The charm of Akita in winter

เสน่ห์อาคิตะในวันหิมะโปรยปราย

ถ้าพูดถึงจังหวัดอาคิตะ (Akita) ในช่วงฤดูหนาวที่มีหิมะโปรยปรายแล้วนั้น หลายคนก็คงจะคิดถึง น้ำพุร้อนสวรรค์ของอาคิตะ (Onsen tengoku Akita) กันใช่มั้ยล่ะคะ เพราะจังหวัดอาคิตะมีบ่อน้ำพุร้อนที่เป็นความลับและมีชื่อเสียงมากมาย ในช่วงการพักผ่อนแช่น้ำพุร้อนที่แสนสบายนั้น ยังมีเทศกาลในฤดูหนาวสุดฮิตประจำอาคิตะมากมายอีกด้วยค่ะ

วันนี้เลยขอยกตัวอย่าง เทศกาลในฤดูหนาวสุดฮิต!! ประจำจังหวัดอาคิตะมาเล่าสู่กันฟังค่ะ

>>เทศกาลหิมะโยโคเตะคามาคูระ (Yokote Kamakura Festival) เป็นหนึ่งในเทศกาลหิมะยอดนิยมของญี่ปุ่น เป็นประเพณีดั้งเดิมที่เราจะได้พบกับกระท่อมหิมะตั้งแต่ขนาดเล็ก ไปจนถึงขนาดใหญ่ เรียกว่าเข้าไปนั่งปิ้งขนมกินด้านในได้เลย โดยจะมีแท่นบูชาเทพแห่งน้ำอยู่ภายในคามาคูระ (บ้านหิมะทรงคล้ายกระท่อมน้ำแข็ง) พร้อมด้วยเตาถ่านไว้สำหรับให้ความอบอุ่นและย่างเค้กข้าว ช่วงกลางคืนเทียนในกระท่อมหิมะจะถูกจุดสว่างไสวสวยงามมาก จัดขึ้นระหว่างวันที่ 15-16 กุมภาพันธ์ของทุกปี 

>>เทศกาลหิมะที่ราบสูงทาซาวาโกะ เทศกาลหิมะนี้ จัดขึ้นที่ Tazawako Ski Resort สามารถมองเห็นทะเลสาบทาซาวะได้ด้วย มีการจัดกิจกรรมต่างๆ มากมาย เช่น ระบำไฟ บ้านน้ำแข็ง การแสดงดอกไม้ไฟ และจัดแสดงไฟประติมากรรมหิมะต่างๆ ในช่วงเวลากลางคืน

>>เทศกาลสุนัขหิมะ อินุกโกะ ใครชอบน้องหมานี่ห้ามพลาดเลยค่ะ เพราะเทศกาลนี้เป็นงานพื้นเมืองที่แสดงตุ๊กตาสุนัขที่ทำจากแป้งข้าว วางอยู่ที่ประตู เพื่อไล่ขโมย มีการจุดเทียนในโถงหิมะที่มีประติมากรรมหิมะรูปสุนัขตอนกลางคืนด้วย  

>>เทศกาลฮิบูริ คามาคูระ เทศกาลน่าตื่นเต้นไปกับโชว์วงแหวนไฟท่ามกลางหิมะ มีถุงกระสอบใส่ถ่านมัดด้วยเชือก และจุดไฟให้ลุกโชน ก่อนที่จะนำมาแกว่งไปมารอบๆ ตัว มันช่างน่าตื่นตาตื่นใจสุดๆ 

>>เทศกาลหน้ากากปีศาจนามาฮาเกะ เซโดะ เทศกาลนี้ก็น่าสนใจไม่แพ้ใคร เพราะเป็นหนึ่งในห้าเทศกาลหิมะใหญ่แห่งมิจิโนะคุ ระบำของนามาฮาเกะผู้ดุร้าย จะมีความระทึกและทรงพลังภายใต้แสงไฟที่ศาลเจ้าชินซันค่ะ

นอกจากเทศกาลสุดฮิตต่างๆ เหล่านี้แล้ว เรายังสามารถเพลิดเพลินไปกับทิวทัศน์ที่สวยงามในช่วงฤดูหนาวพร้อมหิมะโปรยปราย สัมผัสบรรยากาศพื้นเมือง และแช่น้ำพุร้อนที่เปรียบเสมือนสวรรค์ของเมืองอาคิตะ ซึ่งมีอยู่หลายแห่งมากมาย วันนี้เราเลยจะมาแนะนำออนเซ็นลับสวยๆ ท่ามกลางธรรมชาติ ตามไปชมกันเลยค่ะ

นิวโตะออนเซ็นเคียว (Nyuto Onsenkyo) 

นิวโตะออนเซ็นเคียว (Nyuto Onsenkyo) เป็นหมู่บ้านออนเซ็นอยู่ท่ามกลางธรรมชาติของเขตอุทยานแห่งชาติโทวาดะ – ฮาจิมันไต (Towada-Hachimantai) เมืองเซ็มโบะคุ (Semboku) จังหวัดอาคิตะ (Akita) เป็นบ่อน้ำพุร้อนลับที่มีชื่อเสียงในญี่ปุ่น มีความโด่งดังจนกลายเป็นจุดเด่นในสื่อต่างประเทศ ในหมู่บ้านมีที่พักออนเซนที่เต็มไปด้วยเรียวกังไม้ขนาดเล็ก 7 แห่งกระจายอยู่บริเวณเชิงเขา “Tsuru no Yu” ซึ่งมีประวัติศาสตร์ที่เก่าแก่ที่สุด เรียกว่า “บ่อน้ำพุร้อนลับ” มีชื่อเสียงที่สุดในญี่ปุ่น และได้รับความนิยมอย่างมาก 

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบน้ำพุร้อน อยากให้หาโอกาสไปสัมผัสที่นั่นสักครั้ง การเดินทางไปที่นั่นอาจจะยากสักหน่อย แต่ถ้าไ้ด้มาเยือนจะเพลิดเพลินกับน้ำพุร้อน พร้อมกับชมวิวธรรมชาติที่สวยงาม 

ที่อยู่ : Komagatake-2-1 Tazawako Obonai, Semboku, Akita 014-1201, Japan

โทร : +81 187-46-2244

ทามากาวะออนเซ็น (Tamagawa onsen)

ทามากาวะออนเซ็น (Tamagawa onsen) เป็นรีสอร์ทน้ำพุร้อนที่มีเอกลักษณ์เฉพาะบนภูเขาของอุทยานแห่งชาติโทวาดะ – ฮาจิมันไต และมีชื่อเสียงในฐานะรีสอร์ทบ่อน้ำพุร้อน สถานที่แห่งนี้ส่วนใหญ่เป็นห้องอาบน้ำพุร้อนในบรรยากาศที่เงียบสงบ อีกทั้งบริเวณนี้ยังมีหินกัมมันตภาพรังสี (โฮคุโทไลท์) ที่หายากมาก เชื่อกันว่ามีคุณสมบัติด้านการบำบัดรักษาหลายด้าน โดยเฉพาะการชะลอโรคมะเร็ง ด้วยเหตุนี้ผู้ป่วยมะเร็งจากทั่วญี่ปุ่นจะมาผ่อนคลายกันที่นี่ โดยมีห้องอาบน้ำสาธารณะที่ผู้เข้าพักสามารถพักค้างคืน หรือใช้ห้องอาบน้ำแบบไป-กลับ วันเดียวก็ได้ค่ะ

จุดเด่นของที่นี่คือ มีเส้นทางเดินประมาณ 1 กม. ที่เรียกว่า “Tamakawa Onsen Nature Research Road” พร้อมทิวทัศน์ของ Yunokawa ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดและมีไอน้ำที่ลอยขึ้นมา เป็นภาพที่สวยงามน่าประทับใจตลอดทางเดิน และยังมีพื้นหินร้อนที่ให้เราได้นอนสปาแบบเพลิดเพลิน พร้อมกับบ่อน้ำพุร้อนในอ่างหินธรรมชาติกลางแจ้งที่มีชื่อเสียงเป็นพิเศษ ในเรื่องการช่วยบำบัดรักษาโรคต่างๆ ด้วย 

ที่อยู่ : Japan, 〒014-1205 Akita, Semboku, Tazawako Tamagawa, 渋黒沢

โทร : +81 187-58-3000

พิกัด : https://goo.gl/maps/3RWL2wEReo6PDz7TA

โองะออนเซ็นเคียว (Oga onsenkyo)

โองะออนเซ็นเคียว (Oga onsenkyo) ตั้งอยู่ที่มุมหนึ่งของคาบสมุทรโองะ (Oga) ซึ่งมีชื่อเสียงในนาม “Namahage no Sato” เราเลยจะสามารถเห็นอนุสาวรีย์และเครื่องตกแต่งของ Namahage ได้ทุกที่ในเมืองน้ำพุร้อนแห่งนี้ “Namahage” เป็นชื่อของปีศาจ กล่าวกันว่าอาศัยอยู่ในภูเขาที่ปกคลุมด้วยป่าในคาบสมุทรโองะ บนชายฝั่งทะเลญี่ปุ่นทางตะวันตกเฉียงเหนือของอาคิตะ ซึ่งบรรยากาศของโองะออนเซ็นเคียว ก็จะทำให้เราได้เพลิดเพลินไปกับการสูดอากาศดีๆ ท่ามกลางความสวยงามของออนเซ็นที่เปลี่ยนแปลงไปตามฤดูกาลค่ะ

ที่อยู่ : Kusakihara Kitaurayumoto, Oga, Akita 010-0687, Japan

พิกัด : https://goo.gl/maps/TvscvZTAN5sWP3hM9

ทาคาโนะยุออนเซ็น (Takanoyu Onsen)

ทาคาโนะยุออนเซ็น (Takanoyu Onsen) เป็นบ่อน้ำพุร้อนลับที่เป็นตัวแทนของทาคาโนะยุออนเซ็นในเมืองยูซาวะ จังหวัดอาคิตะ เป็นที่รู้จักในฐานะรีสอร์ทน้ำพุร้อนที่เก่าแก่ที่สุดในจังหวัดอาคิตะ ถ้าได้มาเยือนจะพบกับบรรยากาศรีสอร์ทน้ำพุร้อนที่สวยงาม พร้อมด้วยโรงแรมที่เกี่ยวข้องกับนักวรรณกรรมชื่อ “Saneatsu Mushanokoji” โดยมีโรงแรมกระจายอยู่รอบๆ และมีแหล่งที่มาของน้ำพุร้อนแตกต่างกัน ดังนั้นเราจึงสามารถเลือกโรงแรมที่มีน้ำพุร้อนตามคุณภาพของน้ำพุร้อนที่เราชื่นชอบ เพื่อการแช่ออนเซ็นในวันพักผ่อนที่แสนสบาย

ที่อยู่ : Japan, 〒019-0321 Akita, Yuzawa, 秋ノ宮殿上1

โทร : +81183562141

พิกัด : https://goo.gl/maps/fwCxxXE7sAHEjpGH8

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here