วัน 1 คืน สนุกสดชื่นกับเสน่ห์เมืองเพชร

พอพูดถึงเพชรบุรี ภาพก็แว๊บเข้ามาในหัวทันที เพราะของดีเมืองเพชรเขาเยอะจริงๆ ยิ่งถ้าหากใครได้มาเยือนย่านเมืองเก่าริมแม่น้ำเพชรบุรีด้วยแล้วล่ะก็ จะได้เห็นเสน่ห์ที่เต็มไปด้วยวัฒนธรรมอันดีงาม และนอกจากสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังอย่าง เขาวัง ชะอำ แก่งกระจานแล้ว ที่เพชรบุรีนี้มีอะไรดีอีกนะ ตามทริปเที่ยววันธรรมดา 2วัน 1คืน มาเลยค่ะ เรามีหลายที่จะพาไปลุยกัน ทั้งสวนตาลโตนด บ้านยีขนมตาลแท้ๆ พร้อมที่เที่ยวมากมาย รับรองว่าทริปนี้ถึงจะเที่ยววันธรรมดา แต่ว่าความสุขและความประทับใจไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน!! 

(วันแรก…ก็สนุกแล้วสิ!!)

วัดถ้ำรงค์ เช้านี้เราก็มาแวะเอาสิริมงคลและสิ่งดีๆ กันก่อนที่ชุมชนบ้านถ้ำรงค์ มากราบสักการะหลวงพ่อดำและหลวงพ่อขาวอันศักสิทธิ์ ที่ประดิษฐานอยู่ภายในถ้ำ ซึ่งถ้ำนี้อยู่ตรงข้ามกับวัด เป็นปากถ้ำเล็กๆ ประดิษฐานหลวงพ่อดำ พระพุทธรูปปั้นปางห้ามญาติ สมัยทวารดีอายุมากกว่า 700 ปี เป็นพระพุทธรูปที่ชาวถ้ำรงค์นับถือมาช้านาน บริเวณหน้าถ้ำจะมีบรรดาลิงเดินไปมาด้วย

ที่อยู่ : ตำบล ไร่มะขาม อำเภอบ้านลาด เพชรบุรี 

โทร : 032 491 124

สวนตาลลุงถนอม มาเที่ยวชมสวนตาลโตนดต้นใหญ่กันต่อ ภายในสวนกว้างมาก เดินเล่นถ่ายรูปได้ตามมุมที่ชอบเลย ได้ชิมน้ำตาลสดแท้ๆ จากงวงตาลโตนด ที่หาชิมได้ยากมากเลยนะ แล้วยังได้มาเรียนรู้ภูมิปัญญา และวิถีแห่งตาลจากเจ้าของสวน คนรู้จริงที่ร่วมอนุรักษ์และสืบสานตาลโตนดด้วย

ที่อยู่ : ตำบล ถ้ำรงค์ อำเภอบ้านลาด เพชรบุรี

โทร : 087 800 7716

บ้านยีโตนด มาชมสุดยอดวิธียีตาล โดยภูมิปัญญาของชุมชน ซึ่งการยีโตนด คือ การนำเอาลูกตาลมาปอกเปลือกเอาส่วนสีเหลืองๆ มายีกับน้ำ แล้วเอาไปกรอง จากนั้นเคี่ยวให้เหมือนแป้งเอาไปนึ่งทำขนมตาล พร้อมลิ้มรสขนมตาลแท้ๆ แสนอร่อย หอมหวานชื่นใจได้รสชาติตาลแท้ๆ แบบฉบับเมืองเพชร 

ที่อยู่ : ตำบล ถ้ำรงค์ อำเภอบ้านลาด เพชรบุรี

หัตถการเครื่องจักรสานจากใบตาล ทานขนมตาลรองท้องแล้ว ก็มาชมฝีมือชาวบ้านที่รังสรรค์ผลงานจากวัสดุที่มีในชุมชน นั่นก็คือ งานฝีมือชั้นดีจากใบตาล ในหลากหลายรูปแบบสวยงาม สินค้าทุกชิ้นทำด้วยความประณีตและใส่ใจในรายละเอียด ทุกผลิตภัณฑ์ใช้ใบตาลวัสดุท้องถิ่น สร้างเป็นอาชีพให้ชาวชุมชนด้วย

ที่อยู่ : ตำบล ถ้ำรงค์ อำเภอบ้านลาด เพชรบุรี

โทร : 032-491476

รับประทานอาหารชุดขันโตก ที่วัดพลับพลาชัย โดยมื้อกลางวัน เราขอมาทานอาหารพื้นบ้านของคนเมืองเพชรกันหน่อย บอกเลยอร่อยสุดๆ เมนูขันโตก ประกอบด้วย 1.ข้าวผัดแดง 2.แกงหัวตาล 3.ทอดมันขนมจีน 4.ผักชะครามกับกุ้ง 5.น้ำพริกแดง 6.ขนมหม้อแกง และที่ชุมชนแห่งนี้มีบริการนำเที่ยวชุมชนด้วย แต่ต้องติดต่อจองล่วงหน้ามาก่อน รวมทั้งชุดอาหารด้วยเช่นกัน เมื่อมาถึงชุมชนย่านเมืองเก่าริมแม่น้ำเพชรบุรี เราจะเห็นวิถีการใช้ชีวิตของชาวชุมชนที่ยังคงความเป็นเอกลักษณ์เอาไว้ และมีอะไรอีกมากมายหลังจากทานข้าวเสร็จเราไปเดินชม เดินย่อยกันต่อ 

ที่อยู่ : ถนนดำเนินเกษม ต.คลองกระแซง อ.เมือง เพชรบุรี  

โทร : 086 344 4418

วัดพลับพลาชัย ย่านชุมชนเมืองเก่าเพชร วัดนี้ถือว่าเป็นวัดที่เก่าแก่สร้างในสมัยอยุธยาตอนปลาย และศาลาการเปรียญมีการจัดแสดงหนังใหญ่วัดพลับพลาชัย ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ภายในวัด โดยหลวงพ่อฤทธิ์เป็นผู้นำในการฟื้นฟูศิลปวัฒนธรรม วรรณกรรมการศึกษา และเป็นผู้ก่อตั้งคณะหนังใหญ่วัดพลับพลาชัย ใช้เป็นการแสดงมหรสพ การเชิดหนังเรื่องรามเกียรติ์อันมีชื่อเสียง

ที่อยู่ : ถนนดำเนินเกษม ต.คลองกระแซง อ.เมือง เพชรบุรี

โทร : 032-411557

ลานสุนทรภู่ เป็นสถานที่พักผ่อนและทำกิจกรรมศิลปะ ชมอนุสาวรีย์สุนทรภู่ และเป็นสถานที่ตั้งพลับพลารับเสด็จในหลวงรัชกาลที่ 5 ครั้งที่เสด็จประพาสเมืองเพชรบุรี 

ที่อยู่ : ถนนดำเนินเกษม ต.คลองกระแซง อ.เมือง เพชรบุรี

บ้านมนัสจรรยงค์ ชมผลงานหนังสือมากมายจากนักเขียนที่ถูกประกาศจับตาย กลายเป็นที่มาของงานเขียน เรื่องจับตาย ที่โ่ด่งดัง “มนัส จรรยงค์” ราชาเรื่องสั้นของไทย ต้นแบบนักเขียนผู้ทรหดบนเส้นทางวรรณกรรม ด้วยผลงานเรื่องสั้นกว่า 1,000 เรื่อง 

ที่อยู่ :  ต.คลองกระแซง อ.เมือง เพชรบุรี

สมบัติแม่น้ำเพชร พิพิธภัณฑ์สมบัติแม่น้ำเพชร ชมสมบัติเก่าแก่ในอดีต ของบรรดาพ่อค้าชาวจีนที่ล่องเรือมาขายในแม่น้ำเพชร แหล่งเรียนรู้ประวัติศาสตร์ท้องถิ่นของชาวเพชรบุรี เป็นวัตถุโบราณ ทีมีอายุกว่าพันปี ทั้งหม้อน้ำ รูปสลักนกยูงชาวมอญ เครื่องมือโบราณสมัยทวารวดี ทั้งขวานหิน เงินโบราณ หม้อตาลเมืองเพชร ภาชนะดินเผา เป็นต้น

ที่อยู่ :  ต.คลองกระแซง อ.เมือง เพชรบุรี

ศาลาคามวสี ศาลาแห่งแรกของชุมชน และเป็นโรงเรียนสตรีแห่งแรกของชุมชน จ.เพชรบุรี มีชื่อว่า “โรงเรียนเพชรสตรี” เป็นศาลาหลังใหญ่ที่จุคนได้ 100 – 150 คน อาคารถูกออกแบบเหมือนศาลาการเปรียญ หลังจากที่ยกเลิกการเป็นโรงเรียน ศาลาคามวาสีแห่งนี้ยังถูกใช้เป็นสถานที่ประกอบกิจกรรมทางพระพุทธศาสนา จนถึงปัจจุบัน

ที่อยู่ :  ต.คลองกระแซง อ.เมือง เพชรบุรี

พิพิธภัณฑ์มิตรชัยบัญชา เป็นบ้านเล่าเรื่อง “มิตร ชัยบัญชา” พระเอกผู้โด่งดังตลอดกาลของคนไทย ที่มีพื้นเพเป็นคนเพชรบุรี มาชมภาพในอดีตและผลงานการแสดงทั้งหมด 266 เรื่อง ก่อนจะเสียชีวิตระหว่างการถ่ายทำฉากสุดท้ายของภาพยนตร์

ที่อยู่ :  ต.คลองกระแซง อ.เมือง เพชรบุรี

Street Art ตลาดเลียบริมน้ำ สายฮิปเตอร์น่าจะชอบกับความชิคของภาพแนวสตรีทอาร์ท ที่มีภาพแมวเป็นไฮไลท์ มาถ่ายรูปชิคๆ กับภาพน้องแมวกันได้ และยังมีภาพอื่นๆ ด้วยนะคะ

ที่อยู่ :  ต.คลองกระแซง อ.เมือง เพชรบุรี

ร้านครัวจอมพล ทานอาหารทะเล ซีฟู้ดไซร์ใหญ่เบิ้ม และเมนูอาหารหลากหลาย รสชาติเด็ดดวงจี๊ดจ๊าดถูกใจ เป็นร้านอาหารของค่ายทหาร ติดวิวริมทะเลบริเวณหาดเจ้าสำราญ  ราคาไม่แพง อาหารสะอาด และอร่อย 

ที่อยู่ : ถนนจอมพล (เทศบาล 2/18) เพชรบุรี

โทร : 098-865-0453, 032-478-200

โรงแรมอีโค่โมเม้นบีชรีสอร์ท (Eco Moment Beach Resort) หาดเจ้าสำราญ บรรยากาศดีอยู่ติดริมทะเล มีวิวสวยๆ ให้ถ่ายรูปกันด้วย ที่พักสะอาด มีสระว่ายน้ำ เหมาะกับการพักผ่อนมากๆ 

ที่อยู่ : ตำบล แหลมผักเบี้ย อำเภอ บ้านแหลม เพชรบุรี 

โทร : 032770555

(วันที่สอง…เริ่มหลงเสน่ห์เมืองเพชรเข้าให้แล้ว)

วัดข่อย เช้าๆ แบบนี้เราพามาชม วัดที่งดงามด้วยฝีมือช่างเมืองเพชร ภายในมีพระธาตุฉิมพลี พระเศรษฐีนวโกฎิ ที่มีการนำงานศิลปะชั้นสูงของช่างเมืองเพชร หรือเรียกว่า ช่างสิบหมู่มาเป็นส่วนร่วม มีโอกาสลองไปกราบขอพรกันนะคะ

ที่อยู่ : ตำบล คลองกระแซง อำเภอเมืองเพชรบุรี เพชรบุรี

ห้องอาหารครัวไทย แวะทานอาหารกลางวันก่อนเดินทางกลับ กทม. ร้านนี้ต้องบอกต่อเพราะรสชาติอร่อยเด็ดจริงๆ เป็นร้านที่เน้นความเป็นอาหารไทยแท้ รสชาติจัดจ้าน ในบรรยากาศร้านที่ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่บ้าน

ที่อยู่ : ตำบล คลองกระแซง อำเภอเมืองเพชรบุรี เพชรบุรี 

โทร : 032 426 941

เพื่อนๆ สามารถดูข้อมูลวันธรรมดาน่าเที่ยวได้ที่เว็บไซต์ : www.weekdayspecialthailand.com 

หรือแฟนเพจ: https://www.facebook.com/weekdayspecialthailand/

#วันธรรมดาน่าเที่ยว #weekdayspecialthailand

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

Must Read

20 จุดเช็คอิน ฟินแบบ New Normal จังหวัดบึงกาฬ

ทริปสนุกในยุค New Normal แบบนี้ ขอพาทุกคนมาสัมผัสกับเสน่ห์ริมฝั่งโขง ของจังหวัดบึงกาฬ กับ 20 จุดเช็คอิน ฟินแบบ New Normal ที่จัดเต็มมาให้หายคิดถึงกันไปเลย เที่ยวอีสานวิถีใหม่ในบรรยากาศเมืองริมโขงแบบคูลๆ ม่วนไปกับธรรมชาติ ภูเขาลำเนาไพร คาเฟ่สุดน่ารัก วิถีชีวิตริมโขง ชุมชนเรียบง่ายของชาวภูไท อาหารอร่อยสไตล์ Local พร้อมแลนด์มาร์คถ่ายรูปเก๋ๆ...

ร้าน”ซอสพริกน้ำส้มดำ”กระปุกเดียวเอาอยู่ จิ้ม ผัด ต้ม รับประกันความอร่อยชัวร์

👉👉"ซอสพริกน้ำส้มดำ" ได้รับคำจำกัดความว่าเป็น "Universal chilli sauce" ✨ ที่ไม่ว่าจะเอาไปจิ้ม ไปผัด หรือแม้แต่เอาไปทำต้มยำ ❤️ ก็จะเปลี่ยนให้อาหารของเพื่อนๆ เป็นอาหารมื้ออร่อยได้อย่างง่ายๆ ค่ะ 😋 บอกเลยว่า กระปุกเดียวก็คุ้ม อิ่มอร่อยได้ตามใจเลยจ้า ✅

ร้าน”บ้านและเกสร”อาหารไทยสไตล์คาเฟ่

👉👉"บ้านและเกสร" อาหารไทยสไตล์คาเฟ่ ✨วันนี้ขอนำเสนอเครื่องดื่มพรีเมียมของ bakelaegaysorn ค่า ❤️ มีทั้งหมด 5 รส โกโก้, มัทฉะ, โฮจิฉะ, กุหลาบและน้ำผึ้ง 😋 รับรองความอร่อย หวานน้อยแต่เข้มข้น 🙋‍♀️ ต้องลองค่ะ!

ร้าน”Grandma mushroom” สูตรดั้งเดิม กรอบ หอม อร่อย

❤️"Grandma mus hroom" เห็ดนางฟ้าฝอยทอดกรอบ Homemade สูตรคุณยาย ✨ สูตรดั้งเดิม กรอบ หอม อร่อย คลุกเคล้ากับหอมเจียวทอดกรอบ ไม่ใส่วัตถุกันเสีย 😋 คุณยายทอดปรุงสดใหม่ทุกออเดอร์ เก็บได้นานกว่า 7 วัน จะทานเล่นๆ เป็น Snack กรุบกรอบเคี้ยวเพลิน...

ร้าน”เฮือนเหนือ”เสิร์ฟความอร่อยแบบเหนือๆ

❤️วันนี้แอดมินมีเมนูเหนือๆ มาฝากอีกแล้วเจ้า จากร้าน 👉👉 "เฮือนเหนือ" บอกเลยว่าทางร้านใส่ใจพิถีพิถันทุกเมนูเพื่อความสด อร่อยและคงรสชาติต้นตำรับแท้ๆ ✅ ไหนจะวัตถุดิบอย่างดีส่งตรงจากเชียงรายอีก หรือน้ำพริกเครื่องแกงก็เป็นโฮมเมด โอ๊ยย ไม่ต้องไปไกลถึงเหนือ เราก็ได้อร่อยได้ ต้องรีบสั่งแล้ว! ✨โปรโมชั่นค่าส่ง✨จัดส่งฟรีราชพฤกษ์,...