7 ที่เที่ยวเมืองโองะ อาคิตะ (Oga, Akita)

อาคิตะ (Akita) อีกหนึ่งจังหวัดน่ารักในภูมิภาคโทโฮคุ (Tohoku) ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายรอให้เราไปสัมผัส ทั้งธรรมชาติ วัฒนธรรม หรือแม้แต่เทศกาลต่างๆ ก็ชวนหลงใหลได้ไม่น้อย แต่สำหรับวันนี้เราขอแนะนำโซนท่องเที่ยวแถบคาบสมุทรโองะ (Oga Peninsula) เมืองโองะ (Oga) ในจังหวัดอาคิตะ (Akita) กับ 7 ที่เที่ยวเมืองโองะ อาคิตะ (Oga, Akita) ให้เพื่อนๆ ได้เก็บแพลนไว้ไปเที่ยวชมกันค่ะ 

คาบสมุทรโองะ (Oga Peninsula) เมืองโองะ (Oga) จังหวัดอาคิตะ (Akita) ถือว่าเป็นโซนใจกลางอาคิตะเลยก็ว่าได้ เพราะมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจหลายแห่งกระจุกตัวอยู่บริเวณใกล้เคียงกัน ซึ่งเราจะได้สัมผัสเสน่ห์มากมายกับธรรมชาติ หรือเพลิดเพลินกับวิวทิวทัศน์ บริเวณคาบสมุทรโองะที่ยื่นเข้าไปในทะเลญี่ปุ่น พร้อมกับแนวชายฝั่งที่สวยงามและพระอาทิตย์ตกดินที่มีสีสัน สำหรับ 7 ที่เที่ยวน่าสนใจของเมืองโองะ (Oga) จังหวัดอาคิตะ (Akita) มีอะไรบ้างนั้น ตามไปชมกันเลยค่ะ

1.ประภาคารนิวโดะซากิ (Nyudozaki Lighthouse)

ประภาคารนิวโดะซากิ (Nyudozaki Lighthouse) เป็นประภาคารลายทางสีดำและสีขาว สูงตระหง่านท่ามกลางวิวริมทะเล อยู่สุดปลายแหลมนิวโดะซากิ ซึ่งเป็นติ่งช่วงปลายสุดของอาคิตะ เราสามารถมองเห็น Cape Nyudo ชายฝั่งโดยรอบ และ Mizushima นอกชายฝั่งได้ด้วย มองลงมาเห็นพื้นที่สีเขียวของต้นไม้ตัดกับสีฟ้าของท้องฟ้า และสีน้ำเงินของน้ำทะเล ยิ่งทำให้เจ้าประภาคารสีดำขาวโดดเด่นขึ้นไปอีก บริเวณนี้ยังเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่งดงามที่สุดอีกแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น นอกจากนั้นยังมีห้องจัดแสดงเรื่องราววัสดุของประภาคาร สามารถชมประวัติศาสตร์และความรู้เกี่ยวกับประภาคารนิวโดะซากิได้อีกด้วย

ที่ตั้ง : Kitauranyudozaki เมือง Oga จังหวัด Akita

การเดินทาง : โดยรถประจำทาง 60 นาที จากสถานี Hadachi

เปิดบริการ : ปลายเดือนเมษายน – ต้นเดือนพฤศจิกายน 

เวลา : 9:00-16:00 น.

ค่าธรรมเนียม : ผู้ใหญ่ 200 เยน นักเรียนประถมหรือต่ำกว่าฟรี

โทร : 018-845-1624

พิกัด : https://goo.gl/maps/VsoWYFbTm6W7wsWB8

2.ก๊อตซิลล่าร็อค (Godzilla Rock)

ก๊อตซิลล่าร็อค (Godzilla Rock) หรือ หินก็อตซิลล่า ตั้งอยู่ในพื้นที่แหลมชิโอเซะ (Cape Shiose-Saki) หรือที่เรียกว่าแนวปะการัง Shiosezaki เป็นหินที่ธรรมชาติสร้างขึ้นมา รูปร่างของหินจะคล้ายกับก๊อตซิลล่า เมื่อเราใช้จินตนาการมองยังไง หินก้อนยักษ์สูงใหญ่ก็คล้ายก็อตซิลล่าอยู่ดี จุดยอดนิยมในการชมก็จะเป็นมุมมองย้อนแสงค่ะ เพราะทำให้เราเห็นหินที่กลายร่างเป็นเจ้าก็อตซิลล่ากำลังอ้าปากพ่นไฟที่เกิดจากแสงอาทิตย์กู่ร้องก้องทะเล โดยมีฉากด้านหลังเป็นท้องฟ้า นับว่าเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์กของเมืองโองะ (Oga) ต้องไปปักหมุดเช็คอินกันให้ได้ เพราะจะได้ไม่ตกเทรนด์ แถมยามเย็นวิวก๊อตซิลล่าร็อค (Godzilla Rock) ก็สวยไม่แพ้ที่ไหน สามารถมาชมพระอาทิตย์ตกดินที่มีแสงสีส้มทองสาดส่องสวยงามได้ที่นี่

ที่ตั้ง : Funagawa Port Obama เมือง Oga จังหวัด Akita

การเดินทาง : นั่งรถไฟมาลงที่สถานีโองะ (Oga Station) แล้วต่อด้วยรถบัสใช้เวลาเดินทางประมาณ 17 นาที

เปิดบริการ : ทุกวัน 

เวลา : 24 ชั่วโมง แนะนำช่วง 16.00-18.00 น. รอชมพระอาทิตย์ตกดิน

โทร : 0185-24-9141

พิกัด : https://goo.gl/maps/BgcugoB1iRSDRm6y5

3.หอดูดาวฮะจิโบได (Hachibodai Observatory)

หอดูดาวฮะจิโบได (Hachibodai Observatory) เป็นหอดูดาวไม้ ที่ตั้งอยู่บนภูเขาของอ่าว Toga บนคาบสมุทร Oga ที่สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ได้แบบมุมกว้าง ระหว่างหอดูดาวที่มองออกไปเห็นทะเลนั้น มีอ่าวโค้งสวยงามที่ล้อมรอบด้วยป่าเรียกว่า “Ninomegata” สามารถเพลิดเพลินกับการชมทิวทัศน์ได้ตลอดทั้งวัน เป็นที่นิยมสำหรับจุดถ่ายภาพพระอาทิตย์ตกดิน หอดูดาวฮะจิโบได (Hachibodai Observatory) มีลักษณะเป็นไม้ ด้านบนเป็นลานขนาดใหญ่ เหมือนดาดฟ้าที่เอาไว้สังเกตการณ์มุมมองที่น่าตื่นตาตื่นใจ ซึ่งหอดูดาวที่ชื่อ ”Hachibodai” ตั้งชื่อตามเจ้าชาย Takamatsu และเป็นจุดชมวิวมุมสูงที่เราสามารถชมทะเลสาบภูเขาไฟที่เกิดจากการปะทุ เช่น “อิจิโนะเมะคาตะ” (Ichinomegata) และ “นิโนะเมะคาตะ” (Ninomegata) ไปจนถึงภูเขาเขียวขจีลูกต่างๆ เช่น ภูเขาคันปู (Mt.Kanpu) ด้านหลังหอดูดาวฮะจิโบไดยังเป็นที่จอดรถและห้องสุขาขนาดใหญ่ สามารถจอดรถได้มากกว่า 100 คัน เป็นจุดชมวิวที่สวยงาม แถมผู้คนไม่พลุกพล่านอีกด้วย 

ที่ตั้ง : Wayama Togahamashioya เมือง Oga จังหวัด Akita 

การเดินทาง : โดยรถยนต์จากสถานี Oga ประมาณ 40 นาที

เปิดบริการ : ทุกวัน 

เวลา : 24 ชั่วโมง 

โทร : 0185-24-9141

พิกัด : https://goo.gl/maps/yEh7JAqyM2Vszzva9

4.ศาลเจ้าชินซัน (Shinzan Shrine)

ศาลเจ้าชินซัน (Shinzan Shrine) เป็นศาลเทพเจ้าที่ประดิษฐานอยู่ในวิหาร “Oyama” ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของ Oga สถานที่ศักดิ์สิทธิ์สำหรับการบูชาภูเขาตั้งแต่สมัยโบราณ บริเวณศาลเจ้าชินซัน โอบล้อมรอบไปด้วยดงต้นซีดาร์ (Cedar) ต้นซีดาร์ญี่ปุ่นนั้นเป็นพืชที่มีความเขียวชอุ่มตลอดปีในตระกูลไซเปรส บรรยากาศเงียบสงบและสัมผัสได้ถึงความเคร่งขรึมมาตั้งแต่สมัยโบราณ และยังเป็นสถานที่ที่เกี่ยวข้องกับ นามาฮาเกะ (Namahage) ซึ่งคือ เทพเจ้าแห่งขุนเขาในตำนานพื้นบ้านดั้งเดิม หรือปีศาจใส่หน้ากากยักษ์ที่เชื่อกันว่าเป็นเทพแห่งภูเขา จะลงมาจากภูเขาที่ปกคลุมไปด้วยหิมะ เพื่อว่ากล่าวตักเตือนและอวยพรปีใหม่ตามบ้านปีละครั้ง โดยจังหวัดอาคิตะจะมีประเพณีจัดขึ้นทุกปี ศาลเจ้าชินซันยังมีชื่อเสียงในเรื่อง “เทศกาลประดับไฟนามาฮาเกะชิบะ” (Namahage Shiba Light Festival) ซึ่งจัดขึ้นทุกเดือนกุมภาพันธ์ และบริเวณลานด้านหน้าของศาลเจ้ามีต้นไม้ขนาดยักษ์ อายุกว่า 1,000 ปี ซึ่งเล่ากันว่าจิคาคุไดชิปลูกด้วยมือ ถือเป็นต้นไม้ยักษ์ที่มีความเก่าแก่โบราณของศาลเจ้าชินซันแห่งนี้

ที่ตั้ง : Kitaura Shinzan Mizukuisawa เมือง Oga จังหวัด Akita

การเดินทาง : นั่งรถบัส 50 นาที จากสถานี Hadachi

เปิดบริการ : ทุกวัน 

เวลา : 24 ชั่วโมง 

โทร : 0185-33-3033

เว็บไซด์ : http://www.namahage.ne.jp/~shinzanjinja/

พิกัด : https://goo.gl/maps/E6Mynz9QvASuhepe6

5.พิพิธภัณฑ์นามาฮาเกะ (Namahage Museum)

พิพิธภัณฑ์นามาฮาเกะ (Namahage Museum) เป็นศูนย์รวมข้อมูลบอกเล่าเรื่องราวประวัติความเป็นมาของนามาฮาเกะ รวมถึงกิจกรรมต่างๆ เช่น เสื้อผ้า หน้ากากของนามะฮาเกะแห่งโองะ โดยใช้วีดีโอของงานกิจกรรมและอุปกรณ์ต่างๆ จัดแสดงไว้ที่นี่ มีวัสดุที่มีค่ามากมายถูกจัดแสดง รวมทั้งใบหน้าของนามาฮาเกะใน 88 เขต แห่งเมืองโองะ โดยการจัดแสดงใบหน้าและเครื่องแต่งกายของแต่ละเขต มีความตระการตามากเลยทีเดียว ทำให้เราแปลกใจคิดว่าทำไมตำนานของนามาฮาเกะ จึงยังคงอยู่ในดินแดนโองะแห่งนี้มาอย่างยาวนาน นอกจากนี้ยังมีบูธสำหรับถ่ายภาพที่เราสามารถสวมใส่ชุดนามะฮาเกะได้ด้วย “นามะฮาเกะ” (Namahage) ได้รับการจดทะเบียนให้เป็นสมบัติทางวัฒนธรรมพื้นบ้านที่สำคัญ โดยมีประเพณีพื้นบ้านที่น่าสนใจ คือ ประเพณีท้องถิ่นที่จัดขึ้นในวันส่งท้ายปีเก่า ของคาบสมุทรโองะ จังหวัดอาคิตะ ที่เกี่ยวข้องกับ “นามะฮาเกะ” (Namahage) เทพเจ้าแห่งขุนเขาด้วย

ที่ตั้ง : Mayama Kitaura เมือง Oga จังหวัด Akita

การเดินทาง : โดยรถยนต์ 20 นาที จากสถานี Hadachi บนสาย JR Oga

เปิดทำการ : ทุกวัน

เวลา : 8:30-17:00 น.

ค่าธรรมเนียม : ผู้ใหญ่ 540 เยน นักเรียนชั้นประถม, มัธยมต้น และมัธยมปลาย 270 เยน ส่วนลดเข้าชมแบบหมู่คณะ (15 คนขึ้นไป) ผู้ใหญ่ 486 เยน และเด็ก 216 เยน

โทร : 0185-22-5050

เว็บไซด์ : https://www.namahage.co.jp/namahagekan/exhibit.php

พิกัด : https://goo.gl/maps/Qu9QT4VvcLP32LtF7

6.พิพิธภัณฑ์ประเพณีโองะมายะมะ (Oga Mayama Tradition Museum)

พิพิธภัณฑ์ประเพณีโองะมายะมะ (Oga Mayama Tradition Museum) เป็นพิพิธภัณฑ์ที่แสดงถึงประเพณีที่มีมาแต่โบราณของโองะ เรื่องราวของ “นามะฮาเกะ” (Namahage) เทพเจ้าแห่งขุนเขาที่สืบทอดกันมานั้น แสดงให้เห็นว่าเป็นหลักสูตรการเรียนรู้ที่พิพิธภัณฑ์แบบดั้งเดิมแห่งนี้ โดยมีการจำลองบ้านดนตรีแบบดั้งเดิมของโองะ และสามารถเห็น “นามะฮาเกะ” ซึ่งคือ เทพเจ้าแห่งขุนเขาในตำนานพื้นบ้านดั้งเดิม หรือปีศาจใส่หน้ากากยักษ์ที่เชื่อกันว่าเป็นเทพแห่งภูเขา อาละวาดรอบบ้านได้แบบใกล้ชิด สร้างความตื่นเต้นกับเรามากที่สุด

ที่ตั้ง : Kitaura Shinzan Mizukuisawa เมือง Oga จังหวัด Akita

การเดินทาง : นั่งรถบัส 50 นาที จากสถานี Oga / หรือขับรถ 40 นาที จาก Showa-Ogahanjima IC บนทางด่วน Akita (ทาง R101) / หรือนั่งแท็กซี่ 15 นาที จากสถานี Hadachi

เปิดทำการ : เมษายน-ธันวาคม (ปิดเดือนมกราคม-มีนาคม)

เวลา : 9:00-16:30 น. 

ค่าธรรมเนียม : ผู้ใหญ่ 756 เยน นักเรียนประถม, มัธยมต้น และมัธยมปลาย 540 เยน

โทร : 0185-33-3033

เว็บไซด์ : http://www.namahage.co.jp/namahagekan/denshokan.php

พิกัด : https://goo.gl/maps/Qu9QT4VvcLP32LtF7

7.พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำโองะ GAO (Oga Aquarium GAO)

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำโองะ GAO (Oga Aquarium GAO) เป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำขนาดใหญ่ที่ทรงพลัง ที่สามารถบรรจุน้ำได้ 800 ตัน จำลองที่อยู่อาศัยของปลาใน “ทะเลโองะ” ปลาหายากจากทั่วโลก และ “Hatahata” ซึ่งเป็นปลาจากจังหวัด Akita มาจัดแสดง ที่นี่ตั้งอยู่บนชายฝั่งของคาบสมุทรโองะ มีสัตว์น้ำกว่า 10000 ตัว ซึ่งเพาะพันธุ์และแสดงที่นี่ แต่สิ่งที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำโองะ GAO และถือว่าเป็นไฮไลท์ นั่นคือ “หมีขั้วโลก” ที่ลงแหวกว่ายน้ำพร้อมเล่นของเล่นในน้ำไปมา โดยมีเวลาให้อาหารน้องหมีคือ 12.00 น. ของทุกวัน นักท่องเที่ยวจะได้เห็นความน่ารักน่าตื่นเต้น ที่น้องหมีกำลังกินปลาที่อยู่ในมือ ด้วยเหตุผลนี้เองทำให้ผู้ชมไม่รู้สึกเบื่อและสนุกสนานไปกับความน่ารักแสนซนของน้องหมี

บนชั้นที่สอง เป็นศูนย์ข้อมูลทางวัฒนธรรมการกินของอาคิตะ และประวัติการทำประมง มีปลาดาวจากบ่อพิเศษ ดูเพนกวิน สิงโตทะเล และแมวน้ำได้จากชั้นนี้

ส่วนบนชั้นที่สาม จะจัดแสดงปลาสายพันธุ์พิเศษจากอะเมซอนและปลาปิรันยา สัตว์ทะเลที่อาศัยอยู่ในพื้นที่แนวปะการัง และปลาที่อาศัยอยู่ในน้ำลึก

นอกจากนี้ยังมี “สระน้ำสัมผัส” ที่เราสามารถสัมผัสและเรียนรู้เกี่ยวกับสัตว์ทะเลได้โดยตรง และมีร้านอาหารบริการ โดยระหว่างที่เรานั่งรับประทานอาหารนั้น สามารถมองออกไปเห็นวิวทะเลได้

ที่ตั้ง : Togashiohama เมือง Oga จังหวัด Akita

การเดินทาง : โดยรถยนต์ ประมาณ 70 นาที จาก Showa-Ogahanjima IC / โดยรถไฟหรือรถบัส ประมาณ 60 นาที โดยรถบัสท้องถิ่นจากสถานี JR Hadachi *จำนวนรถบัสมีจำกัด 

เวลา : 9:00 – 17:00 น. (30 นาทีก่อนการเข้าชมรอบสุดท้าย) 

วันหยุด : ฤดูหนาว (*ติดต่อก่อนอาจเปลี่ยนแปลงตามสภาพอากาศแต่ละปี)

ราคา : ผู้ใหญ่ 1,000 เยน นักเรียนมัธยมต้น 400 เยน ประถม 400 เยน เด็กกว่านั้นเข้าฟรี

ราคารายปี : ผู้ใหญ่ 2,500 เยน เด็ก 1,000 เยน

ที่จอดรถฟรี : ประมาณ 630 คัน

โทร : 0185-32-2221

เว็บไซด์ : http://www.gao-aqua.jp/

พิกัด : https://goo.gl/maps/1r9sLkC2Z31ub3bz5

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ทั้งหมด 7 สถานที่ แต่ละสถานที่ก็มีความสวยงามแตกต่างกันออกไป ถ้าเพื่อนๆ ได้มาเยือนประเทศญี่ปุ่นคราวหน้า อย่าลืมแวะมาเที่ยวเมืองโองะ (Oga) จังหวัดอาคิตะ (Akita) กันนะคะ ^_^

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here